Vụ án cố ý gây thương tích tại Thanh Oai: 8 năm, 3 lần điều tra bổ sung nhưng chưa rõ chứng cứ?

(PLVN) - Bị truy tố tội “Cố  ý gây thương tích” trong khi bản thân cũng bị tổn hại 4% sức khỏe, bị cáo Nguyễn Đình Nhâm (chuyên viên Ban Tổ chức Quận ủy Hai Bà Trưng, Hà Nội) liên tục kêu oan và cho rằng Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Oai (Hà Nội) và VKSND huyện Thanh Oai có nhiều vi phạm tố tụng nghiêm trọng và đánh giá chứng cứ không khách quan.

Liên tục kêu oan

Theo bản án sơ thẩm của TAND huyện Thanh Oai năm 2013, do mâu thuẫn trong việc tranh chấp ngõ đi, tối 25/8/2012, Nguyễn Đình Phi (SN 1978, ở Cao Viên, Thanh Oai) đã đi xe máy đến khu vực cổng ngõ nhà ông Nguyễn Đình Kiên (ở xã Cao Viên). Lát sau, Nguyễn Đình Thịnh (cháu Phi) cũng chở theo Đỗ Biên và Lê Quang Cảnh đi tới. 

Xô xát xảy ra, hai bên có hành vi dùng gạch ném nhau. Quá trình ẩu đả, Thịnh bị ông Nhâm (em ông Kiên) cầm kiếm chạy ra chém, cầm gạch đập lên đỉnh đầu. Hậu quả, Thịnh bị tổn hại 32% sức khỏe.

Dù ông Nhâm liên tục kêu oan nhưng HĐXX sơ thẩm TAND huyện Thanh Oai vẫn tuyên phạt ông 6 năm tù, bị cáo Nguyễn Đình Hảo 5 năm 6 tháng tù, bị cáo Nguyễn Đình Tuấn 5 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”; bị cáo Đỗ Biên 6 tháng tù (cho hưởng án treo) về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX TAND TP Hà Nội nhận định, qua nghiên cứu hồ sơ thấy lời khai của người bị hại và những người làm chứng còn có nhiều mâu thuẫn nhưng chưa được tiến hành đối chất. Đáng chú ý, hầu hết nhân chứng trong vụ án đều là người thân của bị hại và được bị hại rủ đến hiện trường. 

Quá trình xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, nhân chứng cố tình không đến tòa. Do đó, cấp phúc thẩm nhận định lời khai của nhân chứng mà tòa sơ thẩm dùng để kết tội các bị cáo chưa được kiểm chứng và tranh luận công khai nên chưa có đủ căn cứ buộc tội các bị cáo, đặc biệt là với bị cáo Nhâm. Ngoài ra, nhiều người khác khai không nhìn thấy Nhâm gây thương tích cho anh Thịnh, trong đó có cả người anh Thịnh rủ và chở đến cổng nhà ông Kiên.

Ngoài ra, HĐXX TAND TP Hà Nội cho rằng cần phải làm rõ vì sao đến 3/10/2012 mới có kết quả giám định thương tích đối với anh Thịnh nhưng trước đó, ngày 6/9/2012, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Oai đã có thông báo cho Quận ủy Hai Bà Trưng là Nguyễn Đình Thịnh bị tổn hại sức khỏe 32%. Vì thông báo trên, ông Nhâm bị đình chỉ sinh hoạt Đảng.

“Từ thông báo trước khi có kết quả giám định thương tích hơn 1 tháng, tôi đã bị đình chỉ sinh hoạt Đảng, công việc rơi vào bế tắc. Vụ án đã kéo dài 8 năm nhưng các cơ quan tố tụng đã không làm rõ các căn cứ kết tội tôi. Trong khi đó, trong vụ việc này, tôi cũng bị thương diện sẹo phần mềm vùng trán – đỉnh trái, tổn hại 4% sức khỏe nhưng Cơ quan CSĐT lại không chứng minh được người gây thương tích cho tôi”- ông Nhâm nói. 

Nhiều vi phạm về tố tụng?

Sau khi bản án sơ thẩm (lần 1) bị TAND TP Hà Nội tuyên hủy, hồ sơ vụ án được giao về cho cấp sơ thẩm để điều tra xét xử lại. Tuy nhiên, sau khi tạm đình chỉ vụ án và khôi phục điều tra, Cơ quan CSĐT và VKSND huyện Thanh Oai vẫn giữ nguyên cáo buộc như trước đây.

Trong đơn gửi tới TAND huyện Thanh Oai trước khi vụ án được đưa ra xét xử, ông Nhâm cho rằng Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Oai và VKSND huyện Thanh Oai có nhiều vi phạm tố tụng nghiêm trọng và đánh giá chứng cứ không khách quan trong quá trình điều tra, truy tố.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 2, điều 121 BLTTHS thì “Viện kiểm sát hoặc Tòa án chỉ được trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung không quá 2 lần. Thời hạn điều tra bổ sung tính từ ngày CQĐT nhận lại hồ sơ vụ án và yêu cầu điều tra lại”.

Tuy nhiên, Kết luận điều tra bổ sung ngày 24/7/2017 được thực hiện theo quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung số 2 ngày 21/11/2016 của VKSND huyện Thanh Oai. Việc trả hồ sơ này đã lần thứ 3 là vi phạm tố tụng nghiêm trọng theo quy định nêu trên.

Theo ông Nhâm thì TAND huyện Thanh Oai đã ra quyết định, yêu cầu anh Thịnh đi giám định lại thương tích. Tuy nhiên đến nay anh Thịnh vẫn không hợp tác và không có mặt tại tòa. Do đó, ông Nhâm đề nghị Tòa án áp dụng biện pháp cưỡng chế để dẫn giải anh Thịnh đi giám định lại thương tích.

Bên cạnh đó, ông Nhâm cho rằng những yêu cầu điều tra mà Tòa án cấp phúc thẩm đề ra đã không được CQĐT thực hiện đầy đủ. Vì vậy, chứng cứ hiện không đủ để khẳng định ông đã có hành vi gây thương tích cho anh Thịnh. Vì vậy, đáng lẽ ông phải được đình chỉ điều tra nhưng CQĐT và VKSND huyện Thanh Oai vẫn cố tình cáo buộc ông, không thừa nhận khởi tố, truy tố oan sai trong vụ án này.

Dự kiến ngày 25/6 tới, TAND huyện Thanh Oai sẽ xét xử sơ thẩm (lần 2) vụ án này.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

K.Lâm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

(PLVN) - Nghe lời mời hấp dẫn của chủ tiệm Spa Zô Beauty Center, cháu N.T.T.H, 13 tuổi đã đồng ý tiêm mũi Filler để nâng mũi. Nhưng sau khi sử dụng dịch vụ bé gái này bị biến chứng tổn hại sức khỏe tới 42%. Tuy nhiên, hành vi của chủ tiệm Spa sau đó chỉ bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính, tiếp tục cho cơ sở thẩm mỹ này hoạt động khiến gia đình nạn nhân hết sức bức xúc.   

Đọc thêm

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Thượng tá Ngô Nam Cường, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa được trao quyết định chuẩn y giữ chức vụ Ủy viên Thường  vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
(PLVN) -Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đứng yên ở mức 1.774,4 USD/Ounce (quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.110), tương đưog 49,46 triệu đồng/lượng). Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng cao, áp sát 50 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

(PLVN) - Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, yêu cầu Tổng cục II phát huy dân chủ, trí tuệ, nghiên cứu bổ sung phương hướng, mục tiêu, giải pháp thực hiện cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp xây dựng tổ chức và hoạt động của lực lượng Quân báo - Trinh sát toàn quân và Quân báo nhân dân.

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”
(PLVN) - Thượng tá Phạm Đức Hòa, Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an tỉnh Quảng Ninh), cho biết: Thời gian tới, đơn vị tiếp tục theo dõi sát các mô hình, tăng cường xuống cơ sở để kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn công an các địa phương, nhất là cấp xã, xây dựng và triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sao cho thực sự hiệu quả.

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững
(PLVN) - Khi nền kinh tế gần như tê liệt vì đại dịch, khu vực sản xuất thiết yếu như thực phẩm và điện năng được Chính phủ chỉ đạo phải duy trì phục vụ cuộc sống người dân. Lúc này, sách lược đầu tư vào nông nghiệp và năng lượng sạch của một số doanh nghiệp lớn đã cho thấy tầm nhìn dài hạn.


Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh tình trạng giết mổ heo lậu tràn lan, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường của hàng ngàn hộ dân sinh sống ở phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, sáng ngày 3/7, UBND TP Biên Hòa đã có cuộc họp khẩn để chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra và nhanh chóng xử lý.

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô
(PLVN) - Tâm điểm của vòng 8 V.League 2020 là trận đấu giữa hai người anh em thủ đô nhưng đầy duyên nợ: CLB Hà Nội và Viettel. Trận derby thủ đô này được đánh giá là khắc nghiệt khi cả hai đang ở trong thái cực khác nhau. 

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, trước việc mưa lớn nhiều ngày gây sạt lở mỏ khai thác ngọc tại bang Kachin, miền Bắc Myanmar gây thương vong lớn, theo đề xuất của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN, ngày 4/7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố bày tỏ cảm thông và chia buồn sâu sắc tới chính phủ và nhân dân Myanmar. 

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

(PLVN) - Sau khi kiểm tra tin nhắn và hình ảnh, xác định đề Ngữ văn lớp 9 đã bị lộ, phòng GD&ĐT thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã yêu cầu ngừng chấm môn ngữ văn lớp 9 và niêm phong tại trường. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được người làm lộ đề thi Ngữ văn lớp 9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬