Vụ đòi đất hai thập kỷ tại Cao Lãnh

(PLVN) - Năm 2001, UBND TX Cao Lãnh (nay là TP Cao Lãnh) đã có văn bản gửi Phòng THA tỉnh Đồng Tháp, cho biết: “Sẽ ra quyết định thu hồi lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) do ông Nguyễn Văn Nĩ đứng tên để sửa sai theo đúng quy định hiện hành”, tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.
Vụ đòi đất hai thập kỷ tại Cao Lãnh Con cụ Điều đề nghị UBND TP Cao Lãnh cùng các cơ quan chức năng sớm có hướng xử lý để giải quyết dứt điểm sự việc liên quan gia đình mình

Theo phản ánh của gia đình cụ Trần Thị Điều (ngụ TP Cao Lãnh, Đồng Tháp), bà có mảnh đất khoảng 13.600m2 tại xã Mỹ Trà (nay là phường Mỹ Phú). Thế nhưng, vào khoảng năm 1994 thì người con là Nguyễn Văn Cư (lúc đó đang làm Phó Bí thư Đoàn xã Mỹ Trà) đã lợi dụng sự quen biết, tự ý đăng ký và giả mạo chữ ký của cha (là ông Nguyễn Văn Nĩ) để xin đăng ký quyền sử dụng đất. Năm 1995 ông Cư được cấp GCN với 300m2 và ông Nĩ được cấp GCN với 13.300m2. 

Phần đất 300m2 được cho là đứng tên ông Cư đến nay đã được chuyển nhượng cho nhiều người. Tuy nhiên, theo gia đình cụ Điều, thực tế không hề có bất kỳ GCN nào được cấp cho ông Cư với 300m2 đất nêu trên.

Theo Bản án số 323/DSPT ngày 13/11/2001 của TAND tỉnh Đồng Tháp, ngày 17/1/1995 ông Cư được cấp GCN với 300m2 thửa 1085 tờ bản đồ số 07. Tuy nhiên, tại Công văn số 462/TN-MT ngày 29/04/2014 của Phòng TN&MT TP Cao Lãnh lại cho biết, ông Cư được cấp GCN ngày 7/1/1995 (chứ không phải ngày 17/1/1995) tại thửa số 1085, tờ bản đồ số 04 (chứ không phải tờ bản đồ 07). Sự khác nhau này đã khiến không ít người hoài nghi về sự tồn tại của GCN này.

Cũng theo UBND TP Cao Lãnh (tại Công văn số 46/UBND-NC ngày 1/8/2012) thì năm 1995 phần đất 300m2 được chuyển nhượng cho bà Thủy. Năm 2005 bà Thủy chuyển nhượng cho ông Nam. Năm 2006 ông Nam chuyển nhượng cho bà Ngọc, sau đó bà Ngọc chuyển nhượng cho ông Dư. Năm 2007, ông Dư chuyển nhượng cho ông Chọn và ông Chọn chuyển nhượng cho bà Hân vào năm 2008.

Tuy nhiên, theo Bản án số 159/2010/DS-PT ngày 28/5/2010 của TAND tỉnh Đồng Tháp thì lại hoàn toàn không trùng khớp về thứ tự chuyển nhượng. Theo đó, năm 1995 bà Thủy nhận chuyển nhượng phần đất 300m2, năm 2005 bà Thủy chuyển nhượng một phần cho bà Ngọc và phần còn lại cho ông Nam. Năm 2006, ông Nam và bà Ngọc chuyển nhượng lại cho ông Dư. Năm 2007, ông Dư chuyển nhượng cho ông Chọn, sau đó ông Chọn chuyển nhượng cho bà Hân. Bản án hoàn toàn không đề cập đến nội dung ông Nam chuyển nhượng cho bà Ngọc theo như văn bản của UBND TP Cao Lãnh. Sự khác nhau này càng khiến nhiều người nghi ngờ về nguồn gốc và quá trình sử dụng của phần đất 300m2 nêu trên. 

Quay trở lại với GCN đứng tên ông Nĩ, năm 2001 UBND TX Cao Lãnh (nay là TP Cao Lãnh) đã có văn bản gửi Phòng THA tỉnh Đồng Tháp, cho biết: “Sẽ ra quyết định thu hồi lại GCN số 01699QSDĐ/A1 do ông Nguyễn Văn Nĩ đứng tên với diện tích là 13.330m2 để sửa sai theo đúng quy định hiện hành”. Tuy nhiên, không hiểu vì nguyên nhân gì đến nay đã gần 20 năm trôi qua, nhưng dường như mọi việc vẫn còn “dậm chân tại chỗ”. 

Theo gia đình cụ Điều, không chỉ cấp GCN trên hồ sơ bị giả mạo chữ ký, mà một phần đất được cấp hoàn toàn không nằm trên khu đất mà gia đình đang sinh sống, mà thuộc phần đất do người khác đã sử dụng và canh tác ổn định từ lâu.

Kiểm tra lại hồ sơ xin đăng ký quyền sử dụng đất năm 1994 thì nhận thấy, trong toàn bộ các thửa xin kê khai đăng ký hoàn toàn không có thửa 1126 (loại đất LNK) như trong GCN. Vậy 1.000m2 thửa đất 1126 tờ bản đồ số 04 này nằm ở đâu thì vẫn còn là dấu hỏi cần được các cơ quan, ban ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp và TP Cao Lãnh trả lời. 

Không những thế, theo gia đình cụ Điều, toàn bộ phần đất trên vốn là tài sản của cụ Điều (đã được chế độ cũ cấp chứng thư cấp quyền sở hữu năm 1972), việc cấp quyền sử dụng cho ông Nĩ và ông Cư khi chưa được sự đồng ý của cụ Điều trái quy định pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cụ Điều. Đồng thời, theo nguyên tắc, giấy tờ, hồ sơ được lập do giả mạo chữ ký phải bị thu hồi để trả lại hiện trạng ban đầu nhằm khắc phục hậu quả, trong khi đó năm 2001 UBND TX Cao Lãnh đã có văn bản sẽ ra quyết định thu hồi để sửa sai, nhưng đến nay vẫn không thực hiện; là chậm trễ, bất nhất.  

Nhiều năm qua gia đình cụ Điều đã liên tục “đội đơn” đến nhiều cơ quan chức năng để yêu cầu được giải quyết nhưng  sự việc vẫn chưa mấy tiến triển. Cụ Điều đề nghị UBND TP Cao Lãnh cùng các cơ quan chức năng sớm có hướng xử lý để giải quyết dứt điểm những khúc mắc của gia đình mình. 

Oanh Phạm
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...
Gần 1.700 lượt người tham gia hiến hàng ngàn đơn vị máu

Gần 1.700 lượt người tham gia hiến hàng ngàn đơn vị máu

(PLVN) - Sáng ngày 16/02, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Trung tâm Hiến máu nhân đạo và Bệnh viện Chợ Rẫy đã tổ chức “Ngày hội hiến máu tình nguyện” trong đoàn viên thanh niên kéo dài từ 7h đến 17h tại Nhà Văn hoá thanh niên.

Quảng Ninh là đơn vị tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước có thể xét nghiệm Covid-19

Quảng Ninh là đơn vị tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước có thể xét nghiệm Covid-19
(PLVN) - Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh Ninh Văn Chủ, Quảng Ninh là đơn vị tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước có thể xét nghiệm Covid-19. Mẫu bệnh phẩm âm tính (không nhiễm Covid-19) sẽ được trả lời ngay, nếu mẫu bệnh phẩm có nghi ngờ nhiễm Covid-19 sẽ được gửi lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương kiểm tra xét nghiệm khẳng định.

Campuchia: 'Chưa phát hiện ai nhiễm COVID-19 trên tàu Westerdam'

Campuchia: 'Chưa phát hiện ai nhiễm COVID-19 trên tàu Westerdam'
Sáng 16-2, nguồn tin Tuổi Trẻ tại Phnom Penh (Campuchia) cho biết Bộ Y tế nước này đã ra thông cáo báo chí phản ứng việc Bộ Y tế Malaysia công bố tin một du khách người Mỹ trên du thuyền Westerdam, vừa cập cảng Campuchia, bị nhiễm COVID-19.

Đô thị sinh thái Đà Nẵng trong tầm nhìn quốc tế

Đô thị sinh thái Đà Nẵng trong tầm nhìn quốc tế
(PLVN) - Với khát vọng kiến tạo một môi trường sống văn minh cho cư dân và đưa thương hiệu đô thị Đà Nẵng tiệm cận với dòng chảy của quốc tế, nhiều dự án đô thị sinh thái đầy tâm huyết đã lần lượt ra đời.

Bị cấm học thêm, nhiều phụ huynh ở Triều Tiên cho con vào các lớp “chui” để có cơ hội đổi đời

Bị cấm học thêm, nhiều phụ huynh ở Triều Tiên cho con vào các lớp “chui” để có cơ hội đổi đời
(PLVN) - Tại Hàn Quốc, tình trạng học sinh quá tải chẳng còn là vấn đề mới lạ khi áp lực thi cử tại quốc gia này vô cùng nặng nề. Việc các em nhỏ đi thẳng từ trường đến lớp học thêm sau khi tan học không hề hiếm. Ngược lại, thông thường ở Triều Tiên, sau giờ học các em phải lao động trên cánh đồng. Tuy nhiên thực tế này đang có phần thay đổi.

Kịch bản nào cho cuộc chạm trán giữa con người với người ngoài hành tinh?

Kịch bản nào cho cuộc chạm trán giữa con người với người ngoài hành tinh?
(PLVN) - Điều gì xảy ra nếu chúng ta gặp người ngoài hành tinh? Một cuộc “chạm trán” như vậy sẽ dẫn đến hậu quả gì đối với nhân loại? Con người cần chuẩn bị như thế nào để đối phó với kịch bản đụng độ người ngoài hành tinh? Nhiều nhà khoa học dựa trên những thông tin thu thập được đã gợi mở một số ý kiến về vấn đề này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬