Việt Trì (Phú Thọ): đất trồng cây lâu năm “biến hóa” thành nhà xưởng.

(PLO) - Một xưởng sản xuất đá tồn tại trên đất quỹ II ( đất trồng cây lâu năm), ngay trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng gần mười năm nay mà không hề bị xử lí hay có sự can thiệp của các cơ quan chính quyền địa phương đang khiến dư luận vô cùng bức xúc ...

Xưởng nghiền đá trong khu dân cư, môi trường sống người dân bị “bức tử”

Mới đây, báo Pháp luật Việt Nam nhận được phản ánh của bạn đọc về tình trạng ô nhiễm môi trường (khói bụi, tiếng ồn) do xưởng nghiền đá của Công ty Bảo Minh tồn tại trong khu dân dư trong suốt một thời gian dài.

Cụ thể, nhiều hộ dân trong khu dân cư Quế Trạo, phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì vô cùng bức xúc vì môi trường sống bị ô nhiễm do công ty Bảo Minh sản xuất bột đá. Được biết, “Công ty Bảo Minh hoạt động từ năm 2008, cho tới nay đã được gần mười năm. Bụi mù mịt trắng đường, tiếng ồn thì như “tra tấn” người dân mỗi ngày. Hoạt động lâu lắm rồi, nhưng mới đây mới thấy bảo có cơ quan vào xử lí phạt 100 triệu đồng. Người dân khổ lắm, nhưng hàng xóm láng giềng, khó ăn khó nói.” – một người dân sống trong khu vực đó cho hay.

Công xưởng xây dựng trái phép trên đất trồng cây lâu năm.

Theo tìm hiểu của PV, được biết thời gian đầu công ty Bảo Minh thu mua đá từ ngoại tỉnh về tập kết , sau này mua máy móc về và tiến hành sản xuất ngay tại khu đất tập kết này. Khu công xưởng của công ty nằm cả  ở hai bên đường, một phần thuộc đất thuê lại của ông  Dương Đình Trọng , một phần bên đường là thuê lại đất quỹ II của phường Dữu Lâu.

Những hình ảnh tại xưởng sản xuất đá

Công ty hoạt động từ sớm tới tối muộn, không che chắn gì ngoài lớp tường bao xung quanh cao hơn 1 mét. Thời gian gần đây, do người dân phản ánh nhiều, nên công ty đã cho quyét đường đi lại, và chăng bạt vào máy nghiền đá để giảm tình trạng khói bụi. Tuy nhiên, theo quan sát của PV thì với những biện pháp thủ công như vậy cũng không giảm được tình trạng ô nhiễm môi trường là mấy..

Tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra trong suốt 1 thời gian dài..

Sai phạm tồn tại gần 10 năm nhưng không hề bị xử lý ?

Để tìm hiểu rõ hơn, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Đặng Văn Sỹ - chủ tịch UBND phường Dữu Lâu. Tại buổi làm việc ông Sỹ cho hay : “ doanh nghiệp Bảo Minh là doanh nghiệp tư nhân, trước kia tập kết ở khu sân vận động Bảo Đà, tuy nhiên do khu vực sân vận động giải phóng mặt bằng nên doanh nghiệp có chuyển về khu vực Quế Trạo và thuê 1.444 m2 đất quỹ II của phường Dữu Lâu để tập kết đá. Sau đó do phường nhiều việc nên chưa rà soát được những phần đất quỹ II cho thuê, hơn nữa tôi mới lên được 2 năm, nên chưa nắm bắt được nhiều. Thành phố cũng đã có đoàn thanh tra về, có gì hỏi thêm thì xuống hỏi anh Hợp phó chủ tịch phường, anh ấy làm ở đây lâu rồi”.

Ông Đặng Văn Sỹ - chủ tịch UBND phường Dữu Lâu tại buổi làm việc với PV báo PLVN

Ông Sỹ cũng cho biết thêm là hợp đồng thuê đất của phường với ông Phan Đăng Thuận đã được chấm dứt.  Tuy nhiên, biên bản thanh lí hợp đồng thuê đất đối với ông Phan Đăng Thuận đã được thanh lí từ ngày 31/12/2014 nhưng cho tới thời điểm hiện tại thì hiện trạng đất vẫn chưa được trả lại và hoạt động của công ty Bảo Minh vẫn đang diễn ra. 

Biên bản thanh lí hợp đồng 31/12/2014 nhưng xưởng nghiền đá vẫn "ngang nhiên" hoạt động trên phần đất đã thuê.

Phần đất công ty Bảo Minh thuê lại của UBND phường Dữu Lâu là đất trồng cây lâu năm, được nhà nước giao cho dân trồng cây nhưng UBND phường Dữu Lâu lại thu hồi và cho ông Phan Đăng Thuận thuê lại với mục đích khác. Vậy UBND phường Dữu Lâu đã căn cứ vào đâu để thu hồi đất trồng cây lâu năm của dân để cho ông Phan Đăng Thuận thuê, và việc quản lí diện tích đất được quản lí như thế nào khi công xưởng tồn tại gần khu dân cư gần 10 năm qua?

Mặt khác, PV báo Pháp luật Việt Nam cũng có liên hệ với phía công ty Bảo Minh, tuy nhiên khi tới cổng xưởng sản xuất bột đá thì gặp một người xưng là bạn của ông Phan Đăng Thuận (chủ công ty Bảo Minh). Ông này cho hay : “ ông Thuận đã đi viện từ ngày hôm qua, tôi là bạn nghe vậy đến thăm, còn về sự việc này thì đợi thành phố có quyết định thôi, làm việc thì cứ lên chính quyền”.

Có hay không sự đùn đẩy trách nhiệm trong nội bộ UBND phường Dữu Lâu khi một công xưởng tồn tại trong khu dân cư nhiều năm, đang “bức tử” người dân từng phút từng giây trong suốt gần 1 thập kỉ qua nhưng lại không bị xử lý và có sự giám sát, quản lý chặt chẽ từ cơ quan chính quyền địa phương?

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin ./.

Điều 41. Việc thu hồi đất và quản lý quỹ đất đã thu hồi

1. Nhà nước quyết định thu hồi đất và giao đất cho tổ chức phát triển quỹ đất do Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thành lập để thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng và trực tiếp quản lý quỹ đất đã thu hồi đối với trường hợp sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được công bố mà chưa có dự án đầu tư.

2. Nhà nước thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng và giao đất cho nhà đầu tư để thực hiện dự án đối với các trường hợp đã có dự án đầu tư được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.

3. Cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất thực hiện việc thu hồi đất đối với các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11 và 12 Điều 38 của Luật này thì đất đã thu hồi thuộc khu vực nông thôn được giao cho Uỷ ban nhân dân xã quản lý, thuộc khu vực đô thị và khu vực đã được quy hoạch để phát triển đô thị được giao cho tổ chức phát triển quỹ đất quản lý.

Anh Độ
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế
(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.
Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬