Vụ án “vẽ” quy hoạch để lừa đảo tại Dự án khu nhà ở cao cấp Việt-INC: Cơ quan tố tụng có bỏ lọt tội phạm?

(PLVN) - Vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Dự án Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc (Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội) đã được các cơ quan tiến hành tố tụng (THTT) hoàn tất điều tra, truy tố và chuẩn bị đưa ra xét xử. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, một số cá nhân, tổ chức có liên quan đã được các cơ quan THTT “để ngoài” vụ án.
Vụ án “vẽ” quy hoạch để lừa đảo tại Dự án khu nhà ở cao cấp Việt-INC: Cơ quan tố tụng có bỏ lọt tội phạm? Ảnh minh họa. Phối cảnh Dự án Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc

“Vẽ” bừa quy hoạch, lừa hơn 265 tỷ đồng 

Theo Cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, tháng 7/2008, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) có quyết định giao Cty CP Đầu tư tài chính và bất động sản (BĐS) Việt Nam (Cty BĐS Việt Nam) làm chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc (DA Viet-Inc) tại xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Tây (nay là Hà Nội). Quy hoạch chi tiết được duyệt gồm 71  nhà biệt thự cao cấp (diện tích 280m2 – 450m2), 02 nhà ở hỗn hợp cao 35 tầng và đất giao thông, trường học, cây xanh…

Sau khi mở rộng địa giới Hà Nội năm 2008, DA Viet-Inc phải dừng triển khai để rà soát quy hoạch, khớp nối với Quy hoạch chung Hà Nội. Hiện Dự án này chưa triển khai thêm bước nào theo trình tự quy định, chưa điều chỉnh quy hoạch, chưa có quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư.

Tháng 7/2009, Cty BĐS Việt Nam (ông Vũ Văn Tâm – Giám đốc) ký “Hợp đồng hợp tác kinh doanh” với Cty CP đầu tư xây dựng và thương mại Hưng Hải (Cty Hưng Hải), theo đó Cty Hưng Hải nhận 90% giá trị thương mại dự án (57,6 tỷ trong tổng giá trị 64 tỷ đồng). Sau đó, qua lời giới thiệu của Nguyễn Thị Minh Thương (nhân viên Cty TST), Cty TST (Giám đốc là ông Phạm Mạnh Cường) – mua lại 90% giá trị thương mại dự án từ Cty Hưng Hải. 

Cáo trạng nêu rõ, mặc dù biết DA Viet-Inc chưa có quyết định thu hồi đất, chưa giải phóng mặt bằng, quy hoạch không có nhà liền kề và Cty TST không phải là chủ đầu tư nhưng với mục đích hưởng lợi, Phạm Mạnh Cường và Nguyễn Thị Minh Thương (Trưởng Ban quản lý dự án) đã dùng các thủ đoạn đưa thông tin gian dối (Dự án thuộc Khu Đô thị Đại học Vân Canh mở rộng, đã đền bù giải phóng mặt bằng đang trong quá trình san lấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng), đồng thời, đưa ra bản đồ quy hoạch không có thật để thông qua người môi giới và các sàn bất động sản quảng bá, giới thiệu và bán cho khách hàng.

“Với thủ đoạn như trên, từ năm 2010-2011, dưới hình thức góp vốn đầu tư, thực chất là mua bán đất, Phạm Mạnh Cường và Nguyễn Thị Minh Thương đã lừa đảo, chiếm đoạn của 148 người với tổng số tiền hơn 265,29 tỷ đồng. Cường đã trả được hơn 107 tỷ đồng, số tiền chưa trả là hơn 157,3 tỷ đồng” - Cáo trạng số 04/CT-VKSND-P3 của VKSND TP Hà Nội nêu rõ.

Các sàn giao dịch bất động sản có “vô can”?

Cáo trạng nói trên có đề cập đến sự xuất hiện của 2 người liên quan đến quá trình lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 148 người với tổng số tiền hơn 265 tỷ đồng là Đỗ Thị Hương - Giám đốc Sàn Giao dịch BĐS Hương Đất và Nguyễn Thị Hương Giang - Giám đốc Cty CP BĐS Tú Minh.

Cũng theo cáo trạng, để được quyền bán các lô đất của Cty TST, Thương yêu cầu các chủ sàn BĐS phải đặt cọc bằng số tiền chênh ngoài hợp đồng cho mình, giá chênh thu ngoài từ 2,5-4,5 triệu đồng/m2. Tại CQĐT, các nạn nhân cho biết, trong năm 2010-2011, thông qua Sàn BĐS Tú Minh và Hương Đất hoặc trực tiếp đến Cty TST gặp Cường và Thương, họ đều được giới thiệu là dự án do TST làm chủ đầu tư đã được các cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt, đang giải phóng mặt bằng và cho xem bản đồ phân lô đất nhà liền kề, với số lô cụ thể, diện tích từ 80m2 trở lên, giá từ 37-39 triệu đồng/m2, phí môi giới từ 2,5-4,5 triệu đồng/m2.

Sàn giao dịch BĐS Hương Đất của Đỗ Thị Hương môi giới bán được 74 lô đất. Tương tự, Cty CP BĐS Tú Minh của Nguyễn Thị Hương Giang phân phối các lô đất tại lô LK2, mỗi lô đất Cty TST sẽ trả cho Cty Tú Minh 10 triệu đồng tiền môi giới. 

Dù đóng vai trò như thế trong các giao dịch nhưng Kết luận của CQĐT xác định, không đủ căn cứ để xác định đồng phạm đối với Đỗ Thị Hương (Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Hương Đất) và Nguyễn Thị Hương Giang (Giám đốc Cty CP BĐS Tú Minh).

Luật sư Nguyễn Phương Thảo (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, điều kiện mua bán tài sản là BĐS qua sàn phải có các giấy tờ chứng minh sở hữu, sử dụng theo quy định của Luật Đất đai và Thông tư số 13/2008/TT-BXD. Giám đốc các sàn giao dịch BĐS không thể không biết đến quy định chủ đầu tư dự án nhà ở không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức bán nền chưa xây dựng nhà ở nêu tại khoản 5 Điều 16 của Nghị định số 71/2010/NĐ-CP. 

“Cần khẳng định rằng, Đỗ Thị Hương và Nguyễn Thị Hương Giang đã có hành vi giúp sức tích cực để Thương lừa đảo khách hàng mua đất. Việc các đối tượng khai nhận không biết tài liệu về lô đất Thương giao thật hay giả nên mới cho bán tài sản là ngụy biện. Vì vậy, Kết luận điều tra và Cáo trạng chưa xem xét kỹ và đánh giá đúng vai trò của Hương và Giang là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Phải biết, hành vi tương tự từng bị cơ quan chức năng Hà Nội xử lý hình sự” - Luật sư Thảo nhận định.

Ngoài ra, các luật sư còn cho rằng phải xem xét vai trò của Mai Thạch Kim (Giám đốc Cty Hưng Hải) và Vũ Đức Tâm (Giám đốc Cty BĐS Việt) vì biết rõ dự án chưa đủ điều kiện nhưng vẫn thực hiện chuyển nhượng cho Cty TST tạo điều kiện cho Cty này lừa đảo khách hàng. Đây là những nội dung cần được làm rõ để đảm bảo vụ án được xử lý đúng người, đúng tội, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho những người liên quan.

Nguyễn Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thi hành án dân sự Thanh Hoá triển khai nhiệm vụ năm 2021

Thi hành án dân sự Thanh Hoá triển khai nhiệm vụ năm 2021

(PLVN) -Để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ thi hành án năm 2021. Ban chỉ đạo THADS hai cấp và các cơ quan THADS thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng

Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng
(PLVN) - Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại và phản ứng của cộng đồng mạng; Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng; Mạc Văn Khoa khóc 4 lần khi ngồi đợi vợ sinh con sớm hơn 1 tháng; danh tính bố đại gia của Kim Tae Hee lần đầu được tiết lộ...Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên

Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên

(PLVN) - Đau đầu là triệu chứng phổ biến, thường gặp, có thể do nhiều yếu tố gây nên như thiếu ngủ, căng thẳng thần kinh, tiếp xúc tiếng ồn, thay đổi thời tiết... Tuy nhiên, nếu có biểu hiện đau đầu thường xuyên thì hãy đi khám ngay bác sĩ, bởi đó có thể là biểu hiện của tổn thương, bệnh lý nguy hiểm trong não.

Ngán ngẩm hoa hậu, nghệ sĩ nói tục, chửi thề như “hát hay”

Ngán ngẩm hoa hậu, nghệ sĩ nói tục, chửi thề như “hát hay”
(PLVN) - Khi mà những người nổi tiếng, nhân danh người làm văn hóa, tôn vinh cá đẹp được hàng triệu người hâm mộ vẫn giữ lối hành xử kiểu “vô văn hóa”, nói tục, chửi bây như hát hay… thì showbiz Việt tránh sao việc không bị “ô nhiễm”, còn khán giả là người chịu thiệt nhất khi bị ngộ độc bởi ngôn từ tục tĩu của “sao”. 

Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất đời người

Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất đời người
(PLVN) - Khi một người nói xấu người khác, thế nhưng người bị nói xấu không nhận, không quan tâm, thì người nói có khác nào tự ngửa mặt lên trời phun nước bọt, bị nước bọt rơi ngay xuống chính mặt mình. Ở đời, họa từ miệng mà ra, vì người nói vô tâm, người nghe hữu ý.
Có một “người mẹ đặc biệt“…

Có một “người mẹ đặc biệt“…

(PLVN) - Hơn 13 năm duy trì Trung tâm dạy nghề cho trẻ khuyết tật Quỳnh Hoa, bà Đoàn Thị Hoa – người thành lập trung tâm - cho biết, điều bà nhận lại suốt những năm tháng kiên trì dạy dỗ cho trẻ khuyết tật đó chính là niềm hạnh phúc khi thấy các em trở nên tự tin, có việc làm nuôi sống bản thân cho đến lúc lập gia đình. 

Mùn cưa và câu chuyện từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến

Mùn cưa và câu chuyện từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến
(PLVN) - Viên nén mùn cưa, trên thế giới, đặc biệt là ở những quốc gia phát triển, nguồn nhiên liệu sinh học này đã không còn xa lạ bởi không khói và không thải khí độc ra môi trường. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì đây vẫn còn là điều vô cùng mới mẻ. Câu chuyện của mùn cưa từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến gắn liền với khát vọng khởi nghiệp của một người phụ nữ mảnh mai…

Bao giờ học phí không “đặt hết lên vai người học”?

Bao giờ học phí không “đặt hết lên vai người học”?
(PLVN) - Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã đề xuất từ năm học 2021 - 2022 học phí bậc đại học tăng 12,5% dù sau đó lại đề xuất giữ nguyên mức học phí hiện hành và tiếp tục tiếp thu ý kiến rộng rãi của toàn xã hội, hoàn thiện dự thảo để trình Chính phủ. Như vậy, tăng học phí là chủ trương đã có. Vấn đề chỉ là thời điểm tăng và tăng bao nhiêu mà thôi… 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬