Vụ khiếu kiện bị hàng xóm gây lún nứt nhà tại Ý Yên, Nam Định: Khi nào công trình được miễn phép xây dựng?

(PLVN) - Trước việc nhà mình bị lún nứt nghiêm trọng, ông Nguyễn Thế Tuyền (SN 1966, ngụ thôn Tướng Loát, xã Yên Trị, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) liên tục có đơn tố cáo cho rằng nguyên nhân là do việc xây dựng không phép của gia đình ông Nguyễn Đình Thạch (hàng xóm). Đến nay, khi công trình nhà ông Thạch đã hoàn thiện, đơn thư ông Tuyền vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. 
Nhà  ông Tuyền bị lún nứt nghiêm trọng sau khi hàng xóm xây nhà ba tầng kế bên

Năm lần tạm đình chỉ vẫn như không

Trong đơn gửi đến các cơ quan chức năng, ông Tuyền cho biết, việc xây dựng của nhà ông Thạch (tại khu giãn dân xã Yên Trị) bắt đầu từ tháng 4/2019. Ngay từ khi công trình này ép cọc móng, ông Tuyền đã thấy nhà mình bị rung lắc mạnh và nứt tường, nên đã yêu cầu ông Thạch tạm dừng thi công để khắc phục sự cố, nhưng không nhận được thiện chí. Tiếp tục thi công, ông Thạch bị cho là còn để phần mái đè lên tường nhà ông Tuyền khiến tường rạn nứt nghiêm trọng hơn.

Trước sự việc trên, ông Tuyền đã có đơn đề nghị UBND xã Yên Trị can thiệp giải quyết. Ngày 08/5/2019, đại diện UBND xã đã xuống hiện trường xác minh, lập biên bản ghi nhận tình trạng nhà ông Tuyền bị lún nứt. 

Biên bản họp hòa giải tại UBND xã ngày 10/5/2019 cho thấy, ông Tuyền đã cảnh báo “nếu gia đình ông Thạch tiếp tục xây tiếp tầng 2 thì nhà tôi nguy cơ bị sập. Đề nghị các cấp xem xét, giải quyết đảm bảo an toàn cho gia đình tôi”. 

Ngoài ra, ông Tuyền còn đề nghị khi ông Thạch xây lên tầng 2 thì phần tiếp giáp với nhà mình không đổ mái bằng (chỉ lợp tôn) để hạn chế gây lún nứt. Trong khi đó, gia đình ông Thạch chỉ chấp nhận hỗ trợ hàng xóm 20 triệu. Do hòa giải không thành nên UBND xã yêu cầu hai gia đình giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất, không được xây dựng...

Dù có yêu cầu “giữ nguyên hiện trạng” để chờ giải quyết dứt điểm tranh chấp nhưng ông Thạch vẫn tiếp tục cho thi công. Trước sự việc này, Công an xã Yên Trị đã liên tục lập  5 biên bản tạm đình chỉ thi công. Tuy nhiên, việc lập biên bản này dường như vẫn như không, vì đến nay, công trình nhà ông Thạch đã hoàn tất 3 tầng (1 tầng tum) và đã hoàn thiện gần xong.

Trong khi đó, ngôi nhà của gia đình ông Tuyền có dấu hiệu lún nứt ngày càng nghiêm trọng. Xung quanh cổ trần đều xuất hiện vết nứt rộng cả cm, nước mưa chảy tràn cả vào trong nhà. Mái ô văng phía sau xệ hẳn xuống, nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào. 

Ông Tuyền kể: “Trời nắng thì đỡ chứ khi trời mưa thì trong nhà nước chảy không khác gì ngoài trời. Gia đình tôi luôn lo lắng, sợ hãi như ở trong cái bẫy, không biết tường sập, nhà đổ lúc nào”.  

Nói về nguyên nhân gây ra tình trạng trên, ông Tuyền cho rằng: “Nền đất ở đây rất yếu, công trình nhà ông Thạch cao 3-4 tầng nhưng chỉ gia cố móng sơ sài nên xảy ra hiện tượng lún khiến ngôi nhà ngày càng ngả sang phía nhà tôi. Do công trình xây dựng này đè lên mái nhà tôi, dựa vào tường nhà tôi nên khi bị lún nghiêng đã kéo bức tường nhà tôi xuống, gây nứt toàn bộ cổ trần. Tình trạng này sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn vì nhà ông Thạch hiện vẫn chưa hết lún. Nhà tôi chỉ còn cách đập đi để xây mới chứ không thể sửa chữa, vá víu vì kết cấu chính đã bị hư hỏng”. 

Vi phạm quy định nào?

Cho rằng ông Thạch đã được cảnh báo trước về việc gây lún nứt này nhưng vẫn cố tình xây nhà “không phép” đè lên tường hàng xóm, ông Tuyền còn gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an vì cho rằng vụ việc mang dấu hiệu hình sự. Theo ông Tuyền, đó là hành vi cố ý hủy hoại tài sản, đe dọa sự an toàn về tính mạng và sức khỏe của người khác.

Tuy nhiên, khi trả lời ông Tuyền về tình tiết “xây dựng không phép” của ông Thạch, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ý Yên cho rằng, “theo quy định tại điểm k, khoản 2, Điều 89 Luật Xây dựng 2014 thì công trình nhà ông Thạch được miễn giấy phép xây dựng”.

Không đồng ý với trả lời trên đây, một số luật sư cho rằng, “điểm k, khoản 2, Điều 89 Luật Xây dựng 2014 quy định rõ: Công trình được miễn phép xây dựng là “công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa”.

Nhưng trường hợp này, nhà ông Tuyền và ông Thạch ở khu giãn dân (do chính quyền địa phương lập quy hoạch và tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất) nên khu vực này đã được phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết. Do Luật Xây dựng chỉ miễn giấy phép xây dựng với công trình xây dựng ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết, nên nhà ông Thạch không thuộc trường hợp được miễn. 

Ngoài ra, theo Điều 31 Luật Xây dựng, thì đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được phê duyệt  sẽ là cơ sở để cấp giấy phép xây dựng cho những chủ công trình ở đây.

Nói về vấn đề trên, ông Phạm Văn Triều, Chủ tịch UBND xã Yên Trị cho biết: “Việc xây dựng của ông Thạch, chính quyền cũng không biết vì không được ông này thông báo hay trình giấy tờ gì trước khi khởi công. Chỉ đến khi ông Tuyền có đơn phản ánh việc lún nứt thì xã mới vào cuộc giải quyết. UBND xã đã đình chỉ xây dựng để chờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết nhưng ông Thạch không chấp hành. Khi công an xã xuống hiện trường thì việc thi công tạm dừng, nhưng khi cán bộ không có mặt thì việc xây dựng lại tái diễn”. 

Nói về việc xây dựng của ông Thạch có vi phạm Luật Xây dựng, có thuộc trường hợp phải xin phép hay không, ông Triều cho hay: “Hiện UBND huyện đã giao Thanh tra huyện xem xét, giải quyết”.

Trở lại với ông Tuyền, ông đề nghị khi công trình nhà ông Thạch xây dựng không phép thì ngoài việc buộc bồi thường theo quy định, cơ quan chức năng cần lập biên bản, ra quyết định xử lý và có biện pháp cưỡng chế, phá bỏ phần xây dựng đè lên tường nhà mình.

Khoa Lâm
Ý kiến bạn đọc

Mão La Quang

Chính quyền các cấp của huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định nghĩ gì trước vụ việc này

23:36 12/10/2020

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thanh Hóa: UBND xã bị kiện đòi gần 7 tỷ đồng

Thanh Hóa: UBND xã bị kiện đòi gần 7 tỷ đồng

(PLVN) - Tòa án nhân dân huyện Thọ Xuân không chấp nhận yêu cầu khởi kiện đòi gần 7 tỷ đồng bồi thường hợp đồng của ông Đỗ Đình Chương trong kiện tranh chấp hợp đồng giao khoán đất bãi sông Chu với UBND xã Xuân Hòa. Nguyên đơn đã làm đơn kháng cáo để đòi quyền lợi vì quyết định của tòa không phù hợp với quy định của pháp luật.

Đọc thêm

Những điều cần biết trước khi đầu tư vào bất động sản

Những điều cần biết trước khi đầu tư vào bất động sản
(PLVN) - Có thể thấy, hiện nay các dự án bất động sản đang được nhiều người quan tâm đến. Vì vậy, việc tìm hiểu kĩ các thông tin về dự án bất động sản mà bạn đang quan tâm là một điều hết sức cần thiết. Cần phải có cái nhìn bao quát lẫn chi tiết để không phải gặp những trường hợp rắc rối khi lần đầu mua bất động sản.
Thanh Hóa: 900 dự án dự định được đem ra bán đấu giá

Thanh Hóa: 900 dự án dự định được đem ra bán đấu giá

(PLVN) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định về việc phê duyệt danh mục dự án đấu giá quyền sử dụng đất năm 2021 trên địa bàn. Danh mục dự án đấu giá quyền sử đụng đất năm 2021 có 864 dự án với tổng diện tích đất theo quy hoạch là 1.676,2 ha, tổng diện tích đất thực hiện đấu giá là 748,23 ha. Theo đó, tổng số tiền sử dụng đất dự kiến thu được 14.726,6 tỷ đồng, trong đó, tổng số tiền sử dụng đất sau khi trừ chi phí giải phóng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật là 8.920,5 tỷ đồng.

Vải Hải Dương lên sàn Lazada

Vải Hải Dương lên sàn Lazada
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân khẳng định, việc đưa vải Hải Dương lên sàn thương mại điện tử sẽ thúc đẩy việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh.

Bị đưa đi cách ly vì đột nhập vào xã đang thực hiện lệnh phong tỏa để đánh ghen

Bị đưa đi cách ly vì đột nhập vào xã đang thực hiện lệnh phong tỏa để đánh ghen
(PLVN) - UBND xã Phong Hiền (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã đưa 09 người ở xã Phong An (huyện Phong Điền) đến địa điểm cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Thừa Thiên - Huế để theo dõi, giám sát dịch tễ vì đột nhập vào xã đang thực hiện lệnh phong tỏa để đánh ghen.

Công an Đồng Nai chủ động xây dựng phương án đảm bảo an ninh bầu cử

Công an Đồng Nai chủ động xây dựng phương án đảm bảo an ninh bầu cử
(PLVN) - Thời gian qua, Công an tỉnh Đồng Nai đã triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, cũng như kiểm soát tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, tránh lây lan trong cộng đồng.
Doanh nghiệp Hàn Quốc ưu tiên chọn thuê văn phòng tại Hà Nội

Doanh nghiệp Hàn Quốc ưu tiên chọn thuê văn phòng tại Hà Nội

(PLVN) -Các doanh nghiệp Hàn Quốc đặc biệt ưu tiên đặt văn phòng tại Hà Nội.  Bởi khi gia nhập thị trường Việt Nam và mở trụ sở hoạt động kinh doanh, họ khá phụ thuộc vào cộng đồng các nhóm doanh nghiệp Hàn Quốc. Diện tích văn phòng tại Hà Nội được thuê bởi các doanh nghiệp Hàn Quốc cao hơn 60% so với TP.HCM.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376