Vụ dấu hiệu bất thường trong bổ nhiệm Trưởng ban quản lý khu công nghiệp: Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên yêu cầu làm rõ

(PLVN) - Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên vừa yêu cầu cơ quan chức năng xác minh, làm rõ thông tin liên quan đến việc thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự tái cử cấp ủy, bổ nhiệm Phó trưởng Ban, Trưởng ban quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên đối với ông Phan Đức Cường.  
Vụ dấu hiệu bất thường trong bổ nhiệm Trưởng ban quản lý khu công nghiệp:  Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên yêu cầu  làm rõ Trụ sở BQLCKCN Thái Nguyên đóng trên địa bàn TP. Sông Công.

Yêu cầu xác minh nội dung báo phản ánh

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quốc Hữu, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Thái Nguyên, cho biết: Trong thời gian qua báo PLVN đã có nhiều bài viết phản ánh một số hoạt động của địa phương được dư luận quan tâm, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đánh giá rất cao.

Liên quan đến bài báo phản ánh việc thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự tái cử cấp ủy và điều động, bổ nhiệm đối với ông Phan Đức Cường có dấu hiệu bất thường, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Thái Nguyên thông tin: Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã đọc và quan tâm thông tin mà Báo PLVN phản ánh. “Đối với nội dung báo nêu, đồng chí Bí thư yêu cầu cơ quan chức năng tiến hành xác minh, làm rõ và sớm có thông tin phản hồi tới Báo PLVN” - ông Hữu nhấn mạnh.

Trước đó Báo PLVN đã phản ánh, vào tháng 3/2020, thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 146-KH/TU ngày 21/6/2019 của Tỉnh ủy Thái Nguyên, Ban thường vụ Đảng bộ TP. Sông Công đã tiến hành rà soát, đánh giá các trường hợp đủ điều kiện tái cứ cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2025 để giới thiệu tại Hội nghị cán bộ chủ chốt.            

Là một trong các trường hợp nằm trong danh sách cấp ủy viên, ủy viên ban thường vụ, Phó Bí thư Thành ủy Sông Công nhiệm kỳ cũ, ông Cường được đưa ra Hội nghị cán bộ chủ chốt để lấy ý kiện giới thiệu bằng phiếu kín. Tuy nhiên, sau khi đưa ra tại Hội nghị này thì quy trình tái cử đối với ông Cường bị dừng lại không làm tiếp.

Trong lúc quy trình xem xét nhân sự tái cử cấp ủy đang thực hiện dở dang thì vào ngày 1/6/2020, ông Cường được điều động sang giữ chức Phó Trưởng Ban Ban Quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên (BQLCKCN).   

Thời điểm được điều động sang làm Phó Trưởng ban, ông ông Cường đã được cho thôi không tham gia Ban Thường vụ, thôi giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Sông Công nhưng vẫn cho giữ lại vị trí Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Sông Công (thành ủy viên). Do được giữ vi trí này nên sau đó ông Cường được cơ cấu, giới thiệu tham gia tái cử Ban chấp hành Đảng bộ TP. Sông Công nhiệm kỳ mới với tư cách thành ủy viên. Sau khi được bầu vào cấp ủy nhiệm kỳ mới, ngày 7/10/2020, ông được tỉnh Thái Nguyên làm quy trình bổ nhiệm giữ chức Trưởng BQLCKCN.

QĐ số 93/QĐ-BQL ngày 23/7/2020 được ông Cường ký ban hành có nhiều sai sót? 

Có vấn đề trong điều hành?

Ngoài dư luận về việc quy trình tái cử cấp ủy có dấu hiệu bất thường, từ khi được điều động về BQLCKCN, ông Cường cũng được cho là để lại những điều tiếng không tốt trong điều hành.  

Lúc mới được điều động sang, ông Cường đã ký ban hành một số quyết định (QĐ) chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư một số dự án; QĐ ban hành quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển… bị phản ánh là trái quy định.

Cụ thể, theo Nghị định số 30/2020/NĐ-CP ngày 05/3/2020 của Chính phủ về công tác văn thư, đối với Cơ quan, tổ chức làm việc theo chế độ thủ trưởng như BQLCKCN, người đứng đầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ký tất cả văn bản do cơ quan, tổ chức ban hành. Trường hợp cấp phó được giao phụ trách, điều hành thì thực hiện ký như cấp phó ký thay cấp trưởng.

Thế nhưng lúc ông Phan Đức Cường mới được điều động giữ chức Phó Trưởng ban khi phát hành hàng loạt QĐ, thay vì ghi tên, chức vụ người ký là “Phó Trưởng Ban” theo đúng quy định thì dưới các QĐ ban hành ông Cường tự ý ghi khác đi, thành “Phó Trưởng Ban phụ trách”. Cách ban hành các Quyết định này không chỉ trái quy định mà còn gây phản cảm, phiền hà khi phát hành ra bên ngoài.

Ngoài ra, khi mới được điều động giữ chức Phó Trưởng ban, ông Cường còn vội vàng ký QĐ số 93/QĐ-BQL ngày 23/7/2020 ban hành quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm công chức, viên chức lãnh đạo quản lý của BQLCKCN Thái Nguyên với rất nhiều sai sót khó chấp nhận.

Ví dụ, tại phần căn cứ của Quyết định số 93/QĐ-BQL ghi: “Căn cứ Quyết định số 2457-QĐ/TU ngày 01/4/2010 của Tỉnh ủy Thái Nguyên về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử”. Trong khi, Quyết định mang số 2457  mà Tỉnh ủy Thái Nguyên ban hành năm 2010 lại không có quy định về nội dung như trong QĐ của BQLCKCN căn cứ.

Thực tế có QĐ về công tác cán bộ có số QĐ tương tự nhưng đươc ban hành vào năm 2019, không phải năm 2010. Cụ thể, ngày 01/4/2019 Tỉnh ủy Thái Nguyên ban hành Quyết định số 2457-QĐ/TU về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử đối với các chức danh cán bộ lãnh đạo quản lý thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý. Giả sử nếu Quyết định số 93/QĐ-BQL đã căn cứ vào Quyết định này để áp dụng cho các chức danh lãnh đạo quản lý của BQLCKCN Thái Nguyên thì cũng không phù hợp với chức danh và trái quy định (?!).

Cũng cần nhấn mạnh, cơ sở để ban hành Quyết định số 93/QĐ-BQL là căn cứ vào “yêu cầu nhiệm vụ công tác cán bộ được tập thể lãnh đạo BQLCKCN Thái Nguyên thống nhất”. Dư luận trong BQLCKCN cho rằng, quy chế về cán bộ của ban nhưng không xét đề nghị của chủ thể tham mưu công tác về tổ chức bộ máy mà chỉ dựa vào ý kiến của tập thể lãnh đạo là hoàn toàn mang ý chủ quan, áp đặt.

Đáng chú ý, tại Điều 2 của Quyết định số 93/QĐ-BQL quy định: “QĐ này có hiệu lực kể từ ngày ký và thay thế các QĐ trước đây về việc bổ nhệm, bổ nhiệm lại, điều động, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý của BQLCKCN” 

Lúc ký ban hành QĐ này, ông Cường mới giữ chức vụ cấp phó phụ trách nhưng đã đưa ra những nội dung như vậy được cho là lạm quyền, vi phạm nghiêm trọng các quy định về công tác cán bộ, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công chức đã được các cấp có thẩm quyền bổ nhiệm, gây bức xúc trong đội ngũ công chức hiện đang giữ chức vụ lãnh đạo quản lý tại Ban QLCKCN.

PV đã nhiều lần liên lạc với ông Cường cũng như đã đặt lịch làm việc với Ban QLCKCN để xác minh một số nội dung mà Báo PLVN nhận được. Tuy nhiên, đến nay PV vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ ông Cường cũng như BQLCKCN.  

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau
(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Nức tiếng một thời, ổn áp LiOA đang ở đâu?

Nức tiếng một thời, ổn áp LiOA đang ở đâu?
(PLVN) - Khi đó, nền kinh tế tư nhân ở nước ta mới chỉ manh nha và vẫn còn rất hạn chế, ổn áp LiOA là một trong số ít những thương hiệu Việtdo tư nhân mở ra có tiếng vang, đi vào cuộc sống của rất nhiều gia đình Việt Nam. Trước những đổi thay của thời gian sau hơn 30 năm qua, LiOA hiện tại như thế nào?

“Việt Nam có một tương lai tươi sáng thông qua việc tổ chức thành công Đại hội Đảng XIII“

“Việt Nam có một tương lai tươi sáng thông qua việc tổ chức thành công Đại hội Đảng XIII“
(PLVN) -  Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ 25/1 đến ngày 2/2/2021, Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội.

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ
(PLVN) - Dù Bộ Y tế đã đề xuất cấm hoàn toàn việc sản xuất, nhập khẩu và mua bán các sản phẩm thuốc lá điện tử (TLĐT), nhưng TLĐT vẫn được quảng cáo, rao bán tràn lan trên mạng. Trước các khuyến cáo của các cơ quan chức năng và giới chuyên môn, nhiều người tiêu dùng vẫn thờ ơ với sức khoẻ của chính mình và cộng đồng. 

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng
(PLVN) - Không thể chối cãi, tài nguyên rừng mang lại lợi ích to lớn cho một đất nước. Na Uy không chỉ sở hữu độ che phủ rừng tự nhiên lớn, tốc độ phát triển rừng tại nước này cũng tương đối cao nhờ vào nỗ lực của chính phủ và các quyết định đúng đắn về bảo vệ và mở rộng rừng. 

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?
Gần đây, trên một số diễn đàn ẩm thực xuất hiện hình ảnh một nhà hàng buffet lẩu mới, có tên “Buffet Lẩu ếch Jiang Hu” tại quận 10, TP HCM. Một số người đã thưởng thức bình luận rằng, lẩu ếch tại đây có hương vị cay tê đặc trưng và nhiều trải nghiệm thú vị dành cho thực khách. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬