Vụ bất ngờ hủy quyết định tuyển dụng với cán bộ: Giám đốc Học viện KHCN & Đổi mới sáng tạo bị kiện ra tòa

(PLVN) - Quá thời hạn, nhưng không nhận được quyết định giải quyết khiếu nại của cơ quan có thẩm quyền, bà Đào Thị Hương Trà đã khởi kiện Giám đốc Học viện KHCN & Đổi mới sáng tạo (Học viện) ra TAND quận Hoàn Kiếm để đòi quyền lợi mà bà cho rằng đang bị xâm hại nghiêm trọng. 
Vụ bất ngờ hủy quyết định tuyển dụng với cán bộ: Giám đốc Học viện KHCN & Đổi mới sáng tạo bị kiện ra tòa Học viện KHCN & Đổi mới sáng tạo là cơ quan thuộc Bộ KH&CN.

Theo biên bản giao nhận tài liệu chứng cứ được lập giữa cán bộ tòa án và người khởi kiện cho thấy, đơn khởi kiện vụ án hành chính kèm theo tài liệu liên quan đã được bà Trà gửi TAND quận Hoàn Kiếm ngày 7/9/2020. 

Trong đơn, người bị kiện là Giám đốc Học viện KHCN & Đổi mới sáng tạo; đối tượng khởi kiện là Quyết định 173/QĐ-HVKHCN ngày 15/5/2020 của Giám đốc Học viện về việc hủy kết quả tuyển dụng viên chức năm 2019 và Quyết định số 174/QĐ-HVKHCN ngày 15/5/2020 của Giám đốc Học viện về việc hủy hợp đồng làm việc xác định thời hạn với bà Trà.

Bà Trà nêu 3 lý do khiến bà phải chọn con đường khởi kiện vụ việc ra tòa án. Thứ nhất, Giám đốc Học viện đã vi phạm khoản 4, Điều 17, Nghị định 161/2018/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức và thực định chuyên ngành Quản lý KH&CN để tuyển dụng cho vị trí việc làm giảng viên và nghiên cứu viên. 

Lý do thứ hai, Giám đốc Học viện đã vi phạm khoản 2, Điều 6, Luật Khiếu nại 2011 “thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết khiếu nại, không giải quyết khiếu nại, làm sai lệch thông tin, tài liệu hồ sơ vụ việc khiếu nại”. 

Lý do thứ ba, Giám đốc Học viện đã vi phạm Điều 21 Luật Viên chức 2010, khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không thông báo trước cho người lao động. Kể từ khi trúng tuyển (ngày 9/12/2019) đến ngày hủy hợp đồng lao động (ngày 18/5/2020) là 5 tháng là thời gian quá muộn và bất thường.          

Như trước đó PLVN đã thông tin, là lao động đã ký hợp đồng làm việc không xác định thời hạn từ năm 2016 và đủ điều kiện tham gia dự tuyển và có kết quả trúng tuyển, có bằng cấp đúng với lĩnh vực chuyên môn phù hợp với Học viện, nhưng ngày 15/5/2020, bà Trà bị Giám đốc Học viện ra Quyết định số 173/QĐ-HVKHCN hủy kết quả tuyển dụng và chấm dứt hợp đồng lao động một cách bất thường, trái pháp luật. 

Việc thực hiện quyền khiếu nại để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, bà Trà cũng gặp rất nhiều khó khăn. Ngày 29/6/2020, bà gửi đơn khiếu nại Quyết định 173/QĐ-HVKHCN lên Học viện qua con đường bưu điện nhưng bị trả lại với lý do “Văn thư Học viện từ chối nhận bưu phẩm”. 

Quá thời hạn nhưng khiếu nại không được Học viện giải quyết, ngày 10/7/2020, bà Trà tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên Bộ KH&CN. Ngày 23/7/2020, thay vì giải quyết theo quy định, Bộ KH&CN lại chuyển ngược đơn của bà Trà về lại Học viện để giải quyết lần đầu.  

Tại buổi làm việc với PV, đại diện Học viện lại phủ nhận việc từ chối nhận đơn của bà Trà khi cho rằng “vì không bóc ra nên không biết bên trong bao thư có đơn hay có gì khác”.  

Bà Trà cho biết: Đến nay là hai tháng tính từ ngày bà gửi đơn lần 2 lên Bộ KH&CN và hơn 1 tháng từ ngày Học viện thông báo thụ lý giải quyết đơn khiếu nại Bộ chuyển về, bà vẫn chưa nhận được bất cứ quyết định giải quyết khiếu nại nào của các cơ quan nói trên. 

Bà Trà nói rằng, việc bà khởi kiện ra tòa căn cứ theo đúng quy định của Luật Khiếu nại khi đã hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết. “Thời gian giải quyết khiếu nại đã quá hạn, tôi chọn phương án khởi kiện ra tòa mà không tiếp tục khiếu nại lên cấp cao hơn vì đã quá mệt mỏi và mất niềm tin vào các cơ quan tôi đã gửi đơn”, bà Trà nói. 

Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết

Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết
(PLVN) - Hôm nay (15/5), Chủ tịch UBND TP có công điện để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, khẩn trương, chủ động ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn bình yên cho Nhân dân, đồng thời tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19 với 177 trường hợp dương tính

Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19 với 177 trường hợp dương tính
(PLVN) - Bắc Giang vừa xuất hiện thêm 1 ổ dịch COVID-19 tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hosiden Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên. Như vậy, tính đến 12 giờ ngày 15/5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19, với 177 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, tăng 32 trường hợp so với 7 giờ sáng nay.

Văn Hậu trở lại tập luyện cùng đội tuyển

 Văn Hậu  trở lại tập luyện cùng đội tuyển
(PLVN) - Buổi tập sáng nay (15/5), đội tuyển Việt Nam đón nhận tin vui với sự góp mặt trở lại của bộ đôi hậu vệ Đoàn Văn Hậu và Lê Văn Xuân sau thời gian phải tập riêng để đảm bảo tiến trình hồi phục chấn thương
Tập đoàn Dược phẩm AIKYA hỗ trợ khẩu trang y tế cao cấp cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu

Tập đoàn Dược phẩm AIKYA hỗ trợ khẩu trang y tế cao cấp cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu

(PLVN) - Chung sức ứng phó làn sóng dịch COVID-19 đang lan mạnh và diễn biến phức tạp, Tập đoàn Dược phẩm Aikya Pharma và các đơn vị thành viên Công ty Dược phẩm TV.Pharm, Công ty Mebiphar đã nhanh chóng triển khai trao tặng  80.000 khẩu trang y tế Mebilook cao cấp hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch tại Hà Nội, Bắc Ninh…

Việt Nam hỗ trợ cấp cứu một thai phụ Lào mắc COVID-19

Việt Nam hỗ trợ cấp cứu một thai phụ Lào mắc COVID-19
(PLVN) - Đoàn chuyên gia Việt Nam hỗ trợ CHDCND Lào trong công tác chống dịch COVID-19 đã báo cáo nhanh về hoạt động cứu trợ tại đây, trong đó ngày 14/5, Đoàn đã phối hợp với cơ sở y tế địa phương cứu trợ kịp thời một ca dương tính với COVID-19 là thai phụ Lào 31 tuổi, mang thai lần hai.

Phát hiện 1 người nhập cảnh trái phép tại chung cư ở Hà Nội

Phát hiện 1 người nhập cảnh trái phép tại chung cư ở Hà Nội
(PLVN) - Đại diện Công an quận Thanh Xuân thông tin, thông qua công tác tăng cường rà soát, kiểm tra tạm trú nhằm chủ động phát hiện, xử lý kịp thời người nước ngoài nhập cảnh trái phép, cơ quan công an đã phát hiện một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở trên địa bàn quận.
Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 dù vẫn có yếu tố nguy cơ cao

Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 dù vẫn có yếu tố nguy cơ cao

(PLVN) -  Tình hình dịch bệnh trên địa bàn Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt, song thực tế vẫn có yếu tố nguy cơ cao, dịch bệnh có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào khi nguồn lây tại tỉnh bắt đầu từ ca bệnh Trung Quốc đã xác định là biến thể liên quan đến Ấn Độ; ổ dịch lớn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí rất khó truy vết; đã xuất hiện những ca bệnh trong doanh nghiệp…

Xử lý tình trạng xe khách xem thường luật giao thông

Xử lý tình trạng xe khách xem thường luật giao thông
(PLVN) - Điều khiển xe khách chạy trên làn dừng khẩn cấp của đường cao tốc, đậu đỗ xe nơi có biển báo cấm dừng cấm đỗ, dừng xa lề rước khách vô tội vạ... là những hành vi mà lái xe khách của 3 hãng xe ở Tiền Giang thường xuyên vi phạm gây bức xúc cho người dân cần được xử lý nghiêm.

Phát hiện nhiều hoạt động đánh bắt hải sản trái phép trong hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển

Phát hiện nhiều hoạt động đánh bắt hải sản trái phép trong hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển
(PLVN) - Qua hai đợt tuần tra bảo đảm an ninh, an toàn đường ống dẫn khí dưới biển, tuyên truyền bầu cử và tuyên truyền phòng chống COVID-19 cho bà con ngư dân trên biển, lực lượng Bộ đội Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát hiện 13 vụ việc với 23 phương tiện đang khai thác đánh bắt hải sản trong và cận kề hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển.

Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh, tổ chức thành công cuộc bầu cử

Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh, tổ chức thành công cuộc bầu cử
(PLVN) - “Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh trên toàn đất nước ta, bảo vệ sức khỏe nhân nhân, lấy sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết, bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử sắp tới”, Thủ tướng nhấn mạnh khi kết luận buổi làm việc với Bộ Y tế sáng nay (15/5).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376