Vĩnh Phúc: Nhiều tình tiết cần được làm rõ trong vụ án mang ô tô đi trộm cắp tài sản

(PLVN) - Liệu các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc có bỏ lọt tội phạm khi không khởi tố vụ án hình sự, không khởi tố bị can đối với đối tượng liên quan đến vụ án. 

Trong đơn gửi tới Báo PLVN, ông Lê Văn Hưng, Giám đốc Cty TNHH Nguyên Sơn (xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) phản ánh, lợi dụng sự sơ hở của lãnh đạo Công ty, trong hai ngày 07- 08/5/2019, ông Nguyễn Văn Tâm, công nhân làm việc tại xưởng máy của Công ty TNHH Nguyên Sơn, đã ngắt camera an ninh rồi điều khiển cẩu trục móc trộm nhiều chiếc mô tơ giảm tốc các loại ở đống mô tơ phía bên trái xưởng đúc cho vào trong 1 bao tải sắc rắn có tại xưởng.

Sau đó, Tâm đã gọi cho ông Nguyễn Văn Giỏi (là anh trai của ông Tâm) đánh xe tải chở hàng đến để chở môtơ vừa lấy được về nhà.

Vì để tránh bị phát hiện, ông Tâm đã hướng dẫn ông Giỏi đi vòng cửa sau của Công ty, vì dù đoạn đường này xa hơn, khó đi hơn nhưng vắng người đi lại và không lắp camera an ninh theo dõi. Khi về đến nhà, ông Tâm đã đem chỗ mô tơ vừa ăn trộm mang đi tiêu thụ trót lọt.

Tuy nhiên, việc trộm cắp của Tâm đã bị ông Lê Văn Quang, bố đẻ của ông Lê Văn Hưng phát hiện và trình báo cơ quan Công an.

Hình ảnh chiếc xe tải chở tài sản bị đánh cắp được ghi lại bởi camera của các hộ dân xung quanh.

Sau khi xác minh, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Lạc đã bắt giữ Nguyễn Văn Tâm ngay trong ngày 8/5/2019. Tại cơ quan công an, Tâm khai sau khi cất giấu hàng trộm cắp ở nhà, Tâm đã liên lạc với một người đàn ông tên là Hiếu ở TP Hà Nội để tiêu thụ thông qua một ô tô khách chạy về Hà Nội.

Theo kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản huyện Yên Lạc kết luận, tổng số mô tơ bị cáo Tâm trộm cắp là 34 chiếc, giá trị tài sản là 53,25 triệu đồng.

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ trộm cắp tài sản tại Công ty TNHH Nguyên Sơn, ngày 29/7/2020, Tòa án nhân dân huyện Yên Lạc mới mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Tâm về tội trộm cắp tài sản.

Tại Bản án số 35/2020/HSST ngày 29/7/2020, bị cáo Nguyễn Văn Tâm bị xử phạt 02 năm tù; buộc trả lại cho cty Nguyên Sơn 19 mô tơ.

Cũng theo bản án trên, về trách nhiệm dân sự, bị cáo Nguyễn Văn Tâm phải có nghĩa vụ bồi thường cho Cty TNHH Nguyên Sơn số tiền 23,45 triệu đồng là giá trị của 15 chiếc mô tơ do Tâm trộm cắp ngày 7/5/2019.

Ngay sau khi bản án 35/2020/HSST, đại diện Cty TNHH Nguyên Sơn là ông Lê Văn Hưng cho rằng, “Bản án cấp sơ thẩm đã xét xử không khách quan, không toàn diện, bỏ qua các tình tiết quan trọng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty TNHH Nguyên Sơn”.

Ông Lê Văn Hưng cho rằng, căn cứ theo nội dung bản án, các hồ sơ liên quan có nhiều tình tiết cần được các cơ quan chức năng xem xét làm rõ. Theo đó, anh trai của Nguyễn Văn Tâm là ông Nguyễn Văn Giỏi có đủ căn cứ chứng minh là đồng phạm trong vụ án này hay không? Ông Nguyễn Văn Giỏi có biết hàng hoá mà bị cáo Nguyễn Văn Tâm nhờ chuyển là hàng hoá thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH Nguyên Sơn hay không, khi vận chuyển hàng hóa khỏi công ty này mà giữa ông Nguyễn Văn Giỏi và Công ty TNHH Nguyên Sơn không có quan hệ lao động, không tồn tại quan hệ thuê khoán vận tải hàng hoá?

Về những vấn đề liên quan đến vai trò của ông Nguyễn Văn Giỏi trong vụ án, đại diện Công ty TNHH Nguyên Sơn cho rằng, có nhiều vấn đề cần làm rõ để xác định chính xác vai trò của ông Giỏi. Ông không có xe ô tô mà phải đi mượn để chở hàng hộ cho người lao động của Công ty TNHH Nguyên Sơn khi không được hưởng bất kỳ khoản tiền nào, kể cả tiền xăng xe.

Ông Nguyễn Văn Giỏi lái xe tới chở hàng tại xưởng nơi em trai mình làm việc mà không vào luôn lại đợi ở ngoài khi nào Nguyễn Văn Tâm gọi mới lái xe vào đã thể hiện rõ động cơ, mục đích trộm cắp hàng của ông Nguyễn Văn Giỏi.

"Từ những tình tiết trên, có thể thấy rõ ông Nguyễn Văn Giỏi có dấu hiệu giúp đỡ Nguyễn Văn Tâm trong vụ án này", ông Lê Văn Hưng nhận định.

Bên cạnh đó, đại diện Cty TNHH Nguyên Sơn cho rằng, quá trình thực nghiệm điều tra về mức độ thiệt hại vật chất do hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Văn Tâm gây ra chưa đảm bảo khách quan, không phù hợp với diễn biến, tình tiết vụ án dẫn tới không chứng minh được tính chất và mức độ thiệt hại, hậu quả về vật chất của hành vi trộm cắp mà bị cáo Tâm thực hiện.

Ngay sau khi HĐXX sơ thẩm tuyên án, Công ty TNHH Nguyên Sơn đã gửi đơn kháng án lên TAND tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày 07/12/2020 TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã tiếp nhận và có quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Những tình tiết chưa được làm rõ sẽ được HĐXX cấp phúc thẩm làm rõ trong phiên tòa sắp tới đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật và quyền lợi chính đáng của công dân.

Quang Dũng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời
(PLVN) - Trước vấn nạn săn bắt, tận diệt chim trời hàng chục năm nay, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đang hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các loài chim hoang dã di cư tại Việt Nam.

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam
(PLVN) - Tối nay, 16/1, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” nhằm kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân để chăm lo cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, thông qua chiến dịch nhắn tin “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.
Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

(PLVN) - Chiều 15/1, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì Lễ  Trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa quốc gia.

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII
(PLVN) - Những ngày qua, lãnh đạo Bộ Quốc phòng (BQP), Tổng cục Chính trị (TCCT), Bộ Tổng Tham mưu (BTTM) liên tục kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán 2021 tại nhiều đơn vị trong toàn quốc. Các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các lực lượng huấn luyện, diễn tập các tình huống bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII của Đảng.

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam
(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 24/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 37/2014/TT-NHNN quy định việc thiết kế mẫu tiền, chế bản và quản lý in, đúc tiền Việt Nam. 

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật
(PLVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân...,Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị yêu cầu Bộ, ngành và các địa phương triển khai một loạt nhiệm vụ cụ thể.
Ăn chơi mạo danh “công du”

Ăn chơi mạo danh “công du”

(PLVN) - Phải đến khi Công an TP HCM hoàn tất kết luận điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí với Tề Trí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Sadeco - Cty con của IPC) và 19 đồng phạm, dư luận mới hiểu tường tận những đối tượng này đã “đốt tiền của công” vào các chuyến ăn chơi như thế nào.

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp
(PLVN) - Kết quả khảo sát 1.200 thanh thiếu niên cho thấy 72% bạn trẻ tin rằng Việt Nam trong 15 năm tới sẽ tốt đẹp hơn Việt Nam trước năm 2019, 37% dự định sẽ tự kinh doanh. 

Việt Nam thành công trên vai trò “kép” trong đối ngoại

Việt Nam thành công trên vai trò “kép” trong đối ngoại
(PLVN) - Ngày 15/1, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã có buổi gặp gỡ thường niên với phóng viên, trợ lý các văn phòng báo chí quốc tế thường trú và tùy viên văn hóa, báo chí, đại diện các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam nhân dịp năm mới 2021.
Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức

(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬