Vụ Chiến sỹ CAND tử vong bất thường: Xuất hiện tình tiết mới, sự việc càng trở nên phức tạp

(PLVN) - Mới đây, gia đình chiến sỹ nghĩa vụ CAND Đỗ Triệu Anh đã cung cấp thêm thông tin cho Báo PLVN liên quan đến cái chết bất thường của chiến sỹ Triệu Anh. Thông tin về tình tiết mới này khiến sự việc chiến sỹ Anh tử vong lại càng trở nên phức tạp, cần làm rõ nhiều vấn đề.

Tử vong do ngã từ cao?

Theo thông tin từ gia đình chiến sỹ Anh, ngày 1/10/2019, cơ quan CSĐT công an thành phố Hà Nội có mời đại diện gia đình tới trụ sở cơ quan này để chuyển văn bản thông báo kết luận giám định pháp ý về nguyên nhân tử vong của chiến sỹ Đỗ Triệu Anh. 

Thông báo kết luận giám định pháp y của Cơ quan CSĐT

Theo Thông báo số 549-TB/PC01-04 của Cơ quan CSĐT công an thành Phố Hà Nội ngày 26/9/2019 gửi gia đình ông Đỗ Phi Hùng – bố ruột của chiến sỹ Đỗ Triệu Anh, thì nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tử vong của chiến sỹ Anh là sốc chấn thương do ngã từ cao.

Cụ thể, thông báo của Cơ quan CSĐT nêu rõ: “Căn cứ bản kết luận giám định pháp y số: 339/GĐ-PY đề ngày 16/8/2019 của Viện pháp y quân đội đối với nguyên nhân tử vong của anh Đỗ Triệu Anh, sinh năm 1998, quê quán: xã Lý Học – Vĩnh Bảo – Hải Phòng là chiến sỹ nghĩa vụ thuộc Đại đội 1, Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 1, Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động, Bộ Công an tử vong trên đường đi cấp cứu tại Bệnh viện 198 – Bộ Công an (đến bệnh viện hồi 06h20p ngày 9/7/2019).

Cơ quan CSĐT công an thành phố Hà Nội thông báo cho Công an quận Bắc Từ Liêm,  Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 1, Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động, Bộ Công an và ông Đỗ Phi Hùng (là bố đẻ của anh Đỗ Triệu Anh) về kết quả giám định trên như sau:

Nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tử vong của anh Đỗ Triệu Anh là sốc chấn thương do ngã từ cao. Trong mẫu máu, mẫu phủ tạng và dịch dạ dày lấy từ thi thể tử thi Đỗ Triệu Anh có dương tính với ma tuý tổng hợp (MDMA).”

Cũng trong buổi làm việc giữa Cơ quan CSĐT và gia đình chiến sỹ Đỗ Triệu Anh, đại diện gia đình chiến sỹ Anh cũng nêu một số ý kiến thắc mắc và kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét, làm rõ. Gia đình cũng cho biết, các vấn đề thắc mắc và kiến nghị được các điều tra viên ghi vào trong biên bản làm việc theo đúng trình tự quy định.

Còn nhiều uẩn khúc

Mặc dù, qua kết luận giám định pháp y, gia đình đã biết được nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tử vong của chiến sỹ Anh. Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, đại diện gia đình vẫn nêu lên một số vấn đề mà gia đình cho rằng cơ quan CSĐT cần phải làm rõ.

Theo đại diện gia đình, cứ cho rằng Đỗ Triệu Anh ngã từ trên cao xuống và tử vong, thế nhưng tại sao Triệu Anh lại ở nằm trong phòng? Nêu lên vấn đề, đại diện gia đình đặt giả thiết: “Cháu Anh ngã từ trên cao, vết thương phải rất nặng mới có thể tử vong. Nếu như vậy, rất khó để Triệu Anh có thể tự đi lên phòng. Phải có ai đó đưa lên.”

“Nếu trong trường hợp có ai đó đưa Triệu Anh lên, tại sao người đó không báo cáo chỉ huy đơn vị để đưa đi cấp cứu, mà lại để Triệu Anh nằm ở phòng rồi dẫn đến sốc chấn thương rồi tử vong. Nếu như vậy, thì mong cơ quan CSĐT cần làm rõ vấn đề này.” – ông Toàn - cậu ruột của anh Anh nói.

Cũng theo ý kiến của ông Toàn, giả sử nếu như Triệu Anh có thể tự đi lên phòng, thì chắc chắn Triệu Anh có đủ sức để gọi điện thoại báo cáo cấp trên, hoặc gọi điện cho gia đình để biết mà gọi cấp cứu. Ông Toàn cho rằng, rất khó có khả năng Triệu Anh tự đi lên phòng một mình được.

 Ông Toàn cũng nói thêm: “Việc ngã từ tầng 2 hoặc 3 thì rất khó tránh khỏi việc bị gẫy xương các chi, tuy nhiên thông báo kết quả giám định pháp y không nêu rõ về vấn đề này. Nên chúng tôi đang liên hệ để tìm bản giám định pháp ý đầy đủ của Viện pháp y quân đội.”

Còn theo ý kiến của ông Hùng - bố ruột của anh Anh: “Khi tôi tiếp xúc thi thể tử thi của cháu, không có gì là biểu hiện của việc bị ngã từ độ cao. Chỉ khi mổ tử thi, chúng tôi mới thấy cháu có mấy xương sườn bị gãy mà tôi. Chân tay của cháu không thấy có dấu hiệu bị gãy.”

Điều mà tất cả các thành viên gia đình chiến sỹ Anh thắc mắc nhất là việc kết luận pháp y cho thấy Triệu Anh có dương tính với ma tuý. Việc Triệu Anh sử dụng ma tuý từ bao giờ, sử dụng ở đâu gia đình đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ.

Theo ông Hùng, vào khoảng 20h buổi tối hôm khi xảy ra sự việc, chiến sỹ Anh ở trong đơn vị và gọi điện cho vợ chồng ông bằng cuộc gọi video (Facetime), với các biểu hiện bình thường. Ông Hùng thắc mắc: “Theo tôi được biết, đơn vị quản lý chiến sỹ rất chặt chẽ. Việc ra khỏi đơn vị không được tự do, thoải mái như các đơn vị  lực lượng công an khác. Tôi không thể biết sau khi gọi video xong, cháu Anh có ra khỏi đơn vị và sử dụng ma tuý hay cháu sử dụng ma tuý ngay tại đơn vị? Cháu sử dụng một mình hay sử dụng chung với ai? Tôi rất mong cơ quan điều tra sớm làm rõ vấn đề này.”

Được biết, sự việc liên quan tới cái chết của chiến sỹ Đỗ Triệu Anh vẫn đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Sinh Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Vào lúc 12 giờ 30 phút trưa nay 15-8, Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được cử hành trang trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội).  Lễ an táng sẽ diễn ra lúc 14 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội).
MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán

MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2020 sau kiểm toán. Theo đó, MSB đã có sự tăng trưởng mạnh về lợi nhận trước thuế với trên 970 tỷ đồng, hoàn thành 68% mục tiêu của năm 2020.

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới
(PLVN) - Tượng bày ở nhà hành lang thường là 18 vị La Hán, gọi là thập bát La Hán, nhưng cũng có chùa thờ tới 500 vị La Hán gọi là Ngũ bách La Hán giống như chùa Bái Đính, nơi có hành lang dài hơn 3 cây số, với 500 bức tượng La Hán, mỗi tượng cao hơn 2m bằng đá. Vậy 500 vị La Hán này là ai? 
Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn

Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn

(PLVN) - Cách trung tâm phố biển Nha Trang khoảng 45km về phía Tây Nam, thác Yang Bay (xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) nằm lọt giữa rừng nguyên sinh màu mỡ với vẻ đẹp thơ mộng, đầy quyến rũ. Thác Yang Bay theo tiếng gọi của người Raglai có nghĩa là thác Trời và nó gắn liền với một truyền thuyết kỳ lạ giữa núi rừng trùng điệp. Ở đây còn có một cây cổ thụ cộng sinh được người dân tôn kính gọi là mộc thần và ai cũng tin rằng cây rất linh thiêng. 

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu
(PLVN) - Vừa qua, nhiều tờ báo lớn trên thế giới như Kicker, CNN, BCC... đều đồng loạt loan tin Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino đang bị điều tra về những sai phạm của mình. Bất chấp việc phải đối diện với những cáo buộc tội tham nhũng và “đi đêm”,Gianni Infantino vẫn được coi là người đem lại sự công bằng cho bóng đá thế giới. 

Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật

Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật
(PLVN) - Không chỉ nổi tiếng với phong cách thưởng thức Trà đạo Nhật Bản, Hoa đạo là một trong những nghệ thuật cắm hoa đặc sắc nhất được người Nhật gìn giữ và phát huy. Nhưng không đơn giản chỉ là cắm, mà bông hoa và cách thức cắm phải tạo lên cái hồn, tạo lên sức sống, hay ẩn chứa đạo lí hoặc tâm trạng của người cắm, khi ấy nghệ thuật cắm hoa được gọi là Kadō.
Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn

(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho biết, ngày 14/8, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nhật Bản đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn. 

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình
(PLVN) - Chúng ta sinh sống bằng những gì chúng ta kiếm được, nhưng chúng ta tạo lập đời mình bằng những gì chúng ta cho đi. Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên.
Có được phép thuê “thám tử tư” để theo dõi vợ ngoại tình?

Có được phép thuê “thám tử tư” để theo dõi vợ ngoại tình?

(PLVN) - Gần đây anh tôi nghi ngờ vợ mình có bồ nhưng chưa có điều kiện theo dõi để "bắt tận tay, day tận trán". Liệu anh ấy có thể gắn camera bí mật theo dõi hoặc thuê thám tử tư theo dõi lịch trình, quay chụp hình ảnh của vợ mình để tìm bằng chứng có được không?   

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬