Viết tiếp vụ đương sự hàng chục lần chống lệnh tòa: Lãnh đạo thị xã đến tận hiện trường ghi nhận sự việc

(PLVN) - Mới đây, PLVN có bài viết phản ánh việc ông Lê Tự Thành (59 tuổi, ngụ phường Đúc, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) được bố cho 17ha đất rừng. Lúc làm thủ tục sang tên, bất ngờ bà Phạm Thị Lộc (58 tuổi, ngụ tổ 12, phường Hương Hồ, TX Hương Trà) đâm đơn tranh chấp, ông Thành kiện lên TAND TX Hương Trà. Dù tòa đang thụ lý giải quyết nhưng bà Lộc vẫn ngang nhiên tổ chức khai thác hơn 20 lần trên diện tích rừng trên.
Viết tiếp vụ đương sự hàng chục lần chống lệnh tòa: Lãnh đạo thị xã đến tận hiện trường ghi nhận sự việc Rừng của ông Thành liên tục bị bà Lộc khai thác trái phép

Đương sự bất chấp lệnh cấm của tòa

Sau khi PLVN có bài viết, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo UBND TX Hương Trà xác minh thông tin, làm rõ sự việc.

Ngày 16/9/2019, UBND Hương Trà đã có Quyết định số 977/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại của bà Lộc, nêu rõ: “Công nhận việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tại thửa 35, tiểu khu 112, tờ bản đồ 01, phường Hương Hồ cho ông Lê Tự Triết (bố ông Thành - PV) là đúng quy định pháp luật. Không công nhận nội dung khiếu nại của bà Lộc”. 

Trước đó, cuối năm 1992, ông Triết (hiện đã mất) thực hiện thủ tục xin khai hoang đất trống để chăn nuôi và trồng cây trên 17ha đất rừng trên và được cơ quan nhà nước đồng ý. Toàn bộ diện tích đất rừng này đã được cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo các GCN số CC140052 và CC140053 do UBND Hương Trà cấp ngày 6/10/2015.

Đến ngày 15/10/2015, ông Triết tặng cho con trai toàn bộ khối tài sản nói trên. Nhưng khi tiến hành thủ tục sang tên thì phát sinh tranh chấp với bà Lộc (người làm thuê cho ông Triết - PV) liên quan đến 2ha thuộc thửa số 35, khoảnh 2, tờ bản đồ số 01. Ông Thành đã khởi kiện vụ án dân sự đến TAND Hương Trà và đang được thụ lý giải quyết theo thông báo ra ngày 21/12/2017. Vụ kiện chưa được xét xử.

Tháng 1/2018, tòa đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là không được chặt cây, làm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp trên thửa đất số 35 nhưng bà Lộc vẫn không chấp hành.

Thậm chí với phần diện tích không thuộc phạm vi tranh chấp, bà Lộc vẫn thuê người vào khai thác, tiêu thụ, chặt cây hơn 20 lần và đều bị lực lượng chức năng lập biên bản.

Những lần bà Lộc chặt cây, ông Thành đều thông báo cho lực lượng chức năng, trình bày sự việc bằng nhiều cách như gọi điện, gửi văn bản, làm việc trực tiếp với cán bộ phụ trách hồ sơ… Thế nhưng, hiện bà Lộc vẫn chưa phải chịu chế tài nào.

Sẽ xử lý dứt điểm

Khi có quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, UBND phường Hương Hồ cho rằng Chi cục Thi hành án Hương Trà là đơn vị có trách nhiệm ngăn chặn các hành vi làm thay đổi hiện trạng của đất.

Tuy nhiên, Chi cục Thi hành án lập luận không thể xác định được phạm vi, ranh giới đất; đồng thời đơn vị này không có thẩm quyền xử phạt hành chính số tiền trên 10 triệu nên phải báo cáo và đề nghị Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh xem xét ra quyết định.

Về phía công an, lấy lý do phải chờ kết quả xác minh chủ đất, kết quả giải quyết khiếu nại mới có thể kết luận bà Lộc có hành vi cấu thành tội phạm hay không. 

 Ngày 16/2, lãnh đạo TX Hương Trà đã trực tiếp đến hiện trường, nắm sự việc

Để giải quyết những lúng túng này, ông Thành đề xuất ý kiến: “Bà Lộc chặt cây, mọi người đều bắt quả tang, hiện trạng quá rõ ràng. Lực lượng chức năng cứ cử kiểm lâm, địa chính, cán bộ tài nguyên và môi trường đi cùng; những đơn vị này sẽ đo đạc hiện trạng và dễ dàng xác định ngay được bà Lộc chặt rừng ở đâu. Xác định được điều này thì việc giải quyết tranh chấp đơn giản hơn nhiều. Nếu xác định được bà chặt cây trên đất hợp pháp của tôi thì đó là hành vi vi phạm”.  

Tuy cơ quan chức năng còn có dấu hiệu lúng túng khi giải quyết vụ tranh chấp này trong thời gian dài (hơn 4 năm) nhưng gần đây đã có sự vào cuộc quyết liệt hơn. Mới đây, vào giữa trưa Chủ nhật (16/2); đích thân bà Nguyễn Thị Thu Hương (Phó Chủ tịch UBND TX) cùng Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng (Phó Công an TX) đã có mặt tại “điểm nóng” yêu cầu bà Lộc dừng việc khai thác rừng.

Tại đây, phát hiện 3 máy cưa cùng 8 nhân công đang đốn hạ rừng tràm 5 tuổi (thường 7 tuổi mới khai thác – PV). Lực lượng chức năng đã thu giữ 8,4 tấn gỗ. Trước đó 11 ngày, bà Lộc đã khai thác 15,9 tấn gỗ tràm trên mảnh đất được cấp cho ông Thành.

Tại hiện trường, một người khai thác rừng cho biết: “Bình thường tôi đi làm như thế này ngày công chỉ 250 nghìn, nhưng bà Lộc thuê chúng tôi giá gấp đôi. Bà Lộc nói đó là rừng của bà nên chúng tôi làm thôi”.

Trao đổi với PV, ông Hà Văn Tuấn (Chủ tịch UBND TX Hương Trà) cho biết sẽ sớm chỉ đạo, xử lý dứt điểm sự việc này. Trong ngày hôm nay (19/2), sẽ mời các bên liên quan tới làm việc để đưa ra hướng giải quyết.

Theo quy định pháp luật, hành vi hàng chục lần chống lệnh tòa của bà Lộc có dấu hiệu vi phạm hình sự hay không? PLVN sẽ phản ánh ý kiến của các chuyên gia pháp luật trong số báo tới.

Đầu tháng 11/2019, bà Lộc có đơn khiếu nại lần 2 lên UBND tỉnh với quyết định giải quyết khiếu nại lần 1 của UBND TX Hương Trà (số 977/QĐ-UBND ngày 16/9/2019).
Đến nay, đã quá thời hạn giải quyết khiếu nại lần 2 nhưng UBND tỉnh vẫn chưa ban hành quyết định giải quyết. Ông Thành đề nghị UBND tỉnh nhanh chóng ban hành giải quyết khiếu nại để các cơ quan giải quyết dứt điểm vụ việc, tránh để khiếu nại, khiếu kiện kéo dài.
Lê Tám Bảy
Cùng chuyên mục
Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.
Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí

(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...
Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬