Vụ án TrustBank giai đoạn 2: Làm rõ tính pháp lý 114 tài sản đảm bảo

(PLVN) - Ngày 15 - 25/11, TAND TPHCM đưa ra xét xử bị cáo Hứa Thị Phấn và 5 đồng phạm trong giai đoạn 2 vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (TrustBank). Tâm  điểm trong phần xét hỏi hôm qua xoay quanh hợp đồng chuyển giao Ngân hàng TMCP Đại Tín, theo đó, ông Phạm Công Danh đã chuyển 3.650 tỉ đồng nhưng không nhận được 114 bất động sản theo thỏa thuận .
Vụ án TrustBank giai đoạn 2: Làm rõ tính pháp lý 114 tài sản đảm bảo Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng, bị cáo Hứa Thị Phấn (sinh năm 1947, nguyên cố vấn cao cấp HĐQT TrustBank, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư phát triển Phú Mỹ), Bùi Thị Kim Loan (sinh năm 1978, kế toán Công ty TNHH Phú Mỹ, Phó Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư địa ốc Phúc Nguyễn), Lâm Kim Dũng (sinh năm 1955, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Lam Giang), Huỳnh Thị Xuân Dung (sinh năm 1959, nguyên Giám đốc Công ty địa ốc Phúc Nguyễn), Lâm Hứa Quỳnh Trinh (sinh năm 1983, nguyên Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Ngân quỹ TrustBank, Chi nhánh Sài Gòn), Phạm Hồng Hảo (sinh năm 1978, nguyên nhân viên TrustBank) bị truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa lần này, bị cáo Hứa Thị Phấn vắng mặt như những lần xét xử trước. Bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn có luật sư Phạm Ngọc Trung và Lại Huy Tùng. Tòa cũng triệu tập nhiều bị án của các giai đoạn trước của vụ án như Phạm Công Danh, Phan Thành Mai, Hoàng Văn Toàn, Trần Sơn Nam..., Ngân hàng thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (CB) tham dự với tư cách là nguyên đơn dân sự. Ngân hàng Nhà nước tham dự với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo trạng, lợi dụng việc nắm giữ 84,92% vốn điều lệ TrustBank, là cổ đông lớn của ngân hàng, Hứa Thị Phấn đã thâu tóm và chỉ đạo toàn bộ HĐQT, Ban điều hành và cán bộ, nhân viên TrustBank, chỉ đạo Bùi Văn Lắm (Chủ tịch BCH Công đoàn TrustBank), chỉ đạo Nguyễn Kim Thanh (Phó trưởng Phòng Đầu tư kiêm thành viên Hội đồng đầu tư TrustBank) làm các thủ tục để ngân hàng đầu tư trực tiếp 1.037 tỷ đồng vào 4 dự án bất động sản do 3 công ty của bà Phấn làm chủ đầu tư gồm Công ty CP Phú Mỹ, Công ty CP địa ốc Lam Giang và Công ty trách nhiệm hữu hạn Phú Mỹ. Thế nhưng, số tiền này Hứa Thị Phấn không sử dụng để đầu tư vào dự án như hợp đồng hợp tác mà rút tiền mặt để chiếm đoạt cá nhân và đến nay chối bỏ toàn bộ trách nhiệm thanh toán trả lại cho TrustBank.

Sau khi bà Lý Kim Chi (Tổng giám đốc Công ty TNHH Phú Mỹ) mua lại 90% phần vốn góp vào Công ty TNHH Phú Mỹ từ Hứa Thị Phấn, bà Chi đã thanh lý hợp đồng hợp tác và hoàn trả đủ cho TrustBank toàn bộ gốc cùng lợi nhuận khoản tiền hơn 136 tỷ đồng mà ngân hàng đã đầu tư vào Dự án Khu Công nghiệp Tân Đông Hiệp B bị Hứa Thị Phấn chiếm đoạt.

Vì vậy, thiệt hại thực tế cho TrustBank là hơn 901 tỷ đồng. Đến nay, cả 3 dự án còn lại đều không được triển khai, đã bị cơ quan có thẩm quyền chấm dứt đầu tư do chủ đầu tư không thực hiện dự án.

Ngoài hành vi trên, Hứa Thị Phấn còn trực tiếp chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc mua và nâng khống giá trị 4 bất động sản: Số 10 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1; số 422B Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3; số 409 Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10 (đều ở thành phố Hồ Chí Minh) và số 30 Quang Trung (phường Vạn Thắng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).

Sau đó, Hứa Thị Phấn chỉ đạo HĐQT và Ban điều hành TrustBank mua 4 bất động sản này với lý do là mở rộng hệ thống hoặc đầu tư bất động sản, với tổng giá trị trên 661 tỷ đồng; trong khi TrustBank đã vượt quá tỷ lệ mua sắm tài sản cố định, dẫn đến 4 bất động sản này đến nay chưa thể hạch toán vào tài khoản tài sản cố định của ngân hàng. Trong phi vụ này, Hứa Thị Phấn đã chiếm đoạt hơn 437 tỷ đồng của TrustBank.

Theo cáo trạng, trong giai đoạn này, bị cáo Hứa Thị Phấn bị truy tố vì hành vi chiếm đoạt hơn 1.338 tỷ đồng của TrustBank.

Tại phiên tòa, 5 bị cáo trong vụ án đều khai nhận hành vi phạm tội vì tin tưởng vào bà Hứa Thị Phấn. Bị cáo Bùi Thị Kim Loan cho rằng, bản thân mình chỉ là người làm công ăn lương, chỉ đưa các chứng từ cho các bị cáo khác ký theo chỉ đạo của bà Phấn. Bị cáo không biết và không được hưởng lợi gì từ hành vi này. 4 bị cáo còn lại là người thân của bà Phấn được cáo trạng xác định là tham gia giúp sức cho bà Phấn chiếm đoạt tiền của TrustBank. Hầu hết các bị cáo đều khai nhận được bà Phấn đưa vào nắm giữ các vị trí trong TrustBank, được đứng tên công ty, nhà đất cho bà Phấn và không biết gì về hành vi phạm tội của bà Phấn mà chỉ biết “đưa gì thì ký đó”.

Trong phần xét hỏi hôm nay, các luật sư bảo vệ cho Phạm Công Danh và nhóm Thiên Thanh đã tập trung làm rõ Biên bản thỏa thuận ký ngày 06/06/2012 về việc chuyển giao 252.110.151 cổ phần của TrustBank giữa nhóm cổ đông bán cổ phần (Nhóm Phú Mỹ) và nhóm mua cổ phần (Nhóm Thiên Thanh) và Hợp đồng chuyển giao quyền và nghĩa vụ dân sự liên quan tại TrustBank ký ngày 09/10/2012 giữa bên chuyển giao quyền (bà Hứa Thị Phấn đại diện Nhóm cổ đông Phú Mỹ) và bên nhận chuyển giao quyền và nghĩa vụ (Tập đoàn Thiên Thanh - Đại diện ông Phạm Công Danh) và các Phụ lục có liên quan.

Tại phiên tòa, các Luật sư tập trung hỏi về số tiền 3.658 tỷ đồng mà Nhóm Thiên Thanh do Phạm Công Danh đại diện đã chuyển cho Nhóm Phú Mỹ để Hứa Thị Phấn trả cho khoản nợ gốc 3.581 tỷ đồng cho dư nợ gốc 29 khoản vay; 76,9 tỷ đồng phần lãi của khoản vay (5 khoản) trong 29 khoản vay với dư nợ gốc 515 tỷ đồng (6 tài sản bảo đảm) để nhận 114 tài sản thế chấp để đảm bảo cho các khoản vay này.

Theo các Luật sư, sau khi Nhóm Thiên Thanh chuyển số tiền 3.658 tỷ đồng vào tài khoản của bà Hứa Thị Phấn (đại diện Nhóm Phú Mỹ) như đã thỏa thuận thì Nhóm Phú Mỹ cho đến nay vẫn chưa thực hiện cam kết thu hồi các khoản công nợ phát sinh từ khi nhóm Phú Mỹ quản lý điều hành Ngân hàng, không thực hiện nghĩa vụ bàn giao tài sản 114 tài sản thế chấp bảo đảm cho 29 khoản vay có liên quan nói trên cho Nhóm Thiên Thanh.

Theo các Luật sư, Nhóm Thiên Thanh đã thực hiện nghĩa vụ và đã chuyển tiền theo thỏa thuận của Hợp đồng chuyển giao quyền và nghĩa vụ đã ký kết. Bà Phấn đã trả dư nợ gốc cho 29 khoản vay này. Chưa kể, trong số dư nợ gốc này, Luật sư Trần Minh Hải viện dẫn, tại trang 25 Phương án tái cơ cấu ghi nhận, trong 3.581 tỷ nợ gốc thì có hơn 1.700 tỷ đồng là lãi nhập gốc. Do đó, Nhóm Thiên Thanh có quyền được nhận 114 tài sản thế chấp này theo Hợp đồng. 

Trả lời các câu hỏi của Luật sư xung quanh 114 tài sản thế chấp trên, đại diện CB lý giải nguyên nhân không giải chấp những tài sản này vì để đảm bảo cho việc thu hồi 1.260 tỷ đồng liên quan đến tiền lãi chưa thanh toán của 29 khoản vay trên.

Hôm nay, 19/11, phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi liên quan đến 114 tài sản thế chấp cho 29 khoản vay.

Q.T
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬