Việt Úc bị phụ huynh phản ứng khi đòi thu học phí: 'Trường nên tạm dừng thu tiền chờ ý kiến Sở và Bộ GD&ĐT'

(PLVN) - Trong thời điểm học sinh cả nước nghỉ học nhiều tháng nay vì dịch bệnh, sự việc Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (TP HCM) có thông báo thu học phí (học phí, chi phí ăn uống, xe đưa đón…) học phần 4 của năm học 2019 – 2020 trước ngày 25/4 khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Phụ huynh cho rằng thu như thế là không phù hợp, không đúng với tình hình thực tế dạy học và đòi kiện Trường này ra tòa.
Việt Úc bị phụ huynh phản ứng khi đòi thu học phí: 'Trường nên tạm dừng thu tiền chờ ý kiến Sở và Bộ GD&ĐT' Thông báo của Trường Việt Úc bị phụ huynh phản ứng.

Không đưa rước, không ăn vẫn bị thu tiền 

Theo thông báo của Trường, số tiền học phí mỗi học phần lên đến gần 45 triệu đồng. Giữa lúc dịch Covid-19 đang căng thẳng, trong khi Chính phủ, các ban ngành, người dân nỗ lực chống chọi dịch bệnh, kinh tế eo hẹp, thu nhập giảm sút thì Việt Úc vẫn đòi thu đủ 100%.

Một phụ huynh có hai con đang theo học ở trường nói: “Phụ huynh hoàn toàn chia sẻ với những khó khăn của nhà trường. Nhưng đừng đẩy phụ huynh phải rơi vào những bất công, những áp đặt bất hợp lý và cũng đừng biến các giáo viên của nhà trường thành đồng nạn nhân trong vấn đề thu học phí này”.

Theo phụ huynh này, Trường Việt Úc chia làm 4 học phần và có hai cách thức đóng học phí là đóng cả năm và đóng theo học phần. Ông là người đóng cả năm cho hai con. Những người đóng theo học phần nhận được thư thông báo nộp học phí và cách thức giải quyết với tiền ăn, tiền đưa rước.

“Học phí học phần 3 chỉ mới được nhà trường sử dụng chưa tới 30% thì đã phải nghỉ dịch. Các hoạt động học online ở nhà với học sinh cấp 1, 2 chỉ áp dụng các môn chính; còn các hoạt động ngoại khóa, môn học khác đều không dạy học. Nhưng bất ngờ nhà trường vẫn thông báo thu tiền như đúng tiến độ”.

Phụ huynh bức xúc là chưa giải quyết các vấn đề học hành như thế nào thì trường không được bắt đóng tiền thêm. Trường còn yêu cầu đóng thêm tiền giữ chỗ cho năm học sau là 20 triệu/học sinh.

“Trường không thể thu tiền ăn, tiền đưa rước, tiền dịch vụ khác rồi đưa ra phương án là sẽ tính toán lại và cấn trừ vào năm học sau. Tại sao không tính toán ngay bây giờ? Tại sao con em chúng tôi không sử dụng dịch vụ nêu trên nhưng vẫn phải đóng tiền? Tại sao giữa mùa dịch, các trường khác đều có chính sách hỗ trợ thì Việt Úc vẫn cứ thu đủ dù chưa biết đến khi nào việc học lại tại trường mới bắt đầu”, phụ huynh nói.

Trong các buổi làm việc với nhà trường, tập thể phụ huynh đều chia sẻ khó khăn với nhà trường, nhưng yêu cầu trường phải trả lời rõ ràng: Thứ nhất, xác định chi phí số tiền học phí trực tuyến, kể từ ngày có thông báo nghỉ dịch là bao nhiêu? Thứ hai, xác định lại mức học phí khi các học sinh không được thụ hưởng các hoạt động ngoại khóa, các môn năng khiếu, các cơ sở vật chất của nhà trường trong thời gian nghỉ dịch? Thứ ba, xác định chi phí các khoản liên quan tới ăn uống, y tế, vệ sinh... nếu không đi học?

Sau đó nhà trường đã bỏ việc thu tiền ăn, tiền đưa rước, dịch vụ khác. Nhưng những người đóng nguyên năm thì trường vẫn chưa đề cập đến.

“Sắp tới, chúng tôi sẽ có buổi làm việc chính thức với nhà trường. Nếu những yêu cầu chúng tôi đưa ra không được giải quyết cụ thể, rõ ràng và hợp lý thì chúng tôi sẽ khởi kiện ra tòa”, một phụ huynh nói.

Trường cần có chính sách phù hợp với tình hình dịch bệnh 

Đánh giá về sự việc, LS Nguyễn Hoài Nghĩa (Đoàn LS TP HCM) nói: “Chính phủ đã có văn bản hướng dẫn, nói rõ các đơn vị giáo dục công lập hay tư thục cũng phải xác định lại học phí, thời gian học. Xác định như thế nào thì tùy từng địa phương, tùy theo cách quản lý mà Sở GD&ĐT phải có đề xuất kiến nghị để Bộ GD&ĐT đưa ra phương án cụ thể, áp dụng toàn hệ thống. Bởi vì đây là tình hình chung, ảnh hưởng đến tất cả các bậc giáo dục, tư hay công gì cũng đều bị”.

“Trong vụ việc ở Trường Việt Úc, nói Sở GD&ĐT TP HCM chậm thì không chậm vì sự việc chỉ mới xảy ra. Sở tiếp nhận, tiếp cận thông tin hay chưa? Tiếp cận rồi có xem xét, kiến nghị như thế nào? Sở phải làm việc với nhà trường và phụ huynh để có kiến nghị, biện pháp tốt nhất. Nhưng do đang trong thời gian giãn cách xã hội, tôi nghĩ trường nên tạm dừng thu tiền để chờ ý kiến của Sở và Bộ”.

“Nếu đánh giá chung thì Sở và Bộ đã chậm có hướng dẫn đối với trường tư thục. Các trường công lập thì dường như miễn học phí. Dù dịch bệnh xảy ra nhiều tháng, học sinh nghỉ học từ sau Tết Nguyên đán đến nay nhưng vẫn chưa có chính sách cụ thể với trường tư thục là chậm trễ. Sự chậm trễ này dẫn đến sự việc như Trường Việt Úc và có thể là hàng loạt vụ kiện sau khi hết dịch”.

Theo LS Nghĩa, về quyền lợi của nhà trường và phụ huynh, do trường tư thục trước khi dạy và học có thông qua hợp đồng ký kết nên các điều khoản cụ thể thế nào về trường hợp nêu trên, phải dựa vào hợp đồng: “Nhưng hiện nay, tình hình dịch bệnh, các trường dù có dạy trực tuyến và áp dụng chính sách miễn hoặc giảm học phí. Tôi nghĩ Trường Việt Úc cần căn cứ tình hình chung, cần xem xét giảm học phí, chứ thu 100% thì phụ huynh không phản ứng mới lạ”.

“Các khoản như tiền ăn, tiền xe, tiền dịch vụ khác do không phát sinh thì các khoản này không nên thu có thể chấp nhận. Việc bảo thu rồi sẽ cấn trừ vào năm sau thì không phù hợp với pháp luật và không đúng thực tế diễn ra với hợp đồng đã giao kết trước. Nếu thu vào mà không sử dụng, nhà trường bỏ vào ngân hàng thì tiền lãi đó ai hưởng?”.

LS Nghĩa nói: “Đây là một tranh chấp dân sự nên các bên không thống nhất được với nhau, có thể đưa ra tòa. Có điều đưa nhau ra tòa thì ảnh hưởng cho các bên, cho hệ thống giáo dục. Sở và Bộ GD&ĐT cần vào cuộc, sớm đứng giữa làm trung gian và có ý kiến”.

“Với chương trình học trực tuyến mà Việt Úc đang áp dụng, học sinh cấp 1 học 1 ngày 2 tiếng, học sinh cấp 2 học 4 tiếng. Nếu học ở trường, các cháu sẽ học 8h/ngày và được học tất cả các môn. Được học trực tiếp với các giáo viên nước ngoài, tham gia các hoạt động xã hội, học các môn ngoại khóa... Giờ học giảm so với thực tế và nhiều bộ môn không được dạy học nên không thể thu đủ học phí được.

Học trực tuyến online thì học ngày bao nhiêu buổi, kết quả như thế nào? Căn cứ kết quả đó mà tính học phí như vậy, chứ không thể đánh đồng như chương trình các em học ở trường. Thực tế học trực tuyến ở nhà và học trực tiếp ở trường có nhiều khoản khác rất nhau”.

(Ý kiến một phụ huynh)

Bùi Yên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận số 2294/KL-UBND chỉ ra nhiều vi phạm của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Giang trong việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh, giai đoạn từ 01/01/2014 đến 30/09/2019.

Đọc thêm

Những khách hàng đầu tiên đã được trải nghiệm VinaPhone 5G

Những khách hàng đầu tiên đã được trải nghiệm VinaPhone 5G
(PLVN) - Tại các showroom trải nghiệm, trình diễn về công nghệ và ứng dụng của mạng 5G tại Hà nội và TP.HCM, khách hàng sẽ được trải nghiệm thực tế các công nghệ, ứng dụng hiện đại nhất của mạng VinaPhone 5G như AR/VR, điều khiển robot, wifi 5G tốc độ cao, kết nối internet trong nhà thông qua 5G… và trải nghiệm tốc độ VinaPhone 5G trên nhiều loại máy điện thoại 5G thế hệ mới.

Nhà mạng bán iPhone 12 chỉ từ 13,5 triệu đồng

Nhà mạng bán iPhone 12 chỉ từ 13,5 triệu đồng
(PLVN) - Từ ngày 27/11/2020, khách hàng Viettel có thể đổi điểm Viettel++ lấy voucher giảm giá và sử dụng thêm nhiều ưu đãi khác để sở hữu iPhone 12 với giá chưa đến 13,5 triệu đồng. 

Bộ Tư pháp tổ chức họp báo thường kỳ

Bộ Tư pháp tổ chức họp báo thường kỳ
(PLVN) -Chiều 27/11, dưới sự chủ trì của Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn, Bộ Tư pháp đã tổ chức họp báo thường kỳ thông tin về các hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp.
Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 28/11

Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 28/11

(PLVN) -Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam (VSIL) sẽ được tổ chức vào 7:30 sáng ngày 28/11/2020 tại Hội trường Trường Đại học Luật Hà Nội và mở cho tất cả các hội viên và những người hoạt động trong lĩnh vực pháp luật, trong đó có cán bộ, công chức, viên chức của Bộ Tư pháp tham dự.

Người "mua" bằng giả của Đại học Đông Đô có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Người "mua" bằng giả của Đại học Đông Đô có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?
(PLVN) - Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Huy - cho rằng, việc sử dụng bằng giả được xem là có hành vi “sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả”. Căn cứ vào mức độ, hậu quả trong từng trường hợp mà hành vi có thể bị xử phạt tương ứng theo quy định, trong đó, mức khung hình phạt cao nhất lên đến 07 năm tù.

Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả tự chủ giáo dục đại học

Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả tự chủ giáo dục đại học
(PLVN) -  Hội thảo Giáo dục 2020 diễn ra hôm nay (27/11) do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Bộ GD&ĐT và một số cơ sở giáo dục đại học tổ chức với chủ đề “Tự chủ trong giáo dục đại học – từ chính sách đến thực tiễn.

120 doanh nghiệp của 7 tỉnh, thành phố xúc tiến và liên kết du lịch

120 doanh nghiệp của 7 tỉnh, thành phố xúc tiến và liên kết du lịch
(PLVN) -Ngày 27/11, tại Quảng Nam, trong khuôn khổ Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hà Nội, TP.  Hồ Chí Minh và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, 120 doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, điểm đến của các tỉnh, thành phố đã trao đổi tìm kiếm cơ hội hợp tác, liên kết để tạo sản phẩm du lịch mới, trao đổi khách đến các thị trường.

Tách quản lý nhà nước khỏi việc cung cấp dịch vụ công

Tách quản lý nhà nước khỏi việc cung cấp dịch vụ công
(PLVN) -Đó là ý kiến được đề xuất tại Hội thảo khoa học “Cải cách hành chính nhà nước giai đọan 2011-2020 và định hướng giai đoạn 2021-2030” do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức hôm nay (27/11), tại Hà Nội.
Cuộc chiến chống hàng giả là của toàn xã hội

Cuộc chiến chống hàng giả là của toàn xã hội

(PLVN) - Đó là khẳng định của Chánh Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Đàm Thanh Thế trong buổi lễ Kỷ niệm Ngày phòng chống hàng giả 29/11 hàng năm do Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam tổ chức.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬