Vụ Doanh nghiệp kêu cứu vì bị người dân làm khó ở Lương Sơn (Hòa Bình): Chính quyền khi nào sẽ xử lý dứt điểm?

(PLVN) - Sự việc kéo dài đã lâu, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn đã giao cho các phòng ban chức năng tiến hành xác minh sự việc nhưng khi nào giải quyết xong thì vẫn còn bỏ ngỏ.
Vụ Doanh nghiệp kêu cứu vì bị người dân làm khó ở Lương Sơn (Hòa Bình): Chính quyền khi nào sẽ xử lý dứt điểm?
Hai căn nhà cấp 4 của gia đình ông Trung xây trên phần đất hành lang giao thông do Công ty xi măng Hoà Bình quản lý 

Đối thoại chỉ là xác minh ban đầu?

Như báo PLVN đã phản ánh, Công ty Cổ phần xi măng Lương Sơn Hòa Bình (gọi tắt là Công ty xi măng Hòa Bình) phản ánh việc một số hộ dân tự ý lấn chiếm, xây nhà trái phép trên phần đất hành lang công trình giao thông do công ty quản lý từ năm 1995. Phần trụ sở công ty xi măng Hòa Bình có hành lang giao thông thuộc tiểu khu 3, thị trấn Lương Sơn.

Sau khi có phản ánh từ các cơ quan báo chí và doanh nghiệp tiếp tục có kiến nghị, ngày 14/8/2020, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lương Sơn do ông Nguyễn Khắc Yến (Trưởng phòng) chủ trì đã tổ chức một buổi đối thoại giữa các bên.

Tại buổi đối thoại, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lương Sơn ghi nhận, đối với diện tích hành lang giao thông, năm 2018, ông Hoàng Văn Trung đã xây dựng 02 ngôi nhà cấp 4. Trong đó, 01 ngôi nhà có diện tích xây dựng khoảng 117,5m2 đã xây dựng xong và đi vào sử dụng để ở và kinh doanh buôn bán. 01 căn nhà cấp 4 khác có diện tich 51m2 đang được xây dựng.

Căn cứ vào giấy tờ từ phía Công ty xi măng Hòa Bình cung cấp, việc xây dựng nói trên đã chiếm dụng vào hành lang giao thông (tính từ tim đường là 18m) là 90m2, hiện tại có mái hiên lợp tôn, có kèo cột thép và nền gạch lát gạch hoa.

Về phía ông Hoàng Văn Trung, ông này cho biết, diện tích đất mà gia đình sử dụng và xây dựng ổn định từ năm 1966. Đầu năm 1995, nhằm ổn định cuộc sống, ông Trung xây dựng một căn nhà cấp 4 và sử dụng từ đó đến nay không có vấn đề gì.

Năm 2018, do hư hỏng nên ông Trung đã tự ý cơi nới, xây dựng lại để nhằm đảm bảo an toàn. Việc này ông Trung không khai báo với chính quyền thị trấn Lương Sơn.

Tại buổi họp, ông Lê Mạnh Cường - trưởng tiểu khu 3, thị trấn Lương Sơn  cho biết, ông Trung là công nhân nông trường và ở tại địa phương từ năm 1966 là đúng. Tuy nhiên, diện tích căn nhà cấp 4 ban đầu rất nhỏ, chỉ khoảng 20m2, phàn diện tích sau này dôi ra là do ông Trung xây dựng thêm.

Ông Lê Cao Hiếu, cán bộ địa chính thị trấn Lương Sơn cho biết, theo bản đồ địa chính năm 1995, trích lục thì thấy hành lang giao thông là phần đất phía trước của Công ty xi măng Hòa Bình, được giao cho đơn vị này quản lý là thửa đất số 112, có diện tích 754m2.

Ông Nguyễn Văn Lộc (Giám đốc Công ty xi măng Hòa Bình) cho rằng, hiện nay việc sản xuất của công ty đang gặp nhiều khó khăn, song công ty vẫn nộp thuế hàng nằm, hoàn thành nghĩa vụ đối với nhà nước. 

Trong quá trình sử dụng và quản lý phần đất được giao, ông Lộc khẳng định không hề có bất kỳ văn bản nào cho ông Trung thuê hay mượn. "Phần đất hành lang giao thông đã được công ty quản lý nguyên hiện trạng cho đến khi ông Trung xây dựng hai căn nhà cấp 4", ông Lộc nói.

Tuy nhiên, buổi đối thoại theo ông Yến chỉ là kết quả xác minh ban đầu, chưa có kết luận cuối cùng của UBND huyện Lương Sơn về vấn đề này.

Bao giờ chính quyền mới xử lý?

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Văn Lộc khẳng định, năm 1995, khi bàn giao hiện trạng đất cho Công ty xi măng Hòa Bình, có tồn tại một căn nhà cấp 4 có diện tích 24m2. Tuy nhiên, căn nhà này đã bị phá bỏ vì nằm trong diện tích của công ty chứ không phải trong hành lang giao thông.

Hơn nữa, ông Lộc cho rằng, việc xây dựng trái phép, lấn chiếm hành lang giao thông của các hộ gia đình tại tiểu khu 3 là vi phạm, việc tháo dỡ hay cưỡng chế của chính quyền là cần thiết và phải làm ngay để trả lại nguyên hiện trạng ban đầu của khu đất này.

Ông Lộc nêu quan điểm: "Nếu người dân nói họ ở đó từ lâu, đất khai hoang hay đất có sổ đỏ thì phải chứng minh được nguồn gốc đất, đây không có giấy tờ gì chứng minh thì chính quyền tại sao cứ để như vậy, ảnh hưởng tới mỹ quan và việc hoạt động trở lại của Công ty xi măng Hòa Bình".

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Khắc Yến (Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lương Sơn) cho biết, hiện đã yêu cầu công ty xi măng cung cấp thêm các giấy tờ liên quan.

"Hiện UBND huyện đã yêu cầu gia đình ông Trung tự tháo dỡ phần diện tích chiếm dụng hành lang giao thông, không được phép xây dựng thêm hoặc cơi nới các công trình đang vi phạm. Nếu ông Trung không thực hiện, UBND huyện và thị trấn sẽ có biện pháp xử lý", ông Yến trao đổi.

Báo PLVN cũng có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Danh (Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn), ông Danh cho biết, ông sẽ yêu cầu cấp dưới báo cáo cụ thể kết quả xác minh, trường hợp sai phạm sẽ kiên quyết xử lý.

Tuy nhiên, chiều ngày 10/9, khi đi qua khu vực này, phóng viên vẫn thấy nguyên hiện trạng như vậy, sau gần 1 tháng có yêu cầu của Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Lương Sơn.

N.T
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận số 2294/KL-UBND chỉ ra nhiều vi phạm của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Giang trong việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh, giai đoạn từ 01/01/2014 đến 30/09/2019.

Đọc thêm

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết
(PLVN) - Dù các doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp chưa chốt thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng theo đánh giá của Ban Chính sách - Pháp luật (Liên đoàn Lao động các tỉnh), không ít doanh nghiệp sẽ có khả năng trả thưởng bằng hiện vật.

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12
(PLVN) - Các hệ thống bán lẻ iPhone 12 chính hãng tại Việt Nam đã chính thức mở bán sản phẩm từ đêm 26/11, không ngại đêm khuya, hàng trăm khách hàng vẫn xếp hàng mua "táo".

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ
(PLVN) - Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vừa cho biết, đã nhận được thông tin phản ánh báo chí về sự việc cháu Trương Quang D., 15 tuổi, quê quán Thuận Hòa, Thành Phước, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi bị chủ cửa hàng bánh xèo nơi cháu đang làm thuê là bà Nguyễn Thị Ánh T., 34 tuổi bạo hành.

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12
(PLVN) - Sáng 27/11, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định vào ngày 10/12 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội). Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão
(PLVN) - Dự án đường phía Đông đầm Lập An dài 3,4 km (ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) có tổng mức đầu tư 172 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ tô điểm và đưa khu đầm trở thành điểm thu hút khách tham quan. Thế nhưng, sau bão số 13, công trình này bị hư hỏng nặng, nhiều người dân cho rằng để xảy ra tình trạng này có phần do chất lượng thiết kế, thi công.

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết
(PLVN) - Thời điểm cuối năm, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Hà Giang có xu hướng tăng, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả có nhiều diễn biến phức tạp. Theo đó, Cục Hải quan tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm
(PLVN) - Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, trước những tác động của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp toàn cầu; Công ty cổ phần Supe PP&HC Lâm Thao đã và đang không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu – ứng dụng khoa học, công nghệ để tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường. 
Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

(PLVN) - Đại dịch COVID-19 đã để lại tác động nặng nề đối với các doanh nghiệp vi mô Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp vi mô, hộ kinh doanh do nữ làm chủ. Họ phải đối mặt với nhiều rào cản và thách thức, một trong số đó là không đủ khả năng và kỹ năng sử dụng các công cụ tiếp thị trực tuyến và chuyển hướng sang kinh doanh trực tuyến để vượt qua khủng hoảng.

Dòng người bất tận tới viếng Maradona

Dòng người bất tận tới viếng Maradona
(PLVN) - Quan tài của Maradona được đặt tại Dinh Tổng thống để cho mọi người viếng trong 3 ngày quốc tang. Đã có đụng độ xảy ra giữa người hâm mộ và cảnh sát khi họ phải chờ đợi quá lâu để viếng thần tượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬