Viết tiếp bài “bất thường vụ cưỡng chế tường rào ở Phú Yên”

(PLVN) - Vừa qua, lực lượng chức năng của TP Tuy Hòa đã cưỡng chế, tháo dỡ tường rào và một phần mái tôn được cho là sai phạm của gia đình bà Đoàn Thị Thùy Nhanh. Trong vụ việc có nhiều vấn đề bất thường đáng lưu ý.
Viết tiếp bài “bất thường vụ cưỡng chế tường rào ở Phú Yên” Hàng rào đã bị cưỡng chế tháo dỡ

Như Báo PLVN đã thông tin, bà Đoàn Thị Thùy Nhanh (SN 1983, ngụ khu phố 3, phường Phú Thạnh, TP Tuy Hòa) là người sử dụng thửa đất số 84, tờ bản đồ số 48, diện tích khoảng 647m2. Trong số này có hơn 200m2 đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, số còn lại bà mua của người khác bằng hình thức giấy tay. 

Năm 2018, bà Nhanh xin phép xây dựng tường bao thì được cán bộ địa chính phường Phú Đông thông tin “tường rào xây dựng không cần giấy phép”. Khi xây dựng, cán bộ địa chính phường, cán bộ khu phố cũng tới xem xét nhưng không nhắc nhở, không lập biên bản vi phạm hành chính… nên bà Nhanh yên tâm hoàn thành công trình. Thế nhưng, sau khi xây xong, bà Nhanh lại bị UBND phường Phú Đông lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. 

Biên bản xử phạt hành chính yêu cầu bà Nhanh xin cấp phép tại cơ quan chức năng có thẩm quyền. Khi bà Nhanh làm hồ sơ gửi Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) TP Tuy Hòa thì được trả lời: “Qua kiểm tra hiện trạng, chủ đầu tư đã xây dựng xong tường rào tại thửa đất số 84, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa. Do đó, việc chủ đầu tư đề nghị cấp giấy phép xây dựng tường rào là không có cơ sở để xem xét giải quyết”.

Ngày 17/1, UBND TP Tuy Hòa có Thông báo số 189 buộc bà Nhanh tháo dỡ tường rào do “đã quá thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính mà bà Nhanh không xuất trình được giấy phép xây dựng”.

Ngày 29/3, UBND TP Tuy Hòa ra Quyết định số 1143 “Cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng”. Sau đó tường rào và một phần công trình xây dựng trên đất của bà Nhanh bị cưỡng chế. Bà Nhanh cho rằng thiệt hại này của bà có sự tắc trách của cơ quan quản lý.  

Theo bà Nhanh, UBND phường Phú Đông đã có hành vi “ngâm” biên bản xử phạt của gia đình bà trong thời gian 4 tháng, đến khi gần cưỡng chế mới giao.

“Căn cứ đưa ra quyết định cưỡng chế công trình của gia đình tôi chính là biên bản xử phạt của UBND phường Phú Đông lập ngày 5/6. Tuy nhiên, gia đình tôi không hề hay biết sự việc này, cho mãi tới ngày 8/10, tức là hơn 4 tháng sau khi có biên bản trên, UBND phường mới đưa cho gia đình tôi.

Việc UBND phường không giao ngay biên bản vi phạm hành chính cho tôi là tước bỏ quyền giải trình. Bởi trong biên bản đó ghi rõ trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày lập biên bản, gia đình tôi phải giải trình với UBND TP Tuy Hòa nhưng đến 4 tháng sau tôi mới nhận được thì tôi giải trình được cho ai?

Nghiêm trọng hơn, việc làm của UBND phường là tước bỏ quyền làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định. Hậu quả sau đó, ngày 17/10, gia đình tôi nhận được Thông báo số 46 về việc sẽ cưỡng chế vào ngày 24/10”, bà Nhanh thông tin.

PV đã làm việc với lãnh đạo UBND TP Tuy Hòa và được cho rằng “cơ quan chức năng đã thực hiện đầy đủ quy trình các thủ tục trước khi tiến hành cưỡng chế”. UBND TP Tuy Hòa hứa sẽ cung cấp giấy tờ pháp lý liên quan đến trường hợp của bà Nhanh. Nhưng đến nay đã hơn 1 tháng, PV vẫn chưa nhận được tài liệu mặc dù đã nhiều lần liên hệ lại. 

Tại địa phương này, liên quan đến sai phạm về đất đai, vừa qua Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Phú Yên đã thi hành kỷ luật với hàng loạt cán bộ tại TP Tuy Hòa và phường Phú Đông.

Có 4 cán bộ là ông Nguyễn Lương Sinh, Phó Chủ tịch UBND TP và ông Trần Minh Thủ, Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP cùng bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Đối với các ông Huỳnh Đức Toàn, Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Đông và ông Huỳnh Minh Kỳ, Đảng viên Chi bộ Cơ quan, công chức địa chính phường Phú Đông thì bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Ngoài ra, UBKT Tỉnh ủy cũng đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Đảng ủy Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, Ban Thường vụ Thành ủy Tuy Hòa chỉ đạo xử lý về mặt chính quyền đối với 4 ông này kịp thời, đồng bộ với kỷ luật Đảng.

Phạm Thịnh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chỉ xem xét giãn cách những khu vực có nguy cơ cao dịch Covid-19

Chỉ xem xét giãn cách những khu vực có nguy cơ cao dịch Covid-19
(PLVN) - Liên quan đến tình hình dịch Covid-19 ở TP HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, TPHCM đề xuất giãn cách, nhưng Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, những khu vực nào có nguy cơ cao sẽ xem xét giãn cách, còn lại vẫn hoạt động bình thường. 

Con nghiện vừa hiếp dâm vừa cướp tài sản

Con nghiện vừa hiếp dâm vừa cướp tài sản
(PLVN) - Sau khi đột nhập vào nhà chị B. Thưởng sử dụng dao nhọn để khống chế nạn nhân rồi thực hiện hành vi hiếp dâm. Trước khi tẩu thoát, Thưởng còn  cuỗm 2 điện thoại của nạn nhân. 

Người viết lên “câu chuyện cổ tích” giữa đời thường

Người viết lên “câu chuyện cổ tích” giữa đời thường
(PLVN) - Sinh ra và lớn lên tại một làng quê nghèo ở huyện Thường Tín (TP Hà Nội),  ông Nguyễn Hữu Đường - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình không dám nghĩ mình lại làm được những điều kỳ diệu và vô cùng tuyệt vời ngày hôm nay. 

Vướng mắc trong lắp đặt hệ thống thu phí tự động

Vướng mắc trong lắp đặt hệ thống thu phí tự động
(PLVN) - Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 chiều 2/12, trả lời về vấn đề hiện vẫn còn 4 tuyến thu phí đường cao tốc của Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chưa lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, từ nay đến hết 31/12 chưa thể hoàn thành lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng tại các trạm thu phí.

“Sai một ly, đi một dặm”

“Sai một ly, đi một dặm”
(PLVN) - Sau 120 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19, trong bốn ngày từ 28/11 đến 1/12, TP HCM ghi nhận bốn ca mắc mới nội địa.

Thiệt hại 30.000 tỷ đồng do thiên tai dị thường

Thiệt hại 30.000 tỷ đồng do thiên tai dị thường
(PLVN) - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020 , Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã báo cáo về tình hình khắc phục hậu quả thiên tai lịch sử diễn ra trong thời gian vừa qua và đề xuất một số giải pháp cấp bách.

Mô hình du lịch homestay tại xã Nghĩa An có khả năng trở thành sản phẩm OCOP 4 - 5 sao

Mô hình du lịch homestay tại xã Nghĩa An có khả năng trở thành sản phẩm OCOP 4 - 5 sao
(PLVN) - Thăm các mô hình du lịch cộng đồng tại xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - cơ quan chủ trì của Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đang tập trung thúc đẩy mô hình homestay phát triển trong thời gian tới.

Bạc Liêu: Đề nghị cài đặt Bluezone để phòng dịch Covid-19

Bạc Liêu: Đề nghị cài đặt Bluezone để phòng dịch Covid-19
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, Sở Giao thông vận tải tỉnh Bạc Liêu đã công văn hỏa tốc các cơ quan, đơn vị, hộ kinh doanh vận tải tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trong hoạt động vận chuyển hành khách.

Khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa

Khai trừ ra khỏi Đảng đối với  bà Hồ Thị Kim Thoa
(PLVN) - Ngày 2/12/2020, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để xem xét, thi hành kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Ủy viên Ban Cán sự Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬