Vụ doanh nghiệp tố bị 'bức tử' ở Đồng Nai: UBND tỉnh chỉ đạo 6 sở ngành giải quyết 'khẩn'

(PLVN) - Năm nhóm vấn đề cần làm rõ trong vụ việc gia đình cụ Lê Thị Phương Mai, bao gồm: trình tự, thủ tục thu hồi; số tiền hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư; diện tích 5 ha đất của gia đình bà Mai còn lại sau khi thu hồi; con đường và cầu bắc qua sông Buông; hoạt động của Công ty TNHH Thành Thuận.
Vụ doanh nghiệp tố bị 'bức tử' ở Đồng Nai: UBND tỉnh chỉ đạo 6 sở ngành giải quyết 'khẩn' Cụ Lê Thị Phương Mai (ngồi xe lăn) nói về nỗi oan khuất tại buổi tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Báo cáo trước ngày 03/01/2020

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh mới có Thông báo số 14690/TB-UBND ngày 19/12/2019, sau khi chủ trì cuộc họp trước đó một ngày để nghe các cơ quan chuyên môn có liên quan và UBND TP Biên Hòa báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát và việc giải quyết vụ việc liên quan đến thu hồi đất của bà Lê Thị Phương Mai (cư trú tại phường An Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai) tại phường Phước Tân, TP Biên Hòa.

Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo: Thanh tra tỉnh, các sở TN&MT, Xây dựng, Tư pháp, Giao thông Vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính; UBND các TP Biên Hòa, Long Thành và UBND các phường Phước Tân, An Hòa.

Theo đó, sau khi nghe các sở ngành liên quan và UBND TP Biên Hòa bảo cáo kết quả kiểm tra, rà soát lại việc giải quyết vụ việc liên quan đến thu hồi đất của bà Lê Thị Phương Mai, ý kiến của các đơn vị tham dự họp và qua xem xét hồ sơ liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã có kết luận, chỉ đạo vụ việc. 

Theo ông Chánh, tại buổi tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - bà Lê Thị Phương Mai trình bày nhiều vấn đề liên quan đến đất của gia đình bà sử dụng tại phường Phước Tân, như: về chủ trương cho khai thác đá tại khu vực đất của gia đình bà; việc thu hồi đất để bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và việc cưỡng chế thu hồi đất của gia đình bà để thực hiện Dự án mỏ đá Tân Cang 6, TP Biên Hòa là không đúng, đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình bà… Đồng thời, bà Mai yêu cầu xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc. 

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh cho rằng, một số nội dung nêu trên chưa được các cơ quan có liên quan và UBND TP Biên Hòa phối hợp kiểm tra, rà soát lại, làm rõ, bảo cáo kết quả thực hiện việc kiểm tra, rà soát hồ sơ giải quyết vụ việc của các cơ quan là chưa đầy đủ, toàn diện vụ việc. 

Tập trung 5 nhóm vấn đề

Do vậy, để chuẩn bị đầy đủ nội dung, hồ sơ liên quan phục vụ cho lãnh đạo UBND tỉnh tiếp và đối thoại với bà Lê Thị Phương Mai để xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh yêu cầu các sở, ngành liên quan và UBND TP Biên Hòa kiểm tra làm rõ và báo cáo xác định cụ thể về quá trình triển khai thực hiện có đúng quy định của pháp luật không, để xử lý đúng pháp luật.

Năm vấn đề cần làm rõ bao gồm: trình tự, thủ tục thu hồi diện tích 8,7 ha đất của gia đình bà Mai (giảm từ thu hồi 11,8 ha xuống còn thu hồi 8,7 ha); số tiền hỗ trợ 1,5 lần đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư; diện tích 5 ha đất của gia đình bà Mai còn lại tại phường Phước Tân; gia đình bà Mai đầu tư con đường và cầu bắc qua sông Buông; hoạt động của Công ty TNHH Thành Thuận.

Trong năm nhóm vấn đề nêu trên, lãnh đạo UBND tỉnh nhấn mạnh các nội dung liên quan đến diện tích khoảng 5 ha đất còn lại của gia đình cụ Mai tại phường Phước Tân: Giao Sở TN&MT và Thanh tra tỉnh chủ trì làm rõ có hay không việc một số doanh nghiệp lấn chiếm đất của bà Mai? Về ý kiến bà Mai xin được đầu tư trên diện tích 5 ha đất của gia đình bà Mai còn lại tại phường Phước Tân, cơ quan chức năng tiến hành rà soát hồ sơ, căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và các quy định của pháp luật liên quan để xem xét xử lý, báo cáo lên UBND tỉnh. 

Phó Chủ tịch Võ Văn Chánh giao Thanh tra tỉnh theo dõi, đôn đốc các cơ quan liên quan nêu trên khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả thực hiện đúng theo thời hạn (trước ngày 03/01/2020), tổng hợp đầy đủ nội dung báo cáo kết quả thực hiện. Đồng thời tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh tổ chức tiếp, đối thoại với bà Lê Thị Phương Mai để xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc.

Phó Chủ tịch Võ Văn Chánh yêu cầu Thanh tra tỉnh báo cáo kết quả thực hiện lên UBND tỉnh chậm nhất ngày 10/01/2020. Văn phòng UBND tỉnh chỉ đạo, làm đầu mối theo dõi, đôn đốc các cơ quan có liên quan thực hiện nghiêm các nội dung ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh liên quan đến vụ việc.

Ông Huỳnh Ngọc Ngà, con trai cụ Mai đang sống “lậu” trên phần đất còn lại của gia đình. Phần đất này đang bị xâm lấn từng ngày 

Làm rõ việc Dona coop lấn chiếm đất

Một diễn biến khác, sau khi có chỉ đạo tại Thông báo số 14690/TB-UBND của ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ngày 27/12/2019, Thanh tra tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với bà Lê Thị Phương Mai. Theo phân công, Thanh tra tỉnh kiểm tra, làm rõ và có báo cáo xác định cụ thể có việc chính quyền bao che cho doanh nghiệp khác lấn chiếm đất của gia đình bà Mai. 

Theo cụ Mai, gia đình cụ sử dụng khoảng 16ha đất từ năm 1975 đến năm 2008 bị thu hồi khoảng 8,7ha để thực hiện Dự án khai thác mỏ đá Tân Cang 6, còn lại khoảng 7,3ha của gia đình. Đất hiện vẫn còn cây tràm. Tuy nhiên, từ năm 2008 đến nay, do diện tích còn lại của gia đình cụ nằm ở giữa, xung quanh là mỏ đá, các doanh nghiệp khai thác đá (gồm: Liên hiệp HTX dịch vụ tổng hợp Đồng Nai - DONA COOP - và Công ty cổ phần công trình giao thông Đồng Nai) đã ủi con đường đi vào đất của gia đình và tiến hành lấn chiếm khoảng 03ha đối với diện tích đất còn lại. 

Gia đình cụ đã có nhiều đơn gửi UBND tỉnh, UBND thành phố Biên Hòa, UBND xã Phước Tân, phản ánh việc lấn chiếm đất, tuy nhiên không có cơ quan nào xem xét và có văn bản trả lời cho gia đình cụ. Vì vậy, cụ để nghị UBND tỉnh xem xét xử lý đối với những doanh nghiệp đã lấn chiếm đất đai và xử lý những cá nhân, tổ chức có liên quan đã bao che cho các doanh nghiệp nêu trên lần chiếm đất của gia đình.

Báo PLVN tiếp tục theo dõi và thông tin diễn tiến vụ việc đến bạn đọc.

Vĩnh Hòa
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

'Ông Lê Thụy Hải nói có lý'

'Ông Lê Thụy Hải nói có lý'

(PLVN) - Sau khi bài viết 'HLV Lê Thụy Hải lại 'phát ngôn sốc' khi U23 Việt Nam giã từ VCK U23 Châu Á', nhiều bạn đọc chia sẻ bình luận, ý kiến riêng về phát ngôn của ông Hải. Phần lớn ý kiến  cho rằng lần này ông Lê Thụy Hải nói có lý vì đội tuyển U23 Việt Nam chơi không ấn tượng như các giải đấu trước.

Đọc thêm

7 ngày nghỉ Tết: CSGT liên tục kiểm tra, xử lý lái xe uống rượu bia

7 ngày nghỉ Tết: CSGT liên tục kiểm tra, xử lý lái xe uống rượu bia
Cảnh sát giao thông toàn quốc phối hợp các đơn vị khác huy động tối đa lực lượng, kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển ô tô và mô tô trên tất cả các tuyến giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý, nhất là trong 7 ngày nghỉ Tết.
Loading...
Kiến tạo vì dân ở thành phố Hoa Phượng Đỏ

Kiến tạo vì dân ở thành phố Hoa Phượng Đỏ

(PLVN) - Thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 07/2/2019 của Chính phủ về một số nhiệm vụ trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019-2020, định hướng đến 2025, Hải Phòng đã xây dựng Kế hoạch số 103/KH-UBND ngày 29/3/2019 để thực hiện. Trong đó, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng làm Trưởng ban chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử. Trung bình mỗi năm Hải Phòng bố trí khoảng 20 tỷ đồng để hoàn thiện các hệ thống cốt lõi xây dựng chính quyền điện tử. 

Những hành trình của lòng biết ơn

Những hành trình của lòng biết ơn
(PLVN) - Một trong những điều những người làm báo Pháp luật Việt Nam tự hào trong hành trình 35 năm qua, rằng trong hệ sinh thái của mình, chúng tôi đã xây dựng được những “dải” quan trọng, nhân văn, trở thành một nét văn hóa không thể thiếu của Báo – đó là công tác xã hội.

Khát vọng Việt trong thời đại mới

Khát vọng Việt trong thời đại mới
(PLVN) - Năm 2019 chứng kiến rất nhiều chuyển biến trên mọi phương diện đối với đất nước ta. Trong bối cảnh tình hình môi trường chính trị an ninh, đối ngoại và kinh tế đối ngoại vẫn rất phức tạp và không phải luôn thuận lợi, đất nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng tiếp tục giành được nhiều thành tựu vô cùng quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế. 

Đường xuân trên chiến trường xưa

Đường xuân trên chiến trường xưa
(PLVN) - Trong lịch sử kháng chiến chống Mĩ cứu nước, đường Hồ Chí Minh trên biển là tuyến đường vận tải quân sự quan trọng bí mật trên biển Đông. Hơn nửa thế kỉ đã trôi qua, màu xanh của tương lai, sự phát triển đã đến trên những địa danh như Vũng Rô, Hòn Hèo. Sự hy sinh của lớp lớp cha anh luôn được thế hệ sau nhớ và tạo động lực cho sự phát triển

Bánh vui của mẹ

Bánh vui của mẹ
(PLVN) - Thấm thoắt Tết lại về! Nhịp hải hà của năm tháng không chỉ trôi qua đáy đĩa trong câu thơ “Đáy đĩa mùa trôi nhịp hải hà”, mà đang ra đi dần theo trí nhớ của mẹ. Thời gian thật quá ư nghiệt ngã, đã mang đi tất cả, tuổi trẻ, sức khỏe, những người thân của mẹ và nay là ký ức.
Quan niệm việc nên làm và không nên làm trong đêm giao thừa

Quan niệm việc nên làm và không nên làm trong đêm giao thừa

(PLVN) - Theo quan niệm của người xưa, lễ cúng giao thừa hay còn gọi là lễ Trừ Tịch là để gạt đi những muộn phiền năm cũ và đón một năm mới với một tâm trạng mới hân hoan, lạc quan hơn. Bởi vậy trong thời khắc giao thừa dân gian cũng quan niệm những việc nên và không nên làm để đón năm mới nhiều may mắn.

Nửa thế kỷ tỏa ngát “Hương thầm”

Nửa thế kỷ tỏa ngát “Hương thầm”
(PLVN) - Ra đời năm 1969, Xuân này bài thơ “Hương thầm” của nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn đã ra đời tròn nửa kế kỷ. Ít ai biết rằng, “Hương thầm” là bài thơ nữ thi sĩ viết về tình yêu say đắm của chính em trai mình với cô bé hàng xóm học cùng lớp. Có điều, em trai của nhà thơ đã hi sinh khi chưa kịp biết bài thơ đó người chị gái viết riêng tặng mình. 

Tour du lịch tâm linh, thưởng hoa hút khách sau Tết Nguyên đán

Tour du lịch tâm linh, thưởng hoa hút khách sau Tết Nguyên đán
(PLVN) - Sau tết cổ truyền, nhu cầu du xuân, lễ phật của người dân thường tăng cao. Theo các công ty lữ hành, tính tới thời điểm hiện tại, lượng khách đặt tour tâm linh đã tăng cao. Năm nay, chùm tour bái lễ phật, thưởng hoa được các công ty chăm chút công phu nhằm mang lại cho du khách những cảm xúc thú vị nhất trên đường du xuân.
Giao thừa trong bệnh viện

Giao thừa trong bệnh viện

(PLVN) - Khi không khí rộn ràng ngày Tết tràn ngập phố phường, nhà nhà, cũng là lúc các y bác sĩ, điều dưỡng, sinh viên y khoa lại tất bật chuẩn bị đón và trực Tết tại bệnh viện.

Nghe chuyện “phòng the” giữa chốn công đường...

Nghe chuyện “phòng the” giữa chốn công đường...
(PLVN) - Có những chuyện thầm kín trong quan hệ vợ chồng rất khó giãi bày, chia sẻ thật éo le lại được các đương sự trần tình ngay giữa chốn công đường, trong những giọt cay đắng tại phiên tòa ly hôn...

Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại dịp Tết Nguyên Đán

Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại dịp Tết Nguyên Đán
(PLVN) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh, khoảng chiều và tối nay (24/1, tức 30 Tết) ở vùng núi phía Bắc có mưa, mưa rào; từ đêm 30 Tết ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào nhiều nơi. Ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời trở rét, riêng các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa từ ngày 25/1 (1 Tết) trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Hương vị tết miền Tây

Hương vị tết miền Tây
(PLVN) - Nhờ những nét riêng thiên nhiên hoang dã, ruộng đồng mênh mông, kênh rạch chằng chịt, ĐBSCL đã tạo nên những nét văn hóa riêng đậm chất sông nước, hào sảng, thấm đậm nghĩa tình. Ai có dịp đón Tết ở ĐBSCL chắc chắn sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi những phong tục, tập quán riêng biệt, đầy ấn tượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬