Vụ án “vẽ” quy hoạch để lừa đảo tại Dự án khu nhà ở cao cấp Việt-INC: Cơ quan tố tụng có bỏ lọt tội phạm?

(PLVN) - Vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Dự án Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc (Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội) đã được các cơ quan tiến hành tố tụng (THTT) hoàn tất điều tra, truy tố và chuẩn bị đưa ra xét xử. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, một số cá nhân, tổ chức có liên quan đã được các cơ quan THTT “để ngoài” vụ án.
Vụ án “vẽ” quy hoạch để lừa đảo tại Dự án khu nhà ở cao cấp Việt-INC: Cơ quan tố tụng có bỏ lọt tội phạm? Ảnh minh họa. Phối cảnh Dự án Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc

“Vẽ” bừa quy hoạch, lừa hơn 265 tỷ đồng 

Theo Cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, tháng 7/2008, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) có quyết định giao Cty CP Đầu tư tài chính và bất động sản (BĐS) Việt Nam (Cty BĐS Việt Nam) làm chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc (DA Viet-Inc) tại xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Tây (nay là Hà Nội). Quy hoạch chi tiết được duyệt gồm 71  nhà biệt thự cao cấp (diện tích 280m2 – 450m2), 02 nhà ở hỗn hợp cao 35 tầng và đất giao thông, trường học, cây xanh…

Sau khi mở rộng địa giới Hà Nội năm 2008, DA Viet-Inc phải dừng triển khai để rà soát quy hoạch, khớp nối với Quy hoạch chung Hà Nội. Hiện Dự án này chưa triển khai thêm bước nào theo trình tự quy định, chưa điều chỉnh quy hoạch, chưa có quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư.

Tháng 7/2009, Cty BĐS Việt Nam (ông Vũ Văn Tâm – Giám đốc) ký “Hợp đồng hợp tác kinh doanh” với Cty CP đầu tư xây dựng và thương mại Hưng Hải (Cty Hưng Hải), theo đó Cty Hưng Hải nhận 90% giá trị thương mại dự án (57,6 tỷ trong tổng giá trị 64 tỷ đồng). Sau đó, qua lời giới thiệu của Nguyễn Thị Minh Thương (nhân viên Cty TST), Cty TST (Giám đốc là ông Phạm Mạnh Cường) – mua lại 90% giá trị thương mại dự án từ Cty Hưng Hải. 

Cáo trạng nêu rõ, mặc dù biết DA Viet-Inc chưa có quyết định thu hồi đất, chưa giải phóng mặt bằng, quy hoạch không có nhà liền kề và Cty TST không phải là chủ đầu tư nhưng với mục đích hưởng lợi, Phạm Mạnh Cường và Nguyễn Thị Minh Thương (Trưởng Ban quản lý dự án) đã dùng các thủ đoạn đưa thông tin gian dối (Dự án thuộc Khu Đô thị Đại học Vân Canh mở rộng, đã đền bù giải phóng mặt bằng đang trong quá trình san lấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng), đồng thời, đưa ra bản đồ quy hoạch không có thật để thông qua người môi giới và các sàn bất động sản quảng bá, giới thiệu và bán cho khách hàng.

“Với thủ đoạn như trên, từ năm 2010-2011, dưới hình thức góp vốn đầu tư, thực chất là mua bán đất, Phạm Mạnh Cường và Nguyễn Thị Minh Thương đã lừa đảo, chiếm đoạn của 148 người với tổng số tiền hơn 265,29 tỷ đồng. Cường đã trả được hơn 107 tỷ đồng, số tiền chưa trả là hơn 157,3 tỷ đồng” - Cáo trạng số 04/CT-VKSND-P3 của VKSND TP Hà Nội nêu rõ.

Các sàn giao dịch bất động sản có “vô can”?

Cáo trạng nói trên có đề cập đến sự xuất hiện của 2 người liên quan đến quá trình lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 148 người với tổng số tiền hơn 265 tỷ đồng là Đỗ Thị Hương - Giám đốc Sàn Giao dịch BĐS Hương Đất và Nguyễn Thị Hương Giang - Giám đốc Cty CP BĐS Tú Minh.

Cũng theo cáo trạng, để được quyền bán các lô đất của Cty TST, Thương yêu cầu các chủ sàn BĐS phải đặt cọc bằng số tiền chênh ngoài hợp đồng cho mình, giá chênh thu ngoài từ 2,5-4,5 triệu đồng/m2. Tại CQĐT, các nạn nhân cho biết, trong năm 2010-2011, thông qua Sàn BĐS Tú Minh và Hương Đất hoặc trực tiếp đến Cty TST gặp Cường và Thương, họ đều được giới thiệu là dự án do TST làm chủ đầu tư đã được các cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt, đang giải phóng mặt bằng và cho xem bản đồ phân lô đất nhà liền kề, với số lô cụ thể, diện tích từ 80m2 trở lên, giá từ 37-39 triệu đồng/m2, phí môi giới từ 2,5-4,5 triệu đồng/m2.

Sàn giao dịch BĐS Hương Đất của Đỗ Thị Hương môi giới bán được 74 lô đất. Tương tự, Cty CP BĐS Tú Minh của Nguyễn Thị Hương Giang phân phối các lô đất tại lô LK2, mỗi lô đất Cty TST sẽ trả cho Cty Tú Minh 10 triệu đồng tiền môi giới. 

Dù đóng vai trò như thế trong các giao dịch nhưng Kết luận của CQĐT xác định, không đủ căn cứ để xác định đồng phạm đối với Đỗ Thị Hương (Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Hương Đất) và Nguyễn Thị Hương Giang (Giám đốc Cty CP BĐS Tú Minh).

Luật sư Nguyễn Phương Thảo (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, điều kiện mua bán tài sản là BĐS qua sàn phải có các giấy tờ chứng minh sở hữu, sử dụng theo quy định của Luật Đất đai và Thông tư số 13/2008/TT-BXD. Giám đốc các sàn giao dịch BĐS không thể không biết đến quy định chủ đầu tư dự án nhà ở không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức bán nền chưa xây dựng nhà ở nêu tại khoản 5 Điều 16 của Nghị định số 71/2010/NĐ-CP. 

“Cần khẳng định rằng, Đỗ Thị Hương và Nguyễn Thị Hương Giang đã có hành vi giúp sức tích cực để Thương lừa đảo khách hàng mua đất. Việc các đối tượng khai nhận không biết tài liệu về lô đất Thương giao thật hay giả nên mới cho bán tài sản là ngụy biện. Vì vậy, Kết luận điều tra và Cáo trạng chưa xem xét kỹ và đánh giá đúng vai trò của Hương và Giang là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Phải biết, hành vi tương tự từng bị cơ quan chức năng Hà Nội xử lý hình sự” - Luật sư Thảo nhận định.

Ngoài ra, các luật sư còn cho rằng phải xem xét vai trò của Mai Thạch Kim (Giám đốc Cty Hưng Hải) và Vũ Đức Tâm (Giám đốc Cty BĐS Việt) vì biết rõ dự án chưa đủ điều kiện nhưng vẫn thực hiện chuyển nhượng cho Cty TST tạo điều kiện cho Cty này lừa đảo khách hàng. Đây là những nội dung cần được làm rõ để đảm bảo vụ án được xử lý đúng người, đúng tội, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho những người liên quan.

Nguyễn Nguyễn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Giao đất khu du lịch Tam Chúc thiếu cơ sở tính tiền thuê đất

Giao đất khu du lịch Tam Chúc thiếu cơ sở tính tiền thuê đất

Tỉnh Hà Nam giao đất cho doanh nghiệp xây dựng khu du lịch Tam Chúc, nhưng không thể hiện loại đất cụ thể, chưa xác định mục đích sử dụng đất dẫn tới thiếu cơ sở để tính tiền thuê đất - Bộ trưởng TN-MT trả lời chất vấn bằng văn bản cho ĐBQH.

Đọc thêm

Phá đường dây 'đẻ thuê' 400 - 550 triệu đồng tại Hà Nội

Phá đường dây 'đẻ thuê' 400 - 550 triệu đồng tại Hà Nội
Các đối tượng tuyển chọn những người phụ nữ trẻ có khả năng mang thai hộ trên mạng xã hội rồi đưa về nhà trọ tại ngõ Chùa (Phúc La, Hà Đông) để nuôi dưỡng, cho ăn ở. Mỗi trường hợp nhờ mang thai hộ phải trả chi phí 400 triệu đến 550 triệu đồng, nếu mang thai đôi phải trả thêm đến 50 triệu đồng...
Loading...

Việt Nam là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Campuchia

Việt Nam là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Campuchia
(PLVN) - Ngày 21/8, tại Phnom Penh, Campuchia, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn đã đồng chủ trì Kỳ họp 17 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Campuchia về Hợp tác Kinh tế, Văn hóa, Khoa học và Kỹ thuật.

Điện lực Hà Nội chủ động đón… mưa

Điện lực Hà Nội chủ động đón… mưa
(PLVN) - Một kế hoạch đón đợt mưa lớn tại Hà Nội đã được Tổng công ty điện lực Hà Nội chuẩn bị kỹ càng, đảm bảo an toàn về điện trong những ngày mưa giông, gió giật

Qua khúc đi ngang, bất động sản Đà Nẵng dự báo sẽ trỗi dậy

Qua khúc đi ngang, bất động sản Đà Nẵng dự báo sẽ trỗi dậy
(PLVN) - “Nếu chỉ nhìn vào phân khúc căn hộ, condotel và biệt thự nghỉ dưỡng thì thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng đang đi qua một khoảng lặng với số lượng dự án mới mở bán rất hạn chế. Tuy vậy, hiện thị trường vẫn ghi nhận những diễn biến rất khả quan, cho thấy tiềm năng lớn của thành phố miền Trung này”. Đó là nhận định của bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội trong báo cáo vừa công bố về thị trường BĐS Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2019 của Savills Việt Nam.

PMU đường Hồ Chí Minh sẽ “lĩnh xướng” trên cao tốc Bắc - Nam

PMU đường Hồ Chí Minh sẽ “lĩnh xướng” trên cao tốc Bắc - Nam
(PLVN) - Nếu đề nghị của Bộ GTVT được Thủ tướng chấp thuận, thì 31/8 tới, đoạn Cam Lộ - La Sơn, tiểu dự án đầu tiên của cao tốc Bắc - Nam sẽ khởi công. Đại diện chủ đầu tư - Ban quản lý dự án (PMU) đường Hồ Chí Minh  được Bộ chủ quản kỳ vọng sẽ “đầu xuôi” để 10 dự án còn lại của công trình này diễn ra suôn sẻ.