Vụ doanh nghiệp tố bị 'bức tử' ở Đồng Nai: UBND tỉnh chỉ đạo 6 sở ngành giải quyết 'khẩn'

(PLVN) - Năm nhóm vấn đề cần làm rõ trong vụ việc gia đình cụ Lê Thị Phương Mai, bao gồm: trình tự, thủ tục thu hồi; số tiền hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư; diện tích 5 ha đất của gia đình bà Mai còn lại sau khi thu hồi; con đường và cầu bắc qua sông Buông; hoạt động của Công ty TNHH Thành Thuận.
Vụ doanh nghiệp tố bị 'bức tử' ở Đồng Nai: UBND tỉnh chỉ đạo 6 sở ngành giải quyết 'khẩn' Cụ Lê Thị Phương Mai (ngồi xe lăn) nói về nỗi oan khuất tại buổi tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Báo cáo trước ngày 03/01/2020

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh mới có Thông báo số 14690/TB-UBND ngày 19/12/2019, sau khi chủ trì cuộc họp trước đó một ngày để nghe các cơ quan chuyên môn có liên quan và UBND TP Biên Hòa báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát và việc giải quyết vụ việc liên quan đến thu hồi đất của bà Lê Thị Phương Mai (cư trú tại phường An Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai) tại phường Phước Tân, TP Biên Hòa.

Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo: Thanh tra tỉnh, các sở TN&MT, Xây dựng, Tư pháp, Giao thông Vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính; UBND các TP Biên Hòa, Long Thành và UBND các phường Phước Tân, An Hòa.

Theo đó, sau khi nghe các sở ngành liên quan và UBND TP Biên Hòa bảo cáo kết quả kiểm tra, rà soát lại việc giải quyết vụ việc liên quan đến thu hồi đất của bà Lê Thị Phương Mai, ý kiến của các đơn vị tham dự họp và qua xem xét hồ sơ liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã có kết luận, chỉ đạo vụ việc. 

Theo ông Chánh, tại buổi tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - bà Lê Thị Phương Mai trình bày nhiều vấn đề liên quan đến đất của gia đình bà sử dụng tại phường Phước Tân, như: về chủ trương cho khai thác đá tại khu vực đất của gia đình bà; việc thu hồi đất để bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và việc cưỡng chế thu hồi đất của gia đình bà để thực hiện Dự án mỏ đá Tân Cang 6, TP Biên Hòa là không đúng, đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình bà… Đồng thời, bà Mai yêu cầu xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc. 

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh cho rằng, một số nội dung nêu trên chưa được các cơ quan có liên quan và UBND TP Biên Hòa phối hợp kiểm tra, rà soát lại, làm rõ, bảo cáo kết quả thực hiện việc kiểm tra, rà soát hồ sơ giải quyết vụ việc của các cơ quan là chưa đầy đủ, toàn diện vụ việc. 

Tập trung 5 nhóm vấn đề

Do vậy, để chuẩn bị đầy đủ nội dung, hồ sơ liên quan phục vụ cho lãnh đạo UBND tỉnh tiếp và đối thoại với bà Lê Thị Phương Mai để xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh yêu cầu các sở, ngành liên quan và UBND TP Biên Hòa kiểm tra làm rõ và báo cáo xác định cụ thể về quá trình triển khai thực hiện có đúng quy định của pháp luật không, để xử lý đúng pháp luật.

Năm vấn đề cần làm rõ bao gồm: trình tự, thủ tục thu hồi diện tích 8,7 ha đất của gia đình bà Mai (giảm từ thu hồi 11,8 ha xuống còn thu hồi 8,7 ha); số tiền hỗ trợ 1,5 lần đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư; diện tích 5 ha đất của gia đình bà Mai còn lại tại phường Phước Tân; gia đình bà Mai đầu tư con đường và cầu bắc qua sông Buông; hoạt động của Công ty TNHH Thành Thuận.

Trong năm nhóm vấn đề nêu trên, lãnh đạo UBND tỉnh nhấn mạnh các nội dung liên quan đến diện tích khoảng 5 ha đất còn lại của gia đình cụ Mai tại phường Phước Tân: Giao Sở TN&MT và Thanh tra tỉnh chủ trì làm rõ có hay không việc một số doanh nghiệp lấn chiếm đất của bà Mai? Về ý kiến bà Mai xin được đầu tư trên diện tích 5 ha đất của gia đình bà Mai còn lại tại phường Phước Tân, cơ quan chức năng tiến hành rà soát hồ sơ, căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và các quy định của pháp luật liên quan để xem xét xử lý, báo cáo lên UBND tỉnh. 

Phó Chủ tịch Võ Văn Chánh giao Thanh tra tỉnh theo dõi, đôn đốc các cơ quan liên quan nêu trên khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả thực hiện đúng theo thời hạn (trước ngày 03/01/2020), tổng hợp đầy đủ nội dung báo cáo kết quả thực hiện. Đồng thời tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh tổ chức tiếp, đối thoại với bà Lê Thị Phương Mai để xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc.

Phó Chủ tịch Võ Văn Chánh yêu cầu Thanh tra tỉnh báo cáo kết quả thực hiện lên UBND tỉnh chậm nhất ngày 10/01/2020. Văn phòng UBND tỉnh chỉ đạo, làm đầu mối theo dõi, đôn đốc các cơ quan có liên quan thực hiện nghiêm các nội dung ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh liên quan đến vụ việc.

Ông Huỳnh Ngọc Ngà, con trai cụ Mai đang sống “lậu” trên phần đất còn lại của gia đình. Phần đất này đang bị xâm lấn từng ngày 

Làm rõ việc Dona coop lấn chiếm đất

Một diễn biến khác, sau khi có chỉ đạo tại Thông báo số 14690/TB-UBND của ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ngày 27/12/2019, Thanh tra tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với bà Lê Thị Phương Mai. Theo phân công, Thanh tra tỉnh kiểm tra, làm rõ và có báo cáo xác định cụ thể có việc chính quyền bao che cho doanh nghiệp khác lấn chiếm đất của gia đình bà Mai. 

Theo cụ Mai, gia đình cụ sử dụng khoảng 16ha đất từ năm 1975 đến năm 2008 bị thu hồi khoảng 8,7ha để thực hiện Dự án khai thác mỏ đá Tân Cang 6, còn lại khoảng 7,3ha của gia đình. Đất hiện vẫn còn cây tràm. Tuy nhiên, từ năm 2008 đến nay, do diện tích còn lại của gia đình cụ nằm ở giữa, xung quanh là mỏ đá, các doanh nghiệp khai thác đá (gồm: Liên hiệp HTX dịch vụ tổng hợp Đồng Nai - DONA COOP - và Công ty cổ phần công trình giao thông Đồng Nai) đã ủi con đường đi vào đất của gia đình và tiến hành lấn chiếm khoảng 03ha đối với diện tích đất còn lại. 

Gia đình cụ đã có nhiều đơn gửi UBND tỉnh, UBND thành phố Biên Hòa, UBND xã Phước Tân, phản ánh việc lấn chiếm đất, tuy nhiên không có cơ quan nào xem xét và có văn bản trả lời cho gia đình cụ. Vì vậy, cụ để nghị UBND tỉnh xem xét xử lý đối với những doanh nghiệp đã lấn chiếm đất đai và xử lý những cá nhân, tổ chức có liên quan đã bao che cho các doanh nghiệp nêu trên lần chiếm đất của gia đình.

Báo PLVN tiếp tục theo dõi và thông tin diễn tiến vụ việc đến bạn đọc.

Vĩnh Hòa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kinh hoàng công nghệ tái chế giấy bẩn trong mùa dịch

Kinh hoàng công nghệ tái chế giấy bẩn trong mùa dịch
(PLVN) - Thời gian gần đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được thông tin bạn đọc phản ánh một cơ sở tái chế giấy không bảng hiệu, lén lút hoạt động nhiều năm tại chân cầu Thuận An 2, đầu đường vào khu vực mỏ đá Tân Cang, phường Phước Tân, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. 

Quản lý Viện thẩm mỹ quốc tế Hương Giang phủ nhận làm răng như nha sỹ

 Quản lý Viện thẩm mỹ quốc tế Hương Giang phủ nhận làm răng như nha sỹ
(PLVN) - “Bên tôi làm chuyên sâu về da, không làm răng. Có những khách có nhu cầu làm răng thì bên tôi vẫn sẽ tư vấn và kết nối với những nha khoa khác để chuyển khách sang. Không trực tiếp thực hiện làm răng tại cơ sở của Viện thẩm mỹ Quốc tế Hương Giang”, Quản lý Viện thẩm mỹ Quốc tế Hương Giang Lê Thị Trà My một mực khẳng định.

Chưa cắt chế độ thâm niên của giáo viên

Chưa cắt chế độ thâm niên của giáo viên
(PLVN) - Theo quy định, từ thời điểm 1-7-2020 chế độ phụ cấp thâm niên nghề giáo viên sẽ bị bãi bỏ. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã đề nghị lùi thời gian thực hiện quy định này.

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Vào lúc 12 giờ 30 phút trưa nay 15-8, Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được cử hành trang trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội).  Lễ an táng sẽ diễn ra lúc 14 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội).

MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán

MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2020 sau kiểm toán. Theo đó, MSB đã có sự tăng trưởng mạnh về lợi nhận trước thuế với trên 970 tỷ đồng, hoàn thành 68% mục tiêu của năm 2020.

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới
(PLVN) - Tượng bày ở nhà hành lang thường là 18 vị La Hán, gọi là thập bát La Hán, nhưng cũng có chùa thờ tới 500 vị La Hán gọi là Ngũ bách La Hán giống như chùa Bái Đính, nơi có hành lang dài hơn 3 cây số, với 500 bức tượng La Hán, mỗi tượng cao hơn 2m bằng đá. Vậy 500 vị La Hán này là ai? 

Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn

Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn
(PLVN) - Cách trung tâm phố biển Nha Trang khoảng 45km về phía Tây Nam, thác Yang Bay (xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) nằm lọt giữa rừng nguyên sinh màu mỡ với vẻ đẹp thơ mộng, đầy quyến rũ. Thác Yang Bay theo tiếng gọi của người Raglai có nghĩa là thác Trời và nó gắn liền với một truyền thuyết kỳ lạ giữa núi rừng trùng điệp. Ở đây còn có một cây cổ thụ cộng sinh được người dân tôn kính gọi là mộc thần và ai cũng tin rằng cây rất linh thiêng. 

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu
(PLVN) - Vừa qua, nhiều tờ báo lớn trên thế giới như Kicker, CNN, BCC... đều đồng loạt loan tin Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino đang bị điều tra về những sai phạm của mình. Bất chấp việc phải đối diện với những cáo buộc tội tham nhũng và “đi đêm”,Gianni Infantino vẫn được coi là người đem lại sự công bằng cho bóng đá thế giới. 
Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật

Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật

(PLVN) - Không chỉ nổi tiếng với phong cách thưởng thức Trà đạo Nhật Bản, Hoa đạo là một trong những nghệ thuật cắm hoa đặc sắc nhất được người Nhật gìn giữ và phát huy. Nhưng không đơn giản chỉ là cắm, mà bông hoa và cách thức cắm phải tạo lên cái hồn, tạo lên sức sống, hay ẩn chứa đạo lí hoặc tâm trạng của người cắm, khi ấy nghệ thuật cắm hoa được gọi là Kadō.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬