“Văn hóa chung chi”

(PLO) - Không biết tự bao giờ cái hành vi nhũng nhiễu, moi tiền của cán bộ nhà nước đối với người dân, doanh nghiệp trở thành phổ biến và phát triển lan tỏa toàn cõi Việt Nam, hình thành nên một cách ứng xử phổ thông bên cạnh “văn hóa phong bì” là “văn hóa chung chi”. Hành vi này còn có những tên gọi khác tùy theo từng địa phương như “đóng hụi chết”, “làm luật”, “làm tiền”,... và có lúc, có nơi, trong các công văn xin tiền của các cơ quan công vụ được gọi trang trọng là “vận động đóng góp, ủng hộ”.
“Văn hóa chung chi” Ảnh minh họa

Cái thứ “văn hóa” này một lần nữa và rõ ràng hơn, bộc lộ trần trụi hình hài trong phiên xử các cán bộ Thanh tra giao thông Cần Thơ mở ra ngày 21/6 vừa qua với 7 bị cáo và 4 tỷ đồng “chung chi”.

Thủ đoạn phổ biến là dùng quyền hạn, nhiệm vụ của mình gây khó dễ cho chủ phương tiện vận tải để vòi tiền. Từ các trường hợp “xử” đơn lẻ từng vụ việc rồi tiến thêm một bước mới, phải đóng tiền hàng tháng (hụi chết) để các Thanh tra đáng sợ này nhắm mắt cho qua các vi phạm, hành vi này gọi là “bảo kê”.

Sự “chung chi” hình thành nên một đường dây có tổ chức, có thu về nộp về một mối, có cả hệ hống những người giúp việc, môi giới “chân gỗ” mà trong vụ án này gọi là “cò giao thông”. Nếu các chủ phương tiện giao thông nộp không đúng hạn thì điện thoại “nhắc nhở” và bị tiếp tục làm khó dễ. Một cách “chung chi” nữa là chủ phương tiện cho thuê nhà miễn phí để các Thanh tra làm giả hợp đồng rút tiền của Nhà nước chia nhau.

Tiền “chung chi”, “hụi chết” ấy được các bị cáo lý giải là “tiền cà phê sáng”, “bổ sung thêm tiền ăn cho bếp tập thể”,... Đáng kể nhất và gây bất ngờ nhất là bị cáo nguyên Phó Chánh Thanh tra giao thông Cần Thơ khai dùng tiền “bảo kê” để “chạy” chức này, hết 370 triệu.

Tương tự, một bị cáo khác, nguyên Đội trưởng cũng khai đã nộp cho cấp trên 350 triệu để “rộng đường thăng tiến”. Người bị chỉ đích danh nhận tiền đó là ngài Chánh Thanh tra chưa thấy xuất hiện tại phiên tòa. Cũng rất thú vị khi ông Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa biết rõ chuyện bị cáo đã nói với người nhà là dứt khoát mình sẽ lên chức Phó Thanh tra. Đồng tiền đã đi trước một bước và làm nhiệm vụ dẫn đường rất xuất sắc!

Rồi đây, có thể ngay tại phiên tòa này phải khởi tố thêm tội Nhận hối lộ và đưa một vài nhân vật khác vào vòng tố tụng. Nhưng, thế này cũng đã quá đủ để phơi bày một thực trạng đáng xấu hổ của những người thi hành công vụ và để dư luận nhận diện một cách rõ ràng cái “văn hóa chung chi” nó đã đầu độc xã hội như thế nào, đặc biệt, sự sử dụng pháp luật, quyền lực của Nhà nước giao, nhiệm vụ của người công chức thành mộ thứ công cụ để vòi tiền, làm xấu đi hình ảnh của chế độ.

Rõ ràng, cái “văn hóa chung chi” đó là minh chứng cho sự thoái hóa đạo đức công vụ của một “bộ phận không nhỏ” hiện nay. Nó khá phổ biến trong các lĩnh vực khác nhau, từ quản lý vỉa hè đến bảo kê bến bãi, từ bảo vệ rừng đến nạn “cát tặc”, từ hàng lậu qua biên giới đến kinh doanh có điều kiện ở đô thị,... Và, đôi khi “văn hóa chung chi” xâm nhập ở các lĩnh vực cao hơn, có vẻ sạch sẽ hơn, ví dụ như người ta thấy có tờ báo “đánh” một doanh nghiệp, ít lâu sau lại thấy doanh nghiệp bị đánh đó ký với tờ báo đó một “hợp đồng truyền thông”. Đó cũng là một cách “chung chi” để người có trách nhiệm “đâm mấy thằng gian” nhắm mắt làm ngơ!

Khánh An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần
(PLVN) - Dù vẫn ở nhóm cạnh tranh tấm vé dự Champions League nhưng có lẽ ít người nghĩ họ “có cửa” bởi phong độ thất thường của mình. Vậy mà trở lại sau đại dịch Covid-19, Man United đã gần như “lột xác” hoàn toàn. Hiện tại là hình ảnh một “quỷ đỏ” hết sức mạnh mẽ và cơ hội dự giải đấu cao nhất châu Âu có lẽ đã nằm trong tầm tay. 

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia
(PLVN) - “Thầy Khmer” là cái tên thân thương mà nhiều thế hệ học viên dành cho người cựu chiến binh Công an nhân dân vũ trang (tiền thân của Bộ đội Biên phòng ngày nay) Trần Quang Du. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế với nước bạn Campuchia, hơn 40 năm qua, ông Du tiếp tục trở thành chiếc cầu nối vun đắp tình hữu nghị đoàn kết gắn bó ngày càng bền chặt giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng
(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.
Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh
(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬