Vụ cố ý gây thương tích ở Uông Bí: Bị cáo kêu oan, Tòa bỏ qua nhiều chứng cứ quan trọng?

(PLVN) - TAND TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh vừa tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” đối với các bị cáo Nguyễn Tiến Tùng (SN 1990, trú tại phường Thanh Sơn, TP Uông Bí), Nguyễn Xuân Thắng (SN 1962), Phạm Xuân Long (SN 1987), Phạm Hùng Cường (SN 1987), cùng trú tại phường Vàng Danh, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. 
Vụ cố ý gây thương tích ở Uông Bí: Bị cáo kêu oan, Tòa bỏ qua nhiều chứng cứ quan trọng? Vụ cố ý gây thương tích ở Uông Bí, Quảng Ninh: Bị cáo kêu oan, hội đồng xét xử bỏ qua nhiều chứng cứ quan trọng?

Với những cáo buộc có dấu hiệu oan sai từ Viện kiểm sát TP Uông Bí, nhiều căn cứ không đủ cơ sở để buộc tội đối với các bị cáo. Tuy nhiên, TAND TP Uông bí vẫn tuyên án đối với các bị cáo. Theo đó, 04 bị cáo Nguyễn Tiến Tùng, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Hùng Cường và Phạm Xuân Long bị tuyên về tội “Cố ý gây thương tích” với các mức án thấp nhất là 04 năm tù và cao nhất là 05 năm tù. 

“Chí phèo” ăn vạ đẩy 4 con người vào tù?

Theo nội dung vụ án, vào ngày 14/11/2014, tại tổ 3 khu 4 phường Vàng Danh, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh xảy ra một vụ xô xát khoảng 15 đến 20 người, hậu quả ông Nguyễn Tiến Tùng, ông Hồ Sỹ Hùng, ông Vũ Văn Vương, bà Vũ Thị Hương phải đi bệnh viện cấp cứu. Sau đó, sự việc được giải hòa ngày 14/01/2015, cơ quan CSĐT Công an TP Uông Bí đã ra kết luận vụ việc và ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Ngày 16/01/2015, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Uông Bí ban hành Công văn số 15/KSĐT-HS thống nhất quan điểm giải quyết của Cơ quan cảnh sát điều tra. 

Xuyên suốt quá trình điều tra đến khi ban hành Quyết định không khởi tố vụ án hình sự (từ ngày 14/11/2014 đến ngày 14/01/2015) không có bất cứ bản Kết luận giám định thương tích nào được ban hành. Ngày 31/3/2015, Công an Thành phố Uông Bí đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Nguyễn Tiến Tùng, Nguyễn Song Hào, Nguyễn Hùng Cường và Phạm Xuân Long về hành vi “Xâm hại sức khỏe người khác” (Không dựa trên bất cứ bản Kết luận giám định thương tích nào).

Tuy nhiên, ngày 26/5/2017, (sau hơn 02 năm kể từ khi Cơ quan CSĐT Công an TP Uông Bí ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự), bà Hương bất ngờ có đơn đề nghị Cơ quan Csđt Công an thành phố Uông Bí và VKS TP Uông Bí xác minh, điều tra, xử lý lại vụ việc xảy ra ngày 14/11/2014, nêu trên và đề nghị khởi tố, xử lý hình sự đối với Nguyễn Tiến Tùng, Nguyễn Song Hào, Nguyễn Hùng Cường và Phạm Xuân Long đánh gây thương tích cho ông Hùng, ông Vương và bà Hương. Sau đó, ngày 30/5/2017, Cơ quan điều tra Công an Thành phố Uông Bí có công văn số 461 gửi Trung tâm giám định pháp y tỉnh Quảng Ninh làm rõ việc giám định pháp y đối với các bị hại trên.

Ngày 31/5/2017, Trung tâm giám định pháp y đã có công văn trả lời cho Cơ quan điều tra Công an Thành phố Uông Bí với nội dung đầy bất ngờ: “Bản kết luận giám định thương tích của ông Hùng, bà Hương, ông Vương đã có từ ngày 13/1/2015” với tỷ lệ thương tích là: ông Hùng 36%; ông Vương 9%; bà Hương 0%.

Dựa vào các bản Kết luận giám định thương tích có từ ngày 13/1/2015 nêu trên, ngày 12/6/2017, Viện KSND Thành phố Uông Bí ra quyết định hủy bỏ Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 15 ngày 14/01/2015 của Cơ quan điều tra Công an Thành phố Uông Bí. Đồng thời, ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 01 về tội “Cố ý gây thương tích”.

Bản kết luận giám định pháp y về thương tích không có giá trị pháp lý?

Cố tình kết án dựa trên bản kết luận giám định không có giá trị pháp lý?

Trong phiên xét xử sơ thẩm, luật sư bào chữa cho các bị cáo có cùng quan điểm không đồng ý với tội danh và hình phạt như đại diện VKS đề nghị. Bởi lẽ, theo các luật sư, vật chứng trong vụ án không thu giữ được, dấu vết không có để xem xét; biên bản khám nghiệm hiện trường ngày 14/11/2014 không có giá trị pháp lý vì biên bản này thực hiện khi chưa có quyết định khởi tố vụ án; hai biên bản khám nghiệm về sau cũng không thể hiện được vật chứng mà Tùng đánh anh Hùng để lại trên hiện trường là gì. Trong quá trình điều tra không tiến hành thực nghiệm hiện trường.

Lời khai của bị cáo, bị hại, nhân chứng trong vụ án có nhiều mâu thuẫn nhưng không tiến hành đối chất để làm rõ và không xác định được bị cáo nào đã gây ra thương tích nào cho bị hại. Ngoài ra, luật sư bào chữa cho bị cáo Tùng còn đưa ra ý kiến về việc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong quá trình điều tra, truy tố nên cần truy tìm 15 đến 20 đối tượng đánh anh Hùng theo lời khai của anh Hùng và chị Hương; xem xét hành vi cố ý gây thương tích và giết người của anh Hùng và chị Hương trong việc đâm xe vào người, chém vào đầu bị cáo Tùng.

Luật sư này cũng đề nghị HĐXX xem xét dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp của cơ quan tiến hành tố tụng TP Uông Bí và cơ quan giám định; có dấu hiệu không khách quan của HĐXX khi không triệu tập bị hại Hùng đến phiên toà để luật sư hỏi. Tiếp đến, bản kết luận pháp y của Phòng giám định pháp y tỉnh Quảng Ninh ngày 13/1/2015 không thể coi là chứng cứ của vụ án.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Tùng cho rằng, bản kết luận pháp y xác định anh Hùng bị tổn hại 36% sức khoẻ là trái pháp luật vì cơ quan CSĐT Công an TP Uông Bí đã xác định tài liệu tiến hành giám định chưa đảm bảo. “Tại sao các cơ quan tiến hành tố tụng Thành phố Uông Bí lại dùng bản Kết luận giám định mà chính bản thân Cơ quan điều tra Thành phố Uông Bí đã xác định là “chưa đảm bảo đầy đủ tài liệu theo quy định của khoản 1, Điều 33 của Luật Giám định tư pháp, phần 1, Quy trình giám định pháp y được ban hành kèm theo Thông tư số 47/2013/TT-BYT” để truy tố, xét xử các bị cáo ? Và có hay không việc cố ý bỏ lọt tội phạm đối với Vũ Thị Hương và Hồ Sỹ Hùng về hành vi “Cố ý gây thương tích” trong vụ án này.

H.V
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).
Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬