Vụ “chây ì” thi hành án: UBND quận Bình Thạnh chống đối bản án của TAND cấp cao?

(PLVN) - Luật Tố tụng hành chính không có điều khoản nào cho phép người phải thi hành án chậm trễ thi hành bản án đã có hiệu lực, nhưng UBND quận Bình Thạnh vẫn cố tình viện dẫn các điều khoản để không thi hành bản án của TAND cấp cao.


Vụ “chây ì” thi hành án: UBND quận Bình Thạnh chống đối bản án của TAND cấp cao? Nguồn ảnh: Báo Phụ nữ

Theo bản án số 281/2019/HC-PT ngày 21/5/2019, TAND Cấp cao tại TP HCM đã quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Tấn Trung và bà Nguyễn Thị Lan Hạ hủy một phần Quyết định số 5763/QĐ-UBND ngày 05/6/2013 của UBND quận Bình Thạnh về việc áp giá bồi thường 54 triệu đồng/m2 đối với phần diện tích đất của ông bà bị thu hồi để giao cho Công ty Thanh niên xung phong đầu tư xây dựng Khu nhà ở cao tầng Lô 13 – 14 tại phường 22, quận Bình Thạnh.

 Nhưng UBND quận Bình Thạnh không thi hành án dù bản án đã có hiệu lực hơn một năm và thời hạn thi hành án tự nguyện đã hết.

Để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ thi hành án, ngày 23/7/2020, phóng viên đã liên hệ và đặt lịch làm việc với UBND quận Bình Thạnh. Ngày 05/8/2020, UBND quận Bình Thạnh đã có văn bản thông tin liên quan đến thi hành án hành chính.

Theo nội dung văn bản này, UBND quận Bình Thạnh cho rằng, việc tuyên xử của TAND Cấp cao tại TP HCM tại bản án phúc thẩm số 281/2019/HC-PT không phù hợp với quy định pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và những tình tiết khách quan cần xác định vị trí, thời gian thẩm tra, xác minh tính pháp lý và nguồn gốc đất.

Với những lý lẽ nêu trên, UBND quận Bình Thạnh đã có văn bản số 2976/UBND-BTGPMB ngày 07/8/2019 gửi Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao đề nghị xem xét kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm và kiến nghị ban hành quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án phúc thẩm số 281/2019/HC-PT.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất cứ văn bản nào của TAND tối cao và VKSND tối cao về việc tạm dừng thi hành án.

Thể hiện quan điểm không đồng tình với lý do của UBND quận Bình Thạnh đưa ra, Luật sư Võ Thái Hòa – Đoàn Luật sư TP Cần Thơ cho biết, không có quy định pháp luật nào cho phép người phải thi hành án khi có đơn yêu cầu giám đốc thẩm đối với bản án thì được quyền không thi hành bản án.

Việc hoãn hay tạm đình chỉ thực hiện bản án có hiệu lực phải tuân theo quy định pháp luật cụ thể căn cứ vào Luật Tố tụng hành chính. Bản án số 281/2019/HC-PT được TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên ngày 21/5/2019.

"Như vậy, tính đến thời điểm hiện nay bản án này đã có hiệu lực pháp luật được hơn một năm nhưng phía UBND quận Bình Thạnh vẫn chưa thi hành án là vi phạm nghiêm trọng Luật Tố tụng hành chính", luật sư Hòa phân tích.

Trao đổi về việc này Cục Thi hành án dân sự TP HCM cho biết, quá trình theo dõi án hành chính, Cục thi hành án dân sự TP HCM đã thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định của pháp luật.

 Ông Nguyễn Tấn Trung vẫn đang mòn mỏi chờ đợi “công lý” được thực thi

Theo đó, căn cứ Luật Tố tụng hành chính 2015, ngày 04/9/2019, Cục Thi hành án dân sự TP HCM đã ra văn bản thông báo số 10242/TB-THADS về việc tự nguyện thi hành án gửi cho UBND quận Bình Thạnh, trong đó nêu rõ trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được bản án, quyết định của TAND Cấp cao tại TP HCM, UBND quận Bình Thạnh phải tổ chức thi hành các điều khoản nêu trong bản án.

Đến nay, sau gần một năm khi có thông báo của Cục Thi hành án dân sự TP HCM, UBND quận Bình Thạnh vẫn chưa có động tĩnh nào cho thấy tự nguyện thi hành án.

“Hiện nay, Cục thi hành án dân sự TP HCM chưa nhận được Quyết định buộc thi hành án hành chính của Tòa và văn bản thông báo kết quả thi hành án đối với bản án nêu trên của UBND quận Bình Thạnh”, văn bản nêu rõ.

Là cơ quan nhà nước nhưng UBND quận Bình Thạnh đã không thượng tôn pháp luật, không thi hành bản án có hiệu lực pháp luật. Việc làm này của UBND quận Bình Thạnh có tạo ra tiền lệ cho tổ chức, cá nhân khác bất tuân pháp luật hay không, trách nhiệm trả lời thuộc về chính cơ quan này và UBND TP Hồ Chí Minh. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Chí Bình - Duy Phong - Ninh Cao Ánh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng
(PLVN) - Ngày 22/10 vừa qua, cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình giữa Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden, trước ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ đã được tiến hành.

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?
(PLVN) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, vào ngày 3/11 tới, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Nhiều người thắc mắc tại sao bầu cử tổng thống Mỹ lại luôn diễn ra vào một ngày thứ ba của tháng 11 thay vì được tổ chức vào ngày Chủ nhật như ở nhiều nước khác. Dưới đây là câu trả lời...

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh
(PLVN) - Từ thập kỷ 50 thế kỷ XX đến nay, luôn có nhiều người dân và những nhà khoa học tin rằng có đĩa bay, thậm chí cho rằng mình đã may mắn, gặp gỡ với những vị khách đến từ Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Thổ hoặc các vì sao khác, họ kể lại chuyến bay vào vũ trụ hoặc cuộc tiếp xúc của họ với những người “anh em trong vũ trụ”.

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi
(PLVN) - Đó là cụm từ mà hãng thông tấn lớn thứ ba thế giới AFP đã sử dụng trong video lý giải về sự thành công nổi bật của lụa sen Việt Nam, phát ngày 27/8/2020. Với thời lượng 1 phút 30 giây, nội dung video được xây dựng thông qua cuộc phỏng vấn với nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, người đầu tiên thành công trong kỹ thuật làm loại lụa này tại Việt Nam.

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng
(PLVN) - Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung; Trung Quân và Denis Đặng hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của chiến sĩ hy sinh trong vụ sạt lở ở Quảng Trị; kẹt ở Mỹ, Hương Tràm đau lòng khi không thể về quê chịu tang bạn, cứu trợ lũ lụt; Thúy Diễm bức xúc vì bị so sánh với Thủy Tiên về cách làm từ thiện;...


Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ

Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ
(PLVN) - Thời điểm giao mùa thu - đông có điều kiện thời tiết thay đổi thất thường lúc nắng gắt, lúc mưa nhiều và lúc gió lạnh là môi trường lý tưởng để virus phát triển, gây bệnh cho con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy những bệnh nào trẻ thường hay mắc vào thời điểm này. Hãy cùng theo dõi Bản tin Y tế.
Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu

(PLVN) - Triển lãm “Being an Artist” với 17 tác phẩm nghệ thuật đến từ 10 họa sỹ trẻ. đang diễn ra tại Tranquil Books (Trần Hưng Đạo, Hà Nội). Sau hơn 3 tháng chuẩn bị và lên ý tưởng, “Being An Artist” mang tới cho người xem nhiều xúc cảm thú vị. Nhìn đời qua từng lăng kính khác biệt, qua những tác phẩm tại triển lãm, mỗi tác giả trẻ lại kể cho công chúng yêu nghệ thuật cách nhìn cuộc sống riêng của mình.

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ
(PLVN) - Đoàn lãnh đạo Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã  có cuộc trao quà, hỗ trợ nhân dân miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ, đồng thời kiểm tra các vị trí đường dây truyền tải điện bị ảnh hưởng bởi mưa bão.
119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ

119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ

(PLVN) - Số liệu thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho thấy những thiệu hại nặng nề do mưa lũ mà các tỉnh miền Trung đang phải gánh chịu, trong khi bão số 8 chỉ còn cách đất liền từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị khoảng 410km về phía Đông và sẽ đổ bộ vào khoảng sáng sớm 26/10, còn áp thấp nhiệt đới đã mạnh thành bão số 9.

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án
(PLVN) - Với dáng vẻ bảnh bao, nổi bật so với nhiều thanh niên trai tráng ở địa phương, gã buôn người đã vờ yêu rồi hỏi cưới con gái nhà lành, mục đích lừa bán họ sang Trung Quốc lấy tiền. Sau khi bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người phải trả giá…

Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19
(PLVN) - Bản tin sáng ngày 25/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã bước sang ngày thứ 53 Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới ở cộng đồng và đã chữa khỏi 1.051 bệnh nhân.
Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

(PLVN) - Mastercard vừa hợp tác với IDEMIA - doanh nghiệp hàng đầu thế giới về nhận dạng tăng cường (Augmented Identity) và MatchMove - công ty fintech có trụ sở tại Singapore để thí điểm lần đầu tại châu Á thẻ sinh trắc học sử dụng dấu vân tay để ủy quyền thực hiện giao dịch tại các thiết bị đầu cuối.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬