Việt Yên, Bắc Giang: Sai phạm tại Phòng khám Đa khoa chất lượng cao Bích Động

(PLVN) - Chưa đảm bảo cơ sở vật chất; chưa công khai danh tính bác sỹ, điều dưỡng; bệnh án điều trị ghi chép sơ sài; Phòng xét nghiệm chưa thực hiện ngoại kiểm xét nghiệm; sai sót trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế…  là những sai phạm mà Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã chỉ rõ sau khi tiến hành thanh tra chấp hành pháp luật về khám chữa bệnh tại Phòng khám Đa khoa chất lượng cao Bích Động.
Việt Yên, Bắc Giang: Sai phạm tại Phòng khám Đa khoa chất lượng cao Bích Động Trụ sở Phòng khám Đa khoa chất lượng cao Bích Động tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết, Phòng khám Đa khoa chất lượng cao (PKĐK CLC) Bích Động có địa chỉ tại số nhà 146 - 148, đường Nguyên Hồng (thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) là chi nhánh Công ty Cổ phần Y tế Nham Biền, được thành lập từ năm 2013, đã được Sở Y tế Bắc Giang cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đa khoa với phạm vi hoạt động gồm 12 chuyên khoa, gồm: Nội, Ngoại, Phụ Sản, Nhi, Răng - Hàm - Mặt, Tai - Mũi - Họng, Y học cổ truyền, Phục hồi chức năng, Mắt, Da liễu, Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm.

Tuy nhiên, qua công tác thanh tra, Sở Y tế Bắc Giang đã phát hiện nhiều tồn tại, vi phạm. Cụ thể, trong quá trình hoạt động, PKĐK CLC Bích Động chưa đảm bảo về cơ sở vật chất. Tại điểm thanh tra, Phòng Phục hồi chức năng thiếu biển hiệu. Phòng khám Nhi và Phòng khám Phục hồi chức năng chưa công khai danh tính bác sỹ, điều dưỡng. 

Bên cạnh đó, Phòng Thủ thuật y học cổ truyền nam và nữ có cửa riêng nhưng chưa có vách ngăn. Phòng Phục hồi chức năng chưa có vách ngăn, giường nam, nữ chung một phòng. Trong Phòng khám Nhi có nhà vệ sinh khép kín, do vậy diện tích sử dụng của phòng khám này không đủ 10m2, đồng thời, chưa đảm bảo về nhân lực.

Về việc thực hiện quy chế chuyên môn, kiểm tra ngẫu nhiên đối với 40 hồ sơ bệnh án ngoại trú tăng huyết áp, y học cổ truyền của PKĐK CLC Bích Động cho thấy, bệnh án ngoại trú y học cổ truyền ở tờ điều trị có nhiều nét chữ khác nhau, hoặc 1 bệnh án nhiều nét chữ mà chỉ do bác sỹ Đoàn Văn Được ký.

Ngoài ra, bệnh án điều trị ngoại trú tăng huyết áp tại PKĐK CLC Bích Động ghi chép diễn biến bệnh hàng tháng cho thuốc trong tờ điều trị quá sơ sài như: Không khám lại tổng thể sau 6 tháng cho người bệnh theo đề án đã được phê duyệt, bác sỹ không ký kết quả siêu âm… 

Đáng chú ý, kiểm tra bệnh án 20 bệnh nhân điều trị ngoại trú tăng huyết áp tại PKĐK CLC Bích Động, Đoàn thanh tra cho biết, bệnh nhân không được kiểm tra điện tim. Trong khi đó, đây là một trong bốn xét nghiệm thường quy bắt buộc trong điều trị tăng huyết áp theo Quyết định số 3192/QĐ-BYT ngày 31/8/2010 của Bộ Y tế hướng dẫn chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp được áp dụng trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Mặt khác, về việc chống nhiễm khuẩn, Sở Y tế Bắc Giang cho biết, PKĐK CLC Bích Động cũng chưa xây dựng kế hoạch triển khai công tác kiểm soát nhiễm khuẩn. Đồng thời, chưa xây dựng định mức tiêu chuẩn kỹ thuật và đề xuất mua sắm trang thiết bị, vật tư, hóa chất phục vụ kiểm soát nhiễm khuẩn.

Đặc biệt, năm 2019, 2020, PKĐK CLC Bích Động có ký Hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Việt Yên. Tuy nhiên, từ 1/1/2019 đến 31/12/2019, sau khi được cơ quan BHXH thẩm định quyết toán, đã từ chối thanh toán số tiền 117 triệu đồng. 

Nguyên nhân cơ quan BHXH từ chối thanh toán là do thẻ bảo hiểm y tế sai giới tính, hết hạn sử dụng, thanh toán thừa công khám. Ngoài ra, thuốc chênh lệch giá do giá cao hơn giá trúng thầu, sử dụng thuốc giới hạn chỉ định, thuốc chống chỉ định, thuốc không đúng hướng dẫn sử dụng. Phẫu thuật không có biên bản hội chẩn...

Theo đó, Sở Y tế Bắc Giang kết luận, các khuyết điểm, hạn chế nêu trên trước tiên trách nhiệm thuộc về Giám đốc doanh nghiệp và người phụ trách chuyên môn của PKĐK CLC Bích Động do chưa thực hiện kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các nhân viên thuộc thẩm quyền quản lý. 

Trong khi đó, các nhân viên y tế được giao nhiệm vụ chưa nêu cao vai trò, trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ được giao. Đồng thời, thiếu chủ động trong việc nghiên cứu quy định của pháp luật và chủ động cập nhật kiến thức để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Trên cơ sở phát hiện các sai phạm, Đoàn thanh tra tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính số 34/BBVPHC ngày 18/3/2020 đối với PKĐK CLC Bích Động về hành vi: Không đảm bảo các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất trong quá trình hoạt động.

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang yêu cầu Giám đốc PKĐK CLC Bích Động, trong quá trình hoạt động chấp hành nghiêm túc, đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành. Chủ động rà soát các điều kiện trong quá trình hoạt động, tăng cường hoạt động giám sát việc chấp hành nội quy, quy định đối với đội ngũ người hành nghề. Khắc phục kịp thời những nội dung còn tồn tại đã được Đoàn thanh tra kiến nghị trong biên bản làm việc tại đơn vị. 

Bùi Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảm bảo giao thông thông suốt phục vụ Đại hội Đảng XIII

Đảm bảo giao thông thông suốt phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Chiều 25/1 Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) có báo cáo nhanh về công tác đón dẫn đoàn trong ngày đầu tiên diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Theo đó, công tác dẫn đoàn và đảm bảo an toàn giao thông ngày đầu Đại hội Đảng XIII diễn ra an toàn, thuận lợi, không có sự cố.

Cục Đường sắt công bố Đường dây nóng 0865367565

Cục Đường sắt công bố Đường dây nóng 0865367565
(PLVN) - Cục Đường sắt Việt Nam công bố đường dây nóng trực 24/24h của Cục nhằm kịp thời tiếp nhận, xử lý và giải quyết các thông tin phản ánh về công tác phục vụ vận tải, công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường sắt dịp diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Tân Sửu.

“Sống Như Ý” của Generali Việt Nam nhận giải “Chiến dịch Tiếp thị của Năm” do InsuranceAsia News trao tặng

“Sống Như Ý” của Generali Việt Nam nhận giải “Chiến dịch Tiếp thị của Năm” do InsuranceAsia News trao tặng
(PLVN) - Công ty TNHH BHNT Generali Việt Nam vừa giành chiến thắng tại hạng mục “Chiến dịch Tiếp thị của Năm” do InsuranceAsia News (Tạp chí Bảo hiểm Châu Á) trao tặng. Giải thưởng này được dành cho chiến dịch thương hiệu “Sống Như Ý” với chuỗi 4 phim quảng cáo ra mắt từ Quý 4/2019...

SCB đạt nhiều chứng chỉ bảo mật quốc tế quan trọng trong năm 2020

SCB đạt nhiều chứng chỉ bảo mật quốc tế quan trọng trong năm 2020
(PLVN) - Đây là năm thứ năm liên tiếp Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) được chứng nhận duy trì chứng chỉ PCI DSS phiên bản 3.2.1 từ tổ chức đánh giá quốc tế ControlCase và là năm đầu tiên đạt được chứng chỉ ISO/IEC 27001:2013 do Viện tiêu chuẩn Anh (BSI) đánh giá.

Rét đậm kỷ lục, thiết bị sưởi ấm “cháy hàng”

Rét đậm kỷ lục, thiết bị sưởi ấm “cháy hàng”
(PLVN) - Thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài nên nhiều người đổ xô đi mua thiết bị sưởi ấm để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, để lựa chọn được loại máy phù hợp với công năng sử dụng, hợp lý về giá cả là chuyện không hề đơn giản. Nguyên do một phần vì nhiều mặt hàng thiết bị sưởi ấm đã “cháy”, không đáp ứng được nhu cầu của người dân trong dịp đại hàn này. 

Grow healthy - Giải pháp hỗ trợ cho trẻ biếng ăn

Grow healthy - Giải pháp hỗ trợ cho trẻ biếng ăn
(PLVN) - Biếng ăn là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ khiến không ít các bậc phụ huynh đau đầu mỗi khi đến thời kỳ ăn dặm của bé. Grow healthy được biết đến như một giải pháp hiệu quả, cung cấp lợi khuẩn cho bé, hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, giúp bé ăn ngon, tăng cường sức đề kháng, cải thiện tình trạng ốm vặt ở trẻ nhỏ.
TP HCM phấn đấu trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của Châu Á

TP HCM phấn đấu trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của Châu Á

(PLVN) - Trong không khí hân hoan, phấn khởi của đồng bào, chiến sỹ, đảng viên cả nước cùng hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, trả lời báo chí, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ sự vui mừng, tràn đầy niềm tin về sự thành công tốt đẹp của Đại hội và khẳng định: "TP HCM sẽ triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà Đại hội XIII của Đảng đề ra".  

Đoàn xe đại biểu Đại hội lần thứ XIII của Đảng lưu thông theo đúng phương án thực diễn

Đoàn xe đại biểu Đại hội lần thứ XIII của Đảng lưu thông theo đúng phương án thực diễn
(PLVN) - Do được thông tin liên tục, cập nhật tất cả các phương án thay đổi lộ trình dẫn đoàn và các tuyến phố cấm, tạm cấm... trên nhiều hình thức tuyên truyền nên công tác dẫn đoàn các đại biểu tham dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng đảm bảo an toàn, mọi tình huống giao thông đều được kiểm soát chặt chẽ ngay từ ngày đầu tiên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬