Việt Yên, Bắc Giang: Sai phạm tại Phòng khám Đa khoa chất lượng cao Bích Động

(PLVN) - Chưa đảm bảo cơ sở vật chất; chưa công khai danh tính bác sỹ, điều dưỡng; bệnh án điều trị ghi chép sơ sài; Phòng xét nghiệm chưa thực hiện ngoại kiểm xét nghiệm; sai sót trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế…  là những sai phạm mà Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã chỉ rõ sau khi tiến hành thanh tra chấp hành pháp luật về khám chữa bệnh tại Phòng khám Đa khoa chất lượng cao Bích Động.
Việt Yên, Bắc Giang: Sai phạm tại Phòng khám Đa khoa chất lượng cao Bích Động Trụ sở Phòng khám Đa khoa chất lượng cao Bích Động tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết, Phòng khám Đa khoa chất lượng cao (PKĐK CLC) Bích Động có địa chỉ tại số nhà 146 - 148, đường Nguyên Hồng (thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) là chi nhánh Công ty Cổ phần Y tế Nham Biền, được thành lập từ năm 2013, đã được Sở Y tế Bắc Giang cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đa khoa với phạm vi hoạt động gồm 12 chuyên khoa, gồm: Nội, Ngoại, Phụ Sản, Nhi, Răng - Hàm - Mặt, Tai - Mũi - Họng, Y học cổ truyền, Phục hồi chức năng, Mắt, Da liễu, Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm.

Tuy nhiên, qua công tác thanh tra, Sở Y tế Bắc Giang đã phát hiện nhiều tồn tại, vi phạm. Cụ thể, trong quá trình hoạt động, PKĐK CLC Bích Động chưa đảm bảo về cơ sở vật chất. Tại điểm thanh tra, Phòng Phục hồi chức năng thiếu biển hiệu. Phòng khám Nhi và Phòng khám Phục hồi chức năng chưa công khai danh tính bác sỹ, điều dưỡng. 

Bên cạnh đó, Phòng Thủ thuật y học cổ truyền nam và nữ có cửa riêng nhưng chưa có vách ngăn. Phòng Phục hồi chức năng chưa có vách ngăn, giường nam, nữ chung một phòng. Trong Phòng khám Nhi có nhà vệ sinh khép kín, do vậy diện tích sử dụng của phòng khám này không đủ 10m2, đồng thời, chưa đảm bảo về nhân lực.

Về việc thực hiện quy chế chuyên môn, kiểm tra ngẫu nhiên đối với 40 hồ sơ bệnh án ngoại trú tăng huyết áp, y học cổ truyền của PKĐK CLC Bích Động cho thấy, bệnh án ngoại trú y học cổ truyền ở tờ điều trị có nhiều nét chữ khác nhau, hoặc 1 bệnh án nhiều nét chữ mà chỉ do bác sỹ Đoàn Văn Được ký.

Ngoài ra, bệnh án điều trị ngoại trú tăng huyết áp tại PKĐK CLC Bích Động ghi chép diễn biến bệnh hàng tháng cho thuốc trong tờ điều trị quá sơ sài như: Không khám lại tổng thể sau 6 tháng cho người bệnh theo đề án đã được phê duyệt, bác sỹ không ký kết quả siêu âm… 

Đáng chú ý, kiểm tra bệnh án 20 bệnh nhân điều trị ngoại trú tăng huyết áp tại PKĐK CLC Bích Động, Đoàn thanh tra cho biết, bệnh nhân không được kiểm tra điện tim. Trong khi đó, đây là một trong bốn xét nghiệm thường quy bắt buộc trong điều trị tăng huyết áp theo Quyết định số 3192/QĐ-BYT ngày 31/8/2010 của Bộ Y tế hướng dẫn chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp được áp dụng trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Mặt khác, về việc chống nhiễm khuẩn, Sở Y tế Bắc Giang cho biết, PKĐK CLC Bích Động cũng chưa xây dựng kế hoạch triển khai công tác kiểm soát nhiễm khuẩn. Đồng thời, chưa xây dựng định mức tiêu chuẩn kỹ thuật và đề xuất mua sắm trang thiết bị, vật tư, hóa chất phục vụ kiểm soát nhiễm khuẩn.

Đặc biệt, năm 2019, 2020, PKĐK CLC Bích Động có ký Hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Việt Yên. Tuy nhiên, từ 1/1/2019 đến 31/12/2019, sau khi được cơ quan BHXH thẩm định quyết toán, đã từ chối thanh toán số tiền 117 triệu đồng. 

Nguyên nhân cơ quan BHXH từ chối thanh toán là do thẻ bảo hiểm y tế sai giới tính, hết hạn sử dụng, thanh toán thừa công khám. Ngoài ra, thuốc chênh lệch giá do giá cao hơn giá trúng thầu, sử dụng thuốc giới hạn chỉ định, thuốc chống chỉ định, thuốc không đúng hướng dẫn sử dụng. Phẫu thuật không có biên bản hội chẩn...

Theo đó, Sở Y tế Bắc Giang kết luận, các khuyết điểm, hạn chế nêu trên trước tiên trách nhiệm thuộc về Giám đốc doanh nghiệp và người phụ trách chuyên môn của PKĐK CLC Bích Động do chưa thực hiện kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các nhân viên thuộc thẩm quyền quản lý. 

Trong khi đó, các nhân viên y tế được giao nhiệm vụ chưa nêu cao vai trò, trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ được giao. Đồng thời, thiếu chủ động trong việc nghiên cứu quy định của pháp luật và chủ động cập nhật kiến thức để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Trên cơ sở phát hiện các sai phạm, Đoàn thanh tra tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính số 34/BBVPHC ngày 18/3/2020 đối với PKĐK CLC Bích Động về hành vi: Không đảm bảo các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất trong quá trình hoạt động.

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang yêu cầu Giám đốc PKĐK CLC Bích Động, trong quá trình hoạt động chấp hành nghiêm túc, đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành. Chủ động rà soát các điều kiện trong quá trình hoạt động, tăng cường hoạt động giám sát việc chấp hành nội quy, quy định đối với đội ngũ người hành nghề. Khắc phục kịp thời những nội dung còn tồn tại đã được Đoàn thanh tra kiến nghị trong biên bản làm việc tại đơn vị. 

Bùi Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Đọc thêm

Ngày tàn của băng đảng Sex Money Murder

Ngày tàn của băng đảng Sex Money Murder
(PLVN) - Bạo lực súng đạn ở New York ngày nay tương đối “dễ thở” hơn so với những vụ đổ máu kinh hoàng đầu thập niên 1990. Đó là một kỷ nguyên bùng phát về bạo lực và ma túy, trong đó tỷ lệ giết người hàng năm của thành phố này vượt quá 2.000, phần lớn là do sự gia tăng của các băng đảng tranh giành việc buôn bán ma túy. Trong số đó có băng nhóm Sex Money Murder (SMM - tạm dịch là "Tình, Tiền và Giết chóc"), một trong những băng đảng ma túy khét tiếng nhất của thành phố.

TMS Grand City Phúc Yên - “Dự án đáng sống năm 2020”

TMS Grand City Phúc Yên - “Dự án đáng sống năm 2020”
(PLVN) - Ngày 9/7, Tập đoàn TMS đã vinh dự được ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI và ông Nguyễn Văn Sinh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng trao Chứng nhận “Dự án đáng sống năm 2020” cho Khu đô thị TMS Grand City Phúc Yên.

Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật: Xúc tiến xây dựng, ban hành Luật Tổ chức thi hành pháp luật

Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật:  Xúc tiến xây dựng, ban hành Luật Tổ chức thi hành pháp luật
(PLVN) - Công tác tổ chức thi hành pháp luật (THPL) là một nhiệm vụ mới của Bộ, ngành Tư pháp nên được Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp rất quan tâm. Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật đã có nhiều chia sẻ với Báo Pháp luật Việt Nam về công tác này.

Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến: Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật

Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến:  Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật
(PLVN) - Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến cho biết: Trên cơ sở các văn bản của Đảng, nhiệm kỳ 2015-2020, Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng, trong đó có công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhằm góp phần thể chế hóa các định hướng trong Nghị quyết số 48-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020.

Viện Tim mạch làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông bằng gây tê tại chỗ

Viện Tim mạch làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông bằng gây tê tại chỗ
(PLVN) - Lần đầu tiên, tại Viện Tim mạch Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai, kíp bác sĩ đã tiến thành thủ thuật thay van động mạch chủ (ĐMC) qua đường ống thông (catheter) (TAVI)  bằng gây tê tại chỗ kết hợp an thần. Thành quả là sau khi thực hiện can thiệp, người bệnh nhanh chóng hồi tỉnh và phục hồi sức khỏe.

Hoà Bình kiến nghị nâng mức hỗ trợ cho học sinh khó khăn

Hoà Bình kiến nghị nâng mức hỗ trợ cho học sinh khó khăn
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Hoà Bình, năm nay toàn tỉnh có 9291 thí sinh đăng kí dự thi. Trong đó, số thí sinh THPT chiếm 82,6 %, còn lại là thí sinh giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do. Toàn tỉnh có 37 điểm thi với 398 phòng thi và 21 phòng chờ, có 2330 người tham gia các khâu tổ chức kỳ thi.

Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia

Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia
(PLVN) - Hôm nay (10/7), tại TP Huế, Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp với Bộ Ngoại giao, Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức Hội nghị “Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia”.
Nâng cao hình ảnh Quân đội Nhân dân Việt Nam qua “Xạ thủ đua tài”

Nâng cao hình ảnh Quân đội Nhân dân Việt Nam qua “Xạ thủ đua tài”

(PLVN) - Chương trình ‘Xạ thủ đua tài’ mùa 3 không chỉ được phát sóng trên kênh Truyền hình Quốc phòng mà cả trên online (Youtube Mocha Gaming, Youtube) bắt đầu từ 09/07/2020. Đây là cách hiện đại và giàu tính giải trí để đưa hình ảnh Quân đội nhân dân Việt Nam trở nên gần gũi với khán giả, nhất là giới trẻ khi thần tượng của họ đã có kỷ niệm đáng nhớ trong quân đội mùa hè này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬