Viết tiếp vụ Công ty Hà Thái trục lợi trên đất thuê nhà nước ở Hà Nội: Mục đích kiện đối tác ra tòa là gì?

(PLVN) - Sau khi bị Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội “tuýt còi”, yêu cầu phải chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật, đã 3 năm nay Công ty Cổ phần Đường sắt Hà Thái không thể thu hồi hơn 3.000m2 đất sai phạm về nguyên trạng, buộc Công ty này phải khởi kiện 2 đơn vị thuê đất ra cơ quan tòa án.     
Viết tiếp vụ Công ty Hà Thái trục lợi trên đất thuê nhà nước ở Hà Nội: Mục đích kiện đối tác ra tòa là gì? Công ty Hà Thái đã gửi đơn khởi kiện ra tòa kiện Công ty An Đô yêu cầu buộc trả lại tài sản đã thuê trái phép

Tự ý cắt đất cho thuê

Như Báo PLVN đã phản ảnh, sau khi được UBND TP Hà Nội thuê hơn 9.000m2 làm trụ sở và nhà xưởng, Công ty Cổ phần Đường sắt Hà Thái (Công ty Hà Thái) đã tự ý cắt ra hơn 3.000m2 đất cho 2  đơn vị bên ngoài thuê lại làm địa điểm kinh doanh nhà hàng, showroom ôtô để trục lợi. Cơ quan chức năng của Hà Nội đã nhiều lần yêu cầu xử lý, nhưng đến nay hàng ngàn m2 đất vi phạm vẫn chưa được doanh nghiệp này thu hồi về nguyên trạng. 

Theo tìm hiểu của PV, 2 doanh nghiệp được Công ty Hà Thái cắt đất cho thuê là Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Ford An Đô (Công ty An Đô) và Công ty TNHH Nhà hàng Vũ Bảo (Công ty Vũ Bảo).  Một báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) giữa năm 2017 cho thấy, trong 9.185m2 mà UBND TP Hà Nội cho doanh nghiệp này thuê, chỉ có 300m2 được Công ty Hà Thái xây dựng 1 nhà bê tông 4 tầng để làm văn phòng. Một phần lớn diện tích còn lại đã được Công ty Hà Thái cắt ra cho các đơn vị khác thuê lại. 

Theo đó, năm 2013, Công ty này cắt ra khoảng 800m2 cho Công ty TNHH Nhà hàng Vũ Bảo sử dụng làm nhà hàng kinh doanh ăn uống thông qua một hợp đồng với tên gọi Hợp đồng hợp tác kinh doanh, có thời hạn thuê lên tới 30 năm. Tiếp đó, vào năm 2015, Công ty Hà Thái cắt thêm khoảng 2.000m2 cho Công ty An Đô cũng thông qua hợp đồng nhưng với tên gọi Hợp đồng cho thuê kho bãi, nhà xưởng, với thời hạn thuê 24 năm, tức đến hết năm 2039. 

Đáng chú ý, trong một buổi làm việc với đoàn thanh tra của Sở TN&MT để thông qua kết luận vào tháng 6/2017, đại diện Công ty Hà Thái công nhận nội dung sai phạm mà cơ quan thanh tra đã chỉ ra là đúng. Nhưng tại buổi làm việc này, doanh nghiệp đã đề nghị cho phép Công ty được liên hệ với cơ quan chức năng trình UBND TP Hà Nội điều chỉnh quyết định cho Công ty thuê đất với chức năng thương mại dịch vụ thay vì chỉ để làm trụ sở văn phòng làm việc, kho xưởng sửa chữa và vật tư thiết bị như hợp đồng gốc quy định.   

Tuy nhiên, do trái quy định, đề xuất này đã không được chấp nhận, thậm chí Sở TN&MT còn kiến nghị UBND TP Hà Nội giao UBND quận Bắc Từ Liêm đôn đốc, giám sát kết quả thực hiện trong thời hạn 3 tháng Công ty Hà Thái phải chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật đất đai. Trường hợp tiếp tục vi phạm, không khôi phục nguyên trạng, báo cáo UBND thành phố chỉ đạo, xử lý thu hồi đất theo Điều 64 Luật Đất đai năm 2013. 

Khởi kiện ra tòa để đòi đất

Liên quan đến việc xử lý hơn 3.000m2 đất sai phạm diễn ra nhiều năm qua, trao đổi với Báo PLVN đại diện Công ty Hà Thái cho biết:  Thực hiện các yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước, Công ty Hà Thái đã nhiều lần làm việc và gửi công văn đến Công ty An Đô và Công ty Vũ Bảo yêu cầu dừng mọi hoạt động sản xuất kinh doanh trên khu đất trụ sở của Công ty Hà Thái tại 199 đường Phạm Văn Đồng. “Tuy nhiên, 2 đơn vị này đã không chấp hành thực hiện việc dừng hoạt động sản xuất theo yêu cầu của chúng tôi” - ông Nguyễn Đình Hoạch, đại diện Công ty Hà Thái cho biết. 

Cũng theo ông Hoạch, do Công ty An Đô và Công ty Vũ Bảo chây ì không trả đất nên trong 7/2019, Công ty Hà Thái đã gửi liên tục 2 đơn khởi kiện ra tòa kiện Công ty Vũ Bảo, Công ty An Đô yêu cầu buộc trả lại tài sản thuê cho Công ty Hà Thái và chấm dứt mọi hoạt động kinh doanh. “Hiện nay cả 2 đơn khởi kiện này tuy đã được TAND quận Bắc Tư Liêm có thông báo thụ lý vụ án nhưng vì nhiều lý do 2 vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử. Công ty Hà Thái vẫn đang chờ vụ việc sớm được đưa ra xét xử ” - đại diện Công ty Hà Thái thông tin.  

Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, diện tích đất mà showroom của Công ty An Đô, Công ty Vũ Bảo đang tọa lạc nằm trong diện tích đất Công ty Hà Thái được Hà Nội cho thuê. Do đó, nếu không có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền, Công ty Hà Thái không được phép cho thuê lại. Hay nói cách khác, Công ty Hà Thái không có thẩm quyền ký kết hợp đồng cho thuê. 

Cần phải nhắc lại, ngày 16/2/2017, Chánh Thanh tra Sở TN&MT đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty Hà Thái với mức tiền phạt 15 triệu đồng. UBND TP Hà Nội cũng đã có văn bản yêu cầu trong thời hạn 3 tháng Cty Hà Thái phải chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật đất đai. Tuy nhiên, đến nay Công ty Hà Thái vẫn ngang nhiên sử dụng đất sai mục đích, các gara sửa chữa ô tô, showroom ô tô vẫn tiếp tục hoạt động kinh doanh tại đây. 

Theo một số chuyên gia đất đai, với những điều kiện trên thì 9.000m2 đất được UBND TP Hà Nội cho Công ty Hà Thái thuê đã đủ điều kiện để bị thu hồi do vi phạm về đất đai theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai 2013. Vì thế động thái của Công ty Hà Thái khởi kiện các đối tác ra tòa án được cho là nhằm mục đích “câu giờ” và đối phó với cơ quan chức năng?! 

Việc Công ty Hà Thái có quyền khởi kiện và trong vụ việc này hay không? Để tránh thất thoát tài sản của Nhà nước, cơ quan quản lý nhà nước cần phải làm gì? Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt 'Hot girl bún bò Huế' mua bán ma túy

Bắt 'Hot girl bún bò Huế' mua bán ma túy

(PLVN) - Đối tượng Trần Thị Diệu Huyền (SN 2000, HKTT tại Thừa Thiên Huế) vừa bị lực lượng Công an TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) bắt giữ để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy tại quán bún bò Huế do Huyền làm chủ.

Nỗ lực đảm bảo an toàn vùng biên Xín Cái

 Nỗ lực đảm bảo an toàn vùng biên Xín Cái
(PLVN) - Để đảm bảo trật tự, an toàn tại nơi địa đầu của tổ quốc, các chiến sĩ biên phòng Xín Cái (Hà Giang) đã không quản khó khăn, vất vả, nhằm phát hiện và ngăn chặn các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. 

Chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam” tại Lào Cai

Chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam” tại Lào Cai
(PLVN) - Trong năm 2021, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) phối hợp Cục Trẻ em - Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội và Viện Nghiên cứu Quản lý phát triển Bền vững (MSD) thực hiện chuỗi sự kiện tại 7 tỉnh, thành phố để chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam”, trong đó có tỉnh Lào Cai.

Độc đáo lễ hội Then Kin Pang huyện Phong Thổ

Độc đáo lễ hội Then Kin Pang huyện Phong Thổ
(PLVN) - Ngày 21/4, tại tỉnh Lai Châu đã diễn ra Lễ hội Then Kin Pang, nét văn hoá đặc sắc và hình thức diễn xướng dân gian độc đáo của dân tộc Thái khu vực Mường So, huyện Phong Thổ. 

Trẩy hội chốn tổ Hương Sơn - (Kỳ cuối): Quên trần thế bon chen ở động đệ nhất trời Nam

Trẩy hội chốn tổ Hương Sơn - (Kỳ cuối): Quên trần thế bon chen ở động đệ nhất trời Nam
(PLVN) - Nói “đi chùa Hương” là nói chung cả hành trình chứ không riêng gì động Hương Tích (Chùa Trong) thế nhưng nói như nhà thơ Trần Lê Văn “ví thử có người nào lần đầu tiên thăm cảnh Hương Sơn mà không vào động Hương Tích thì cũng coi như đi không đến nơi. Chẳng khác gì thưởng thức một bản đàn mà chỉ nghe khúc dạo đàn”.

Theseus – anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens

Theseus – anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens
(PLVN) - Theseus được coi là anh hùng vĩ đại nhất của Athens, vị vua đã quản lý để thống nhất Attica về mặt chính trị dưới sự bảo trợ của Athens. Chàng đã cứu trẻ em Athens thoát khỏi nanh vuốt quái vật Minotaur, nhưng việc chàng bắt cóc Persephone và chạm trán với Hades đã gây bao phiền toái và rồi cuối cùng chàng phải lìa đời trong đau khổ.

Tiếc nhớ nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm

Tiếc nhớ nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm
(PLVN) - Sự ra đi đột ngột của nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm khiến công chúng cả nước không khỏi bàng hoàng. Mọi người ngậm ngùi tiếc nhớ một nhà thơ tài hoa, gần gũi, đồng cảm với bao thế hệ sinh viên, học trò...
Ca sỹ Quang Lê xuất hiện tại sự kiện “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa”

Ca sỹ Quang Lê xuất hiện tại sự kiện “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa”

(PLVN) - Ngày 25/4 tới đây, tại văn phòng dự án Danko City sẽ diễn ra lễ giới thiệu “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa - Cơ hội sở hữu shophouse giao lộ vàng với số lượng giới hạn”. Đây là sự kiện được tổ chức quy mô lớn của Danko Group dành cho những đối tác khách hàng đã tin tưởng đồng hành cùng CĐT và dự án Danko City trong thời gian vừa qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376