Vụ “Chính quyền bức tử doanh nghiệp” tại Đồng Nai: Thường trực Chính phủ sẽ làm việc với Tổng Thanh tra Nhà nước?

(PLVN) - Hôm qua, 28/11/2019, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cùng các ĐBQH là ông Bùi Xuân Thống, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai và bà Nguyễn Thị Như Ý, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại TP.Biên Hòa. Dự buổi tiếp xúc có Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng và đông đảo cử tri TP Biên Hòa.
Vụ “Chính quyền bức tử doanh nghiệp” tại Đồng Nai: Thường trực Chính phủ sẽ làm việc với Tổng Thanh tra Nhà nước? Cụ Lê Thị Phương Mai và con gái tại buổi tiếp xúc cử tri

Tại buổi tiếp xúc, cụ Lê Thị Phương Mai (SN 1942, ngụ tại 325, khu 3, ấp 2, xã An Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai) cùng nhiều cử tri đã phản ánh vụ việc khiếu kiện, khiếu nại kéo dài hàng chục năm trời tại địa phương này nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. 

Ngồi trên xe lăn do con gái đẩy tới, cụ Mai chỉ thốt được vài câu rồi tắc nghẹn. Lời nói ngắn gọn của một người 80 tuổi đã gần đất, xa trời nhưng chất chứa bao nỗi oan khiên “mảnh đất của gia đình đã bị Cty Dona Coop lấy chục hecta. 

Tiền đền bù không có, bây giờ phần đất còn lại cũng bị lấy hết luôn. Họ đuổi hết gia đình ra ngoài. Cuối cùng tôi không rõ ràng đất bị lấy bao nhiêu, đền bù bao nhiêu, tài sản gia đình mất hết. Tôi bị bệnh không có tiền điều trị”.

44 năm trước, thực hiện chủ trương xây dựng kinh tế mới cụ Lê Thị Phương Mai (chủ DNTN Thuận An 2, sau này là Công ty TNHH Thành Thuận tại TP Biên Hòa) đã dắt díu đàn con thơ bỏ Sài Gòn lên xã Phước Tân, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa) khai hoang khẩn hóa hồi.

Sau hơn 20 năm, trước đám rừng thiêng nước độc, mỗi ngày người mẹ và đàn con đã phải chiến đấu với sốt rét, bệnh tật, đói ăn… để có một trang trại bờ xôi ruộng mật. Trang trại đã tạo công ăn việc làm cho hàng xóm láng giềng, đỡ đần người neo đơn nghèo khó… 

Sự dũng cảm ấy đáng ra phải được xã hội, Nhà nước khen tặng và xưng tụng về một tấm gương dám nghĩ, dám làm. Thế nhưng những thành quả đáng trân trọng ấy đã bị “nhóm lợi ích” cấu kết với một bộ phận cán bộ ở địa phương lạnh lùng tước đoạt. 

Cay đắng hơn, trước những hoài bão, dự định tốt đẹp của cụ Mai là thành lập doanh nghiệp du lịch sinh thái, họ đã “vẽ” ra các điều kiện để buộc cụ phải làm 11km, xây cầu bê tông dài hơn 25m bắc qua sông, Chưa hết, sau khi cụ Mai bỏ ra nhiều tỷ đồng để thực hiện xong các yêu cầu từ cơ quan trong tỉnh để xin lập Khu du lịch sinh thái thì mảnh đất máu thịt của gia đình cụ bất ngờ rơi vào quy hoạch mỏ đá Tân Cang. 

Một lần nữa, người phụ nữ một nách con xin chuyển sang được khai thác đá trên đất của mình phù hợp với quy hoạch của Nhà nước, để thu hồi vốn đầu tư, thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Nhưng bằng những chủ trương trái quy định về đầu tư kinh doanh, Đồng Nai đã không chấp nhận đề nghị của cụ. Họ cho rằng, tỉnh “chủ trương” chỉ cho các doanh nghiệp Nhà nước khai thác khoáng sản.

Những cuộc “rượt đuổi” chính sách luôn làm cụ Mai hụt hơi, trong khi tiền của, mồ hôi công sức đã đổ xuống nhiều không thể kể hết. Con đường xây dựng một doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp, lương thiện trên chính mảnh đất, sức lực của mẹ con cụ Mai dường như đã đóng khép. Người mẹ và đàn con chỉ còn một lối thoát là trông chờ vào khoản tiền thỏa thuận của chủ đầu tư dự án mỏ đá Tân Cang 6 – Dona Coop. 

Mặc dù Dona Coop khẳng định với tỉnh “đây là dự án đầu tư muốn lấy đất phải thỏa thuận với người có đất” nhưng sau khi ôm được mỏ đá, Dona Coop trở mặt, để TP. Biên Hòa ra quyết định thu hồi đất. Số tiền bồi thường ban đầu là hơn 30 tỷ đồng nhưng đã bị Đồng Nai hạ dần, chỉ còn hơn 7 tỷ đồng. Người mẹ và đàn con phản ứng thì ngay lập tức bị cưỡng chế, mang toàn bộ tài sản của gia đình đi đâu chưa rõ. Tài sản hơn 40 năm lao tâm lao lực của một gia đình bỗng chốc tan tành. 

Số đất còn lại hơn 5 ha, cụ Mai tiếp tục xin được khai thác đá nhưng vẫn không được chấp nhận. Diện tích đất này hiện nằm giữa mỏ đá bụi mù mịt, không thể làm ăn được gì và đang có dấu hiệu bị Dona Coop lấn chiếm đất. 

Sau khi Báo PLVN đăng tải sự việc, kêu oan cho cụ Mai, nhiều cơ quan chức năng như Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam… đã vào cuộc tìm hiểu sự việc. Thanh tra Bộ TN&MT đã có ít nhất hai văn bản chỉ đạo, yêu cầu tỉnh Đồng Nai làm rõ những khuất tất, bất thường trong vụ việc thu hồi đất, bồi thường trong vụ việc này. 

Đặc biệt, trong tháng 4/2019, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Đồng Nai xem xét giải quyết sự việc và báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/8/2019. Công văn nêu rõ, Thủ tướng Chính phủ đã nhận được phản ánh về khiếu nại của cụ Lê Thị Phương Mai và Công ty TNHH Thành Thuận bị gây khó khăn, phân biệt đối xử trong việc cưỡng chế, thu hồi đất để giao cho Dona Coop khai thác đá.

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo UBND tỉnh Đồng Nai xem xét, giải quyết những phản ánh của Báo PLVN về khiếu nại, kiến nghị của gia đình bà Mai theo đúng quy định pháp luật, thông báo kết quả cho Báo PLVN và báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/8/2019”.

Tuy nhiên, Đồng Nai dường như như đã chọn giải pháp im lặng trước những chỉ đạo trên.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Võ Văn Thưởng cho biết: Trong tổng số đơn thư thì đã có 7 đơn thư giải quyết khiếu nại lần thứ hai; hai đơn thư giải quyết khiếu nại lần thứ nhất. Số còn lại đã có văn bản trao đổi qua lại nhưng chưa đạt được sự thống nhất giữa các bên, từ những chuyện khó như Long Hưng, Sơn Tiên tới dự án Nhà máy dệt Thống Nhất đều cần phải có thời gian giải quyết.

 Ông Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri TP Biên Hòa.

Ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: “Có những vấn đề không giải quyết thấu đáo sẽ kéo dài, có những vấn đề hơn 20 năm chưa xử lý dứt điểm. Tôi đã đề nghị kỳ họp này hệ thống lại, tiếp tục báo cáo Thường trực Chính phủ làm việc với Tổng Thanh tra Nhà nước để làm sao hướng dẫn, giải quyết dứt điểm khiếu kiện, khiếu nại trên địa bàn”.

Nhưng liệu những người như cụ Mai có còn chờ đợi được đến khi giải quyết dứt điểm vụ việc của mình? 

Doãn Khởi
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Đại dự án” cao tốc Bắc – Nam: Cần cẩn trọng trong lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư

“Đại dự án” cao tốc Bắc – Nam: Cần cẩn trọng trong lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư
(PLVN) - Tuyến cao tốc Bắc – Nam là tuyến giao thông huyết mạch, đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa kinh tế xã hội, chính trị to lớn, giúp cải thiện chất lượng của người dân. Chính vì lẽ đó, việc thực hiện “đại dự án” này là điều rất cần thiết và nên sớm được hoàn thành, đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, việc lựa chọn các nhà thầu, nhà đầu tư thực hiện các gói thầu trong “đại dự án” này cần phải được xem xét, lựa chọn một cách kỹ lưỡng, thận trọng.

Vietjet tung 5 triệu vé chỉ từ 0 đồng bay khắp Việt Nam và châu Á

Vietjet tung 5 triệu vé chỉ từ 0 đồng bay khắp Việt Nam và châu Á
(PLVN) - Hòa cùng không khí Giáng sinh và Năm mới tưng bừng tràn ngập muôn nơi, Vietjet dành tặng tất cả khách hàng trong nước và quốc tế món quà lễ hội siêu khủng với 5 triệu vé khuyến mãi chỉ từ 0 đồng (chưa bao gồm thuế, phí). Chương trình khuyến mãi kéo dài xuyên suốt một tuần từ 16 – 22/12/2019, mở bán cả ngày không giới hạn khung giờ tại www.vietjetair.com.

Lập bản đồ số về an toàn thực phẩm

Lập bản đồ số về an toàn thực phẩm
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) – đưa ra yêu cầu trên khi chủ trì buổi làm việc với các bộ, ngành về công tác ATTP năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 sáng 13/12.
Loading...
Ngày thứ 5 xét xử cựu Bí thư Bến Cát: Dấu hiệu gian dối khi định giá lấy chứng cứ buộc tội

Ngày thứ 5 xét xử cựu Bí thư Bến Cát: Dấu hiệu gian dối khi định giá lấy chứng cứ buộc tội

(PLVN) - Phiên tòa ngày thứ 5 xét xử vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, nguyên Bí thư TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương) bị cáo buộc giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng (SN 1968, nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (SN 1970, cán bộ Chi nhánh Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của nhà nước gây thất thoát, lãng phí” đã lộ thêm nhiều vấn đề bất thường trong hồ sơ vụ án. 

Đơn giản thủ tục hành chính với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Đơn giản thủ tục hành chính với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài
(PLVN) - Ngày 13/12, Hội nghị quốc tế lần thứ IV về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã kết thúc. Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn khẳng định các tổ chức phi chính phủ nước ngoài có đóng góp đáng kể vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Cách chức Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa

Cách chức Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có quyết định cách chức Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2016-2021 và xóa tư cách Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2011-2016 với ông Lê Đức Vinh. Ông Vinh bị xác định “đã có những vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng”.
Từ buông lỏng quản lý đến lệch lạc nhận thức

Từ buông lỏng quản lý đến lệch lạc nhận thức

(PLVN) - Khảo sát nhanh việc kinh doanh internet công cộng tại Hà Nội, điểm nhận thấy rõ nhất hiện nay là hầu hết các phòng game hoạt động 24/7. Công khai bán các gói chơi "combo xuyên đêm" với các dịch vụ bao chơi - ăn - nghỉ liên tục. 

Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp trên tinh thần xây dựng

Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp trên tinh thần xây dựng
(PLVN) - Phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) chiều 13/12, Thủ tướng nhấn mạnh, dệt may Việt Nam phải đứng tốp đầu của thế giới. Do đó, cần có tinh thần tự cường phát triển và phải hướng tới sự phát triển bền vững, thịnh vượng, “phát triển nhanh nhưng bền vững trong một thế giới không bền vững”.

Quân khu 5 thăm, tặng quà các hộ nghèo, gia đình chính sách

Quân khu 5 thăm, tặng quà các hộ nghèo, gia đình chính sách
(PLVN) - Kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, tuần qua, Đoàn công tác Cục Chính trị Quân khu 5 do Thiếu tướng Hà Huy Long - Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các hộ nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Quế Lộc (huyện Nông Sơn) và xã Ga Ri (huyện Tây Giang), tỉnh Quảng Nam.

Bệnh ngang ngược

Bệnh ngang ngược
(PLVN) - Dư luận đang hết sức bức xúc trước việc người đàn ông ở khu đô thị cao cấp Ciputra đánh bé trai 12 tuổi gây chấn thương sọ não, tổn thương phần mềm ở ngực nhưng chưa bị khởi tố.

Chấn chỉnh hoạt động xét nghiệm trong bệnh viện

Chấn chỉnh hoạt động xét nghiệm trong bệnh viện
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số cơ sở y tế đã xảy ra các vi phạm quy định, quy chế chuyên môn liên quan đến xét nghiệm làm ảnh hưởng lớn đến uy tín, chất lượng khám chữa bệnh của cơ sở có vi phạm và uy tín của ngành y tế.

Ra mắt trường thiên thơ và lịch sử viết về Bác

Ra mắt trường thiên thơ và lịch sử viết về Bác
(PLVN) - Ngày 13/12, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ra mắt trường thiên thơ lục bát và lịch sử viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh mang tên “Một người - thơ - tên gọi” của nhà viết kịch Nguyễn Thế Kỷ.