Vụ án “Đánh bạc” ở Phú Thọ: Vì sao bản án của hai cấp tòa bị khiếu nại?

(PLVN) - Cho rằng quyết định của HĐXX TAND huyện Yên Lập và TAND tỉnh Phú Thọ trong vụ án “Đánh bạc” chưa khách quan, các bị cáo trong vụ án này đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng.
Vụ án “Đánh bạc” ở Phú Thọ: Vì sao bản án của hai cấp tòa bị khiếu nại? Ảnh minh họa

Theo nội dung vụ việc, tối ngày 15/12/2019 tại nhà của ông Nguyễn Văn Phát ở khu 1, xã Xuân Thuỷ, huyện Yên Lập (tỉnh Phú Thọ), anh Nguyễn Ba Duy (SN 1985), anh Lưu Văn Trường (SN 19991), anh Đinh Xuân Hoà (SN 1993), anh Đinh Hồng Sỹ (SN 1975), cùng trú ở khu 1, xã Xuân Thuỷ và anh Đinh Huỳnh Đức (SN 1993) ở khu Thịnh, xã Xuân An (huyện Yên Lập) cùng nhau đánh bạc dưới hình thức đánh “xóc đĩa”. 

Đến khoảng 23h40’ cùng ngày, tổ công tác của Công an huyện Yên Lập phát hiện, bắt quả tang Đinh Xuân Hoà, Lưu Văn Trường, Đinh Hồng Sỹ, Đinh Huỳnh Đức đang đánh bạc. Tại chiếu bạc, lực lượng Công an thu giữ tổng số tiền 6,9 triệu đồng.

Nguyễn Ba Duy bỏ trốn, đến ngày 19/2/2020 đã đến Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Phú Thọ đầu thú.

Quá trình điều tra, Công an huyện Yên Lập làm rõ, số tiền Đinh Hồng Sỹ dùng để đánh bạc là 170 nghìn đồng, Nguyễn Ba Duy 1.530.000đ, Lưu Văn Trường 900 nghìn đồng, Đinh Xuân Hòa 3 triệu đồng, Đinh Huỳnh Đức 1.300.000đ.

Nguyễn Ba Duy, Đinh Xuân Hoà, Lưu Văn Trường, Đinh Hồng Sỹ, Đinh Huỳnh Đức sau đó đã bị khởi tố về tội “Đánh bạc” theo quy định tại khoản 1 Điều 321 Bộ luật hình sự.

Ngày 28/4/2020, TAND huyện Yên Lập đã đưa các bị cáo trên ra xét xử sơ thẩm. Nhận định, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, các bị cáo được hưởng 2 tình tiết giảm nhẹ quy định tại i, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Đối với các bị cáo Đức, Hòa, Sỹ là người dân tộc thiểu số nên còn được áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự... 

Theo đó, HĐXX quyết định tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Ba Duy 12 tháng tù, Đinh Hồng Sỹ 7 tháng tù, Đinh Huỳnh Đức 9 tháng tù, Đinh Xuân Hoà 10 tháng tù, Lưu Văn Trường 9 tháng tù cùng về tội “Đánh bạc”. 

Sau quyết định của bản án sơ thẩm, các bị cáo đã làm đơn kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt bằng hình thức cải tạo không giam giữ. 

Ngày 29/7/2020, TAND tỉnh Phú Thọ đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm và quyết định giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm của TAND huyện Yên Lập.

Sau khi bản án phúc thẩm được tuyên, các bị cáo đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng cho rằng, HĐXX phúc thẩm quyết định giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm là chưa thỏa đáng, việc HĐXX TAND huyện Yên Lập không áp dụng mức hình phạt cải tạo không giam giữ đối với các bị cáo là chưa thực sự khách quan. 

Lý giải các bị cáo cho rằng, ngày 26/6/2020, TAND huyện Yên Lập cũng đưa ra xét xử 10 bị cáo khác cũng bị truy tố về tội “Đánh bạc” theo khoản 1 Điều 321 Bộ luật hình sự với tổng số tiền sử dụng vào việc đánh bạc là 11.950.000 đồng, trong đó có bị cáo trước đó đã từng bị TAND huyện Yên Lập đưa ra xét xử về tội “Đánh bạc” và bị tuyên phạt 10 triệu đồng, nhưng vẫn tiếp tục phạm tội. Điều đó thể hiện thái độ coi thường pháp luật, không ăn năn hối cải, nhưng không hiểu vì lý do gì HĐXX TAND huyện Yên Lập vẫn tuyên phạt các bị cáo này từ 10 tháng đến 18 tháng cải tạo không giam giữ cùng về tội “Đánh bạc”, mặc dù nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo đã thực hiện tại nơi đông dân cư sinh sống, hành vi đó đã gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự công cộng, làm mất trật tự trị an tại địa phương, gây bất bình trong nhân dân, vì vậy hành vi đánh bạc của các bị cáo cần phải được xử lý nghiêm…

Vì lẽ đó, Nguyễn Ba Duy, Đinh Xuân Hoà, Lưu Văn Trường, Đinh Hồng Sỹ, Đinh Huỳnh Đức cho rằng trong vụ án này, tất cả họ đều được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ, là người có thân nhân tốt, là người dân tộc thiểu số, chưa có tiền án, tiền sự, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và phạm tội lần đầu... nhưng lại không được HĐXX TAND huyện Yên Lập áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ là chưa phân tích, đánh giá đúng tính chất vụ án, cũng như nhân thân, tiền án, tiền sự của tất cả các bị cáo. Do đó, họ đã có đơn gửi TAND Cấp cao và VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét lại vụ án.

Công Lý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng ký quyết định “bất thường”, gây sốc cho doanh nghiệp

Hà Nội: Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng ký quyết định “bất thường”, gây sốc cho doanh nghiệp

(PLVN) -Hơn 12 năm qua, Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 được giao đất để thực hiện khu đô thị Mỹ Hưng, dự án hoàn vốn của dự án đường trục phía Nam được thực hiện theo hình thức BT. Nhưng bất ngờ, Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng đã giao gần 200 ha đất cho doanh nghiệp khác mà không hề hỏi ý kiến doanh nghiệp được giao đất từ 12 năm trước.

Đọc thêm

Thổ cẩm Mỹ Nghiệp - nơi lưu giữ nét văn hóa Chăm

Thổ cẩm Mỹ Nghiệp - nơi lưu giữ nét văn hóa Chăm
(PLVN) - Dệt thổ cẩm là nghề truyền thống đã có từ hàng trăm năm nay ở làng Mỹ Nghiệp (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận). Nét độc đáo của làng nghề cổ này là việc nghệ nhân dệt thổ cẩm theo phương pháp thủ công với đường nét hoa văn tinh tế, mang đậm nét văn hóa dân gian Chăm còn mãi với thời gian.

FLC La Vista Sadec: Tâm điểm đón sóng đầu tư cuối năm

FLC La Vista Sadec: Tâm điểm đón sóng đầu tư cuối năm
(PLVN) - Với chính sách chiết khấu 10% giá trị tiền đất (trước VAT) hay hỗ trợ vay lên tới 70% giá trị tiền đất với lãi suất 0%, cộng hưởng cùng dòng sản phẩm có dư địa sinh lời cao, FLC La Vista Sadec được xem là dự án đầu tư hấp dẫn bậc nhất tại Đồng Tháp thời điểm hiện nay. 

FrieslandCampina Việt Nam nhận giải thưởng trao quyền cho phụ nữ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

FrieslandCampina Việt Nam nhận giải thưởng trao quyền cho phụ nữ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương
(PLVN) - Vừa qua, tại Hà Nội, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới & Trao quyền cho phụ nữ và Liên minh Châu Âu đã trao Giải thưởng Nguyên tắc trao quyền cho Phụ nữ cho Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (đơn vị sở hữu thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan, Friso, Fristi, Yomost...) dựa trên các cam kết và thành tích đạt được cụ thể trên hai hạng mục - tối đa số hạng mục được xét trao giải cho một doanh nghiệp: Bình đẳng giới tại nơi làm việc và Bình đẳng giới trên thị trường.

Thủ tướng gửi thư khuyến khích “học tập suốt đời“

Thủ tướng gửi thư khuyến khích “học tập suốt đời“
(PLVN) - "Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “Thế giới tiến bộ không ngừng, ai không học là lùi”. Với truyền thống hiếu học lâu đời của dân tộc ta, học tập suốt đời đang dần trở thành một nhu cầu thiết yếu của nhiều người dân. Vì vậy, mọi nỗ lực xây dựng xã hội học tập luôn cần được ghi nhận, đánh giá cao và ủng hộ...", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết.

Quảng Ninh đảm bảo tăng trưởng kinh tế ấn tượng trước khủng hoảng Covid – 19

Quảng Ninh đảm bảo tăng trưởng kinh tế ấn tượng trước khủng hoảng Covid – 19
(PLVN) - Năm 2020, đối diện với khủng hoảng Covid – 19, thế nhưng, bằng sự quyết liệt, quyết tâm, sáng tạo, đoàn kết trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện nhiệm vụ của toàn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Quảng Ninh đã giữ địa bàn luôn an toàn - ổn định - phát triển; tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh đạt 10,05%, nằm trong tốp các địa phương dẫn đầu cả nước.
TC MOTOR giới thiệu Hyundai Accent 2021

TC MOTOR giới thiệu Hyundai Accent 2021

(PLVN) - Hyundai Accent 2021 được phân phối thông qua hệ thống đại lý Hyundai ủy quyền cả nước với 4 phiên bản khác nhau và 6 lựa chọn màu sắc với giá từ 426,1 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT) - đây là mức giá được giữ nguyên so với phiên bản hiện tại.
Công tác PCTN giai đoạn 2013-2020: Từng bước hình thành cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để "không thể tham nhũng"

Công tác PCTN giai đoạn 2013-2020: Từng bước hình thành cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để "không thể tham nhũng"

(PLVN) - Để tạo sự lan tảo sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và toàn xã hội, nâng cao cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN sẽ tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác PCTN giai đoạn 2013-2020, nhất là từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng đến nay.

Giảm tới 25% phí bảo hiểm sức khỏe nhân dịp sinh nhật BIC

Giảm tới 25% phí bảo hiểm sức khỏe nhân dịp sinh nhật BIC
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập (28/12/2005 – 28/12/2020), Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) triển khai chương trình khuyến mại “Sinh nhật vàng – Rộn ràng ưu đãi” dành tặng khách hàng mua bảo hiểm sức khỏe và tai nạn cá nhân BIC Tâm An.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬