Vụ đình Chợ Trổ: Cục Di sản văn hóa nói gì?

(PLVN) - Ngày 19/5, Sở VHTT&DL Hà Tĩnh vừa có văn bản trả lời xã Bùi La Nhân (huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) về việc xã này đề nghị trả lại đình Chợ Trổ hiện đặt trong Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh).
Vụ đình Chợ Trổ: Cục Di sản văn hóa nói gì? Đình Chợ Trổ khi mới hạ giải để tu bổ tại Khu lưu niệm Nguyễn Du.
Ngày 19/5, Sở VHTT&DL Hà Tĩnh vừa có văn bản trả lời xã Bùi La Nhân (huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) về việc xã này đề nghị trả lại đình Chợ Trổ hiện đặt trong Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Văn bản này chậm 2 tuần so với thời hạn UBND tỉnh Hà Tĩnh giao Sở phải trả lời “dứt điểm” trước ngày 5/5/2020.

Tuy nhiên, văn bản của Sở VHTT&DL Hà Tĩnh chỉ thông báo ý kiến của Cục Di sản văn hóa, Bộ VHTT&DL tới xã Bùi La Nhân, chưa nêu được hướng xử lý “dứt điểm” như yêu cầu của tỉnh và sự chờ đợi của nhiều người dân.

Cụ thể: Ngày 24/4, Sở có văn bản xin ý kiến Cục Di sản văn hóa. Ngày 15/5, Cục Di sản văn hóa trả lời. Ngày 19/5, Sở gửi kèm văn bản của Cục Di sản để xã Bùi La Nhân được biết.

 Văn bản nêu ý kiến của Cục Di sản văn hóa

Theo văn bản của Cục Di sản văn hóa: Căn cứ Luật Di sản văn hóa năm 2001, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa năm 2009 và các văn bản hướng dẫn liên quan, Khu lưu niệm Nguyễn Du đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 1419 QĐ-TTg ngày 27/9/2012, trong đó công trình Đình Chợ Trổ được xác định thuộc khu vực khoanh vùng bảo vệ của di tích. 

Để bảo tồn, phát huy lâu dài giá trị di tích, ngày 3/12/2015, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo Khu lưu niệm Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân tại Quyết định 2169/QĐ-TTg, trong đó xác định rõ: “di chuyển đình Chợ Trổ về vị trí Đình xã và tu bổ, tôn tạo đình”.

Hiện nay, công trình đã được thẩm định dự án và đang triển khai tu bổ, tôn tạo theo đúng quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Vì vậy, đề nghị Sở VHTT&DL tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục làm việc với chính quyền và nhân dân xã Bùi La Nhân nghiên cứu phương án xây dựng một ngôi đình mới để đáp ứng nhu cầu nguyện vọng sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân.

Trong trường hợp chính quyền và nhân dân tiếp tục có ý kiến, đề nghị Sở phối hợp cơ quan chức năng đề xuất phương án, báo cáo UBND tỉnh Hà Tĩnh và Bộ VHTT&DL xem xét, quyết định.

Trao đổi với PLVN, nhiều người dân xã Bùi La Nhân vẫn khẳng định quyết tâm đưa đình Chợ Trổ “hồi hương”. Ngay trong văn bản của xã trước đó cũng “bỏ qua” phương án xây dựng ngôi đình mới và khẳng định: Đình Chợ Trổ cần được trả lại, bảo tồn và phát huy tại nơi nó ra đời là xã Đức Nhân (cũ), nay là xã Bùi La Nhân. 

Đối với trả lời lần này của Sở VHTT&DL Hà Tĩnh, đại diện chính quyền xã Bùi La Nhân cho biết sẽ tiếp tục có văn bản phản hồi. Nguyện vọng chung của chính quyền và nhân dân Bùi La Nhân là các cấp có thẩm quyền sớm đưa ra quyết định cuối cùng để địa phương còn lên phương án phù hợp.

Đình Chợ Trổ đã hạ giải, chờ quyết định của các cơ quan chức năng.

Hiện Dự án tu bổ, tôn tạo các di tích gốc thuộc Khu lưu niệm Nguyễn Du (giai đoạn 1) vẫn đang triển khai, nhưng hạng mục công trình liên quan đến đình Chợ Trổ thì “đắp chiếu” chờ hướng xử lý của các cơ quan chức năng. 

Đại diện đơn vị tư vấn thiết kế Dự án cho biết: Nhìn chung, quy hoạch tổng thể khu di tích thường chỉ ở mức 1/500. Khi triển khai chi tiết thực tế nếu phát hiện các điểm không phù hợp hoàn toàn có thể điều chỉnh. Đối với khu di tích cấp quốc gia đặc biệt cũng vậy. Việc điều chỉnh này cần thông qua các cấp có thẩm quyền phê duyệt nên các bên thường ngại, nhưng “ngại thì ngại vẫn phải làm đúng”. 

Đối với trường hợp đình Chợ Trổ, đại diện đơn vị tư vấn cho rằng: Điều quan trọng nhất là các bên liên quan cần ra quyết định cuối cùng: có “trả” đình hay không? Nếu “trả” đình cho xã Bùi La Nhân, hạng mục “đình xã” (đình Tiên) đang triển khai trong Khu lưu niệm sẽ bị khuyết, cần làm điều chỉnh dự án. Trường hợp cần thiết, đơn vị tư vấn thiết kế sẽ cân đối trên tổng mức dự án đã được phê duyệt để làm cấu kiện mới thay thế cấu kiện đình Chợ Trổ. Chi phí làm cấu kiện mới có khi còn ít hơn chi phí tu bổ, tôn tạo. 

PLVN sẽ thông tin tiếp.

Như PLVN đã có nhiều bài phản ánh, đình Chợ Trổ 260 tuổi vốn của xã Đức Nhân cũ (nay sát nhập thành xã Bùi La Nhân), hơn 50 năm trước được di dời đến làm nhà trưng bày trong KLN Đại thi hào Nguyễn Du.

Đầu tháng 3/2020, xã Bùi La Nhân gửi tờ trình đến UBND tỉnh Hà Tĩnh “xin lại” đình vì cho rằng: KLN hiện đã có nhà trưng bày mới, đình Chợ Trổ hiện bỏ không. Xã muốn đưa đình về để làm nơi thờ tự và duy trì các bản sắc văn hóa tâm linh địa phương. 

Cuối tháng 3/2020, Sở VHTT&DL trả lời: Thứ nhất, Sở “thống nhất” tiếp tục để đình tại KLN Nguyễn Du để triển khai tu bổ, tôn tạo đình theo kế hoạch đã đề ra. Thứ hai, đình vẫn giữ nguyên tên gọi “đình Chợ Trổ”, thuyết minh sẽ giới thiệu đầy đủ nguồn gốc, xuất xứ. Thứ ba, Sở đề nghị xã lưu ý các vấn đề kinh phí, thủ tục, bảo tồn... nếu đưa đình về. Trường hợp khác có thể xin phục dựng “phiên bản” đình Chợ Trổ tại địa phương để được lâu dài hơn. 

Xã Bùi La Nhân cho rằng Sở trả lời “chưa rõ ràng”, “chưa thấu tình đạt lý”. Tỉnh Hà Tĩnh đã giao Sở xử lý tiếp, “dứt điểm” trước 5/5/2020. Lần này, Sở xin ý kiến Cục Di sản văn hóa và trả lời như trên.

Hiện Sở VHTT&DL và các đơn vị liên quan cũng chưa trả lời minh bạch về ý tưởng đưa đình Chợ Trổ phục dựng thành đình Tiên (đình xã) như trong Quyết định 1264 ngày 6/5/2019 của UBND tỉnh Hà Tĩnh và một số văn bản khác.

Tuyết Lan
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thung lũng trường thọ nơi có nhiều phụ nữ đẹp nhất thế giới

Thung lũng trường thọ nơi có nhiều phụ nữ đẹp nhất thế giới
(PLVN) - Thung lũng Hunza ở miền Bắc Pakistan nổi tiếng thế giới bởi tuổi thọ trung bình người dân ở đây có thể đạt đến 145 tuổi, đặc biệt không ai bị bệnh tật. Hơn nữa phụ nữ ở vùng đất này còn đặc biệt xinh đẹp và khỏe mạnh, họ 60 tuổi vẫn có thể dễ dàng thụ thai và sinh con.
Loading...

Mẹ tạo Disneyland tại nhà cho con gái

Mẹ tạo Disneyland tại nhà cho con gái
(PLVN) - Chuyến đi đến Disneyland tại Paris bị hủy do Covid-19, nhưng Abbie quyết định dành hơn 1 tháng để thực hiện ước mơ này cho con gái 4 tuổi tại nhà...
Bổ nhiệm Giám đốc Sở Tư pháp Thái Nguyên

Bổ nhiệm Giám đốc Sở Tư pháp Thái Nguyên

(PLVN) -Ngày 1/6, Sở Tư pháp tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm đồng chí Vũ Thị Lệ Hằng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp giữ chức danh Giám đốc Sở Tư pháp. 

Các siêu dự án hạ tầng đẩy nhanh tiến độ: BĐS Đồng Nai tiếp tục “tăng nhiệt”

Các siêu dự án hạ tầng đẩy nhanh tiến độ: BĐS Đồng Nai tiếp tục “tăng nhiệt”
(PLVN) - Với vị trí đắc địa nằm ở trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và hệ thống hạ tầng kết nối tốt, Đồng Nai từ lâu đã là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Sức hấp dẫn của Đồng Nai sẽ còn tăng lên khi hàng loạt dự án hạ tầng “khủng đã và đang chính thức khởi động. Điều này chắc chắn sẽ tạo ra “cú hích” mạnh mẽ đối với thị trường bất động sản (BĐS) Đồng Nai thời gian tới.

Quảng Ninh đưa 35 camera giám sát vào vận hành trên quốc lộ 18

Quảng Ninh đưa 35 camera giám sát vào vận hành trên quốc lộ 18
(PLVN) -Theo Công an tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 3/6, sẽ đưa thêm 35 camera giám sát giao thông vào khai thác. Hệ thống camera này được vận hành trên tuyến quốc lộ 18 nhằm theo dõi, quan sát tình hình an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông và xử phạt vi phạm hành chính.
Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của Liên đoàn Lao động huyện Văn Chấn

Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của Liên đoàn Lao động huyện Văn Chấn

(PLVN) - Xác định được tầm quan trọng về công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động thời kỳ đẩy mạnh “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa” đất nước, Liên đoàn Lao động huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã và đang tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2010-2020.

Cao Bằng phấn đấu nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo trong năm 2020

Cao Bằng phấn đấu nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo trong năm 2020
(PLVN) - Cao Bằng là địa phương có nền kinh tế sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, lao động nông thôn chiếm 79,72% lực lượng lao động. Do đó, để đáp ứng yêu cầu chất lượng lao động địa phương, góp phần gia tăng chất lượng nguồn nhân lực ở nông thôn, tỉnh Cao Bằng đã đề ra kế hoạch phấn đấu mở 44 lớp đào tạo nghề cho 1.300 học viên trong năm 2020.

Bỏ đề xuất xe máy phải bật đèn cả ban ngày

Bỏ đề xuất xe máy phải bật đèn cả ban ngày
Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Giao thông Vận tải cho biết sẽ không quy định "cứng" thành quy tắc giao thông đối với quy định bắt buộc bật đèn xe máy nhận diện vào ban ngày trong Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi).
Bộ GTVT lên tiếng việc Tổng thầu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đề nghị thanh toán 50 triệu USD

Bộ GTVT lên tiếng việc Tổng thầu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đề nghị thanh toán 50 triệu USD

(PLVN) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa phát đi thông tin khẳng định, số tiền trên là giá trị đã hoàn thành mà Tổng thầu đang hoàn thiện các thủ tục đề nghị Chủ đầu tư tiếp tục giải ngân thanh toán trong phần giá trị còn lại của hợp đồng EPC, không phải là chi phí phát sinh tăng thêm của Hợp đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬