Vĩnh Phúc: Lộ diện đường dây “hô biến” đất trồng cây lâu năm thành đất xây lô biệt thự kiên cố

(PLO) - Theo phản ánh của bạn đọc, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã tìm hiểu thực tế cho thấy: hồ sơ diện tích 15980,0 m2 là loại ký hiệu là RTĐ, là loại đất trồng cây lâu năm... Thế nhưng, ông Nguyễn Kim Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP. Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) đã ký cấp 4.100m2  trong số này sổ đỏ cho hộ ông Hoàng Văn Thành và bà Dương Thị Sáu (thôn Cầu, xã Định Trung, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) không đảm bảo về mặt hồ sơ, có nhiều sai sót…
Vĩnh Phúc: Lộ diện đường dây “hô biến” đất trồng cây lâu năm thành đất xây lô biệt thự kiên cố

15.980 m2 đất trồng cây lâu năm đang bị "hô biến" thành đất xây biệt thự?

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được phản ánh của người dân ở (xã Định Trung, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) về việc 4100 m2 và đất trồng cây lâu năm (LNQ) đang phân lô bán nền làm biệt thự, nhà ở kiên cố... 

Tìm hiểu hồ sơ được biết, ngày 19/06/2015, ông Nguyễn Kim Tuấn – Phó Chủ tịch TP. Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSĐ) số vào sổ GCN: CH: 01880 cho ông Hoàng Văn Thành (SN: 1967) với 4100m2 (trong đó 300m2 đất ở và 3800m2 đất trồng cây lâu năm).

Thật bất ngờ khi tìm hiểu hồ sơ, báo cáo số 21/BC-ĐTT của Thanh tra TP. Vĩnh Yên kết quả thanh tra trong việc cấp GCNSDĐ cho hộ ông Hoàng Văn Thành thửa đất thể hiện trên bản đồ 299 và sổ mục kê đất đai bản đồ 299 nằm thửa đất số 3, tờ bản đồ số 32, ghi đất quản lý là UBND xã Định Trung, diện tích 15980,0 m2 là loại đất ký hiệu là RTĐ... (trong đó ghi sử dụng đất 14.566,1 là Cty Kim Long, hộ ông Thành 4100m2) loại đất là trồng cây ăn quả lâu năm (ký hiệu LNQ) về nguồn gốc đất, loại đất thuộc quản lý đất đai của xã Định Trung.

UBND TP Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc cấp sổ đỏ 4100m2 đất trồng cây lâu năm cho nhà ông Thành đang phân lô bán nền xây nhà kiên cố. Ảnh: Xuân Hồng.

Ngày 23/12/2016, thực tế ghi nhận tại khu đất của ông Thành đã được cấp sổ đỏ, hiện nay 4100m2 đất được cấp đang được làm đường để phân lô, bán nền và xây thành nhiều căn nhà tầng kiên cố. Trao đổi với PV, ông Thành cho biết: “Năm 2015 gia đình tôi được cấp 300m2 đất ở còn lại là 3800m2 đất LNQ. Ngay sau đó, tôi xây căn nhà kiên cố hết trên diện tích đất khoảng 300m2. Hiện tại, còn đất 3800m2 đất đang phân lô giao bán và đã bán 2 lô đất cho 2 hộ gia đình (đều là người nhà nước) bây giờ đã xây nhà tầng kiên cố rộng rãi”.

Như vậy, 3800m2 đất LNQ đang được chính quyền xã Định Trung “bảo kê” bán cho nhiều hộ gia đình khác để xây nhà ở kiên cố sử dụng sai mục đích trên đất trồng cây lâu năm cần được câu trả lời của chính quyền địa phương (!?)...

“Bịt mắt” cấp sổ đỏ? 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Dần - Chánh Thanh tra UBND TP. Vĩnh Yên cho biết: “Quy trình, thủ tục hồ sơ cấp GCNQSD đất số CA 503639 ngày 19/6/2015 cho ông Hoàng Văn Thành và bà Dương Thị Sáu không đảm bảo về mặt hồ sơ, có nhiều sai sót…”

Cụ thể, như trong báo cáo số 21/BC-ĐTT chỉ ra hàng loạt những sai sót trong việc cấp GCNQSD đất cho gia đình ông Thành. 

Thứ nhất, về kiểm tra, xác minh trình tự thủ tục cấp GCNQSD đất: Biên bản niêm yết công khai thể hiện ngày niêm yết hồ sơ đề nghị cấp GCN là ngày 7/10/2014; đơn đề nghị của ông Thành và phiếu lấy ý kiến ghi ngày 9/10/2014. Việc này mâu thuẫn về mặt thời gian, trình tự. Trong hồ sơ cấp GCNQSD đất, một số giấy tờ kê khai không đầy đủ (biên bản xác minh hiện trạng đất của xã Định Trung không có chữ ký chủ hộ và các hộ giáp ranh; biên bản kiểm tra hồ sơ đề nghị cấp GCN do văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Vĩnh Yên lập không ghi thời gian, không có chữ ký chủ hộ là ông Thành…), thiếu tính công khai và chưa đảm bảo khách quan, chính xác (trong việc lấy ý kiến khu dân cư, xã chỉ lấy có 2 hộ trong khi quy định là ít nhất 5 hộ gia đình ở cùng thời điểm). Xã Định Trung không có biên bản họp để xét duyệt cấp GCNQSD đất cho ông Thành…

Thứ hai, kiểm tra về nguồn gốc sử dụng đất, loại đất thể hiện trong hồ sơ quản lý đất đai của xã Định Trung: Căn cứ hồ sơ quản lý đất đai gồm; bản đồ địa chính 299; bản đồ địa chính 2003; bản đồ hiện trạng năm 2010, quá trình quản lý và nguồn gốc sử dụng đất thửa số 43, tờ bản đồ số 15 là đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp quy định tại khoản 1, điều 10 luật đất đai 2013 (trong luật đất đai không quy định đất hoang).

Ông Nguyễn Đình Dần - Chánh Thanh tra TP. Vĩnh Yên trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam xung quanh vấn đề cấp sổ đỏ còn nhiều khuất tất. Ảnh: Xuân Hồng.

Việc, ông Thành tự ý phân lô, bán nền và xây dựng nhà trên diện tích 3.800m2 mà không được xã Định Trung xử lý thể hiện sự buông lỏng quản lý đất đai của cán bộ địa chính và xã Định Trung.

Quy hoạch của UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của TP. Vĩnh Yên thửa số 43, tờ bản đồ số 15 diện tích khoảng 15.000m2 đất, chủ sở hữu là xã Định Trung. Khi cấp GCNQSD đất cho ông Thành, xã Định Trung, phòng TNMT không có văn bản báo cáo UBND TP về nguồn gốc sử dụng, loại đất, chủ thể là ai đang sử dụng. 

Trong các báo cáo của xã Định Trung, phòng TNMT TP không ghi trường hợp hộ ông Thành vi phạm Nghị quyết 06/NQ-TV ngày 30/9/2011 của Ban Thường vụ Thành ủy Vĩnh Yên. Như vậy, hộ ông Thành sử dụng đất không có bất ký một loại giấy tờ gì.

Khu đất 14.566,1 m2 được giao cho Cty Kim Long trồng cây lâu năm đang được xây biệt thự. Ảnh: Xuân Hồng.

Liên quan việc xử lí cấp GCNQSD đất sai cho ông Thành mà ông Nguyễn Kim Tuấn - Phó Chủ tịch ký cấp sổ đỏ,  Chánh Thanh tra TP. Vĩnh Yên Nguyễn Đình Dần cho biết: Kiểm điểm trách nhiệm đối với lãnh đạo, công chức, người có liên quan để xảy ra thiếu trách nhiệm trong thiết lập hồ sơ có nhiều sai sót về trình tự, thủ tục cấp giấy CNQSD đất cho ông Thành, kết quả kiểm điểm báo cáo lãnh đạo tỉnh, thành phố...

Hiện tại, đất thuộc quản lý là UBND xã Định Trung, diện tích 15980,0 m2 là loại đất ký hiệu là RTĐ... (trong đó ghi sử dụng đất 14.566,1 là Cty Kim Long, hộ ông Thành 4100m2) loại đất là trồng cây ăn quả lâu năm, đang được phân lô bán nền xây biệt thự kiên cố gây bức xúc, mất lòng tin trong nhân dân... Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị cơ quan có trách nhiệm quản lý của tỉnh Vĩnh Phúc điều tra làm rõ những khuất tất nêu trên.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin đến bạn đọc...

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khó xác định quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung

Khó xác định quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung
(PLVN) -Chính sách đất đai thay đổi qua nhiều thời kỳ phần nào ảnh hưởng tới hiệu quả của công tác quản lý đất đai, điều này cũng khiến các cơ quan THADS gặp những khó khăn nhất định khi xác định phần quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung để thi hành.

Quận Lê Chân (Hải Phòng): Bước phát triển mang tầm vóc mới

Quận Lê Chân (Hải Phòng): Bước phát triển mang tầm vóc mới
(PLVN) - Với vị thế quận trung tâm của thành phố Cảng, quận Lê Chân đang vươn mình bứt phá. Sự năng động, nhộn nhịp cùng với sự đầu tư mạnh mẽ đã và đang tô điểm thêm cho mảnh đất mang tên Nữ tướng anh dũng một sức vóc mới, niềm tin mới để quận hướng đến đô thị văn minh, hiện đại…

Hà Nội kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

Hà Nội kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy
(PLVN) - Thông tin trên được Thượng tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an TP Hà Nội – đưa ra khi thông tin về công tác phòng chống cháy, nổ 8 tháng đầu năm tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 22/9.

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật
(PLVN) - Ngả giường chiếu giữa chốn đông người, khỏa thân ở nơi danh lam thắng cảnh, sẵn sàng đối mặt với “tử thần” để có bộ ảnh cưới để đời... Nhiều người lo ngại, nếu cơ quan chức năng không mạnh tay xử phạt thì thời gian tới sẽ còn nhiều cô dâu, chú rể không màng tới việc vi phạm pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục vì những bộ ảnh cưới “lệch chuẩn”.

Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm

Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm
(PLVN) - Tại buổi họp báo thông tin về Đại hội thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động toàn quốc lần thứ X (Đại hội), ông Nguyễn Văn Toản - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Kinh tế - xã hội và Thi đua - khen thưởng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Đại hội sẽ diễn ra vào ngày 28/9 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo, thi đua thúc đẩy năng suất lao động, phát triển bền vững đất nước”.

Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 1 - "Mua bao nhiêu cũng có", trừ hoá đơn

Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 1 - "Mua bao nhiêu cũng có", trừ hoá đơn
(PLVN) - Đánh vào xu hướng  hàng ngoại và chạy theo trào lưu “bắt kịp thời đại” về mặt hàng điện tử cao cấp, nhiều chiếc điện thoại cao cấp được gắn mác “xách tay” với xuất xứ từ Mỹ, Singapore, Nhật Bản… được ngang nhiên bày bán nhiều nơi, số lượng bao nhiêu cũng có, luôn sẵn sàng cung cấp cho quý dân chơi của nghành hàng công nghệ.

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1
(PLVN) - Theo nhận định của TAND quận 1: “Các văn bản như trả lời của Tổng cục Quản lý đất đai, Bản án dân sự phúc thẩm, quyết định cho thuê của UBND quận 1, xác nhận của Ban Tôn giáo - Dân tộc không phải là giấy tờ thay thế giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, nên không thể được dùng để ký kết hợp đồng thuê và được công chứng”.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí

Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí
(PLVN) - Một khảo sát mới đây cho thấy, hơn 90% các công ty dầu khí trên thế giới đã đầu tư hoặc có kế hoạch đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai gần. Theo đó, robot với ứng dụng AI là lĩnh vực được quan tâm đặc biệt, nhằm hạn chế tình trạng con người phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm để tìm dầu.

Giáo dục cần tiền và vì tiền?

Giáo dục cần tiền và vì tiền?
(PLVN) - “Học phí thấp thì không thể đòi hỏi chất lượng sinh viên cao” – mệnh đề này dường như đã tỏ ra đúng trong nhiều lĩnh vực giáo dục, dù năm học mới bắt đầu được 3 tuần.

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?
(PLVN) - Do không thực hiện đúng lời hứa trả tiền để quan hệ tình dục, anh H.P.Đ đã bị 4 đối tượng dụ đến một nhà nghỉ rồi đòi tiền. Cho rằng các đối tượng này đã có hành vi dùng vũ lực để chiếm đoạt tiền, điện thoại, xe máy của anh Đ, các cơ quan tiến hành tố tụng quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã khởi tố, truy tố và xét xử 4 bị cáo về tội “Cướp tài sản”. Trong khi đó, các luật sư (LS) bào chữa thì cho rằng cần phải làm rõ nhiều tình tiết quan trọng vì có dấu hiệu oan sai.

Hơn 20.000 người cách ly chống dịch

Hơn 20.000 người cách ly chống dịch
(PLVN) - Bản tin 6h sáng ngày 23/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Đặc biệt, đến nay cũng đã 21 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬