Viết tiếp vụ Công ty Hà Thái trục lợi trên đất thuê nhà nước ở Hà Nội: Mục đích kiện đối tác ra tòa là gì?

(PLVN) - Sau khi bị Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội “tuýt còi”, yêu cầu phải chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật, đã 3 năm nay Công ty Cổ phần Đường sắt Hà Thái không thể thu hồi hơn 3.000m2 đất sai phạm về nguyên trạng, buộc Công ty này phải khởi kiện 2 đơn vị thuê đất ra cơ quan tòa án.     
Viết tiếp vụ Công ty Hà Thái trục lợi trên đất thuê nhà nước ở Hà Nội: Mục đích kiện đối tác ra tòa là gì? Công ty Hà Thái đã gửi đơn khởi kiện ra tòa kiện Công ty An Đô yêu cầu buộc trả lại tài sản đã thuê trái phép

Tự ý cắt đất cho thuê

Như Báo PLVN đã phản ảnh, sau khi được UBND TP Hà Nội thuê hơn 9.000m2 làm trụ sở và nhà xưởng, Công ty Cổ phần Đường sắt Hà Thái (Công ty Hà Thái) đã tự ý cắt ra hơn 3.000m2 đất cho 2  đơn vị bên ngoài thuê lại làm địa điểm kinh doanh nhà hàng, showroom ôtô để trục lợi. Cơ quan chức năng của Hà Nội đã nhiều lần yêu cầu xử lý, nhưng đến nay hàng ngàn m2 đất vi phạm vẫn chưa được doanh nghiệp này thu hồi về nguyên trạng. 

Theo tìm hiểu của PV, 2 doanh nghiệp được Công ty Hà Thái cắt đất cho thuê là Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Ford An Đô (Công ty An Đô) và Công ty TNHH Nhà hàng Vũ Bảo (Công ty Vũ Bảo).  Một báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) giữa năm 2017 cho thấy, trong 9.185m2 mà UBND TP Hà Nội cho doanh nghiệp này thuê, chỉ có 300m2 được Công ty Hà Thái xây dựng 1 nhà bê tông 4 tầng để làm văn phòng. Một phần lớn diện tích còn lại đã được Công ty Hà Thái cắt ra cho các đơn vị khác thuê lại. 

Theo đó, năm 2013, Công ty này cắt ra khoảng 800m2 cho Công ty TNHH Nhà hàng Vũ Bảo sử dụng làm nhà hàng kinh doanh ăn uống thông qua một hợp đồng với tên gọi Hợp đồng hợp tác kinh doanh, có thời hạn thuê lên tới 30 năm. Tiếp đó, vào năm 2015, Công ty Hà Thái cắt thêm khoảng 2.000m2 cho Công ty An Đô cũng thông qua hợp đồng nhưng với tên gọi Hợp đồng cho thuê kho bãi, nhà xưởng, với thời hạn thuê 24 năm, tức đến hết năm 2039. 

Đáng chú ý, trong một buổi làm việc với đoàn thanh tra của Sở TN&MT để thông qua kết luận vào tháng 6/2017, đại diện Công ty Hà Thái công nhận nội dung sai phạm mà cơ quan thanh tra đã chỉ ra là đúng. Nhưng tại buổi làm việc này, doanh nghiệp đã đề nghị cho phép Công ty được liên hệ với cơ quan chức năng trình UBND TP Hà Nội điều chỉnh quyết định cho Công ty thuê đất với chức năng thương mại dịch vụ thay vì chỉ để làm trụ sở văn phòng làm việc, kho xưởng sửa chữa và vật tư thiết bị như hợp đồng gốc quy định.   

Tuy nhiên, do trái quy định, đề xuất này đã không được chấp nhận, thậm chí Sở TN&MT còn kiến nghị UBND TP Hà Nội giao UBND quận Bắc Từ Liêm đôn đốc, giám sát kết quả thực hiện trong thời hạn 3 tháng Công ty Hà Thái phải chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật đất đai. Trường hợp tiếp tục vi phạm, không khôi phục nguyên trạng, báo cáo UBND thành phố chỉ đạo, xử lý thu hồi đất theo Điều 64 Luật Đất đai năm 2013. 

Khởi kiện ra tòa để đòi đất

Liên quan đến việc xử lý hơn 3.000m2 đất sai phạm diễn ra nhiều năm qua, trao đổi với Báo PLVN đại diện Công ty Hà Thái cho biết:  Thực hiện các yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước, Công ty Hà Thái đã nhiều lần làm việc và gửi công văn đến Công ty An Đô và Công ty Vũ Bảo yêu cầu dừng mọi hoạt động sản xuất kinh doanh trên khu đất trụ sở của Công ty Hà Thái tại 199 đường Phạm Văn Đồng. “Tuy nhiên, 2 đơn vị này đã không chấp hành thực hiện việc dừng hoạt động sản xuất theo yêu cầu của chúng tôi” - ông Nguyễn Đình Hoạch, đại diện Công ty Hà Thái cho biết. 

Cũng theo ông Hoạch, do Công ty An Đô và Công ty Vũ Bảo chây ì không trả đất nên trong 7/2019, Công ty Hà Thái đã gửi liên tục 2 đơn khởi kiện ra tòa kiện Công ty Vũ Bảo, Công ty An Đô yêu cầu buộc trả lại tài sản thuê cho Công ty Hà Thái và chấm dứt mọi hoạt động kinh doanh. “Hiện nay cả 2 đơn khởi kiện này tuy đã được TAND quận Bắc Tư Liêm có thông báo thụ lý vụ án nhưng vì nhiều lý do 2 vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử. Công ty Hà Thái vẫn đang chờ vụ việc sớm được đưa ra xét xử ” - đại diện Công ty Hà Thái thông tin.  

Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, diện tích đất mà showroom của Công ty An Đô, Công ty Vũ Bảo đang tọa lạc nằm trong diện tích đất Công ty Hà Thái được Hà Nội cho thuê. Do đó, nếu không có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền, Công ty Hà Thái không được phép cho thuê lại. Hay nói cách khác, Công ty Hà Thái không có thẩm quyền ký kết hợp đồng cho thuê. 

Cần phải nhắc lại, ngày 16/2/2017, Chánh Thanh tra Sở TN&MT đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty Hà Thái với mức tiền phạt 15 triệu đồng. UBND TP Hà Nội cũng đã có văn bản yêu cầu trong thời hạn 3 tháng Cty Hà Thái phải chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật đất đai. Tuy nhiên, đến nay Công ty Hà Thái vẫn ngang nhiên sử dụng đất sai mục đích, các gara sửa chữa ô tô, showroom ô tô vẫn tiếp tục hoạt động kinh doanh tại đây. 

Theo một số chuyên gia đất đai, với những điều kiện trên thì 9.000m2 đất được UBND TP Hà Nội cho Công ty Hà Thái thuê đã đủ điều kiện để bị thu hồi do vi phạm về đất đai theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai 2013. Vì thế động thái của Công ty Hà Thái khởi kiện các đối tác ra tòa án được cho là nhằm mục đích “câu giờ” và đối phó với cơ quan chức năng?! 

Việc Công ty Hà Thái có quyền khởi kiện và trong vụ việc này hay không? Để tránh thất thoát tài sản của Nhà nước, cơ quan quản lý nhà nước cần phải làm gì? Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện
(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...
Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon
(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...
Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

(PLVN) -Ngày 10/7, tại kỳ họp 83, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk cho biết: Vừa ban hành kết luận một số nội dung liên quan đến việc thẩm tra, xác minh, xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật với một số lãnh đạo trên địa bàn.

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370
(PLVN) - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Có một bệnh nhân người Serbia chuyên gia của tập đoàn Hòa Phát, nhập cảnh từ Oman về sân bay Đà Nẵng vào ngày 9/7, được cách ly tập trung tại khách sạn Harmonia thuộc huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi và sau đó được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 10/7 có kết quả xét nghiệm dương tính với virut Covid-19.
Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

(PLVN) - Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII đã diễn ra với phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại hội trường. Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri, sự quan tâm của nhân dân, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã giải trình rõ các nội dung mà cử tri, người dân quan tâm.

Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?

Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?
(PLVN) - Tôi gặp chồng khi vợ trước của anh ấy bỏ đi biệt tích, chúng tôi đã tự nguyện yêu thương và làm các thủ tục pháp lý để kết hôn với nhau. Đột ngột đầu năm nay, vợ cũ của chồng tôi bỗng trở về tranh chấp và nói tôi là kẻ cướp chồng, chị ấy dọa sẽ kiện tôi ra pháp luật để đòi lại chồng. Tôi hoang mang không biết phải làm sao? 

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc
(PLVN) - Lee Byung Hun là tài tử được mệnh danh “ông hoàng phòng vé” Hàn Quốc là minh chứng tiêu biểu cho câu “lắm tài nhiều tật”. Bê bối tình dục, ngoại tình cùng hai cô gái trẻ trong lúc vợ mang bầu năm 2014 là vết nhơ không thể xóa nhòa của Lee Byung Hun. Trước làn sóng phẫn nộ của công chúng, nam diễn viên buộc phải cúi đầu xin lỗi. 

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Từ xa xưa, con người đã khám phá ra vẻ đẹp tuyệt vời của các loại đá quý, biết sử dụng chúng để chữa bệnh, làm đồ trang sức… và thường dùng đá quý để cúng tế các vị thần cầu may mắn, bình an. Người phương Tây cổ cho rằng mỗi tháng trong năm gắn với một loại đá quý...

Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương

Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương
(PLVN) -Cơ quan CSĐT - Công an huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Phan Văn Thương (SN 1992) và Phan Văn Mạnh (SN 1997) cùng trú thôn Thành Phú, xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân để điều tra về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬