Vụ khu sinh thái mọc lên trên đất lâm nghiệp ở Hà Tĩnh: Huyện báo cáo gì?

(PLVN) - Làm với với cơ quan chức năng chủ đầu tư trình bày hiện đang làm thủ tục xin đầu tư xây dựng phát triển du lịch theo đồ án quy hoạch khu du lịch sinh thái nhưng báo cáo của UBND huyện Can Lộc trả lời các nội dung báo chí đăng tải không có từ nào đã động đến việc chủ đất rừng lâm nghiệp đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái.
Vụ khu sinh thái mọc lên trên đất lâm nghiệp ở Hà Tĩnh: Huyện báo cáo gì? Toàn cảnh khu sinh thái mọc lên trên đất lâm nghiệp ở Hà Tĩnh.

Ngày 14/4, UBND huyện Can Lộc đã có báo có số 967, Kết quả kiểm tra việc sử dụng rừng, đất rừng của ông Trần Huy Giáp tại khoảnh 3a, tiểu khu 132C xã Mỹ Lộc huyện Can Lộc, Hà Tĩnh.

Theo đó, năm 2019, ông Trần Huy Giáp nhận chuyển nhượng đất rừng sản xuất của 2 hộ dân tại thôn Trại Tiểu, xã Mỹ Lộc tại lô 37,38 khoảnh 3a, tiểu khu 132C với tổng diện tích 118.471,1 m2, đã được cấp Giấy CNQSDĐ số CR 627256 diện tích 38.854,8m2 và số CR 627257 diện tích 79.61 l,3m2 do Sở TNMT ký cấp đổi ngày 26/7/2019.

Đầu tháng 3/2020, ông Trần Huy Giáp đã tiến hành thuê máy đào hào ngăn cách theo ranh giới giữa đất rừng sản xuất của hộ gia đình và các hộ liền kề, chiều dài gần 900m (theo báo cáo hộ gia đình đào hào làm ranh giới sử dụng đất giữa hộ gia đình và các hộ liên kề để bảo vệ rừng kết hợp làm đường ngăn cách phòng cháy chữa cháy rừng).

Diện tích san gạt, xử lý thực bì để trồng rừng xen cây ăn quả: 1,80ha, toàn bộ diện tích này trước khi san gạt, xử lý thực bì là đất chưa có rừng, hiện nay hộ gia đình đã trồng được gần 1.000 cây lấy gỗ (gồm Lát Hoa, Lim, Săng Lẻ), cây ăn quả (Xoài, Mit...) và đang tiếp tục trồng rừng, cây ăn quả.

 Từ việc xin xây nhà tạm lại mọc ra công trình đồ sộ như thế này

San gạt, cải tạo đắp ngăn thành ao (trên hiện trạng khe đã có), gồm đắp bờ ngăn cách thành 3 ao liền kề tạo thành đường đi và trồng cây xung quanh ao, diện tích (kể cả ao): 0,65ha. Diện tích san lấp tiếp giáp hồ Trại Tiểu (theo phản ánh là bãi đậu xe, bến thuyền).

Thực tế 0,16ha này là phần diện tích, khối lượng bãi đổ thải khi thực hiện dự án Đường phòng chống cháy rừng kết hợp phát triển du lịch Cửa Thờ -Trại Tiểu từ năm 2018 (theo biên bản thống nhất các vị trí bãi đổ thải đất phong hóa hữu cơ giữa Ban QLDA huyện, UBND xã Mỹ Lộc, Đơn vị Tư vấn giám sát, Đơn vị thi công và đại diện các hộ gia đình có tuyến đường đi qua tại biên bản lập ngày 2/2/2018) như vậy phần diện tích này hộ gia đình tận dụng bãi đổ thải khi làm đường phòng chống cháy rừng năm 2018, không phải hộ gia đình san lấp mà trên phần diện tích này ông Trần Huy Giáp xây có 2 bồn hoa, 2 chòi hợp tranh tro dạng bán kiên cố.

Trên đất được giao, ông Trần Huy Giáp đã làm 1 nhà xây gạch không nung, chưa da trát, tường cao khoảng 2,5m, chưa lợp mái, diện tích xây dựng 156m ; 1 nhà tạm thưng bằng tôn, mái lợp tôn dùng để vật liệu, vật tư.

Căn cứ Điều 60 Luật Lâm nghiệp năm 2017; Điềụ 30 Nghị định số 156/NĐ- CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp thì chủ rừng được sử dụng 30% diện tích rừng sản xuất được giao để trồng xen câỵ nông nghiệp, công nghiệp, cây ăn quả, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, được kết hợp kinh doanh du lịch sinh thái, nghĩ dưỡng... trên đất rừng được giao. Như vậy việc san gạt đất để trồng rừng, trồng cây ăn quả, cải tạo ao của ông Trần Huy Giáp tại lô 37,38, khoảnh 3a, tiểu khu 132C xã Mỹ Lộc đang thực hiện trong 30% diện tích đất rừng được giao.

Điều khiến dư luận băn khoăn là bản báo cáo do ông Nguyễn Duy Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc ký không có từ nào đã động đến việc chủ rừng đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái, mặc dù trước đó các văn bản kiểm tra xử lý của cơ quan chức năng đều có sự thừa nhận của chủ rừng đang làm hồ sơ xin xây dựng khu sinh thái (?!).

Cụ thể, được thể hiện tại Biên bản kiểm tra của Hạt Kiểm lâm huyện Can Lộc vào ngày 24/3/2020 và Biên bản làm việc ngày 7/4/2020, giữa Phòng TNMT, Hạt Kiểm lâm Can Lộc, UBND xã Mỹ Lộc và đại diện hộ gia đình chủ rừng. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc. 

Anh Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?
(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 12 và 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. 

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”
(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.
Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬