Vụ đòi đất hai thập kỷ tại Cao Lãnh

(PLVN) - Năm 2001, UBND TX Cao Lãnh (nay là TP Cao Lãnh) đã có văn bản gửi Phòng THA tỉnh Đồng Tháp, cho biết: “Sẽ ra quyết định thu hồi lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) do ông Nguyễn Văn Nĩ đứng tên để sửa sai theo đúng quy định hiện hành”, tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.
Vụ đòi đất hai thập kỷ tại Cao Lãnh Con cụ Điều đề nghị UBND TP Cao Lãnh cùng các cơ quan chức năng sớm có hướng xử lý để giải quyết dứt điểm sự việc liên quan gia đình mình

Theo phản ánh của gia đình cụ Trần Thị Điều (ngụ TP Cao Lãnh, Đồng Tháp), bà có mảnh đất khoảng 13.600m2 tại xã Mỹ Trà (nay là phường Mỹ Phú). Thế nhưng, vào khoảng năm 1994 thì người con là Nguyễn Văn Cư (lúc đó đang làm Phó Bí thư Đoàn xã Mỹ Trà) đã lợi dụng sự quen biết, tự ý đăng ký và giả mạo chữ ký của cha (là ông Nguyễn Văn Nĩ) để xin đăng ký quyền sử dụng đất. Năm 1995 ông Cư được cấp GCN với 300m2 và ông Nĩ được cấp GCN với 13.300m2. 

Phần đất 300m2 được cho là đứng tên ông Cư đến nay đã được chuyển nhượng cho nhiều người. Tuy nhiên, theo gia đình cụ Điều, thực tế không hề có bất kỳ GCN nào được cấp cho ông Cư với 300m2 đất nêu trên.

Theo Bản án số 323/DSPT ngày 13/11/2001 của TAND tỉnh Đồng Tháp, ngày 17/1/1995 ông Cư được cấp GCN với 300m2 thửa 1085 tờ bản đồ số 07. Tuy nhiên, tại Công văn số 462/TN-MT ngày 29/04/2014 của Phòng TN&MT TP Cao Lãnh lại cho biết, ông Cư được cấp GCN ngày 7/1/1995 (chứ không phải ngày 17/1/1995) tại thửa số 1085, tờ bản đồ số 04 (chứ không phải tờ bản đồ 07). Sự khác nhau này đã khiến không ít người hoài nghi về sự tồn tại của GCN này.

Cũng theo UBND TP Cao Lãnh (tại Công văn số 46/UBND-NC ngày 1/8/2012) thì năm 1995 phần đất 300m2 được chuyển nhượng cho bà Thủy. Năm 2005 bà Thủy chuyển nhượng cho ông Nam. Năm 2006 ông Nam chuyển nhượng cho bà Ngọc, sau đó bà Ngọc chuyển nhượng cho ông Dư. Năm 2007, ông Dư chuyển nhượng cho ông Chọn và ông Chọn chuyển nhượng cho bà Hân vào năm 2008.

Tuy nhiên, theo Bản án số 159/2010/DS-PT ngày 28/5/2010 của TAND tỉnh Đồng Tháp thì lại hoàn toàn không trùng khớp về thứ tự chuyển nhượng. Theo đó, năm 1995 bà Thủy nhận chuyển nhượng phần đất 300m2, năm 2005 bà Thủy chuyển nhượng một phần cho bà Ngọc và phần còn lại cho ông Nam. Năm 2006, ông Nam và bà Ngọc chuyển nhượng lại cho ông Dư. Năm 2007, ông Dư chuyển nhượng cho ông Chọn, sau đó ông Chọn chuyển nhượng cho bà Hân. Bản án hoàn toàn không đề cập đến nội dung ông Nam chuyển nhượng cho bà Ngọc theo như văn bản của UBND TP Cao Lãnh. Sự khác nhau này càng khiến nhiều người nghi ngờ về nguồn gốc và quá trình sử dụng của phần đất 300m2 nêu trên. 

Quay trở lại với GCN đứng tên ông Nĩ, năm 2001 UBND TX Cao Lãnh (nay là TP Cao Lãnh) đã có văn bản gửi Phòng THA tỉnh Đồng Tháp, cho biết: “Sẽ ra quyết định thu hồi lại GCN số 01699QSDĐ/A1 do ông Nguyễn Văn Nĩ đứng tên với diện tích là 13.330m2 để sửa sai theo đúng quy định hiện hành”. Tuy nhiên, không hiểu vì nguyên nhân gì đến nay đã gần 20 năm trôi qua, nhưng dường như mọi việc vẫn còn “dậm chân tại chỗ”. 

Theo gia đình cụ Điều, không chỉ cấp GCN trên hồ sơ bị giả mạo chữ ký, mà một phần đất được cấp hoàn toàn không nằm trên khu đất mà gia đình đang sinh sống, mà thuộc phần đất do người khác đã sử dụng và canh tác ổn định từ lâu.

Kiểm tra lại hồ sơ xin đăng ký quyền sử dụng đất năm 1994 thì nhận thấy, trong toàn bộ các thửa xin kê khai đăng ký hoàn toàn không có thửa 1126 (loại đất LNK) như trong GCN. Vậy 1.000m2 thửa đất 1126 tờ bản đồ số 04 này nằm ở đâu thì vẫn còn là dấu hỏi cần được các cơ quan, ban ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp và TP Cao Lãnh trả lời. 

Không những thế, theo gia đình cụ Điều, toàn bộ phần đất trên vốn là tài sản của cụ Điều (đã được chế độ cũ cấp chứng thư cấp quyền sở hữu năm 1972), việc cấp quyền sử dụng cho ông Nĩ và ông Cư khi chưa được sự đồng ý của cụ Điều trái quy định pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cụ Điều. Đồng thời, theo nguyên tắc, giấy tờ, hồ sơ được lập do giả mạo chữ ký phải bị thu hồi để trả lại hiện trạng ban đầu nhằm khắc phục hậu quả, trong khi đó năm 2001 UBND TX Cao Lãnh đã có văn bản sẽ ra quyết định thu hồi để sửa sai, nhưng đến nay vẫn không thực hiện; là chậm trễ, bất nhất.  

Nhiều năm qua gia đình cụ Điều đã liên tục “đội đơn” đến nhiều cơ quan chức năng để yêu cầu được giải quyết nhưng  sự việc vẫn chưa mấy tiến triển. Cụ Điều đề nghị UBND TP Cao Lãnh cùng các cơ quan chức năng sớm có hướng xử lý để giải quyết dứt điểm những khúc mắc của gia đình mình. 

Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vừa thiệt hại vừa lãng phí

Vừa thiệt hại vừa lãng phí
(PLVN) - Ngay sau khi một số tỉnh miền Trung hứng chịu cơn lũ lịch sử, có lẽ nhìn thấy nguy cơ xảy ra tình trạng tự phát từ thiện tiềm ẩn rủi ro, Thủ tướng đã có chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ và các bộ, ngành, địa phương tổ chức, giám sát việc vận động quyên góp hỗ trợ đúng theo Nghị định 64/2008/NĐ-CP.

Hà Tĩnh phân bổ 11 tỷ đồng hỗ trợ người dân vùng lũ

Hà Tĩnh phân bổ 11 tỷ đồng hỗ trợ người dân vùng lũ
(PLVN) - Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa đồng ý chủ trương phân bổ 11 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Cứu trợ tỉnh hỗ trợ khắc phục khó khăn trước mắt và khôi phục sản xuất sau lũ cho nhân dân bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ từ ngày 15-21/10 tại 7 huyện, thị xã, thành phố.

Khẳng định vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong giai đoạn mới

Khẳng định vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong giai đoạn mới
(PLVN) - Sáng qua (23/10), Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII với chủ đề “Những vấn đề về phụ nữ, gia đình, trẻ em và bình đẳng giới”. 

Giáo dục phải thắp lên ngọn lửa nhân văn, yêu nước, thương nòi

Giáo dục phải thắp lên ngọn lửa nhân văn, yêu nước, thương nòi
(PLVN) - Hôm qua (23/10), dự lễ khai giảng lần thứ 70 của Trường Đại học (ĐH) Sư phạm Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, cả nước đang đặt nhiều kỳ vọng vào công cuộc đổi mới nền giáo dục nước nhà nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới.
Hai ứng viên Tổng thống Mỹ “so găng” trực tiếp lần cuối

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ “so găng” trực tiếp lần cuối

(PLVN) - Sáng 23/10 (giờ Việt Nam), hai ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa của Mỹ là các ông Joe Biden và Donald Trump đã có cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai và cũng là cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình trước ngày bầu cử 3/11. 

Nhân sự ngành dệt may đối mặt nguy cơ thất nghiệp cao

Nhân sự ngành dệt may đối mặt nguy cơ thất nghiệp cao
(PLVN) -  Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam hiện đang sở hữu trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks, công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search vừa công bố thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam thông qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng đối với Navigos Search trong Quý 3/2020. Theo đó, ngành dệt may giảm sâu nhu cầu tuyển dụng, nhân sự đối mặt với nguy cơ thất nghiệp cao ngay cả khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát.

Bắt giữ 36 đối tượng đá gà ăn tiền

Bắt giữ 36 đối tượng đá gà ăn tiền
(PLVN) - Sáng ngày 24/10, Công an huyện Chợ Mới (An Giang) cho biết, đơn vị vừa mật phục và triệt xóa thành công một tụ điểm cờ bạc dưới hình đá gà ăn tiền tại khu vực ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Chung tay cùng đồng bào miền Trung vượt khó

Chung tay cùng đồng bào miền Trung vượt khó
(PLVN) - Những ngày qua, cơn bão số 6 và số 7 liên tục gây ra những trận mưa lớn lịch sử dồn dập đổ xuống dải đất miền Trung. Hơn lúc nào hết, người dân vùng bị thiên tai, lũ lụt đang rất cần sự quan tâm, cứu trợ từ các cấp, các ngành và toàn xã hội.
Bộ Xây dựng thanh tra “khu đô thị kiểu mẫu” của Hà Nội

Bộ Xây dựng thanh tra “khu đô thị kiểu mẫu” của Hà Nội

(PLVN) - Thực hiện Quyết định số 17 ngày 5/3/2020 của Chánh thanh tra Bộ Xây dựng về thanh tra Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP Hà Nội; Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội; các chủ đầu tư dự án công trình và tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quản lý xây dựng theo quy hoạch được duyệt tại khu vực hai bên tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu (Lê Văn Lương kéo dài), khu đô thị (KĐT) Trung Hòa - Nhân Chính, Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tiến hành thanh kiểm tra hiện trường các chủ đầu tư đồ án, dự án, công trình xây dựng.

Đau đầu chuyện đấu giá biển số xe

Đau đầu chuyện đấu giá biển số xe
(PLVN) - Theo đề xuất mới từ Bộ Công an, chủ xe có quyền định đoạt, chiếm hữu, sử dụng với biển số khi qua đấu giá. Đề xuất này được đưa vào dự thảo Luật Đảm bảo trật tự giao thông đường bộ lần thứ ba vừa trình Quốc hội.

Đề xuất miễn phí xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai

Đề xuất miễn phí xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai
(PLVN) - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề xuất Quốc hội cho phép bổ sung nguồn chi trả xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai từ Quỹ bảo hiểm y tế để bảo đảm mục tiêu dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà: Đô thị thông minh của Việt Nam phải có bản sắc

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà: Đô thị thông minh của Việt Nam phải có bản sắc

(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là một hướng đi tất yếu, phù hợp với xu hướng quốc tế, tận dụng được những cơ hội, thành quá của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như phù hợp với thực tiễn phát triển của đất nước, song Bộ mô hình ĐTTM của Việt Nam phải có bản sắc riêng và phát huy được những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc…

Hàng trăm sản phẩm “Tinh hoa Việt Nam” hội tụ tại Hà Nội

Hàng trăm sản phẩm “Tinh hoa Việt Nam” hội tụ tại Hà Nội
(PLVN) - Hàng trăm sản phẩm chủ lực của Việt Nam như cà phê, trà, hạt điều, hồ tiêu, thủy sản, dệt may, da giày, balo, túi xách đã xuất hiện trong Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam, được chính thức khai mạc tối 23/10/2020 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Liên hợp quốc

Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Liên hợp quốc

(PLVN) - Nhận lời mời của Điều phối viên Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam Kamal Maholtra, tối 23/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại buổi chiêu đãi kỉ niệm 75 năm thành lập LHQ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬