Vì sao huyện Triệu Sơn hành xử bất nhất trong tiêu chí mời thầu?

(PLVN) -  Để làm rõ thêm thông tin về việc UBND huyện Triệu Sơn “định hướng” cho doanh nghiệp trúng thầu, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục tìm hiểu và phát hiện, cùng là những gói thầu có tính chất giống nhau, nhưng UBND huyện Triệu Sơn lại có những tiêu chí mời thầu khác nhau với nhiều điểm bất thường, nghi vấn.

Ngày 14/04 được sự đồng ý của chủ đầu tư là UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hoá). Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Bảo Nhật đăng tải mời thầu hai gói thầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. 

Gói thầu thứ nhất, gói số 3: Thi công xây dựng công trình (bao gồm cả chi phí nghiệm thu đóng điện và vật tư thu hồi) thuộc dự án: Di chuyển đường điện phục vụ GPMB dự án đường nối TP Thanh Hoá với Cảng hàng không Thọ Xuân, đoạn từ cầu Nỏ Hẻn đến đường tỉnh 514 (đoạn đi qua địa phận huyện Triệu Sơn). Theo thông báo mời thầu (TBMT) số 20200430585 với giá trị gói thầu là: 28.041.766.000 đồng.

Gói thầu thứ hai, gói số 3:  Thi công xây dựng công trình (bao gồm cả chi phí nghiệm thu đóng điện và vật tư thu hồi) thuộc dự án: Di chuyển đường điện phục vụ GPMB dự án đường nối TP Thanh Hoá với Cảng hàng không Thọ Xuân, đoạn từ đường tỉnh 514 đến đường vào Cảng hàng không Thọ Xuân (đoạn đi qua địa phận huyện Triệu Sơn). Theo TBMT số: 20200430585 với giá trị gói thầu là 27.673.768.000 đồng.

Tuy cùng là những gói thầu có tính chất giống như gói số 06 (báo PLVN đã thông tin ở bài trước Thanh Hoá: UBND huyện Triệu Sơn “định hướng” cho doanh nghiệp trúng thầu), nhưng lần này bên mời thầu lại thay đổi tiêu chí một cách khó hiểu:

Cụ thể, về hợp đồng tương tự. Hồ sơ mời thầu của hai gói số 03 yêu cầu 02 hợp đồng tương tự trong thời gian 03 năm gần đây và phải là hợp đồng di chuyển các đường điện để phục vụ GPMB. Còn gói số 06 trước đây thì chỉ yêu cầu 01 hợp đồng có thời gian từ 2014 trở lại đây (07 năm)?

Một chủ doanh nghiệp cho biết: tiêu chí mời thầu trên là bất hợp lý, mặt khác trong yêu cầu hợp đồng tương tự phải là hợp đồng di chuyển các đường điện để phục vụ GPMB sẽ gây hạn chế sự tham gia của các nhà thầu khác cũng có kinh nghiệm thi công xây lắp các công trình đường điện, gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Về thang điểm xét: Bên mời thầu đưa ra thang điểm: Tỷ trọng điểm về kỹ thuật (K) là 70%. Tỷ trọng điểm về giá (G) là 30%. Tuy nhiên, theo mục 5.3 “phương pháp kết hợp giữa kỹ thuật và giá” của mẫu hồ sơ mời thầu xây lắp áp dụng phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ, ban hành kèm theo Thông tư 03/2015/TT-BKHĐT thì tỷ trọng điểm về kỹ thuật cộng với tỷ trọng điểm về giá bằng 100%, trong đó tỷ trọng điểm về kỹ thuật (K) từ 10% đến 15%. Tỷ trọng điểm về giá (G) từ 85% đến 90%. 

 Ông Phạm Văn Thường, Giám đốc BQLDA đầu tư xây dựng huyện Triệu Sơn.

Trao đổi với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam về lý do tại sao lại điều chỉnh những tiêu chí mời thầu như trên, ông Phạm Văn Thường, Giám đốc Ban Quản lý dự án (BQLDA) đầu tư xây dựng huyện Triệu Sơn cho biết: "chúng tôi đưa ra tiêu chí vẫn theo luật quy định là từ 3 năm đến 5 năm".

Trước thông tin BQLDA huyện Triệu Sơn cố tình thay đổi tiêu chí mời thầu gói số 03 khác gói số 06 để “dọn đường” cho một doanh nghiệp thân cận trúng thầu, ông Phạm Văn Thường phủ nhận thông tin trên và cho biết thêm: "không ai chủ ý việc đấy cả, đây là đấu thầu công khai chứ không có lý do nào cả, còn vì sao thay đổi về thang điểm và số năm thì tôi sẽ làm việc lại với bên tư vấn rồi thông tin cho báo chí sau".

Trước sự “bất nhất” trong cách mời thầu giữa các gói thầu có tính chất tương tự của UBND huyện Triệu Sơn, ông Đ.A.T - chủ một doanh nghiệp về xây dựng kiến nghị: "Để tạo điều kiện cho các nhà thầu được tham gia cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng trong đấu thầu theo Luật đấu thầu, chúng tôi đề nghị UBND huyện Triệu Sơn thực hiện mời thầu theo đúng quy định của nhà nước, như vậy sẽ có nhiều nhà thầu tham gia cạnh tranh tiết kiệm hơn cho ngân sách nhà nước".

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc này.

Theo Chỉ thị 03/CT-BKHĐT ngày 24/5/2019 về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu, hiệu quả và đẩy lùi tình trạng tiêu cực vi phạm trong đấu thầu, tại mục 1 điểm a, b nêu rõ: "Đối với công tác lập HSMT/HSYC được lập theo đúng mẫu tại các thông tư do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành. Không tự ý chỉnh sửa quy định nêu trong các mẫu HSMT/HSYC hoặc đưa ra các yêu cầu không phù hợp. 

HSMT/HSYC được lập phải khách quan, công bằng, thu hút sự tham gia rộng rãi của các nhà thầu. Tuyệt đối không đưa ra các nội dung mang tính định hướng, tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu hoặc cản trở sự tham gia của nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng; không đưa ra các tiêu chí đánh giá có tính chất cục bộ, địa phương mà chỉ nhà thầu tại địa phương đó mới đáp ứng được".

Đức Thọ -Xuân Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3

(PLVN) - Với thông điệp “Thay cho lời cảm ơn” để tri ân và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho phái đẹp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) triển khai chuỗi các chương trình chăm sóc khách hàng trên toàn hệ thống  và chương trình chi tiêu qua thẻ SCB để trao hàng ngàn ưu đãi và phần quà ý nghĩa.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Đại (sinh năm 2001) để tiếp tục điều tra về tội “Trộm cắp tài sản”.

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm
(PLVN) - Ngày 4/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về “Tội buôn bán hàng cấm” đối với lô hàng găng tay đã qua sử dụng của Công ty TNHH Ngọc Diệp. Quyết định khởi tố đã được gửi đến VKSND huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'
(PLVN) - Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mới có văn bản gửi các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế về việc phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ" góp phần cho Huế bốn mùa hoa.

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%
(PLVN) - Bệnh nhân Covid-19 số 1823 ở Mê Linh, Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Chức năng phổi của bệnh nhân này đã bị tổn thương gần hết.
Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa

(PLVN) - Ngày 4/3, đoàn công tác Công an Quảng Bình do Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa đối với 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬