Vụ cựu nguyên Bí thư Bến Cát kêu oan: Bản án sơ thẩm bị kháng cáo

(PLVN) - Các bị cáo kháng cáo vì không phạm tội. Các đương sự khác đều cho rằng bản án sơ thẩm còn nhiều vấn đề, chưa giải quyết toàn diện, triệt để vụ án.
Vụ cựu nguyên Bí thư Bến Cát kêu oan: Bản án sơ thẩm bị kháng cáo Các bị cáo tại phiên tòa.

Như PLVN đã phản ánh, ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, nguyên Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho hai cán bộ BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn là Nguyễn Huy Hùng (SN 1968) và Nguyễn Quang Lộc (SN 1970) phạm tội có dấu hiệu oan sai.

Theo hồ sơ, cụ Hồ Thị Hiệp (SN 1947, đã chết) từ năm 2008 sử dụng tài sản của cụ và của con gái Nguyễn Hiệp Hảo (hiện sống tại Mỹ) để thế chấp vay tiền Ngân hàng BIDV. Cụ Hiệp không đủ khả năng trả nợ nên BIDV trích lập quỹ dự phòng xử lý và phát mãi tài sản. Ông Khanh biết tin cụ Hiệp bán đất nên đến hỏi mua. Hai bên thỏa thuận giá, phương thức thanh toán, sang nhượng đất, được BIDV đồng ý. Từ 2012-2015, ông Khanh mua 4 lần.

Đến năm 2018, ông Khanh, ông Hùng và ông Lộc bị khởi tố, truy tố và xét xử về tội: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”. Sau nhiều ngày xét xử, ngày 28/5, cấp sơ thẩm tuyên phạt ông Khanh 10 năm tù, ông Lộc 11 năm và ông Hùng 12 năm. Cấp sơ thẩm cũng tuyên nhiều vấn đề về phần dân sự trong vụ án.

Sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, ngày 13/6, TAND tỉnh Bình Dương ra Thông báo 12/2020/TB-TA về việc bản án sơ thẩm của cơ quan này bị kháng cáo. Ông Khanh, ông Hùng và ông Lộc kháng cáo đều đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại toàn bộ bản án sơ thẩm vì họ không phạm tội.

Ngày 8/6, bà Huỳnh Thị Phương Anh (vợ ông Khanh) kháng cáo một phần bản án sơ thẩm, đề nghị hủy bản án sơ thẩm do vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, đình chỉ giải quyết phần dân sự về tuyên bố vô hiệu các hợp đồng chuyển nhượng giữa bà và cụ Hồ Thị Hiệp và công ty An Tây.

Phía ngân hàng BIDV cũng kháng cáo: Đề nghị làm rõ nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch về diện tích đất trong hợp đồng mua bán giữa bà Phương Anh và cụ Hiệp; Tuyên rõ thu hồi sổ đỏ đã cấp cho bà Phương Anh, đồng thời sổ đỏ sau khi được cấp lại do BIDV quản lý;

Tuyên rõ BIDV được khôi phục và có quyền chủ động hoặc yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự xử lý đối với toàn bộ tài sản bảo đảm được giao lại để thu hồi nợ.

Bà Nguyễn Hiệp Hảo thông qua người đại diện ủy quyền Trần Thị Loan kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Bản án sơ thẩm chưa giải quyết khách quan, toàn diện; Quá trình giải quyết chưa làm rõ được các tình tiết quan trọng liên quan đến vụ án dẫn đến chưa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bà Hảo;

Các phần tuyên về nghĩa vụ trả tiền của bà Hảo chưa đúng quy định pháp luật về thừa kế cũng như hậu quả của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa được giải quyết triệt để. Những vấn đề bị kháng cáo đều được các luật sư tranh luận, yêu cầu giải quyết trong quá trình xét xử sơ thẩm nhưng chưa được xem xét.

B.Yên
Cùng chuyên mục
Cổ đông đề nghị ĐH Kinh doanh - Công nghệ Hà Nội chuyển đổi mô hình theo đúng quyết định của thủ tướng

Cổ đông đề nghị ĐH Kinh doanh - Công nghệ Hà Nội chuyển đổi mô hình theo đúng quyết định của thủ tướng

(PLVN) - Mặc dù đã có quyết định chuyển đổi sang mô hình tư thục từ tháng 6.2019, song một bộ phận điều hành Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vẫn cố tình trì hoãn, nhằm loại bỏ những cổ đông tâm huyết, vốn là các nhà giáo tâm huyết, đã bỏ tiền đầu tư xây dựng trường từ ngày thành lập cách đây 26 năm.

Đọc thêm

Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

(PLVN) - Trong công tác nhân sự đại hội, phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn, điều kiện là chính; kiên quyết không để lọt vào cấp ủy những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng nhưng cũng không bỏ sót những cán bộ thật sự có đức, có tài, có uy tín trong Đảng và nhân dân.

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số
(PLVN) - Tập đoàn công nghệ hàng đầu Dell Technologies vừa chính thức ra mắt tủ đĩa Dell EMC PowerStore – một nền tảng cơ sở hạ tầng hiện đại được tạo ra bởi những công nghệ và khả năng ứng dụng siêu việt để giải quyết các thách thức trong kỷ nguyên dữ liệu. 
Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

(PLVN) - VNPT lại đưa ra khuyến cáo và hướng dẫn cách phòng tránh trước tình hình phức tạp của các cuộc gọi từ đầu số nước ngoài, cuộc gọi mạo danh công an, tòa án, quân đội, ngân hàng, bưu điện thông báo có quà bưu phẩm từ nước ngoài, thông báo nợ cước viễn thông... cũng như các cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế
(PLVN) - Trước mắt, Việt Nam sẽ ưu tiên các đối tượng đang được phép nhập cảnh hiện nay bao gồm công dân Việt Nam, người nước ngoài là các chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao, người vào với mục đích ngoại giao và công vụ, cùng một số trường hợp đặc biệt khác.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’
(PLVN) - Tới thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) sáng 16/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Viettel cần tiếp tục chú trọng hoạt động nghiên cứu sản xuất và trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao, đặt nền móng cho việc nước ta có thể làm chủ trang bị, vũ khí công nghệ cao.

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy
(PLVN) - Ngày 16/7, Cơ quan tố tụng hình sự huyện Đông Hải (Bạc Liêu) đã đưa ra xét xử vụ án mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy lớn nhất trên địa bàn huyện từ trước đến nay. Vụ án liên quan đến 3 đối tượng, khối lượng ma túy gần 28gram và tổng mức phạt cho 3 đối tượng là 33 năm tù giam.

Vingroup vào top 30 tại Hội nghị Quốc tế về máy học ICML 2020

Vingroup vào top 30 tại Hội nghị Quốc tế về máy học ICML 2020
(PLVN) - Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa có 3 công trình nghiên cứu được công bố tại Hội nghị Quốc tế về máy học (ICML) 2020. Đây là lần đầu tiên một đơn vị từ Việt Nam vào Top 30 doanh nghiệp có nhiều công trình được công bố nhất tại ICML 2020, sánh ngang các trung tâm nghiên cứu hàng đầu của Apple, NEC, NTT.

Giải quyết tình trạng tranh chấp đất đai để bảo đảm phát triển bền vững vùng Tây Nguyên

Giải quyết tình trạng tranh chấp đất đai để bảo đảm phát triển  bền vững vùng Tây Nguyên
(PLVN) -Trong khuôn khổ chương trình “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Tây Nguyên trong liên kết vùng và hội nhập quốc tế”, Đại học Luật Hà Nội đã được giao thực hiện đề tài khoa học cấp nhà nước “Nghiên cứu giải quyết tình trạng tranh chấp đất đai bảo đảm phát triển bền vững vùng Tây Nguyên trong bối cảnh hiện nay” (mã số TN18/X07). 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬