Vụ “cán bộ thôn bán đất” tại Thường Tín: Lãnh đạo xã có “vô can”?

(PLO) - Bị cho là có sai phạm trong việc cho “thầu đất” xen kẹt trong thôn, 6 cán bộ thôn Trát Cầu, xã Tiền Phong, Thường Tín, Hà Nội đã bị TAND huyện Thường Tín kết án về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Vụ “cán bộ thôn bán đất” tại Thường Tín: Lãnh đạo xã có “vô can”? Một số lãnh đạo thôn Trát Cầu đã từng bị xét xử về tội "Hủy hoại tài sản" do đã tiến hành cưỡng chế phá dỡ công trình trái thẩm quyền

Một bị cáo nguyên là Trưởng cụm dân cư thì luôn khẳng định, việc thôn cho “thầu đất” là có sự đồng ý của lãnh đạo xã lúc đó. Vậy tại sao những người này thì vô can, còn người chỉ thực hiện theo chỉ đạo lại vướng vòng lao lý?

Bán đất trái phép mang danh “thuê thầu”

Theo bản án sơ thẩm, từ đầu năm 2010, do thôn Trát Cầu cần tiền để xây dựng, kiến thiết các công trình công cộng nên bị cáo Đỗ Duy Châm (lúc đó là Bí thư Chi bộ) và bị cáo Đỗ Duy Khang (Cụm trưởng dân cư) đã tổ chức họp dân để thống nhất cho “thuê thầu lâu dài” đất nhà văn hóa cũ và đất xen kẹt ở khu vực bờ sông Nhuệ  (thực chất là chuyển nhượng quyền sử dụng đất). Cuộc họp đã bầu ra “Ban kiến thiết” (Ban KT) gồm 11 người do bị cáo Đỗ Duy Khang làm Trưởng Ban. 

Đầu năm 2011, Ban KT (lúc này, bị cáo Lê Văn Mộ làm Trưởng ban) đã nhất trí cho anh Đỗ Duy Thắng thuê thầu đất nhà văn hóa giá 4,2 triệu đồng/m2, thu về hơn 1,5 tỷ đồng.

Sau đó, bị cáo Mộ đã ký ban hành Quy chế đấu thầu đất xen kẹt và cùng với Ban KT  tổ chức cho thuê thầu 8 lô đất ven sông.

HĐXX sơ thẩm xác định Ban KT đã tổ chức cho thuê thầu lâu dài (chuyển nhượng đất trái thẩm quyền) tổng cộng gần 1.500m2 đất với tổng số tiền hơn 9,1 tỷ đồng. Số tiền thực thu là hơn 6,5 tỷ đồng được Ban KT chi làm đường giao thông, nhà mẫu giáo, nhà tiếp linh.

Cho rằng 6 bị cáo nguyên là thành viên Ban KT đã phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, HĐXX sơ thẩm đã tuyên phạt Đỗ Duy Châm (nguyên Bí thư Chi bộ) 4 năm tù; Đỗ Duy Khang (nguyên Trưởng cụm dân cư) 3 năm 6 tháng tù. Các bị cáo Lê Văn Mộ (nguyên Trưởng Ban KT), Hồng Quang Tuấn (nguyên Phó thôn, Thủ quỹ Ban KT), Lê Văn Khoa (Thư ký Ban KT) và Lê Văn Chung (nguyên Phó Ban KT) đều bị tuyên phạt 3 năm tù.

Một bị cáo đã từng “phản đối” chuyện bán đất

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Duy Khang (nguyên Trưởng Cụm dân cư) thừa nhận việc Đội 8 đã tổ chức cuộc họp xã viên vào ngày 30/10/2010 để thống nhất ý kiến cho thuê thầu đất nhà văn hóa cũ.

Tuy nhiên, việc Đội 8 tổ chức các cuộc họp trên đây không phải là “tự ý” mà là thực hiện theo ý kiến chỉ đạo trong các cuộc họp Chi bộ Đội 8 trước đó, trên cơ sở có ý kiến “đồng ý cho thanh lý nhà trẻ” (tức nhà văn hóa cũ) của lãnh đạo xã Tiền Phong tại cuộc họp ngày 18/6/2010. Việc cho thanh lý nhà văn hóa cũ hay không phụ thuộc vào việc biểu quyết theo số đông chứ bản thân Trưởng cụm dân cư không thể “quyết” được. Đặc biệt, cuộc họp này còn có sự tham dự của ông Nguyễn Quảng Độ (lúc đó là Chủ tịch UBND xã, Phó Bí thư Đảng ủy xã) và ông Nguyễn Văn Chung (lúc đó là Phó Chủ tịch HĐND xã - đều là đảng viên sinh hoạt tại Chi bộ Đội 8. Theo bị cáo Khang thì lúc đó, ông Chung chính là người dự thảo văn bản dự thầu cho Ban KT. Còn ông Độ thì tham gia ý kiến về giá đấu thầu đất nhà văn hóa. 

Việc cho anh Đỗ Duy Thắng thuê đầu đất nhà văn hóa cũ là do bị cáo Lê Văn Mộ “quyết” vì lúc đó ông Mộ là Trưởng Ban KT (bị cáo Khang xin thôi Trưởng Ban KT từ 24/11/2010 và được phân công làm Phó Ban).

Từ những tình tiết trên, bị cáo Khang cho rằng việc thanh lý nhà văn hóa cũ đã được Chi bộ chỉ đạo, UBND xã đồng ý và toàn bộ nhân dân Cụm 8 đồng tình. Bị cáo không phải là đảng viên, không phải là người đề ra chủ trương (chỉ là người “vác tù và hàng tổng”) nên việc bị truy tố, xét xử là oan sai.Trong khi đó, lãnh đạo xã đồng ý cho Đội 8 bán đất thì vô can. 

“Thử hỏi nếu không có sự chỉ đạo và đồng ý của lãnh đạo xã thì Đội 8 có dám triển khai việc thanh lý nhà văn hóa cũ và đấu thầu 8 xuất đất ven sông?”- bị cáo Khang nêu trong đơn kêu oan.

Tương tự, bị cáo Khang cũng cho rằng việc tổ chức cuộc họp dân ngày 15/1/2011 là thực hiện theo chỉ đạo của Chi bộ. Việc cho thuê thầu đất xen kẹt ven sông tại cuộc họp này được  “quyết” theo đa số chứ bị cáo không có quyền chỉ đạo dân. Lúc này, bị cáo không còn làm Trưởng Ban KT nữa. Thời điểm đó, bị cáo không đồng ý cho thuê thầu 8 xuất đất ven sông nên đã không tham gia vào việc triển khai cho thuê thầu, đấu thầu, thu tiền và bàn giao mặt bằng.

Cáo trạng của VKSND huyện Thường Tín nêu rõ: “Trong các ngày 18/02/2011 và 08/3/2011 Ban KT đã bàn giao mặt bằng cho 8 người trúng thầu nêu trên. Riêng Đỗ Duy Khang không đồng ý ký vào 8 biên bản bàn giao mặt bằng này với lý do không đồng ý cho thuê thầu 8 lô đất nêu trên”. 

Tuy nhiên, “tình tiết” bị cáo Khang “phản đối” việc cho thuê thầu trên đây đã không được HĐXX sơ thẩm ghi nhận để xem xét, đánh giá đúng hành vi của bị cáo này. LS Nguyễn Đình Khỏe (VPLS Tràng Thi) đánh giá, việc bị cáo Khang phản đối việc thôn bán đất là một tình tiết quan trọng, có ý nghĩa quyết định trong việc loại trừ trách nhiệm hình sự cho bị cáo. Vì vậy, cùng với việc xem xét vai trò chỉ đạo của lãnh đạo địa phương thời điểm cuối năm 2010, đầu năm 2011 thì HĐXX phúc thẩm cần đánh giá lại hành vi của bị cáo Khang trong vụ án này.

Khoa Lâm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế
(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬