Vụ án tại Tổng Công ty Bình Dương: Cần sự vào cuộc của Trung ương

(PLVN) -  Không chỉ xảy ra tình trạng lúng túng trong việc áp dụng pháp luật ngay từ khi bắt đầu điều tra vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất, Xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng Công ty Bình Dương) mà việc doanh nghiệp này là “con đẻ” của Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương chính là lý do nếu vụ việc này do các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Dương giải quyết sẽ không đảm bảo khách quan.
Vụ án tại Tổng Công ty Bình Dương:  Cần sự vào cuộc của Trung ương

8 năm 1 chủ trương, bỗng chốc đảo chiều

Điều này là khá rõ ràng khi Tổng Công ty Bình Dương là doanh nghiệp do Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương sở hữu 100% vốn góp. Vụ án liên quan trực tiếp đến việc chuyển nhượng khu đất 43ha từ Tổng Công ty Bình Dương sang Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú chắc chắn xảy ra xung đột lợi ích khi Văn phòng Tỉnh ủy là chủ sở hữu vốn góp của “bên bán” còn lãnh đạo Tỉnh ủy Bình Dương lại là người chỉ đạo giải quyết vụ án.

Sự liên quan này phải được nhìn nhận đầy đủ ngay từ khi bắt đầu có dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ Tân Phú trên khu đất 43ha tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một.

Năm 2004, Tổng Công ty Bình Dương được Nhà nước giao hơn 567ha đất tại TP Thủ Dầu Một để thực hiện dự án đầu tư sân golf, khu đô thị và dịch vụ. Khu đất 43ha tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một nằm trong diện tích đất được giao.

Điều đáng nói, Tổng Công ty Bình Dương đã không sử dụng ngân sách nhà nước để giải phóng mặt bằng toàn bộ diện tích đất trên mà sử dụng vốn vay, vốn huy động. Sự thật này đã được  Tỉnh ủy Bình Dương xác nhận nguồn gốc của số tiền giải phóng mặt bằng là “không có nguồn gốc từ ngân sách”.

Sở Tài chính tỉnh Bình Dương cũng có nhiều văn bản xác nhận diện tích đất mà Tổng Công ty Bình Dương được giao được giải phóng mặt bằng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách. Điều này có nghĩa rõ ràng là khu đất 43ha thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp (không phải “đất công”).

Ngày 21/7/2010, Tổng Công ty Bình Dương đã có văn bản gửi Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương báo cáo xin chủ trương mời gọi doanh nghiệp có năng lực tài chính để hợp tác thực hiện dự án Khu đô thị Tân Phú tại khu đất 43ha nêu trên. Ngày 7/8/2010, Tỉnh ủy Bình Dương đã có văn bản số chấp thuận chủ trương cho Tổng Công ty Bình Dương hợp tác đầu tư để phát triển dự án trên khu đất 43 hecta.

Trên cơ sở đó, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Tân Phú  ra đời với vốn điều lệ 200 tỷ đồng, Tổng Công ty Bình Dương góp 30% vốn điều lệ, tương đương 60 tỷ đồng.

Ngày 20/8/2016 Tổng Công ty Bình Dương có Văn bản số 145/TCTY-TCKT gửi Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đề nghị giữ lại khu đất 43hecta để bàn giao cho Công ty Tân Phú thực hiện dự án; không chuyển giao cho doanh nghiệp thuộc Tỉnh ủy Bình Dương. Ngày 29/8/2016, Tỉnh ủy Bình Dương có văn bản đồng ý đề xuất này.

Được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương, ngày 8/12/2016, Tổng Công ty Bình Dương đã ký hợp đồng chuyển nhượng khu đất 43 hecta cho Công ty Tân Phú và ngày 1/3/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương đã làm thủ tục điều chỉnh biến động đất đai đối với khu đất 43 hecta, ghi nhận đơn vị sử dụng đất là Công ty Tân Phú.

Ngày 16/8/2018, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã kết luận việc chuyển nhượng 43 hecta cho Công ty Tân Phú là “phù hợp với quy định của pháp luật, có tình, có lý”. Lãnh đạo Tỉnh ủy Bình Dương yêu cầu Tổng Công ty Bình Dương bổ sung hồ sơ để hoàn thiện theo quy định của pháp luật; liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường để thực hiện việc đăng ký điều chỉnh biến động đất đai.

Tuy nhiên, chỉ 2 tháng sau cuộc họp này, ngày 10/10/2018, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã có cuộc họp để xem xét việc chuyển nhượng 43ha đất cho Công ty Tân Phú, kết luận yêu cầu xem xét khu đất 43ha có phải là “đất công” hay không, đồng thời,  yêu cầu rà soát hồ sơ liên quan đến việc chuyển nhượng khu đất 43ha.

Như vậy, có thể nói cuộc họp này là điểm đánh dấu sự “đảo ngược” những chủ trương mà Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã phê duyệt trước đó, đồng thời cũng là thời điểm mà bộ máy chính quyền bắt đầu thực hiện các công việc để thu hồi khu đất 43ha của Công ty Tân Phú.

Lo ngại về sự thiếu khách quan

Kể từ cuộc họp ngày 10/10/2018, liên tục các cơ quan từ thanh tra đến điều tra đã bắt tay vào “làm rõ” việc chuyển nhượng khu đất 43ha cho Công ty Tân Phú.

Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương thông báo thu hồi văn bản đồng ý chủ trương cho Tổng Công ty Bình Dương chuyển nhượng 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú (trước đó Thường trực Tỉnh ủy đồng ý chủ trương cho Tổng Công ty Bình Dương chuyển nhượng vốn góp cho Công ty cổ phần Âu Lạc).

Tiếp đó là việc đàm phán giữa Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương và Công ty Kim Oanh về việc mua bán 30% vốn góp, song việc đàm phán này không thành công.

Ngày cuối cùng của năm 2019, Công an tỉnh Bình Dương khởi tố vụ án liên quan đến việc chuyển nhượng khu đất 43ha cho Công ty Tân Phú. Khoảng 4 tháng sau, quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch Tổng Công ty Bình Dương mới được ban hành.

Từ thời điểm này, trao đổi với báo chí, ông Bùi Minh Thạnh, Chánh văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương luôn khẳng định khu đất 43ha là “đất công”. Phát ngôn này của lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương trái được với hồ sơ pháp lý của khu đất vì “sổ đỏ” khu đất đứng tên Công ty Tân Phú, khẳng định khu đất không phải là đất công.

Bên cạnh đó, chính Tỉnh ủy Bình Dương và Sở Tài chính đã có nhiều văn bản khẳng định nguồn tiền giải phóng mặt bằng là có nguồn gốc ngoài ngân sách, nên khu đất không phải là đất công.

Văn phòng Tỉnh ủy là chủ sở hữu vốn góp của Tổng Công ty Bình Dương nên những quan điểm này được nêu ra là không bất ngờ. Song, sự bất ngờ ở chỗ, Tỉnh ủy Bình Dương lại là cơ quan lãnh đạo của địa phương này, chỉ đạo đối với hoạt động điều tra, truy tố, xét xử. Như vậy, có sự chồng chéo vai trò khi cơ quan này vừa là một bên có lợi ích liên quan, vừa là cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo đối với các cơ quan nhà nước ở địa phương và lãnh đạo việc điều tra vụ án.

Luật sư Nguyễn Văn Tú, Công ty Luật TNHH Fanci cho rằng, nếu vụ án Thiếu trách nhiệm trong quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí tiếp tục do các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Dương điều tra thì khó lòng đảm bảo sự khách quan.

“Có sự xung đột vai trò, lợi ích trong việc Công an tỉnh Bình Dương điều tra vụ án vì liên quan đến lợi ích của Tỉnh ủy Bình Dương. Do đó, vụ án phải được Bộ Công an và VKSND tối cao vào cuộc điều tra, giải quyết hoặc kiểm tra, giám sát ngay từ đầu”, Luật sư Nguyễn Văn Tú nhấn mạnh.

Cần sự vào cuộc của cơ quan tố tụng Trung ương

Những lo lắng của doanh nghiệp và quan ngại của giới luật sư hoàn toàn không sai. Trong quá trình điều tra đã phát sinh những sai sót rõ ràng.

Cụ thể, ngày 20/4/2020, CQĐT Công an tỉnh Bình Dương ban hành quyết định tạm giữ 2 “sổ đỏ” của khu đất 43ha đang đứng tên Công ty Tâm Phú. Nội dung quyết định tạm giữ đồ vật tài liệu nêu rất rõ đối tượng tạm giữ là 2 “sổ đỏ”. Song, khi thực hiện quyết định này, CQĐT đòi thu giữ luôn và 43ha đất.

Sau đó CQĐT đã công bố giao khu đất 43ha này cho UBND tỉnh Bình Dương. Như vậy, những ý kiến cho rằng, sự không khách quan của CQĐT và việc sử dụng quyền của CQĐT để thu giữ lô đất không có quyết định, không đúng pháp luật là có căn cứ.

Bên cạnh đó, việc đáng quan ngại nhất chính là việc CQĐT quy kết Công ty Tân Phú “thế chấp trái pháp luật” khu đất 43ha.

Công an tỉnh Bình Dương thông báo cho báo chí trong cuộc họp báo ngày 6/5 với nội dung, Công ty Tân Phú không được quyền thế chấp khu đất vì chưa đăng ký biến động quyền sử dụng đất từ thời điểm Công ty Kim Oanh mua vốn góp của Công ty Tân Phú.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Tú, ở đây có một sự nhầm lẫn về quan hệ pháp luật. Vì, việc thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp bằng hình thức chuyển nhượng vốn góp không làm thay đổi chủ sử dụng đất nên không phải đăng ký biến động. Nói đơn giản hơn, người sử dụng đất vẫn là Công ty Tân Phú, cho dù chủ sở hữu vốn góp của Công ty Tân Phú có thay đổi thế nào đi nữa.

Công ty Tân Phú được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất từ ngày 1/3/2017 và bị tạm giữ “sổ đỏ” ngày 20/4/2020 theo quyết định của CQĐT. Trong khoảng thời gian đó, mọi quyền hợp pháp của chủ sử dụng đất không bị hạn chế. Vậy cơ sở nào để cho rằng Công ty Tân Phú không được quyền thế chấp quyền sử dụng đất?

Với những diễn biến của vụ việc từ năm 2018 đến nay, đặc biệt là bước ngoặt ngày 10/10/2018 thì việc vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Bình Dương tiếp tục do CQĐT Công an tỉnh Bình Dương điều tra rõ ràng là đáng lo ngại. Để đảm bảo tính khách quan và nghiêm minh của pháp luật trong vụ việc, không để xảy ra tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi” thì các cơ quan tố tụng trung ương phải vào cuộc.

Bình Minh
Loading...

Cùng chuyên mục

Hoạn nạn là phép thử

Hoạn nạn là phép thử

(PLVN) - Người đời có câu “Đến khi cả gió biết cây cứng mềm”. Quả thực là như vậy, đại dịch Covid-19 đã bộc lộ và phơi bày những cách ứng xử khác nhau.

Đọc thêm

Bảo đảm an toàn cho du khách đến với Tây Nguyên

Bảo đảm an toàn cho du khách đến với Tây Nguyên
(PLVN) - Một con voi nhà ở tỉnh Đắk Lắk trong thời kỳ động dục đã hung hãn quật chết chính nài voi. Câu chuyện buồn này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc voi nhà được sử dụng để chở khách du lịch, khiến chúng không có môi trường sinh sống lý tưởng, thiếu không gian tìm bạn tình dẫn đến hung dữ. Và việc “bóc lột” sức lao động voi nhà để làm du lịch cũng là nguyên nhân chính khiến chúng ngày càng suy giảm.

Tranh cãi giữa Tổng thống Trump và Twitter vì nhãn dán “gây hiểu lầm”

Tranh cãi giữa Tổng thống Trump và Twitter vì nhãn dán “gây hiểu lầm”
(PLVN) - Dấu cảnh báo tự động khuyên người đọc kiểm chứng lại sự việc đã xuất hiện phía dưới dòng tin của Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter, khi ông tuyên bố rằng việc bỏ phiếu qua thư điện tử dẫn đến tình trạng giả mạo đáng kể. Sự việc này đang gây nên tranh cãi giữa mạng xã hội này và Tổng thống cùng dư luận Mỹ.
Loading...
Lừa bán kem bơ giá rẻ, nữ quái chiếm đoạt hơn 4 tỉ đồng rồi bỏ trốn

Lừa bán kem bơ giá rẻ, nữ quái chiếm đoạt hơn 4 tỉ đồng rồi bỏ trốn

(PLVN) - Ngày 27/5, Cơ quan CSĐT, Công an TP Đà Nẵng vừa ra quyết định khởi tố bị can Lâm Nguyễn Thị Bích Thảo (27 tuổi, ngụ phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thảo với chiêu trò bán sỉ kem bơ giá rẻ để lừa nhiều người, chiếm đoạt tiền đặt cọc đến hơn 4 tỉ đồng rồi bỏ trốn.

Tặng thực phẩm, khẩu trang, nước rửa tay cho hơn 9.100 nạn nhân bom mìn và gia đình

Tặng thực phẩm, khẩu trang, nước rửa tay cho hơn 9.100 nạn nhân bom mìn và gia đình
(PLVN) - Ngày 26/5, bà Caitlin Wiesen - Đại diện thường trú của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) - và ông Cho Han Deog - Giám đốc Quốc gia Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam - đã trao tặng các phần quà là thực phẩm, khẩu trang và nước rửa tay đến hơn 9.100 nạn nhân bom mìn và gia đình các nạn nhân ở hai tỉnh Quảng Bình và Bình Định.

Phẫn nộ khi Netflix biến Hội An thành của nước khác

Phẫn nộ khi Netflix biến Hội An thành của nước khác
(PLVN) - Trong bộ phim truyền hình "Madam Secretary" trên Netflix, ở tập 4 mùa 1, các nhà làm phim đã sử dụng những thước phim quay tại Hội An, Việt Nam nhưng lại chú thích là Phù Lăng, một quận thuộc thành phố của nước khác. Sự việc này đã khiến đoàn làm phim và Netflix bị cộng đồng mạng Việt Nam chỉ trích nặng nề.

Hải Dương: Tòa đánh giá chứng cứ không chuẩn xác, dân không phục

Hải Dương: Tòa đánh giá chứng cứ không chuẩn xác, dân không phục
(PLVN) - Một gia đình liệt sĩ ở Nam Sách (Hải Dương) kêu cứu vì có nguy cơ mất 151m2 của thửa đất đã được Nhà nước cấp và sử dụng ổn định từ năm 1992 đến nay, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2002. Tòa cho rằng đất của gia đình chính sách được cấp sổ đỏ năm 2002 chồng lấn vào đất của người hàng xóm được cấp sổ đỏ năm 2010, việc đánh giá chứng cứ thiếu chuẩn xác khiến người dân không phục... 

Nhà thiết kế chinh phục bầu trời thiên tài Alexei Tupolev

Nhà thiết kế chinh phục bầu trời thiên tài Alexei Tupolev
(PLVN) - Là con trai nhà thiết kế máy bay xuất sắc của Liên Xô Andrei Tupolev, Alexei Tupolev (1925-2001) đã chứng minh mình là người kế thừa xứng đáng sự nghiệp của cha với những đóng góp lớn trong việc thiết kế những dòng máy bay thành công nhất của Liên Xô như Tu-104, Tu134, Tu-154, Tu-22M, Tu160.
Một học sinh lớp 4 chết trong tư thế treo cổ

Một học sinh lớp 4 chết trong tư thế treo cổ

(PLVN) - Người nhà và hàng xóm tại thôn Yên Hòa (xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) tá hỏa phát hiện em Lê Đăng B. (9 tuổi, học sinh lớp 4) chết trong tư thế treo cổ trên cây chôm chôm sau vườn.

Tiền Giang: Vựa trái cây Nguyễn Toàn bị tố "xù" tiền cước xe tải

Tiền Giang: Vựa trái cây Nguyễn Toàn bị tố "xù" tiền cước xe tải
(PLVN) - Theo phản ánh của một số tài xế, vựa trái cây Nguyễn Toàn (địa chỉ tại xã Tân Thanh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) sau khi thuê các tài xế chở hàng từ Tiền Giang qua cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn) sang Trung Quốc đã tìm nhiều cớ, lý do để thoái thác trách nhiệm thanh toán tiền cước vận chuyển cho các tài xế theo đúng hợp đồng. Hiện nay vựa trái cây này đã rục rịch chuyển địa điểm như một động thái “né” trách nhiệm.
Mạng xã hội chung tay đẩy lùi buôn bán động vật hoang dã trên mạng Internet

Mạng xã hội chung tay đẩy lùi buôn bán động vật hoang dã trên mạng Internet

(PLVN) -Trong những năm gần đây, các vi phạm về động vật hoang dã trên Internet đang gia tăng một cách đáng báo động. Lợi dụng khả năng dễ dàng tiếp cận người mua và che dấu danh tính của Internet và đặc biệt là các mạng xã hội, nhiều đối tượng đã thường xuyên rao bán các sản phẩm như ngà voi, sừng tê giác, móng gấu, da hổ và rất nhiều sản phẩm động vật hoang dã  trên Internet

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬