Vĩnh Phúc: Trái khoáy trong việc xin chuyển trường cho học sinh

(PLVN) - Đã 3 tuần trôi qua, mặc dù Hiệu trưởng trường tiểu học Liên Minh "đồng ý" nhưng vẫn đề nghị gia đình phải xin bằng được xác nhận đồng ý của Trưởng phòng Giáo dục và  Đào tạo thành phố Vĩnh Yên thì mới chính thức tiếp nhận học sinh về học.
Vĩnh Phúc: Trái khoáy trong việc xin chuyển trường cho học sinh

Trao đổi với PV báo Pháp Luật Việt Nam, ông Phạm Trọng Lợi (hộ khẩu thường trú tại khu hành chính 16, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) cho biết, ngày 6/8/2019 ông có làm đơn xin chuyển trường học cho con gái Phạm Lê Quỳnh Anh (sinh năm 2011) từ trường tiểu học Tân Hiệp (khu 4, thị trấn Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh) đến học lớp 3, tại trường tiểu học Liên Minh (phường Liên Bảo). 

Năm 2018, mẹ cháu Quỳnh Anh là Lê Thị Hồng Vân phải vào thị trấn Hóc Môn để chăm sóc mẹ đẻ (bà ngoại của cháu Quỳnh Anh) bị bệnh hiểm nghèo; đồng thời chuyển cháu Quỳnh Anh từ trường tiểu học Liên Minh đã học hết lớp 1 để xin vào học lớp 2, năm học 2018-2019 tại trường tiểu học Tân Hiệp nhằm thuận tiện chăm sóc.
Đến nay, mẹ cháu đã chuyển về nhà (khu hành chính 16 Liên Bảo) nên gia đình làm thủ tục xin chuyển trường cho cháu Quỳnh Anh về học lớp 3 tại trường tiểu học Liên Minh để gia đình đoàn tụ, dễ chăm sóc, thuận tiện đưa đón cháu đi học.

Tuy nhiên, đã 3 tuần kể từ ngày gửi đơn xin chuyển trường cho con, đến nay, gia đình ông Lợi vẫn chưa nhận được đồng ý tiếp nhận của trường tiểu học Liên Minh với lý do mà bà Cao Thị Minh Thủy, Hiệu trưởng trường tiểu học Liên Minh cho biết là “Trường tiểu học Liên Minh đồng ý tiếp nhận học sinh (Quỳnh Anh) về học tại trường khi có đủ hồ sơ hợp lệ và được sự đồng ý của Phòng Giáo dục TP Vĩnh Yên”.

“Dù Hiệu trưởng nhà trường tìm hiểu, xác nhận đủ thủ tục, nhưng lại đề nghị gia đình lên gặp bà Nguyễn Thị Kim Chung - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Yên để ký xác nhận đồng ý vào đơn xin chuyển trường, thì trường tiểu học Liên Minh mới dám nhận con về học. Gia đình tôi cũng đã đến gặp trực tiếp bà Chung trình bày hoàn cảnh, gửi đơn xin chuyển trường cho con. Tuy nhiên, đã 5 lần gia đình chạy đi chạy lại lên Phòng Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Yên để xin xác nhận đồng ý nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết", ông Lợi cho biết.

Ông Lợi cũng thắc mắc, "lớp 1 con tôi học ở trường Liên Minh, chuẩn bị vào năm học lớp 2 xin chuyển vào trường Hóc Môn học. Khi đó, gia đình tôi làm thủ tục xin chuyển trường học cho con được xử lý tiếp nhận rất nhanh gọn, không phải đi lại nhiều lần, xin ý kiến của Phòng Giáo dục và Đào tạo".

Được biết, hoàn cảnh gia đình ông Lợi rất khó khăn. "Để có người chăm sóc mẹ già ốm yếu, vợ và con gái tôi đã chuyển từ nhà bà ngoại trong nam ra Liên Bảo đoàn tụ nhưng không hiểu vì sao, việc xin chuyển trường học cho con tôi đến trường Liên Minh lần này lại khó khăn, phức tạp, gia đình tôi bị “hành” đi lại rất nhiều lần vẫn chưa được giải quyết", phụ huynh này chia sẻ.

Quy định tại khoản 2,  Điều 1 của Thông tư số 50/2012/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 16/12/2012 về thủ tục chuyển trường: “Cha mẹ hoặc người đỡ đầu học sinh gửi đơn xin học chuyển trường cho nhà trường nơi chuyển đến; Trong thời hạn 01 ngày làm việc, hiệu trưởng trường nơi chuyển đến có ý kiến đồng ý tiếp nhận vào đơn, trường hợp không đồng ý phải ghi rõ lý do vào đơn và trả lại đơn cho cha mẹ hoặc người đỡ đầu học sinh”.

Quy định  của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã rõ ràng nhưng tìm hiểu của PV, dù không phải quy định bắt buộc nhưng không chỉ riêng trường hợp xin chuyển trường cho con đến học tại trường tiểu học Liên Minh của ông Lợi bị rườm rà, chậm trễ mà như “luật bất thành văn” tại thành phố Vĩnh Yên, khi phụ huynh làm đơn xin chuyển trường cho con bắt buộc phải có ý kiến của Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Yên xác nhận “đồng ý” vào đơn thì các nhà trường mới dám tiếp nhận học sinh đến học.

Đơn xin chuyển trường cho học sinh muốn được nhà trường tiếp nhận bắt buộc phải xin được xác nhận "đồng ý" của Phòng Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Yên (Ảnh: Xuân Hồng).

Nhiều ý kiến phụ huynh cho rằng, Phòng Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Yên đang dùng “luật ngầm” để giải quyết việc làm đơn xin chuyển trường học cho con, vì đối chiếu theo quy định của Thông tư 50 của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì thẩm quyền đồng ý tiếp nhận chuyển trường cho học sinh là của  Hiệu trưởng nhà trường.

Trao đổi với PV qua điện thoại ngày 26/8, bà Cao Thị Minh Thủy - Hiệu trưởng trường tiểu học Liên Minh xác nhận bà đã nhận được đơn xin chuyển trường học cho con gái Quỳnh Anh của ông Lợi và đề nghị gia đình phải lên Phòng Giáo dục và Đào tạo để xin được xác nhận đồng ý của Phòng thì nhà trường mới tiếp nhận cho cháu Quỳnh Anh về trường học.

Để làm rõ thông tin gửi đơn xin chuyển trường cho con, phụ huynh học sinh phải nghỉ việc, chạy đi chạy lại đến năm lần bảy lượt vẫn chưa được giải quyết, chiều ngày 26/8, trao đổi qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Kim Chung - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Yên cho biết “hiện tôi đang bận, đề nghị PV để lại nội dung làm việc tại Phòng Giáo dục và Đào tạo và sẽ phản hồi lại”.

Theo thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sáng ngày 5/9, cả nước sẽ tổ chức Lễ khai giảng năm học 2019-2020. Chỉ khi đơn xin chuyển trường của cháu Quỳnh Anh được Hiệu trưởng trường Liên Minh đồng ý tiếp nhận thì phụ huynh mới kịp hoàn thiện hồ sơ cho con được đến trường đúng ngày khai giảng.

Đáng bàn, dù cận kề ngày tựu trường nhưng chưa biết khi nào lá đơn xin chuyển trường cho cháu Quỳnh Anh mới được Phòng Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Yên đồng ý. Và lo lắng của gia đình về việc cháu không được đến trường đúng ngày khai giảng là dễ hiểu.   

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục
Diễn biến nghi án hủy hoại tài sản, nhốt người ở Hưng Yên: Cơ quan điều tra cho rằng “không cấu thành tội phạm”

Diễn biến nghi án hủy hoại tài sản, nhốt người ở Hưng Yên: Cơ quan điều tra cho rằng “không cấu thành tội phạm”

(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, ông Đỗ Thiết Hùng (địa chỉ tại quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) tố cáo, ngày 10/5/2020, gia đình ông chuẩn bị sửa ngôi nhà gia đình tại phường Bần Yên Nhân, TX Mỹ Hào, Hưng Yên để cho thuê; thì xuất hiện ông Đặng Quyết Thắng đến chửi bới, dọa đánh, mang máy hàn đến bịt cửa và nhiều lần tự ý khóa cửa. Chưa dừng lại ở đó, ông Thắng còn đưa nhiều người khác đến cắt mái tôn, đổ bê tông vào cửa.

Đọc thêm

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang
(PLVN) - Ngày 25/9, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang. Đây là dự án đa mục tiêu cho sự phát triển của TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, đồng thời cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021
(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).
Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬