Vụ cố ý gây thương tích tại Hoành Bồ (Quảng Ninh): Lạ lùng việc giám định thương tích “4 không”

(PLO) - Chỉ 2 ngày sau khi xảy ra vụ án, Giám định viên (GĐV) Trung tâm Giám định pháp y, Sở Y tế Quảng Ninh (TTPY Quảng Ninh) đã đến tận phòng bệnh của Bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội) để thực hiện giám định thương tích cho bị hại trong vụ “Cố ý gây thương tích”. 
Vụ cố ý gây thương tích tại Hoành Bồ (Quảng Ninh): Lạ lùng việc giám định thương tích “4 không” Ảnh minh họa từ internet.

Sự “nhiệt tình” quá mức của GĐV trên đây bị luật sư (LS) bảo vệ quyền và lợi ích cho bị hại khẳng định là vi phạm nghiêm trọng vì việc thực hiện giám định “4 không”:  không có bệnh án; không có lời khai bị hại; không khám cận lâm sàng và không có ý kiến của bác sỹ điều trị.

Từ vụ lấy than bã xít

Theo cáo trạng của VKSND huyện Hoành Bồ, ngày 20/9/2017, Chu Ngọc Thanh (SN 1986, ở phường Cẩm Thành, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) thuê 3 xe ô tô đến Trung tâm Bảo tồn phát triển sinh vật cảnh và làm vườn Quảng Ninh (thôn Đồng Giữa, Sơn Dương, Hoành Bồ) để mua bã xít than. Khoảng 19h30’ cùng ngày, Thanh bảo Trần Xuân Tiến (SN 1995, cùng khu phố với Thanh) vào Trung tâm để nắm tình hình.

Thấy bảo vệ Trung tâm nói không cho xe vào mua bã xít than nên Tiến gọi điện thông báo cho Thanh biết. Thanh liền cùng Trần Trung Hiếu (SN 1985, cùng khu) đến nhà bảo vệ của Trung tâm gặp anh Đỗ Văn Tiến (SN 1988, ở Việt Dân, Đông Triều, Quảng Ninh, là một trong số nhân viên bảo vệ tại Trung tâm). Hai người xích mích chửi nhau và Thanh nói: “Nếu anh không cho xe của tôi vào lấy hàng, xảy ra việc gì thì các anh đừng có trách”. 

Thanh gọi điện cho Đỗ Xuân Lan (SN 1985, ở khu 5, phường Cẩm Thành) nhờ đến nói chuyện với anh Tiến để giải quyết việc mua hàng. Sau đó, Lan cùng Lê Đức Anh (SN 1995, trú phường Cẩm Thành, Cẩm Phả) và 3 người bạn (tên Trọng, Phong và Thế Anh) tới Trung tâm. Khi gặp nhau, Thanh nói với Lan: “Bây giờ thằng Tiến bảo vệ không cho vào lấy hàng, ông lên nói chuyện với nó xem giải quyết như thế nào”.

Biết anh Tiến đang trong nhà bảo vệ, Lan và Đức Anh đi tới chỗ anh Tiến. Lan nói “sao các anh cản trở không cho chúng tôi vào lấy hàng” rồi lao tới tát mạnh 2 cái vào mặt anh Tiến. Đức Anh thấy vậy cũng xông đến đấm, đạp vào mặt anh Tiến khiến anh này ngã từ trên ghế xuống đất. Sau khi nhóm Lan bỏ đi, anh Tiến được mọi người đưa tới BV Bãi Cháy cấp cứu và sau đó chuyển đến BV Bạch Mai điều trị.

Theo bản Kết luận giám định (KLGĐ) số 493/17/Tgt ngày 22/9/2017 của TTPY Quảng Ninh thì anh Tiến bị tổn thương  2% sức khỏe. Đến ngày 11/12/2017, TTPY Quảng Ninh có KLGĐ bổ sung số 609/17/Tgt xác định anh Tiến bị tổn thương 8% sức khỏe.

Với tỷ lệ thương tích trên, Lan và Đức Anh đã bị khởi tố, truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 1 điều 134 Bộ luật Hình sự (có tính chất côn đồ). 

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 16/5 vừa qua, đại diện VKSND huyện Hoành Bồ đã đề nghị xử phạt hai bị cáo trên mức án “nhẹ hều” là “cải tạo không giam giữ”.

Cho rằng việc điều tra, truy tố trên có vi phạm nghiêm trọng về tố tụng và có dấu hiệu sót người, lọt tội, ngay tại phiên tòa, LS Lê Thanh Yên (Văn phòng LS Pháp luật và Công lý- Đoàn LS Hà Nội) đã đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Giám định “chay”

Theo LS Yên thì vi phạm tố tụng trong vụ án này thể hiện trước hết ở việc giám định lần đầu do GĐV tiến hành chỉ bằng phương pháp khám lâm sàng (khám bằng quan sát, nghe, sờ bệnh nhân) ngay tại phòng cấp cứu Khoa Phẫu thuật thần kinh, BV Bạch Mai.

Dù anh Tiến đang được các bác sỹ BV Bạch Mai theo dõi chấn thương não và xác định có nhiều vết thương vùng đầu, mặt, lưng, sưng phù nề hai bên đầu, chảy máu tai trong nhưng GĐV đã thực hiện giám định mà không có hồ sơ bệnh án (của cả BV Bạch Mai lẫn BV Bãi Cháy), không có lời khai của bị hại; không tiến hành các kỹ thuật khám cận lâm sàng (chụp CT, Điện não đồ, chụp phim sọ, chụp X Quang răng, khám chuyên khoa mắt…). 

Việc giám định trên bị LS Yên cho là vi phạm nghiêm trọng Luật Giám định tư pháp và quy trình GĐPY về chấn thương não được quy định tại Thông tư 47/2013/TT- BYT của Bộ Y tế. Việc giám định với thương tích ít ỏi này khiến cho CQĐT đã đánh giá sai mức độ và tính chất vụ việc nên đã thả hết nghi can. Ngoài ra, việc giám định trên được tiến hành bởi 1 GĐV và hai bác sỹ nhưng bản KLGĐ số 493/17/Tgt lại chỉ có 1 chữ ký của GĐV Phạm Văn Đễ. 

Đặc biệt, bản thân các bác sỹ BV Bạch Mai cũng không biết bệnh nhân của mình đã bị 1 nhóm các bác sỹ ở  Quảng Ninh “đè” ra khám giám định ngay tại phòng cấp cứu của BV. Thậm chí, lúc đó, anh Tiến có ý kiến “ Hiện tại sức khỏe không đảm bảo để làm việc với CQĐT. Hiện tại tôi chưa có quan điểm xử lý, đề nghị về sự việc trên” nhưng việc giám định vẫn được thực hiện. Việc này vi phạm điều 156 Bộ luật Tố tụng Hình sự (BLTTHS) (việc giám định có thể tiến hành tại cơ quan giám định hoặc tại nơi tiến hành điều tra vụ án).

Tại phiên tòa sơ thẩm, Kiểm sát viên cũng đã thừa nhận, việc giám định ngày 21/9/2017 là chưa đánh giá đầy đủ các di chứng sau chấn thương, chưa có hồ sơ bệnh án của bị hại.

Sai chồng sai 

Như vậy, việc ra KLGĐ số 493/17/Tgt  trên đây không chỉ vi phạm quy trình mà còn giám định sai và lọt thương tích, cần phải “giám định lại” theo quy định tại Điều 159 BLTTHS. Tuy nhiên, không hiểu sao Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoành Bồ lại ra quyết định trưng cầu “giám định bổ sung” và việc thực hiện giám định bổ sung này vẫn có sự tham gia của GĐV Phạm Văn Đễ.

Theo LS Yên thì với hồ sơ giám định thiếu và “lởm khởm” như trên thì đáng lẽ ông Đễ phải “từ chối giám định”. Tuy nhiên, dù đã ký KLGĐ có thiết sót nhưng không hiểu sao ông Đễ vẫn tham gia giám định lần 2 và cho ra đời bản KLGĐ 609/17/Tgt. Việc giám định này đã lại lặp lại sai sót cũ khi hồ sơ giám định không có bệnh án của anh Tiến tại BV Bãi Cháy và cũng không có KLGĐ số 493/17/Tgt trước đó (vi phạm Điều 33 Luật Giám định tư pháp).

Theo ghi nhận tại KLGĐ thì anh Tiến còn có thương tích “vùng ngực, vùng lưng” đã khỏi)”. Tuy nhiên, theo cáo trạng thì VKSND huyện Hoành Bồ vẫn chưa xác định được ai là người gây ra những vết thương này. Trước mâu thuẫn này, LS Yên cho rằng, ngoài hai bị cáo thì còn có người khác tham gia đánh anh Tiến nhưng đã được “lọt” ra ngoài vụ án.

Hơn nữa, trong vụ án này, cần làm rõ vai trò của Thanh và Lan vì chính Thanh là người gọi điện nhờ Lan đến “giải quyết”. Lan gọi điện nhờ tiếp Đức Anh. Khi đến hiện trường, Lan chỉ nói một câu rồi tấn công đánh anh Tiến luôn. Vậy, thực chất lời nhờ vả của Thanh trong vụ việc này là gì, có phải đánh người hay không thì cần phải được làm rõ để tránh sót người, lọt tội.

Rất tiếc, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoành Bồ đã không tiến hành áp dụng biện pháp tạm giam đối với các bị can để đấu tranh làm rõ nội dung trên. Trước các vi phạm và sai sót nêu trên, LS Yên đã đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Cho rằng vụ án có nhiều tính tiết phức tạp nên HĐXX TAND huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) đã quyết định nghị án kéo dài và dự kiến sẽ tuyên án vào ngày 22/5 tới đây.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ án. 

K.Nguyên
Loading...

Cùng chuyên mục

Vì sao Khánh Hòa lại đề xuất dự án lấn vịnh Nha Trang?

Vì sao Khánh Hòa lại đề xuất dự án lấn vịnh Nha Trang?

(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng kết quả thanh tra về một số dự án bị phản ánh là đã san lấp lấn biển ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng việc thi công xây dựng công trình ở các dự án chỉ sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp, nên địa phương đề xuất tiếp tục cho triển khai. 

Đọc thêm

Loading...
Vạch trần bản chất cái gọi là 'Bản tuyên bố Đồng Tâm'

Vạch trần bản chất cái gọi là 'Bản tuyên bố Đồng Tâm'

Sau vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, thành phố (TP) Hà Nội), trên mạng xã hội xuất hiện cái gọi là “Bản tuyên bố Đồng Tâm” của những người tự xưng là tri thức, văn nghệ sỹ, tổ chức xã hội dân sự mà nội dung của nó chẳng có gì xa lạ ngoài những giọng điệu vu cáo, xuyên tạc bản chất vụ việc... Luận điệu sai trái của cái gọi là “Bản tuyên bố Đồng Tâm” đã bị Công an TP Hà Nội vạch trần.

Độc đáo phiên chợ không có gian thương

Độc đáo phiên chợ không có gian thương
(PLVN) - Phiên chợ ra đời giúp đồng bào Cơ Tu ở huyện thay đổi tư duy sản xuất từ tự cung tự cấp sang trao đổi hàng hóa, làm quen cách đưa sản phẩm ra thị trường; nên chắc chắn phiên chợ này không thể có gian thương.
Kỳ vọng Mobile money

Kỳ vọng Mobile money

(PLVN) - Nếu năm 2020 Mobile money - tiền di động, được cấp phép thử nghiệm thì Việt Nam sẽ là nước thứ 100 có nền tảng thanh toán Mobile money. 

Kỳ tích Củ Chi

Kỳ tích Củ Chi
(PLVN) - Địa đạo Củ Chi đã đi vào lịch sử đấu tranh anh hùng của nhân dân Việt Nam như một huyền thoại của thế kỷ 20 và trở thành một địa danh nổi tiếng trên thế giới.

Ngày Xuân thăm bảo tàng bài Tây

Ngày Xuân thăm bảo tàng bài Tây
(PLVN) - Gọi là “bài Tây”, nhưng đến đây mới biết có khi phải gọi “bài Ta” mới đúng, vì cho đến giờ các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm được lời giải đáp thỏa đáng: Trò chơi này thật sự bắt nguồn từ đâu?

Tăng cường nguồn lực cho phổ biến, giáo dục pháp luật

Tăng cường nguồn lực cho phổ biến, giáo dục pháp luật
(PLVN) - Vai trò, vị trí của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ngày càng được khẳng định trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, muốn thúc đẩy hơn nữa hiệu quả của công tác này thì rất cần sự quan tâm của cả hệ thống chính trị đối với nguồn nhân lực, vật lực dành cho hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật.
Sức mạnh doanh nghiệp quân đội

Sức mạnh doanh nghiệp quân đội

(PLVN) - Doanh nghiệp quân đội vừa thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, tham gia xây dựng kinh tế, vừa phải góp phần tăng cường tiềm lực quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc. Với tốc độ tăng trưởng trung bình cao hơn tốc độ tăng trưởng chung của khối doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp quân đội đang tiếp tục có những đóng góp không nhỏ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Năm sôi động trên thị trường M&A

Năm sôi động trên thị trường M&A
(PLVN) - Năm 2019 được giới chuyên gia kinh tế nhận định là năm cực kỳ sôi động của thị trường mua bán - sáp nhập doanh nghiệp (M&A) tại Việt Nam. Các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, bất động sản, hàng tiêu dùng, tài chính ngân hàng... được các doanh nghiệp lớn săn đón nhiều nhất.

Điều ít biết về giống gạo Việt ngon nhất thế giới: Kết tinh 'mối tình' Nam Bắc

Điều ít biết về giống gạo Việt ngon nhất thế giới: Kết tinh 'mối tình' Nam Bắc
(PLVN) - Từ cây lúa lạ, gốc màu tím, hạt thon dài rất đẹp, giống đột biến quý hiếm tại miền Nam; kết hợp nguồn gen hương cốm từ các giống lúa miền Bắc, giống gạo ST25 đã được thế giới công nhận “gạo ngon nhất thế giới”. Những cố gắng của gạo Việt, những đóng góp của Kỹ sư Hồ Quang Cua và nhóm nghiên cứu đã được thế giới công nhận. 

Sẽ đổi mới chính sách tín dụng ưu đãi cho đồng bào dân tộc thiểu số

Sẽ đổi mới chính sách tín dụng ưu đãi cho đồng bào dân tộc thiểu số
(PLVN) - Chia sẻ với báo chí trước thềm năm mới, bà Trần Lan Phương, Phó TGĐ Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết, thời gian tới, nhằm triển khai Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019 của Quốc hội, Ngân hàng Chính sách xã hội nghiên cứu đề xuất các giải pháp đổi mới và mở rộng chính sách tín dụng theo hướng tăng định mức, mở rộng đối tượng được vay đến các dự án sản xuất, kinh doanh tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬