Vụ Chiến sỹ CAND tử vong bất thường: Xuất hiện tình tiết mới, sự việc càng trở nên phức tạp

(PLVN) - Mới đây, gia đình chiến sỹ nghĩa vụ CAND Đỗ Triệu Anh đã cung cấp thêm thông tin cho Báo PLVN liên quan đến cái chết bất thường của chiến sỹ Triệu Anh. Thông tin về tình tiết mới này khiến sự việc chiến sỹ Anh tử vong lại càng trở nên phức tạp, cần làm rõ nhiều vấn đề.

Tử vong do ngã từ cao?

Theo thông tin từ gia đình chiến sỹ Anh, ngày 1/10/2019, cơ quan CSĐT công an thành phố Hà Nội có mời đại diện gia đình tới trụ sở cơ quan này để chuyển văn bản thông báo kết luận giám định pháp ý về nguyên nhân tử vong của chiến sỹ Đỗ Triệu Anh. 

Thông báo kết luận giám định pháp y của Cơ quan CSĐT

Theo Thông báo số 549-TB/PC01-04 của Cơ quan CSĐT công an thành Phố Hà Nội ngày 26/9/2019 gửi gia đình ông Đỗ Phi Hùng – bố ruột của chiến sỹ Đỗ Triệu Anh, thì nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tử vong của chiến sỹ Anh là sốc chấn thương do ngã từ cao.

Cụ thể, thông báo của Cơ quan CSĐT nêu rõ: “Căn cứ bản kết luận giám định pháp y số: 339/GĐ-PY đề ngày 16/8/2019 của Viện pháp y quân đội đối với nguyên nhân tử vong của anh Đỗ Triệu Anh, sinh năm 1998, quê quán: xã Lý Học – Vĩnh Bảo – Hải Phòng là chiến sỹ nghĩa vụ thuộc Đại đội 1, Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 1, Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động, Bộ Công an tử vong trên đường đi cấp cứu tại Bệnh viện 198 – Bộ Công an (đến bệnh viện hồi 06h20p ngày 9/7/2019).

Cơ quan CSĐT công an thành phố Hà Nội thông báo cho Công an quận Bắc Từ Liêm,  Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 1, Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động, Bộ Công an và ông Đỗ Phi Hùng (là bố đẻ của anh Đỗ Triệu Anh) về kết quả giám định trên như sau:

Nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tử vong của anh Đỗ Triệu Anh là sốc chấn thương do ngã từ cao. Trong mẫu máu, mẫu phủ tạng và dịch dạ dày lấy từ thi thể tử thi Đỗ Triệu Anh có dương tính với ma tuý tổng hợp (MDMA).”

Cũng trong buổi làm việc giữa Cơ quan CSĐT và gia đình chiến sỹ Đỗ Triệu Anh, đại diện gia đình chiến sỹ Anh cũng nêu một số ý kiến thắc mắc và kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét, làm rõ. Gia đình cũng cho biết, các vấn đề thắc mắc và kiến nghị được các điều tra viên ghi vào trong biên bản làm việc theo đúng trình tự quy định.

Còn nhiều uẩn khúc

Mặc dù, qua kết luận giám định pháp y, gia đình đã biết được nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tử vong của chiến sỹ Anh. Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, đại diện gia đình vẫn nêu lên một số vấn đề mà gia đình cho rằng cơ quan CSĐT cần phải làm rõ.

Theo đại diện gia đình, cứ cho rằng Đỗ Triệu Anh ngã từ trên cao xuống và tử vong, thế nhưng tại sao Triệu Anh lại ở nằm trong phòng? Nêu lên vấn đề, đại diện gia đình đặt giả thiết: “Cháu Anh ngã từ trên cao, vết thương phải rất nặng mới có thể tử vong. Nếu như vậy, rất khó để Triệu Anh có thể tự đi lên phòng. Phải có ai đó đưa lên.”

“Nếu trong trường hợp có ai đó đưa Triệu Anh lên, tại sao người đó không báo cáo chỉ huy đơn vị để đưa đi cấp cứu, mà lại để Triệu Anh nằm ở phòng rồi dẫn đến sốc chấn thương rồi tử vong. Nếu như vậy, thì mong cơ quan CSĐT cần làm rõ vấn đề này.” – ông Toàn - cậu ruột của anh Anh nói.

Cũng theo ý kiến của ông Toàn, giả sử nếu như Triệu Anh có thể tự đi lên phòng, thì chắc chắn Triệu Anh có đủ sức để gọi điện thoại báo cáo cấp trên, hoặc gọi điện cho gia đình để biết mà gọi cấp cứu. Ông Toàn cho rằng, rất khó có khả năng Triệu Anh tự đi lên phòng một mình được.

 Ông Toàn cũng nói thêm: “Việc ngã từ tầng 2 hoặc 3 thì rất khó tránh khỏi việc bị gẫy xương các chi, tuy nhiên thông báo kết quả giám định pháp y không nêu rõ về vấn đề này. Nên chúng tôi đang liên hệ để tìm bản giám định pháp ý đầy đủ của Viện pháp y quân đội.”

Còn theo ý kiến của ông Hùng - bố ruột của anh Anh: “Khi tôi tiếp xúc thi thể tử thi của cháu, không có gì là biểu hiện của việc bị ngã từ độ cao. Chỉ khi mổ tử thi, chúng tôi mới thấy cháu có mấy xương sườn bị gãy mà tôi. Chân tay của cháu không thấy có dấu hiệu bị gãy.”

Điều mà tất cả các thành viên gia đình chiến sỹ Anh thắc mắc nhất là việc kết luận pháp y cho thấy Triệu Anh có dương tính với ma tuý. Việc Triệu Anh sử dụng ma tuý từ bao giờ, sử dụng ở đâu gia đình đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ.

Theo ông Hùng, vào khoảng 20h buổi tối hôm khi xảy ra sự việc, chiến sỹ Anh ở trong đơn vị và gọi điện cho vợ chồng ông bằng cuộc gọi video (Facetime), với các biểu hiện bình thường. Ông Hùng thắc mắc: “Theo tôi được biết, đơn vị quản lý chiến sỹ rất chặt chẽ. Việc ra khỏi đơn vị không được tự do, thoải mái như các đơn vị  lực lượng công an khác. Tôi không thể biết sau khi gọi video xong, cháu Anh có ra khỏi đơn vị và sử dụng ma tuý hay cháu sử dụng ma tuý ngay tại đơn vị? Cháu sử dụng một mình hay sử dụng chung với ai? Tôi rất mong cơ quan điều tra sớm làm rõ vấn đề này.”

Được biết, sự việc liên quan tới cái chết của chiến sỹ Đỗ Triệu Anh vẫn đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Sinh Nguyễn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Công ty VMEP bị tố sa thải người lao động trái quy định

Công ty VMEP bị tố sa thải người lao động trái quy định

(PLVN) - Mới đây, 149 công nhân của Chi nhánh nhà máy sản xuất phụ tùng và lắp ráp xe máy Công ty VMEP (đường Lê Trọng Tấn, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội) nhận được thông báo bị sa thải từ phía công ty. Tuy nhiên, những công nhân trên cho rằng việc sa thải lao động của doanh nghiệp là sai quy định, ảnh hưởng lớn tới đời sống của họ.

Đọc thêm

Loading...

Tổng quan về FDI

Tổng quan về FDI
(PLVN) - Bạn là chủ doanh nghiệp, bạn đang muốn tìm hiểu về FDI để thu hút đầu tư nhưng lại chưa có nhiều kiến thức về FDI? Nguồn vốn FDI được hiểu thế nào? Đặc điểm của FDI trong nền kinh tế hiện nay? Hãy cùng chuyên gia pháp lý của PLVN tìm hiểu về FDI…
Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân

(PLVN) - Lực lượng tên lửa chiến lược Nga kể từ đầu năm đến nay đã nhận được 9 tên lửa đạn đạo và 9 bệ phóng di động trên mặt đất, hãng tin TASS dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết.

Bộ Chính trị quyết định về nhân sự

Bộ Chính trị quyết định về nhân sự
Theo Quyết định của Bộ Chính trị, ông Nguyễn Khắc Định thôi giữ chức Ủy viên Đảng Đoàn Quốc hội, để tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ, được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2015 – 2020...

Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?

Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?
(PLVN) - Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko vừa cho thay, cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo của các nước theo định dạng Normandy, trong đó có Tổng thống Ukraine và Tổng thống Nga Putin có thể diễn ra vào tháng 11/2019.

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?
(PLVN) - Thế nào là phụ nữ thành đạt? Mặc dù câu hỏi mang đầy tính định tính nhưng lại thường xuyên được hỏi và được tìm cách trả lời. Để rồi chẳng ai trong hai phái – đàn ông và phụ nữ - thoải mái, hài lòng với câu trả lời…

Nữ doanh nhân Việt: Dịu dàng, táo bạo, thông minh và có tầm

Nữ doanh nhân Việt: Dịu dàng, táo bạo, thông minh và có tầm
(PLVN) -  So với các quốc gia phát triển, các nữ doanh nhân thuộc top người giàu nhất nước của Việt Nam chiếm số lượng cao hơn hẳn. Mẫu số chung của họ là dịu dàng và táo bạo, quyết đoán và có tâm, thông minh và có tầm. Theo PGS, TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, điều đó khiến họ gây dựng được sự nghiệp khá lẫy lừng.


Sôi động Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất

Sôi động Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất

(PLVN) - Ngày 19/10, tại TP. Huế, Văn phòng Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên phối hợp với Công ty Cổ phần Bất động sản Hoàng Thịnh Phát Land tổ chức Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất. Đây là giải bóng đá nhằm mục đích giao lưu, gắn kết giữa các đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.