Vì sao Khánh Hòa lại đề xuất dự án lấn vịnh Nha Trang?

(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng kết quả thanh tra về một số dự án bị phản ánh là đã san lấp lấn biển ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng việc thi công xây dựng công trình ở các dự án chỉ sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp, nên địa phương đề xuất tiếp tục cho triển khai. 
Vì sao Khánh Hòa lại đề xuất dự án lấn vịnh Nha Trang? Dự án Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao từng bị thu hồi do lấn biển

Trước đó, thực hiện văn bản của Văn phòng Chính phủ xử lý kết quả phản ánh của báo chí về các dự án lấp lấn biển ảnh hưởng đến Vịnh Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định thanh tra về việc chấp hành pháp luật với một số dự án (DA) trong đó có DA Alipu Resort do Công ty TNHH Toàn Hưng Nha Trang làm chủ đầu tư và DA Sao Mai Anh của Công ty TNHH Sao Mai Anh làm chủ đầu tư.

Theo Khánh Hòa, năm 2005, Vịnh Nha Trang được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) xếp hạng di tích quốc gia và được tỉnh này phê duyệt Đồ án quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Vịnh Nha Trang từ năm 2011.

Ngày 8/7/2015, Luật Tài nguyên, Môi trường Biển và Hải đảo có hiệu lực và tại khoản 1 Điều 79 Luật này có quy định: Kể từ thời điểm Luật này được công bố, giữ nguyên hiện trạng, không được phép đầu tư, xây dựng mới công trình trong phạm vi 100m tính từ mực nước triều cao trung bình nhiều năm về phía đất liền đến khi hành lang bảo vệ bờ biển được thiết lập.

Tuy nhiên, Luật này cho phép xây dựng công trình theo dự án đầu tư đã được quyết định đầu tư hoặc xây dựng công trình đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng trước thời điểm Luật có hiệu lực.

Đáng chú ý, với hai DA nói trên, theo Khánh Hòa, DA Sao Mai Anh được UBND Khánh Hòa cấp chứng nhận đầu tư từ 26/5/2015; còn DA Alipu Resort được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng từ 7/5/2015. Vì thế, theo tỉnh này, cả hai DA đều được quyết định đầu tư, cấp giấy phép xây dựng trước thời điểm Luật có hiệu lực, vì vậy không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 79 nói trên.

Với DA Alipu Resort và DA Sao Mai Anh, kết quả thanh tra của tỉnh Khánh Hòa công bố cho thấy hai DA này là một phần của DA Khu dịch vụ du lịch và thể thao Hồ Tiên được cấp giấy biên nhận đăng ký đầu tư và cấp giấy phép xây dựng từ năm 2015.

Nếu DA Alipu Resort có diện tích 14.710m2 , quy mô 114 phòng, ranh giới DA không thuộc vịnh Nha Trang; thì DA Sao Mai Anh có diện tích 8.170m2 , quy mô 63 phòng khách sạn và 7 căn biệt thự. Cả hai DA, theo tỉnh Khánh Hòa đều đã được phê duyệt báo cáo ĐTM theo quy định.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư hai DA đã thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp. Vi phạm này đã bị xử phạt hành chính và chủ đầu tư đã chấp hành xong quyết định xử phạt, không tái phạm.

Cũng theo kết quả thanh tra của tỉnh Khánh Hòa, cả hai DA hiện đã xây xong phần thô các hạng mục công trình và hiện đang hoàn thiện nội thất; chủ đầu tư sử dụng đất trong ranh giới DA được duyệt, không có việc đổ đất lấn biển.

Vì thế Khánh Hòa yêu cầu cho phép chủ đầu tư được tiếp tục triển khai xây dựng hoàn thiện công trình theo giấy phép xây dựng được duyệt, yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh việc xây dựng hoàn thành công trình để đưa hai DA vào hoạt động theo quy định.

Báo cáo Thủ tướng, tỉnh Khánh Hòa cũng cho rằng các DA này đã hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, được địa phương giao đất, cho thuê đất bàn giao trên thực địa và cấp “sổ đỏ”, giấy phép xây dựng theo quy định; các DA đều được cấp quyết định đầu tư hoặc cấp giấy phép xây dựng trước thời điểm Luật Tài nguyên, Môi trường Biển và Hải đảo năm 2015 được công bố nên không thuộc đối tượng bị cấm đầu tư, xây dựng mới công trình trong phạm vi 100m tính từ mực nước triều cao về phía đất liền như trong quy định của luật này.

Sau khi Khánh Hòa có kết quả thanh tra các dự án nói trên, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản đề nghị Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng có ý kiến với các nội dung báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa để có cơ sở báo cáo Thủ tướng xem xét, xử lý.

Gia Khánh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh: Phấn đấu đến năm 2025 Hải Dương trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh: Phấn đấu đến năm 2025 Hải Dương trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.
(PLVN) - Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao biểu dương và chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, nhân dân tỉnh Hải Dương đạt được trong nhiệm kỳ qua trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng và công tác xây dựng Đảng.


Hải Dương xác định 3 khâu đột phá cho nhiệm kỳ 2020 - 2025

Hải Dương xác định 3 khâu đột phá cho nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII sáng nay (26/10), thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, đồng chí Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã trình bày tóm tắt Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII nhiệm kỳ 2020-2025.

12 bị cáo hầu tòa vụ Ngân hàng BIDV bị thiệt hại gần 1.700 tỷ đồng

12 bị cáo hầu tòa vụ Ngân hàng BIDV bị thiệt hại gần 1.700 tỷ đồng
(PLVN) - Sáng nay, 26/10, TAND TP Hà Nội đưa 12 bị cáo trong vụ Ngân hàng BIDV bị thiệt hại gần 1.700 tỷ đồng ra xét xử sơ thẩm. Những người này bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”.

Đường Hà Nội lại "ngập" rác

 Đường Hà Nội lại "ngập" rác
(PLVN) - Xe rác xếp hàng dài trước cổng bãi rác Nam Sơn, rác chất đống ở nhiều tuyến phố, tràn xuống nhiều đoạn đường Hà Nội...
Chuẩn bị tổng kết thi hành Luật Nuôi con nuôi

Chuẩn bị tổng kết thi hành Luật Nuôi con nuôi

(PLVN) -Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc vừa ký ban hành Kế hoạch tổng kết thi hành Luật Nuôi con nuôi và Công ước La Hay số 33 về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế.

Quảng Ninh phát động ủng hộ đồng bào miền Trung

Quảng Ninh phát động ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) -  Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh phát động ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt. Ngay sau lễ phát động, Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đông đảo cán bộ, công nhân viên chức, đã tham gia ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬