Về nghi vấn “ưu ái” chấm thầu tại Quảng Bình: Tỉnh chỉ đạo, huyện đang nhanh chóng làm rõ

(PLVN) - Trước những nghi vấn về sự ưu ái và bất thường trong quyết định chấm thầu công trình giao thông nông thôn tại xã Hồng Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình), Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa cho biết, huyện đã thành lập tổ kiểm tra và làm rõ các vấn đề được Báo PLVN đã nêu để báo cáo cho UBND tỉnh và có phương án xử lý, không làm ảnh hưởng đến tiến độ công trình.
Về nghi vấn “ưu ái” chấm thầu tại Quảng Bình: Tỉnh chỉ đạo, huyện đang nhanh chóng làm rõ Quyết định chấm trúng thầu của BQL xã Hồng Hóa liệu có gây thất thoát ngân sách nhà nước số tiền hơn 435 triệu đồng?

Thời gian gần đây, báo PLVN có các bài phản ánh về công trình “Đường vào khu sản xuất Cây Mang xã Hồng Hóa”, nghi vấn sự ưu ái và bất thường trong quyết định chấm thầu của Ban quản lý (BQL) xã Hồng Hóa. Quyết định chấm thầu chưa rõ có hay không lý do ‘đặc biệt’ này vô tình gây thất thoát cho Nhà nước số tiền hơn 435 triệu đồng.

Sau khi Báo PLVN nêu ra những nghi vấn trong quyết định chấm thầu của công trình này, vừa qua, UBND tỉnh Quảng Bình đã có công văn yêu cầu huyện Minh Hóa nhanh chóng xác minh, làm rõ và sớm có báo cáo trả lời trong thời gian tới.

Về phía huyện Minh Hóa, trao đổi với PV, ông Bùi Anh Tuấn – Chủ tịch UBND huyện - cho biết, UBND huyện đã thành lập tổ gồm các phòng chuyên môn về xã Hồng Hóa để kiểm tra và làm rõ các vấn đề liên quan đến công trình mà Báo PLVN đã nêu. UBND huyện đang chỉ đạo và đốc thúc các thành viên trong tổ này nhanh chóng làm rõ sự việc nhằm báo cáo cho UBND tỉnh cũng như có phương án xử lý, không làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện công trình.

 Nhiều lần PV trực tiếp đến UBND xã Hồng Hóa để xin đặt lịch làm việc, tuy nhiên Trưởng BQL xã này vẫn...chưa sắp xếp được lịch.

Đối với việc Trưởng BQL xã Hồng Hóa nhiều lần từ chối làm việc với PV vì chưa sắp xếp được thời gian rảnh, ông Bùi Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa, nêu rõ quan điểm: “Việc đó là phải trả lời, không chỉ trả lời cho báo mà còn phải trả lời cho nhân dân. Cái việc mình (BQL xã Hồng Hóa – PV) đó, báo đặt vấn đề như thế rồi thì mình phải giải trình lại xem báo nêu như thế đúng hay sai chứ từ chối làm sao được. Ông (Trưởng BQL xã – PV) từ chối là ông lẩn tránh, là ông sai ông sợ. Nếu ông sai thì ông phải xin nhận trách nhiệm còn xử lý thì theo quy định”.

Thiết nghĩ, trước sự quan tâm của dư luận địa phương đối với quyết định chấm trúng thầu công trình nghi vấn có sự ưu ái này, các cơ quan có thẩm quyền cần khách quan xem xét, đánh giá và lựa chọn đơn vị phù hợp, vừa đảm bảo năng lực thực hiện công trình, vừa đảm bảo yếu tố tiết kiệm cho lợi ích ngân sách của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

 Công trình giao thông nông thôn "Đường vào khu sản xuất Cây Mang xã Hồng Hóa"

Như Báo PLVN đã đưa, ngày 6/11/2019, BQL xã Hồng Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) tổ chức mở thầu công khai hồ sơ của các nhà thầu tham gia gói thầu xây dựng công trình “Đường vào khu sản xuất Cây Mang xã Hồng Hóa (Giai đoạn 1)”.

Cụ thể, công trình có chiều dài hơn 2,5km, thuộc loại công trình giao thông nông thôn (cấp IV) do Ban quản lý xã làm chủ đầu tư. Tổng mức tư cho công trình là 3 tỷ đồng từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Tại buổi mở thầu công khai, có 02 đơn vị đủ điều kiện tham gia gói thầu gồm: Tổ tự quản Cầu Ròong và Tổ xây dựng Cao Viết Hùng (xã Hồng Hóa). Tuy nhiên, tại buổi mở thầu công khai ngày 6/11 không hề có sự tham gia của đơn vị Tổ tự quản Cầu Ròong mà chỉ có sự tham gia của Tổ xây dựng Cao Viết Hùng cùng đại diện đơn vị được tổ này hợp đồng thuê máy móc, kỹ thuật để thực hiện công trình nói trên.

Kết quả mở thầu, Tổ xây dựng Cao Viết Hùng có mức giá dự thầu là 2.144.929.000 đồng. Còn mức giá dự  thầu của Tổ tự quản Cầu Ròong thời điểm mở kết quả thầu thì theo ông Độ (Đại diện đơn vị được Tổ xây dựng Cao Viết Hùng thuê để thực hiện công trình nếu trúng thầu) cao hơn là 4.900.000 đồng. Có nghĩa là, mức giá dự thầu của Tổ tự quản Cầu Ròong thời điểm mở thầu ngày 6/11 đó là 2.149.829.000 đồng.

Dù có mức giá dự thầu thực hiện công trình cao hơn “đối thủ” và vắng mặt tại buổi mở thầu công khai nhưng tại Quyết định số 321/QĐ-BQL ngày 02/12/2019 của Ban Quản lý xã Hồng Hóa về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu nói trên thì đơn vị Tổ tự quản Cầu Ròong (đơn vị có mức giá dự thầu xếp thứ 2)…vẫn trúng thầu ?

Đáng chú ý hơn, số tiền chênh lệch theo đại diện đơn vị  được tổ xây dựng Cao Viết Hùng hợp đồng thuê máy móc, kỹ thuật để thực hiện công trình đã tăng từ 4.900.000 đồn lên 435.071.000 đồng.

Điều này đặt ra câu hỏi, liệu BQL xã Hồng Hóa có “ưu ái” chấm cho đơn vị Tổ tự quản Cầu Ròong trúng thầu? Và quyết định chấm trúng thầu chưa rõ có lý do gì đặc biệt này vô tình gây thất thoát cho Nhà nước số tiền hơn 435.071.000 đồng.

Bảo Thiên - Minh Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khai trương trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành

Khai trương trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành
(PLVN) - Ngày 28/01/2021, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam khai trương Trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành, giúp người dân địa phương có thể được tiêm đúng loại vắc xin, đúng phác đồ, đúng lịch, đúng giá và tận hưởng dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, bình đẳng về vắc xin và tiêm chủng với người dân các đô thị lớn trên toàn quốc, đồng thời tiết kiệm được chi phí và thời gian đi lại khi tiêm chủng.

An toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng là "gốc" của phát triển bền vững

An toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng là "gốc" của phát triển bền vững
(PLVN) -Trong khi rất nhiều đơn vị sản xuất thực phẩm lấy lợi nhuận làm trọng thì những doanh nghiệp hướng đến sự phát triển bền vững lấy sức khỏe người dân làm mục tiêu để tạo nên sự nghiệp đầu tư, phát triển bền vững. Công ty TNHH Long Hải đã gắn trách nhiệm ấy lên các sản phẩm mà Công ty sản xuất và cung cấp trên thị trường trong và ngoài nước.

Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự

Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự
(PLVN) - Chiều nay (28/1), Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự. Theo Thông cáo báo chí về ngày làm việc chính thức thứ hai của Đại hội XIII, Đại hội XIII sẽ nghe báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khoá XII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII.

Đắk Lắk: Mua đất từ ngân hàng, chủ mới bị chủ cũ đe dọa đòi 100 triệu đồng

Đắk Lắk: Mua đất từ ngân hàng, chủ mới bị chủ cũ đe dọa đòi 100 triệu đồng
(PLVN) - Sau khi nhận chuyển nhượng một thửa đất hợp pháp từ ngân hàng, bà Nguyễn Thị Bê (SN 1969, ngụ thôn 6A, xã Ea Kly, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) đã xác lập quyền sở hữu theo quy định của Luật Đất đai.Tuy nhiên, khi bà Bê có ý định bán thửa đất trên thì có hai người đàn ông đến cản trở, ngang nhiên chiếm đoạt quyền sử dụng đất. Thậm chí, họ còn yêu cầu bà Bê phải đưa 100 triệu thì mới thôi quậy phá.

Mô hình tôm – lúa phát triển hiệu quả, bền vững

Mô hình tôm – lúa phát triển hiệu quả, bền vững
(PLVN) - Mô hình tôm – lúa tỉnh Bạc Liêu được Ngành Nông nghiệp đánh giá là một trong những mô hình sản xuất hiệu quả và bền vững ở vùng chuyển đổi, là một mô hình sản xuất ít tác động xấu tới môi trường và mức đầu tư phù hợp với đa số các hộ nông dân trong vùng, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

Nhân dân Quảng Bình gửi gắm sự kỳ vọng vào Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Nhân dân Quảng Bình gửi gắm sự kỳ vọng vào Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Trong không khí hân hoan, phấn khởi chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các tầng lớp nhân dân tỉnh Quảng Bình kỳ vọng Đại hội lần này sẽ đưa ra được các quyết sách mang tính đột phá và bầu ra các đại biểu đủ tài, đủ đức góp phần đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững trong nhiệm kỳ mới.
Quảng Ninh thiết lập chốt kiểm soát, phong tỏa một số khu vực dân cư

Quảng Ninh thiết lập chốt kiểm soát, phong tỏa một số khu vực dân cư

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại của ngõ tiếp giáp với tỉnh Hải Dương, TX Đông Triều (Quảng Ninh) đã và đang nhanh chóng triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Các xe vận tải khách từ tỉnh khác đến đều được thông báo quay trở lại, không được vào tỉnh Quảng Ninh, trừ các trường hợp đặc biệt theo hướng dẫn của tỉnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬