Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

(PLVN) - Nghe lời mời hấp dẫn của chủ tiệm Spa Zô Beauty Center, cháu N.T.T.H, 13 tuổi đã đồng ý tiêm mũi Filler để nâng mũi. Nhưng sau khi sử dụng dịch vụ bé gái này bị biến chứng tổn hại sức khỏe tới 42%. Tuy nhiên, hành vi của chủ tiệm Spa sau đó chỉ bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính, tiếp tục cho cơ sở thẩm mỹ này hoạt động khiến gia đình nạn nhân hết sức bức xúc.   
Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính? Ảnh minh họa

Tổn hại 42% sức khỏe sau khi nâng mũi

Trước đó, bà Đỗ Thị Ngữ, trú tại thôn Hà Khem, xã Thạch Lượng, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái có đơn tố giác về tội phạm gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Nghĩa Lộ (CQĐT) phản ánh: Vào ngày 21/10/2019, cháu bà là N.T.T.H (SN 2006) đến tiêm Fliler (hay còn gọi là chất làm đầy) nâng mũi tại Spa thẩm mỹ “Zô Beauty Center” địa chỉ số 3 đường Phạm Ngũ Lão, tổ 8, phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ, do bà Nguyễn Thị Phương Dung làm chủ. Sau khi thẩm mỹ tiêm thuốc tê và Filler vào mũi xong thì cháu H bị đau đầu, choáng, nôn mửa phải đi điều trị tại Bệnh viên Mắt Trung ương. 

Theo đơn gửi Báo PLVN, sau khi bị biến chứng cháu H đã bị tổn hại sức khỏe tới 42% và mù hẳn một mắt. Tại bản Kết luận giám định pháp y về thương tích ngày 5/12/2019 của Trung tâm Pháp y tỉnh Yên Bái cho thấy, thị lực sáng tối âm tính mắt trái 41%; sẹo nhỏ vùng trán không ảnh hưởng thẩm mỹ: 0,1%. Kết luận tổn thương cơ thể của cháu H tại thời điểm giám định là 42%. 

Gia đình nạn nhân cho rằng, hành vi của chủ tiệm Spa đã gây ra hậu quả tổn thương nghiêm trọng cho sức khỏe của cháu H cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự đối với chủ tiệm Spa nên đã có đơn trình báo tội phạm ra Công an thị xã Nghĩa Lộ. Tuy nhiên, đến ngày 24/2/2020, gia đình bất ngờ nhận được thông báo từ CQĐT cho biết cơ quan này đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. 

Tiếp đó, ngày 9/3/2020, gia đình nạn nhân tiếp tục được thông báo của UBND thị xã Nghĩa Lộ về quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Dung. Đáng nói, mặc dù chủ cơ sở thẩm mỹ này hành nghề không có chứng chỉ gây hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe cho cháu H nhưng trong quyết định xử phạt hành chính, UBND thị xã Nghĩa Lộ lại cho rằng, chủ tiệm Spa Zô Beauty Center đã khắc phục hậu quả, hợp tác, khai báo đầy đủ với CQĐT nên có tình tiết giảm nhẹ. Từ đó, cơ quan này chỉ xử phạt chủ tiệm Spa với mức phạt 30 triệu đồng.   

Cho rằng một số cơ quan chức năng thị xã Nghĩa Lộ cố tình bao che cho hành vi vi phạm của chủ tiệm Spa, xem nhẹ thiệt hại về tinh thần, sức khỏe mà bé H đang phải gánh chịu, gia đình nạn nhân tiếp tục gửi đơn kêu cứu đến nhiều cơ quan đề nghị vào cuộc kiểm tra, xem xét lại cách xử lý sự việc của CQĐT và UBND thị xã Nghĩa Lộ. 

Cơ quan kiểm sát tước quyền khiếu nại?

Theo tìm hiểu của PV, tại Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm ban hành ngày 24/2/2020, CQĐT Công an thị xã Nghĩa Lộ cho rằng: Kết quả điều tra xác định, ngày 21/10/2019, bà Nguyễn Thị Phương Dung đã có hành vi vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế gây tổn hại sức khỏe của cháu H theo quy định tại Điều 315 Bộ luật Hình sự (BLHS).

“Hành vi vi phạm phải gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% mới cấu thành tội phạm. Do đó, ngày 22/2/2020, CQĐT đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với tố giác tội phạm của bà Ngữ” - thông báo của Công an thị xã Nghĩa Lộ nêu quan điểm.    

Do không đồng ý với Quyết định không khởi tố vụ án của Thủ trưởng CQĐT Công an thị xã Nghĩa Lộ, bà Ngữ sau đó tiếp tục có đơn khiếu nại quyết định tố tụng này tới Viện KSND cùng cấp. Quyết định giải quyết khiếu nại của Viện KSND thị xã Nghĩa Lộ sau đó tiếp tục đồng tình với quan điểm của CQĐT khi cho rằng, hành vi tiêm thuốc tê và dung dịch Filler của bà Dung đối với cháu H có dấu hiệu của tội “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”, quy định tại khoản 1 Điều 315 BLHS. Nhưng tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên thì mới bị phạt tù từ 1 đến 5 năm, trong khi kết quả giám định pháp y về thương tích đã kết luận cháu H chỉ bị tổn thương cơ thể với tỷ lệ là 42% nên hành vi của bà Dung không cấu thành tội phạm. 

Viện KSND thị xã Nghĩa Lộ cho rằng, quyết định không khởi tố vụ án hình sự của CQĐT là có căn cứ, đúng quy định pháp luật. Từ những căn cứ này, cơ quan giải quyết khiếu nại quyết định giữ nguyên toàn bộ quyết định bị khiếu nại. 

Tuy nhiên, trong đơn gửi tới nhiều cơ quan chức năng, gia đình nạn nhân cho rằng thời điểm xảy ra sự việc cháu H mới 13 tuổi nhưng quá trình xử lý vụ việc, CQĐT và UBND thị xã Nghĩa Lộ không hề nhắc đến hành vi của chủ tiệm Spa khi có hành vi dụ dỗ trẻ em thực hiện việc tiêm nâng mũi thẩm mỹ sau đó gây biến chứng.

Gia Khánh
Cùng chuyên mục
Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

(PLVN) - Liên quan đến một số vướng mắc trong việc chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) trong quá trình thực hiện tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (dự án) mà UBND huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) chỉ ra, chủ đầu tư dự án cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để xử lý dứt điểm sự việc. 

Đọc thêm

Xuân ở vùng cao

Xuân ở vùng cao
(PLVN) - Ở nơi miền biên Cao Bằng, thời điểm đầu năm là lúc người dân thể hiện sự giao du rộng rãi, tình cảm và sự sẻ chia với nhau thông qua những phong tục truyền thống đẹp. Yêu thương nối tiếp yêu thương, mỗi mùa xuân qua, nơi vùng cao này đều chứng kiến sự thay đổi, khởi sắc của cuộc sống người dân. 

[Truyện ngắn] Trong làn gió mỏng

[Truyện ngắn] Trong làn gió mỏng
Trời ấm dần. Góc quê bình yên. Phía xa xanh dòng khói mỏng vấn trên lũy tre. Không khí chuẩn bị cho cái Tết tất bật mà thú vị. 

Xứng đáng là điểm tựa của ngư dân vươn khơi bám biển

Xứng đáng là điểm tựa của ngư dân vươn khơi bám biển
(PLVN) - Là doanh nghiệp quân đội thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, kinh tế trên các vùng biển, đảo trọng điểm của Tổ Quốc; Công ty TNHH một thành viên 128  (Công ty 128) thuộc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã xây đắp nên truyền thống “Đoàn kết sáng tạo; khắc phục khó khăn; bảo vệ vùng biển; sản xuất tốt, quản lý giỏi”
Hải Dương ơi, luôn có chúng tôi bên cạnh!

Hải Dương ơi, luôn có chúng tôi bên cạnh!

(PLVN) - Trong gian khó, nghĩa đồng bào vẫn ấm áp, lan tỏa đúng như câu giáo lý muôn đời của người Việt “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng”…

Ly hôn bốc đồng

Ly hôn bốc đồng
(PLVN) - Sự can thiệp của pháp luật để giúp các cặp đôi có “giai đoạn bình tĩnh” để tránh đưa ra quyết định nóng vội trước khi ly hôn là cần thiết…

Những 'con sâu làm rầu nồi canh' giữa dịch Covid - 19

Những 'con sâu làm rầu nồi canh' giữa dịch Covid - 19
(PLVN) - Bên cạnh sự nỗ lực của các ban ngành lãnh đạo, nhân dân cả nước cũng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Vậy nhưng vẫn còn những “con sâu làm rầu nồi canh”, phòng dịch nửa vời với ý thức kém khiến cho cả nước phẫn nộ.

Chuyện vắc xin và công nghệ

Chuyện vắc xin và công nghệ
(PLVN) - Chưa đầy 30 phút sau khi ghi nhận một ca F0, tổ truy vết đã có mặt trước cửa nhà những người tiếp xúc gần, có nguy cơ lây nhiễm. Đêm 27/1, bệnh nhân đầu tiên tại Hải Dương có kết quả dương tính với Covid-19. Ngay lập tức, kết quả này được cơ quan y tế chuyển đến hệ thống của Bluezone, yêu cầu truy vết…

Tại sao làng xã không còn an toàn trước dịch Covid - 19?

Tại sao làng xã không còn an toàn trước dịch Covid - 19?
(PLVN) - Một năm trước, khi Covid-19 bùng phát và hoành hành, chúng ta có xu hướng về quê để tránh dịch. Thế nhưng, vào những ngày Tết năm nay, tất cả đã thay đổi. Tại sao dịch lại bùng phát ở những ngôi làng mà đáng lẽ đây phải là nơi an toàn với Covid-19?

Nỗi khốn khó và tình người

Nỗi khốn khó và tình người
(PLVN) - Hải Dương trở thành tâm điểm cả nước khi chứa nhiều ca bệnh Covid và lây lan với tốc độ nhanh. Kéo theo đó là một mùa Tết buồn của người dân Hải Dương với sự đình trệ sản xuất, cách ly hàng loạt, “ngăn sông, cấm chợ”…
Dịch COVID-19 sáng 28/2: Hạ viện Mỹ thông qua gói 1.900 tỷ USD cứu trợ Covid-19, Anh đặt mục tiêu tiêm vaccine cho người trên 50 tuổi từ tháng 4/2021

Dịch COVID-19 sáng 28/2: Hạ viện Mỹ thông qua gói 1.900 tỷ USD cứu trợ Covid-19, Anh đặt mục tiêu tiêm vaccine cho người trên 50 tuổi từ tháng 4/2021

(PLVN) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 00 giờ ngày 28/2 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 114.101.945 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 2.531.393 ca tử vong, số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 89.637.110 người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬