Vụ “Dự án chết yểu vì văn bản xác minh của CQĐT ở Khánh Hòa”: Phải tạo điều kiện tốt nhất cho chủ đầu tư

(PLVN) - Ngày 9/4 vừa qua, Sở KH&ĐT Khánh Hòa đã có Công văn số 1042/SKHĐT-DN gửi Thường trực HĐND tỉnh này nêu rõ chủ đầu tư của hai dự án bị thanh tra đã làm đúng thủ tục pháp lý về đầu tư và đủ năng lực xây dựng dự án.
Vụ “Dự án chết yểu vì văn bản xác minh của CQĐT ở Khánh Hòa”: Phải tạo điều kiện tốt nhất cho chủ đầu tư Báo Pháp luật Việt Nam có nhiều bài viết phản ánh việc doanh nghiệp có nguy cơ “chết yểu” vì văn bản xác minh của CQĐT ở Khánh Hòa

Công văn cho biết: Đối với Dự án Khu phức hợp và nhà ở Phước Lợi của Công ty Cổ phần bất động sản Quang Thanh (nay là Công ty Cổ phần địa ốc Happy) về quy hoạch và năng lực tài chính đều chấp hành đúng quy định được UBND tỉnh phê duyệt. Năng lực tài chính đủ điều kiện quy định của UBND tỉnh và Bộ KH&ĐT để lựa chọn nhà đầu tư.

Về tiến độ thực hiện dự án: Nhà đầu tư đã hoàn thành thi công 5 tuyến đường giao thông hạ tầng, 100% khối lượng san nền đã thực hiện bàn giao và thỏa thuận đền bù xong với các hộ dân, đảm bảo đúng tiến độ. Việc thực hiện thu hồi đất chậm giải quyết dứt điểm do bị đình trệ ở thời điểm thanh tra, phần diện tích còn lại (chiếm 30% dự án). Nhà đầu tư không thỏa thuận được có trong kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của TP Nha Trang nhưng đến nay chưa được HĐND tỉnh thông qua.

Đối với Khu dân cư sinh thái Vườn Tài, công văn cũng nhấn mạnh chủ đầu tư là Công ty Phúc Hậu Tứ Hải thực hiện dự án đúng theo quy định pháp luật, quyết định của UBND tỉnh. 

Theo đó, Sở KH&ĐT đề nghị “Cho phép tiếp tục dự án theo hướng điều chỉnh hoặc gia hạn thời hạn thực hiện tối đa là 24 tháng kể từ ngày Chủ tịch UBND tỉnh ban hành kết luận thanh tra”. 

Về việc thực hiện tuyến đường số 74 lộ giới 35m, tổng mức đầu tư được khấu trừ vào tiền sử dụng đất, theo kết luận tại Văn bản số 1024/UBND-XDNĐ ngày 9/3/2011; 963/UBND-XDNĐ ngày 2/3/2012 và 5297/UBND-XDNĐ ngày 24/9/2012 UBND tỉnh Khánh Hoà cho phép Công ty Cổ phần Địa ốc Happy được đầu tư xây dựng tuyến đường giao thông số 74, lộ giới 35m, chi phí đầu tư tuyến đường số 74 được đưa vào tổng mức đầu tư và khấu trừ vào tiền sử dụng đất dự án của nhà đầu tư.

Trao đổi với phóng viên về việc chậm trả kết quả đề nghị điều chỉnh dự án Khu phức hợp và nhà ở Phước Lợi cho Công ty Cổ phần địa ốc Happy, ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở KH&ĐT Khánh Hòa lý giải: “Không phải anh em chúng tôi không làm mà nó vướng vào việc Chủ tịch UBND tỉnh đang yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát lại kết luận thanh tra. Khi có báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/4/2019, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để hỗ trợ Chủ đầu tư thực hiện dự án”.

Việc rà soát Kết luận Thanh tra số 12681/KL-UBND ngày 12/12/2018 đang gây bức xúc cho chủ đầu tư vì công việc xây dựng dự án bị đình trệ tới 2 năm ròng, kết luận thanh tra khẳng định: “Chủ đầu tư không vi phạm gì, đủ điều kiện tiếp tục thực hiện dự án”. Nhưng khi kết luận thanh tra ký chưa ráo mực thì Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa lại chỉ đạo cơ quan chức năng tiếp tục xem xét nội dung kết luận thanh tra. Như vậy phải chăng doanh nghiệp vẫn đang bị “hành”?

Lấy lý do “theo ý kiến phản ánh của thành viên UBND tỉnh tại cuộc họp ngày 14/3/2019”, ngày 21/3/2019, Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh đã “hạ lệnh” cho ông Huỳnh Thương (Phó Chánh thanh tra), Trưởng Đoàn thanh tra chủ trì phối hợp với lãnh đạo một số sở, ngành trong tỉnh rà soát nội dung kết luận thanh tra và toàn bộ hồ sơ có liên quan, đối chiếu với các quy định của pháp luật để tham mưu, đề xuất những nội dung cần sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung đối với kết luận thanh tra này, trong đó tập trung xem xét việc có cho phép tiếp tục thực hiện hai dự án hay không?

Điều vô lý là thành phần rà soát này vẫn có cả Công an tỉnh Khánh Hòa tham gia, trong khi họ đang bị chủ đầu tư tố cáo là có hành vi sách nhiễu doanh nghiệp, như ban hành hai văn bản xác minh khiến cho doanh nghiệp lao đao, dẫn đến việc thanh tra nói trên.

Ông Nguyễn Đăng Hải, Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Happy cho biết: “Công văn số 62/TTT-P1 ngày 7/2/2018 “v/v báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh về thanh tra dự án Vườn Tài” của Thanh tra tỉnh đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh không để đại diện Công an tỉnh tham gia Đoàn Thanh tra và đã được Chủ tịch tỉnh chấp nhận. Tại Quyết định số 668/QĐ-UBND “Thanh tra toàn diện việc chấp hành theo các quy định của pháp luật đối với 02 dự án Khu dân cư sinh thái Vườn Tài và Dự án Trung tâm Thương mại – Khu nhà ở liên kế Phước Lợi đã không có đại diện Công an tỉnh tham gia Đoàn Thanh tra”.

Nhưng vô lý, tại Thông báo số 169/TB-UBND ngày 25/3/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Vinh vẫn yêu cầu lãnh đạo Công an tỉnh phối hợp với Thanh tra tỉnh rà soát lại kết luận thanh tra nói trên… “Có cho phép tiếp tục thực hiện 02 dự án hay không?...”. Việc đưa Công an tỉnh đang bị tố cáo, tham mưu sai sót và không hề có tên trong đoàn thanh tra lại đi rà soát lại kết luận có phải là một việc làm vô lý không? Tại sao, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành kết luận đồng ý để chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án, nay lại chỉ đạo rà soát lại, phải chăng đây là “động thái” gây cản trở hoạt động của doanh nghiệp? 

Tuấn Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 29/9/2020, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên sơ thẩm vụ án Phạm Văn Lượng bị cáo buộc "Cố ý gây thương tích". Quá trình thẩm vấn, nhận thấy lời khai của Lượng, "người làm chứng" Đỗ Văn Chiến, lời khai của các điều tra viên, giám định viên bộc lộ nhiều mâu thuẫn so với cáo trạng, Tòa đã dừng xử, quyết định trả hồ sơ để điều tra lại về tội "Giết người". 

Đọc thêm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm
(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 4 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển mới bắt giữ Nguyễn Thị Lan, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.
Đổi thời, luật lấn lệ

Đổi thời, luật lấn lệ

(PLVN) - Việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) trên danh nghĩa đã kết thúc từ đầy năm 2020 và trên thực tế cơ bản cũng đã xong ngay trước khi năm mới 2021 bắt đầu. Nhưng như thế không có nghĩa là giữa hai bên đã hết sạch mọi chuyện lằng nhằng với nhau mà gốc rễ ở thời nước Anh còn là thành viên EU. 

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung
(PLVN) - Giới quan sát nhận định, thời ông Trump cầm quyền, Mỹ đã có sự điều chỉnh chính sách và chiến lược rất cơ bản theo hướng cứng rắn và xung khắc với Trung Quốc đồng thời trên nhiều phương diện. Mọi dấu hiệu đều cho thấy phía Mỹ sẽ không giảm bớt mức độ xung khắc và đối đầu quyết liệt với Trung Quốc ở thời ông Biden trị vì nước Mỹ. Nhất là sau khi hai bên vừa mới nặng tay tung đòn nhằm vào nhau. 

Thay đổi triều chính ở Mỹ

Thay đổi triều chính ở Mỹ
(PLVN) - Ngày 20/1 vừa qua, cái gì phải đến sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ thì cũng đã, đến tân Tổng thống Joe Biden và tân Phó Tổng thống Kamala Harris (đều thuộc Đảng Dân chủ) chính thức tuyên thệ nhậm chức. Thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt và nước Mỹ lại một lần thay đổi triều chính.

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu
(PLVN) - Nội dung hấp dẫn được trình bày đẹp và sang trọng, Pháp luật Chuyên đề số đặc biệt Xuân Tân Sửu là món quà tinh thần đặc sắc như một lời tri ân gửi tới quý độc giả đã tin yêu, thủy chung đồng hành cùng chúng tôi suốt một “năm Covid” đầy khó khăn, thử thách...
Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”
(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”
(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch
(PLVN) - UBND tỉnh Cà Mau và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đang thảo luận và tiến tới việc ký kết hợp tác chiến lược để đưa Cà Mau trở thành một trong những địa phương đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch, thương mại dịch vụ và năng lượng tái tạo; nâng cao năng lực và tạo cơ hội cho nhân dân trong vùng tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn và phát triển nền văn hóa địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới

(PLVN) - Nối tiếp các hoạt động thu hút khách du lịch MICE (là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác) đến Đà Nẵng trong năm 2021, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức đón đoàn khách du lịch gồm 700 nhân viên từ Công ty TNHH R&B Hà Nội do Công ty Cổ phẩn Du lịch Danasea và Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Phố Việt khai thác.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬