Vụ bỏ cả tỷ đồng 'mua... đá khống': Bị đơn đề nghị 'chuyển hình sự'

(PLO) - Bỗng nhiên bị Cty TNHH Hoàng Hiếu kiện ra tòa để đòi tiền bán đá, đại diện Cty CP Xây dựng và Dịch vụ Sơn Hải (Hà Nội) khẳng định mình không hề mua hàng của nguyên đơn. Cho rằng đã trả “lố” cả tỷ đồng vì tin vào các phiếu nhận đá “khống”, nay lại bị kiện đòi hơn 1 tỷ đồng nữa, phía bị đơn liên tục có đơn tố cáo về dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong vụ việc này.
Vụ bỏ cả tỷ đồng 'mua... đá khống': Bị đơn đề nghị 'chuyển hình sự' Đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Sơn và Công văn thể hiện quan điểm của UBND tỉnh Hà Giang đối với vụ việc.

Hàng loạt phiếu nhận đá “khống”

Như PLVN thông tin, sau khi trúng thầu thi công dự án đường Vinh Quang đi xã Bản Máy (huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang), Cty TNHH Sơn Hải (trụ sở tại TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang) đã ký hợp đồng khoán gọn cho bà Trần Thị Loan (xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên, Hà Giang) thực hiện trải nhựa 10km với giá 9 tỷ đồng. Theo đó, bà Loan phải chủ động mua đá làm đường và một số vật tư khác. Trên cơ sở các phiếu nhận mua đá của bà Loan, Cty TNHH Sơn Hải sẽ thanh toán tiền cho đơn vị bán đá.

Khi đang thi công dang dở thì Cty TNHH Sơn Hải phát hiện khối lượng đá mà bà Loan đưa vào sử dụng thấp hơn nhiều so với khối lượng thể hiện trên phiếu nhận mua đá. Sau khi kiểm tra, Cty này cho rằng bà Loan đã ký phiếu nhận đá khống với Cty TNHH Hoàng Hiếu (bên cung cấp đá cho bà Loan) là 7.400m3 đá, tương đương 2,3 tỷ đồng.

Trong số đá khống này, Cty TNHH Sơn Hải và liên doanh trúng thầu là Cty Cổ phần Xây dựng và Dịch vụ Sơn Hải (Cty CP Sơn Hải, trụ sở tại Hà Nội) đã chuyển cho Cty TNHH Hoàng Hiếu được hơn 1,1 tỷ đồng. Sau đó, do vụ việc ký đá khống bị phát hiện nên Cty TNHH Sơn Hải và Cty CP Sơn Hải đã tạm dừng thanh toán cho bà Loan, tức là không chuyển số tiền 1,2 tỷ đồng cho Cty TNHH Hoàng Hiếu nữa.

Ngay sau đó, ông Nguyễn Văn Sơn- Giám đốc Cty CP Sơn Hải đã có đơn tố cáo đến Công an tỉnh Hà Giang cho rằng mình đã bị bà Loan cấu kết với Cty TNHH Hoàng Hiếu lập phiếu đá khống, xuất hóa đơn đề nghị thanh toán… để lừa đảo chiếm đoạt 2,3 tỷ đồng (trong đó đã chiếm đoạt được trên thực tế 1,1 tỷ đồng).

Trả lời đơn tố cáo này, Công an tỉnh Hà Giang cho biết: bà Loan xác nhận có ký khống các phiếu giao nhận đá khoảng 5400m3, gây thiệt hại cho liên danh Cty Sơn Hải khoảng hơn 2,3 tỷ đồng và còn nợ Cty Sơn Hải khoảng 337 triệu đồng”. Tuy nhiên, cơ quan này lại cho rằng hành vi của bà Loan chưa cấu thành tội phạm vì mới chỉ ký khống các phiếu giao nhận đá, chưa chiếm đoạt được tiền của Cty CP Sơn Hải. Bà Loan chưa thụ hưởng gì từ số tiền mà Cty CP Sơn Hải đã thanh toán cho Cty Hoàng Hiếu. 

Về số tiền chưa thanh toán, Công an tỉnh Hà Giang cho rằng việc ông Sơn từ chối thanh toán cho Cty TNHH Hoàng Hiếu là có căn cứ bởi Cty này không cung cấp được hợp đồng bán đá; các phiếu đá mà bà Loan xác nhận ký khống không có giá trị thanh toán.

Có dấu hiệu hình sự?

Tuy cơ quan công an đã kết luận như trên nhưng phía Cty TNHH Hoàng Hiếu vẫn cho rằng mình đã ký hợp đồng bán đá cho Cty CP Sơn Hải và không giao đá khống… nên đã khởi kiện Cty CP Sơn Hải ra Tòa để đòi 1,2 tỷ đồng tiền bán đá, cùng với 300 triệu đồng tiền bán máy xúc.

Nhưng yêu cầu khởi kiện này đã bị TAND huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) bác bỏ. Theo Tòa cấp sơ thẩm thì giữa nguyên đơn và bị đơn không có hợp đồng mua bán đá. Cty CP Sơn Hải chỉ thay bà Loan trả tiền cho bên bán đá và đã thanh toán đủ. Số phiếu đá do bà Loan đề nghị Cty CP Sơn Hải thanh toán cho Cty TNHH Hoàng Hiếu là không có thực…

Tại phiên tòa phúc thẩm, phía Cty TNHH Hoàng Hiếu vẫn không cung cấp được hợp đồng bán đá cho bị đơn. Ngoài ra, HĐXX cũng làm rõ việc nguyên đơn làm đơn khởi kiện Cty TNHH Sơn Hải, không có đơn khởi kiện Cty CP Sơn Hải nhưng Tòa án cấp sơ thẩm lại thay đổi bị đơn sang Cty CP Sơn Hải là không có căn cứ pháp luật…

Cho rằng cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và việc chứng minh, thu thập chứng cứ chưa đầy đủ nên TAND tỉnh Hà Giang đã hủy án sơ thẩm, giao hồ sơ để TAND huyện Hoàng Su Phì giải quyết lại.

Hiện nay, tuy vụ kiện đang được TAND huyện Hoàng Su Phì tiến hành hòa giải nhưng ông Nguyễn Văn Sơn vẫn tiếp tục có đơn cho rằng dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bà Loan và Giám đốc Cty TNHH Hoàng Hiếu trong vụ việc này đã rõ, việc Công an tỉnh Hà Giang cho rằng vụ việc “chưa cấu thành tội phạm” là không thỏa đáng.

Theo ông Sơn, trước đây cơ quan công an đã làm rõ được hành vi gian dối của bà Loan cũng như thiệt hại của Cty CP Sơn Hải (cả thiệt hại đã xảy ra và thiệt hại đã được ngăn chặn ngoài mong muốn của bà Loan). Có thể thấy, quá trình bà Loan ký khống cả ngàn m3 đá, rồi chuyển phiếu đá để Cty TNHH Hoàng Hiếu xuất hóa đơn đòi Cty CP Sơn Hải thanh toán, thậm chí là khởi kiện ra Tòa để đòi tiền… như trên không phải vô tình mà có dấu hiệu của việc câu kết với nhau. Có làm rõ được về sự ăn chia, việc “lại quả” trong vụ việc này thì mới đảm bảo không để lọt tội phạm và đảm bảo quyền lợi chính đáng cho nhà thầu.

Khoa Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hãng phim hơn 60 năm tuổi chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước

Hãng phim hơn 60 năm tuổi chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước
(PLVN) - Tọa lạc tại số 7 Trần Phú (Ba Đình, Hà Nội), Rạp Thánh Gióng thuộc Công ty cổ phần Hãng phim hoạt hình Việt Nam là địa chỉ yêu thích của các khán giả nhỏ tuổi. Nơi đây, cũng chính là trụ sở làm việc của Hãng phim Hoạt hình Việt Nam - Hãng chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước với truyền thống lịch sử và bề dày thành tích hơn 60 năm tuổi.

Khu bảo tàng sinh thái tre độc nhất vô nhị Đông Nam Á

Khu bảo tàng sinh thái tre độc nhất vô nhị Đông Nam Á
(PLVN) - Khu Bảo tàng sinh thái tre và bảo tồn thực vật Phú An (Làng tre Phú An, xã Phú An, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) được xem là khu bảo tồn tre tự nhiên lớn nhất cũng như sớm nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á, với khoảng 1.500 bụi tre với nhiều giống loài khác nhau. Đây còn là điểm du lịch sinh thái lý tưởng, mang đến nhiều điều lý thú cho những người yêu thiên nhiên và làng quê Việt Nam.
Các trường hợp nhân sự đặc biệt tại Đại hội XIII chủ yếu đặc biệt về độ tuổi

Các trường hợp nhân sự đặc biệt tại Đại hội XIII chủ yếu đặc biệt về độ tuổi

(PLVN) - Thông tin với báo chí về công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIII bên lề Đại hội Đảng XIII sáng 27/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, các đồng chí là trường hợp đặc biệt chủ yếu đặc biệt về độ tuổi, còn đều đủ điều kiện, tiêu chuẩn, có sức khỏe, năng lực công tác, có uy tín từ cương vị công tác của mình.

Hoạt động tư pháp phải đặt người dân vào vị trí trung tâm

Hoạt động tư pháp phải đặt người dân vào vị trí trung tâm
(PLVN) - Đó là một trong những đề xuất của Ban cán sự đảng TANDTC về một số quan điểm, nhiệm vụ cải cách tư pháp giai đoạn hậu 2020 được Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang trình bày tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sáng nay (27/1).

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá
(PLVN) - Tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII sáng nay (27/1), ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô gắn với điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, tạo thể chế, môi trường thuận lợi để Hà Nội phát huy hiệu quả các nguồn lực, tạo bước phát triển đột phá trong giai đoạn mới.

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước
(PLVN) - Để phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, cả hệ thống chính trị cần thực hiện nhất quán quan điểm: Cách mạng là sự nghiệp của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước.

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở
(PLVN) - “Nhất pháo Bình Đà, nhất gà Đông Tảo” chính là câu ca người xưa vẫn truyền tai nhau ca ngợi những đặc sản nổi tiếng cả nước, trong đó pháo Bình Đà trứ danh một thời luôn được xếp hàng đầu. 
Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam

(PLVN) - Đó là đánh giá của đại biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về văn kiện Đại hội XIII sau khi nghe Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII Nguyễn Phú Trọng trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?
(PLVN) - Trận đấu giữa Paris Saint Germain (PSG) với Montpellier diễn ra ngày 23-1 vừa qua (tính theo giờ Việt Nam) được nhắc đến nhiều không chỉ bởi chiến thắng 4-0 cho đại gia nước Pháp. Đây cũng là trận đấu thứ 100 mà Neymar cống hiến cho PSG. Nếu nhìn lên bảng tỉ số, cầu thủ Brazil vẫn cho thấy sự hiệu quả khi đóng góp 1 bàn thắng. Tuy nhiên, 4 năm trời, cùng số tiền khổng lồ đã chi ra dành cho Neymar, liệu PSG đã bỏ ra một số tiền đáng giá?

Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container

Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container
(PLVN) - Va chạm giữa 2 xe tải khiến 4 người bị thương; người đàn ông tử vong cạnh xe máy dưới mương nước; tài xế container ngủ gật lao xuống vực khiến 2 người bị thương; giao thông TP HCM tê liệt khi xe container lật chắn ngang hầm chui là những tin giao thông đáng chú ý ngày 26/1.
Độc đáo nghề nặn tượng ông Táo ở xứ Huế

Độc đáo nghề nặn tượng ông Táo ở xứ Huế

(PLVN) - Vào dịp giáp Tết Nguyên đán, làng nghề Địa Linh (xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên-Huế) lại vào vụ nặn tượng ông Táo để kịp đưa ra thị trường cho các gia đình rước về thờ tự. Làng nghề nặn tượng ông Táo đã có tự lâu đời, đến nay người dân ở đây vẫn cần mẫn bám lấy nghề để mưu sinh và lưu giữ nghề truyền thống của cha ông...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬