Văn bản bị phản ánh bất thường của quận Tây Hồ: Vẫn cưỡng chế dù 'không xác định được đối tượng vi phạm'

(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, một số hộ dân (cổ đông của Cty TNHH Vạn Thiện thực hiện Dự án ao Thùy Dương) sinh sống tại khu vực ao Thùy Dương cho biết, năm 1996, UBND Hà Nội ban hành Quyết định 3985/QĐ-UB thu hồi 6.978m2 đất tại phường Quảng An do HTX Nông nghiệp Quảng An quản lý và sử dụng cho Cty Vạn Thiện thuê để xây dựng “khuôn viên ao cá, cây cảnh Thùy Dương”.
Văn bản bị phản ánh bất thường của quận Tây Hồ: Vẫn cưỡng chế dù 'không xác định được đối tượng vi phạm' Hình ảnh cuộc cưỡng chế do người dân cung cấp.

Năm 1996, Sở Địa chính (nay là Sở TN&MT) ký hợp đồng thuê đất với Cty Vạn Thiện. Đến ngày 25/4/1998, Sở Địa chính bàn giao 5.325,4m2 đất giai đoạn 1 cho Cty. Còn lại 1.625,6m2, UBND quận Tây Hồ và Hội đồng GPMB chưa bàn giao.

Năm 1999 UBND Hà Nội lại ra QĐ 2374/QĐ-UB thu hồi 6.978m2 đất đã cho Vạn Thiện thuê để thực hiện dự án khác. Năm 2015, UBND Hà Nội ra QĐ số 4258/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án xây dựng công trình công cộng có tính chất kinh doanh tại ao Thùy Dương với diện tích 4.375,4m2.

Không đồng tình với các QĐ của Hà Nội, Vạn Thiện và các cổ đông đã có nhiều đơn khiếu nại. Sở TN&MT có Văn bản 11138/STNMT-ĐKTKĐĐ giải quyết đề nghị của Vạn Thiện, đề nghị UBND quận Tây Hồ khôi phục mốc giới với 6.978m2 đất; tổ chức thanh tra, kết luận với 1.625m2 đất do các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng.

Các hộ dân cho rằng, UBND quận Tây Hồ không thực hiện theo chỉ đạo mà thay vào đó, ngày 08/12/2017, ra QĐ 2627/QĐ-UBND thu hồi 4098,0m2; và ngày 25/11/2019 ra QĐ 3116/QĐ-CTUBND cưỡng chế thu hồi 4098,0m2 mà Vạn Thiện và các cổ đông đang sử dụng tại ao Thùy Dương.

Các hộ dân sinh sống ổn định tại diện tích đất nêu trên đã gửi đơn khiếu nại từ 04/12/2019, nhưng không được giải quyết. Ngày 10/8/2020, họ tiếp tục có đơn khiếu nại gửi UBND quận Tây Hồ.

Ngày 11/8/2020, địa phương đã dán các QĐ cưỡng chế thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả với nhiều số 57, 58, 61, 62.../QĐ-CCXP ghi ngày 5/8/2020. Theo phản ánh, nội dung chính của các QĐ này không đúng thực tế, không đúng nội dung, quy trình, thủ tục Luật Xử lý vi phạm hành chính, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Khoản 1, Điều 1 QĐ số 58/QĐ-CCXP có nội dung ghi “Chủ thể vi phạm “không xác định được đối tượng vi phạm”, được xác định tại Quyết định số 38/QĐ-KPHQ ngày 04/06/2020 của UBND quận Tây Hồ” là sai sự thật. Bởi khu vực ao Thùy Dương có vài chục hộ dân đang ăn ở thường xuyên, có hộ ở hàng chục năm, có khai báo tạm trú.

Khoản 2, Điều 1 của QĐ 58/QĐ-CCXP có nội dung “phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do đã có hành vi vi phạm hành chính quy định tại khoản 5; điểm a, khoản 7, Điều 14, Nghị định 99/2019/NĐ-CP” cũng bị cho là không đúng thực tế, nội dung, quy trình, thủ tục Luật Xử lý vi phạm hành chính và Nghị định 91/2019/NĐ-CP.

Vạn Thiện cũng có đơn khiếu nại nhiều lần, ngày 20/8/2020, UBND Hà Nội ra Văn bản số 305/TB-UB giao Thanh tra TP chủ trì, phối hợp Sở TN&MT, Tài chính, Tư pháp, UBND quận Tây Hồ rà soát cơ sở pháp lý, hiệu lực thi hành các quyết định thu hồi đất tại khu vực ao Thùy Dương do UBND Hà Nội ban hành trước đây. 

“Như vậy, theo chỉ đạo của UBND TP thì UBND quận phải dừng giải quyết cưỡng chế để đợi rà soát lại cơ sở pháp lý. Tuy nhiên, ngày 26/8/2020 UBND quận đã huy động lực lượng tổ chức cưỡng chế phá nhà tại khu vực ao Thùy Dương”, đại diện người dân cho biết. 

Minh Anh – Đặng Vũ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí quyết để rạng rỡ hơn mỗi ngày

Bí quyết để rạng rỡ hơn mỗi ngày
(PLVN) - Nguyễn Hoài Anh luôn được biết đến là một nữ BTV với giọng nói truyền cảm trên các bản tin thời sự VTV. Đặc biệt, chị còn được nhiều người hâm mộ bởi sức hút từ vẻ đẹp của một người phụ nữ không tuổi.

Thành ủy Hà Nội họp khẩn xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn

Thành ủy Hà Nội họp khẩn xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các đơn vị phối hợp giải quyết xong vụ việc tại bãi rác Nam Sơn thuộc Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn. Không để rác tồn đọng, đặc biệt là khu vực nội đô; xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng tình hình, lôi kéo, xúi giục người dân cố tình gây rối.

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”
(PLVN) - Ngày 23/10, tại Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã diễn ra Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – Triệu tấm lòng”. Chương trình do Vedan Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai, Hội CTĐ huyện Long Thành và Bệnh viện Chợ Rẫy cùng phối hợp tổ chức thực hiện.
Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

(PLVN) - Sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục dự trữ nhà nước (DTNN), các cục DTNN Khu Vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh  đã chủ động liên hệ, phối hợp với địa phương các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để tổ chức xuất cấp, giao nhận, vận chuyển, cấp phát gạo cứu trợ cho nhân dân vùng lũ. 

Lòng vả như lòng sung

Lòng vả như lòng sung
(PLVN) - Sau nhiều lần dùng dằng và dền dứ, Chính phủ Anh lại tiếp tục đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa hai bên cho thời gian từ sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). Trên danh nghĩa chính thức, nước Anh đã không còn là thành viên EU nữa từ sau ngày 31/1 năm nay. 

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX
(PLVN) - Sáng 25/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị của tỉnh, với sự tham dự của 339 đại biểu đại diện cho trên 69.000 đảng viên thuộc 13 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và chỉ đạo Đại hội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa năm học 2020 - 2021, trong đó, thừa nhận, "một số điểm chưa phù hợp trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thẩm định và tác giả".
Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬