Viết tiếp vụ sai phạm tại nhà máy xe điện triệu đô: UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo gì?

(PLVN) - Mặc dù trụ sở làm việc và hai nhà máy lắp ráp xe điện triệu đô của Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (Cty Việt Nhật) đã được các cơ quan chức năng địa phương khẳng định là “không phù hợp quy hoạch, trái quy định của pháp luật”. Thế nhưng, thay vì xử lý triệt để thì UBND tỉnh Lạng Sơn bị cho là lại có động thái “bật đèn xanh” cho DN được hợp pháp hóa.
Viết tiếp vụ sai phạm tại nhà máy xe điện triệu đô: UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo gì? Toàn cảnh công trình sai phạm

Không phù hợp quy hoạch

Như PLVN đã phản ánh, dù chưa đăng ký biến động từ đất ở sang đất sản xuất kinh doanh, chưa có giấy phép xây dựng và báo cáo đánh giá tác động môi trường; nhưng trụ sở Cty Việt Nhật và hai nhà máy lắp ráp xe điện DK Bike rộng hàng chục nghìn m2 của Cty này vẫn mọc lên trên đất ở thuộc quyền sử dụng của một số cá nhân tại xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn và đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh nhiều năm nay.

Thông tin về nhà máy, ông Chu Văn Thạch, PGĐ Sở TN&MT tỉnh cho biết, căn cứ vào quyết định của UBND tỉnh về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất đến năm 2020 trên địa bàn TP Lạng Sơn; thì khu đất mà Cty Việt Nhật đang sử dụng tại xã Hoàng Đồng thuộc quyền sử dụng đất của các cá nhân ông Hoàng Văn Khôi, bà Bùi Thị Đào (GĐ Cty Việt Nhật - PV) và ông Bùi Quang Đạo; được quy hoạch là đất ở nông thôn. Như vậy, việc đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ở sang đất phi nông nghiệp (đất sản xuất kinh doanh) là chưa thực hiện được do chưa phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Ông Thạch cũng khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Sở TN&MT tỉnh chưa nhận được hồ sơ xin giao đất, thuê đất, cũng chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Cty Việt Nhật.

“Việc chủ sử dụng các khu đất trên chưa lập thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng từ đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở với cơ quan có thẩm quyền; mà đã tự ý xây dựng các công trình nhà xưởng sản xuất kinh doanh là chưa đúng quy định pháp luật”, ông Thạch nói.

Ông Nguyễn Văn Hạnh, Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn cũng khẳng định, việc Cty Việt Nhật xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh tại khu đất nêu trên là “không phù hợp quy hoạch, trái quy định của pháp luật”.

UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo gì?

Sai phạm của Cty Việt Nhật đã rõ ràng và tồn tại nhiều năm qua nhưng chính quyền TP Lạng Sơn không xử lý. Chỉ đến khi PLVN có công văn gửi UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị làm rõ thì cơ quan này mới chỉ đạo và sau đó UBND TP Lạng Sơn mới có văn bản báo cáo. 

Chưa rõ UBND TP Lạng Sơn báo cáo với UBND tỉnh như thế nào, nhưng ngày 1/7/2020 Văn phòng UBND tỉnh có Văn bản số 2617/VP-KT thông báo ý kiến chỉ đạo của ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh (hiện là Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn). Trong văn bản không có nội dung nào nói về xử lý sai phạm mà chỉ yêu cầu Cty này hoàn thiện thủ tục theo quy định để được tồn tại.

Văn bản 2617 của UBND tỉnh Lạng Sơn giao Sở TN&MT kiểm tra, hướng dẫn Cty Việt Nhật “khẩn trương hoàn thiện các thủ tục về môi trường theo đúng quy định hiện hành”, “Cty Việt Nhật có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc đầy đủ quy định pháp luật về đất đai, xây dựng, bảo vệ môi trường và pháp luật có liên quan trong quá trình triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị”.

Chỉ đạo này đã khiến một số ý kiến nghi ngờ, phải chăng Cty Việt Nhật được “bật đèn xanh” và “hợp thức hóa” sai phạm?

Về nguyên nhân dẫn đến việc công trình vi phạm của Cty Việt Nhật nhiều năm qua chưa bị xử lý, ông Nguyễn Văn Hạnh, Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn cho rằng: “Có thể anh em trên địa bàn không nắm được cái cơ sở sản xuất ở trên đấy, chỉ có thời gian vừa rồi “nó” xây thêm cái bên phải thì “nó” mới rầm rộ; chứ cái bên trái thì nhìn “nó” khuất vào cái ngõ”.
Bùi Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần
Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, xu thế thời tiết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc từ hôm nay, 29/9, đến hết tuần phổ biến hình tháichiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng...
Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH

(PLVN) - Hôm qua (28/9), phiên tòa xét xử vụ án thất thoát hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Cty lương thực Trà Vinh (IMEXTRAVINH), trực thuộc TCty lương thực Miền Nam (Vinafood II) bước vào phần nghị án.

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo
(PLVN) - Một trong những giải pháp, chính sách được cấp ủy, chính quyền huyện Phúc Thọ (Hà Nội) triển khai có hiệu quả là tập trung huy động nguồn vốn tín dụng chính sách, lồng ghép với các nguồn lực khác và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển nông nghiệp, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.
Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội
(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“
(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 
Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên
(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.
8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19

(PLVN) - Bộ LĐTB&XH vừa có báo cáo gửi tới Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trong đó nêu một số số liệu thể hiện ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.  Báo cáo được thực hiện để phục vụ yêu cầu thẩm tra kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch kinh tế, xã hội năm 2020, chuẩn bị cho kỳ họp 10 của Quốc hội sẽ bắt đầu trong tháng tới.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬