Vĩnh Phúc: Rắc rối phiên tòa xử cán bộ “phù phép” dự án trang trại

(PLO) -TAND tỉnh Vĩnh Phúc vừa  mở phiên tòa hình sự sơ thẩm (lần thứ 3) để xét xử 8 bị cáo, trong đó có 7 cựu cán bộ của TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Vĩnh Phúc: Rắc rối phiên tòa xử cán bộ “phù phép” dự án trang trại Khai mạc phiên tòa

Qua phiên tòa này cũng như 3 phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm trước đây, dư luận đã thấy rõ hành vi “phù phép” dự án trang trại nhằm lấy đất nông nghiệp tại phường Đồng Tâm (TP Vĩnh Yên) với giá rẻ rồi chuyển thành đất đô thị để kiếm lời diễn ra như thế nào.

Xây dựng dự án để lấy đất giá rẻ

Vụ án xảy ra từ khoảng tháng 9/2006. Khi đó Nguyễn Anh Quân (đối tượng có tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trước đó 4 năm) đã bàn bạc và nhờ vợ chồng Dương Đình Tâm (học cùng phổ thông với Quân, làm nghề kinh doanh buôn bán) đứng tên xin đất nhưng giả làm dự án trang trại với mục đích sau này chuyển thành đất đô thị. 

Do có mối quan hệ thân thiết với Lại Hữu Lân (là cậu kết nghĩa, lúc này là Chủ tịch UBND T.X Vĩnh Yên, nay là TP Vĩnh Yên) nên Quân, Tâm đề xuất với Lân xin khoảng 25-30 ha đất nông nghiệp tại phường Đồng Tâm (T.X Vĩnh Yên) để lập dự án trang trại.

Lân đồng ý và giới thiệu để Nguyễn Xuân Trường (lúc này là Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm) nhờ giúp đỡ. Tuy biết rõ khu vực Đồng Khóm, Đồng Cửa Chùa, Đồng Sài (phường Đồng Tâm) là khu đất sản xuất nông nghiệp, không thuộc quy hoạch lập dự án nhưng Lân, Trường vẫn cùng Quân, Tâm ra đây để chọn vị trí lập dự án. 

Tiếp đó, Lân gọi Nguyễn Thị Kim Liên (Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường TX Vĩnh Yên) lên phòng làm việc để giới thiệu Quân là cháu mình và nhờ Liên giúp đỡ. 

Liên biết rõ Quân,Tâm lập dự án trang trại là không đúng quy định nên đã bày cách cho “sếp” phải giả danh chủ đầu tư dự án là UBND phường Đồng Tâm để thuận lợi cho việc giải phóng mặt bằng (GPMB), lấy được diện tích đất lớn, không phải thỏa thuận với người dân có đất và chỉ bồi thường với giá rẻ, sau đó mới giao cho cá nhân

Sau khi được Lân đồng ý. Liên đã giao cho Vũ Văn Chức (chuyên viên Phòng TN-MT) khảo sát, đo vẽ bản đồ, soạn thảo các báo cáo tờ trình của UBND phường Đồng Tâm, UBND thị xã Vĩnh Yên đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc thu hồi hơn 255.000m2 đất cho UBND phường Đồng Tâm lập dự án trang trại. Báo cáo này cho rằng toàn bộ diện tích đất xin thu hồi là đất quỹ II và đất công ích do phường quản lý.

Tuy nhiên, sau đó, Sở TN-MT đã có văn bản 922/TN&MT kiến nghị việc thu hồi đất giao cho UBND phường Đồng Tâm lập dự án trang trại không đúng với quy định của Luật đất đai nhưng Lân vẫn chỉ đạo Liên gửi hồ sơ, hoàn thiện các thủ tục còn thiếu, ký báo cáo đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc thu hồi đất qũy II và đất công tích để giao cho UBND phường làm chủ đầu tư lập dự án trang trại.

“Phù phép” đất nông nghiệp thành đất đô thị

Khi tiếp nhận hồ sơ từ Nguyễn Anh Quân, Nguyễn Ngọc Quyền (Chánh văn phòng UBND tỉnh) đã giao cho cấp dưới là Nguyễn Xuân Liễn nghiên cứu hồ sơ. Mặc dù biết hồ sơ không đủ căn cứ và thiếu các thủ tục như:

UBND phường Đồng Tâm không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất, giao đất để lập dự án; không có đề cương dự án, không có tờ trình thẩm định của Sở TN&MT; chưa có ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy… nhưng Quyền nói với Liễn là dự án của Quân, nhờ Liễn giúp đỡ. Liễn đồng ý và gặp Liên để bổ sung hồ sơ rồi đưa cho Quyền. 

Để nhanh có quyết định thu hồi đất, Quân đã nhờ Nguyễn Anh Tuấn (Giám đốc Trung tâm thông tin, Sở TN&MT) soạn thảo Quyết định thu hồi đất của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc rồi đưa cho Quyền. Quyền đã đến trình ông Nguyễn Văn Hòa (Phó Chủ tịch UBND tỉnh) và nói “Sở TNMT thẩm định rồi anh ạ”. 

Do tin Quyền và lầm tưởng Sở TN&MT đã thẩm định, đồng ý nên ông Hòa đã ký Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc thu hồi và giao hơn 255.000m2 đất cho UBND phường làm chủ đầu tư lập dự án trang trại và 05 tờ bản đồ địa chính thu hồi và giao đất. 

Tuy nhiên, do Quyết định này sai về thể thức văn bản nên Quyền đã giao cho Liễn sửa lại và loại bỏ văn bản 922 của Sở TN&MT rồi chỉ đạo văn thư xử lý chữ ký ông Hòa để ban hành Quyết định 3101/QĐ-UBND (23/1/2006) của UBND tỉnh thu hồi và giao 255.125m2 đất nông nghiệp cho UBND phường Đồng Tâm làm chủ đầu từ lập dự án trang trại.

Sau khi có Quyết định 3101/QĐ-UBND ngày 23/1/2006, Lại Hữu Lân chỉ đạo Nguyễn Thị Ngọc (Trưởng phòng Tài chính- Kế hoạch kiêm Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng bồi thường, GPMB) lập phương án bồi thường GPMB.

Mặc dù biết Quyết định số 3101 là trái quy định và không thuộc trường hợp thu hồi và giao đất theo quy định của Luật Đất đai nhưng Ngọc vẫn tiến hành kiểm kê, quy chủ đất đai, tài sản, áp giá, lập tờ trình, soạn thảo phương án bồi thường, GPMB để trình ký ban hành Quyết định phê duyệt phương án bồi thường GPMT Dự án trang trại phường Đồng Tâm. 

Sau đó, Lân còn ký (lùi ngày) Quyết định 1156b/QĐ-UBND thu hồi 64.156m2 đất qũy I của 191 hộ dân, ký Quyết định 1203/QĐ-UBND giao 265.125m2 (nhiều hơn Quyết định 3101 là 10.000m2) cho 3 hộ cá nhân  là những người thân của Tâm, Quân. Quyết định này không ghi hình thức giao đất, không ghi thời hạn sử dụng và nghĩa vụ tài chính đối với các hộ được giao đất để Quân, Tâm không phải thỏa thuận bồi thường với các hộ dân có đất bị thu hồi quỹ đất.

Tháng 5/2009, trên cương vị là Bí thư Thành ủy thành phố Vĩnh Yên, Lân đã chỉ đạo Trường giúp Quân làm các thủ tục chuyển đổi chủ đầu tư từ UBND phường Đồng Tâm cho Cty CP bất động sản AZ-Hà Nội.

Nguyễn Ngọc Quyền (lúc này là Chủ tịch UBND Tp Vĩnh Yên) biết việc chuyển chủ đầu tư mang danh UBND phường Đồng tâm cho Cty CP bất động sản AZ-Hà Nội không đúng quy định của Luật Đất đai và không đúng thực tế (đã có Quyết định giao cho 3 hộ cá nhân)  nhưng vẫn ký tờ trình đề nghị UBND tỉnh thay đổi chủ đầu tư nhằm chuyển nhượng dự án trái pháp luật

Quyền còn ký quyết định điều chỉnh quyết định phê duyệt phương án bồi thường trước đó để loại bỏ số tiền hỗ trợ quỹ đất II là hơn 7 tỷ đồng. Tháng 5/2010 sau khi được Quân nhờ, Quyền chỉ đạo Liên, Liên chỉ đạo Chức ra thực địa giao mốc giới đất dự án cho Quân và Tâm. Sau khi giao mốc giới, Quân, Tâm đã tổ chức đổ đất, san gạt 37.927,4m2 đất nông nghiệp làm thay đổi hiện trạng đất. 

Khi báo chí đăng tải những sai phạm trong việc thu hồi và giao đất cho UBND phường làm chủ đầu tư lập dự án trang trại, Quyền chỉ đạo báo cáo sai sự thật của dự án.

Theo Cáo trạng, hành vi phạm tội của các bị cáo đã xâm phạm đến quyền về tài sản, quyền quản lý, sử dụng đất hợp pháp của tổ chức, cá nhân với một diện tích 255.000m2 đất nông nghiệp, đất chuyên dùng có giá trị quyền sử dụng đất là hơn 5,3 tỷ đồng. Ngoài ra, theo định giá thì chi phí để khôi phục hiện trạng ban đầu của khu đất đã bị đổ đất đá là trên 7 tỷ đồng.

Nguyễn Anh Quân (đối tượng được coi là có vai trò khởi xướng trong vụ án này) hiện đã bỏ trốn ra nước ngoài. Cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã quốc tế đối với Quân từ năm 2011.

Khoa Lâm
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬