UBND TX Quảng Yên (Quảng Ninh) bị dân khởi kiện: Đất thổ cư bất ngờ bị quy thành “hành lang giao thông”?

(PLVN) - Bị lấy đất làm đường nhưng chỉ được bồi thường một phần diện tích, hai hộ dân đã khởi kiện hành chính với UBND TX Quảng Yên (Quảng Ninh). Qua kết quả thẩm định, xem xét tại thực địa của TAND tỉnh Quảng Ninh mới đây, người khởi kiện tiếp tục cho rằng yêu cầu được bồi thường của mình là có căn cứ. 
UBND TX Quảng Yên (Quảng Ninh) bị dân khởi kiện: Đất thổ cư bất ngờ bị quy thành “hành lang giao thông”? TAND tỉnh Quảng Ninh xem xét, thẩm định tại chỗ nhằm làm rõ diện tích, ranh giới thửa đất.

Khởi kiện vì không được bồi thường khi thu hồi đất

Như PLVN đã thông tin, khi thực hiện dự án cải tạo nâng cấp Tỉnh lộ 331B, UBND TX Quảng Yên từ chối bồi thường một số diện tích đất của dân do cho rằng đây là hành lang giao thông. Trong khi đó, các hộ dân cho rằng diện tích đất này họ đã được đứng tên trong hồ sơ, sổ sách địa chính và đã được UBND huyện Yên Hưng (trước đây) và UBND TX Quảng Yên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN).

Đơn cử, hộ ông Nguyễn Văn Cư và bà Phạm Thị Thu (khu Thống Nhất 3, phường Tân An) được UBND TX cấp GCN với 90m2 tại thửa số 822, tờ bản đồ P44. Sau khi bị thu hồi giải phóng mặt bằng, diện tích của gia đình ông Cư còn lại 39,4m2 (tức là diện tích đất thể hiện trên GCN đã bị “cắt” 60,6m2, thực tế là 64,5m2).

Tuy nhiên, gia đình ông Cư chỉ được UBND TX công nhận và bồi thường với 16,5m2 đất ở. Còn hơn 48 m2 đất bị lấy để làm đường thì UBND TX từ chối bồi thường với lý do “là đất hành lang giao thông nằm ngoài GCN” (15,7m2) và “đất đã bị cắt trừ hành lang giao thông nằm ngoài GCN” (32,3m2).

Tương tự, chị Nguyễn Thị Thư và Nguyễn Thị Thương (con gái ông Cư) cũng được UBND TX cấp GCN tại thửa số 508 với diện tích 275m2. Nhưng khi thực hiện dự án cải tạo đường, UBND TX cho rằng hiện trạng thửa đất chỉ còn 266,2 m2 (tức bị hụt hơn 9m2 mà không rõ lý do).

Sau khi cắm mốc giới, UBND TX xác định diện tích còn lại của thửa đất số 508 là 187,4 m2. Như vậy, trên thực tế, chị Thư và chị Thương đã bị lấy 78,8m2 đất nhưng lại chỉ được bồi thường 11,4m2. Diện tích 67,4 m2 “đất còn lại, UBND TX cũng không bồi thường vì cho rằng “đất hành lang giao thông nằm ngoài GCN” (25,1m2) hoặc “đất đã bị cắt trừ hành lang giao thông nằm ngoài GCN” (42,3m2).

Cho rằng toàn bộ số đất bị lấy làm đường đã nằm trong GCN và không phải đất hành lang giao thông, ông Cư, chị Thương, chị Thư đã khởi kiện UBND TX Quảng Yên đến TAND tỉnh Quảng Ninh, yêu cầu bên bị kiện bồi thường 100% giá trị với phần đất đã thu hồi của gia đình.

Thấy gì qua việc Tòa xem xét thực địa?

Chị Thư cho biết, toàn bộ diện tích đất đã được bố mẹ chị sử dụng ổn định hàng chục năm nay, được UBND huyện Yên Hưng (cũ) cấp GCN với 365m2 vào năm 1993. Ranh giới, diện tích thửa đất được tính sát mép đường cũ. Năm 2011, thửa đất này được gia đình thực hiện thủ tục tách thành hai thửa (1 thửa rộng 275 m2; 1 thửa rộng 90m2) và vẫn sử dụng đất đến mép đường cũ. 

Nhưng khi thực hiện thu hồi đất, mở rộng đường thì Trung tâm Phát triển quỹ đất và UBND TX lại cắt trừ khoảng 4m đất tính từ mép đường vào và gọi đây là “hành lang giao thông” nên không bồi thường. Tổng cộng, đã có hơn 115 m2 đất do gia đình chị sử dụng hợp pháp, được cấp GCN từ năm 1993 nhưng bị từ chối bồi thường thiếu căn cứ. 

Thông tin về việc xem xét, thẩm định tại chỗ của TAND tỉnh Quảng Ninh vào cuối tháng 9/2020, chị Thư cho biết thêm, với sự có mặt của bên khởi kiện, người bảo vệ quyền lợi bên bị kiện và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, đơn vị đo đạc đã tiến hành xác định ranh giới, diện tích đất ở bị thu hồi. Kết quả cho thấy, thửa đất 508, bản đồ địa chính số 44, bản đồ 1995 xã Tân An (thửa đất cũ khi chưa tách thửa) rộng 365m2, có ranh giới tới sát mép đường cũ. 

Với chứng cứ do Tòa thực hiện như trên, chị Thư tiếp tục cho rằng diện tích hơn 100m2 mà gia đình chị đang bị từ chối bồi thường đã có hồ sơ, sổ sách địa chính hợp pháp nên đủ điều kiện bồi thường. Kết quả thẩm định của Tòa cũng phù hợp với nội dung văn bản của UBND xã Tân An (do Chủ tịch Nguyễn Quang Tuyến ký) từng trả lời chị Thư rằng “diện tích 42,3m2 (tức diện tích đất mà chị Thư đang bị từ chối bồi thường-NV) đất thuộc thửa đất số 508, tờ bản đồ địa chính số P44 đo đạc năm 1995”.

“Cho đến trước năm 2019, không có bất cứ dự án mở rộng hành lang đường nào lấy vào đất của gia đình tôi. Thế nhưng không hiểu căn cứ vào đâu, cơ quan chức năng lại cho rằng “khi cấp GCN đã cắt trừ hành lang giao thông”? Rồi khi tiến hành thu hồi đất, đền bù GPMB năm 2019, Trung tâm Phát triển quỹ đất và UBND TX cũng “đẩy” thửa đất vào phía trong (cách vị trí cũ 4m)? Tôi cho rằng những nội dung này cần được bên bị kiện giải trình, trả lời rõ ràng”, chị Thư nói. 

Khoa Lâm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

(PLVN) - Cty TNHH Đào tạo và Khai phát quốc tế nguồn nhân lực Futurelink được Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH có văn bản đồng ý để doanh nghiệp (DN) này thực hiện hợp đồng đã ký với một đối tác ở Nga, đưa 50 người lao động (NLĐ) Việt Nam sang làm việc ở nước bạn theo đơn hàng sản xuất chế tạo thực phẩm đông lạnh, chế biến thực phẩm. 

Đọc thêm

Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”

Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”
(PLVN) - Sáng 7/3, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Lễ phát động phong trào “Mai vàng trước ngõ” nhằm hưởng ứng cuộc vận động của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc các cơ quan, người dân trồng cây mai vàng xứ Huế trước ngõ công sở; xây dựng Bệnh viện ngày càng Xanh - Sạch - Đẹp.

Đảm bảo công tác tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin Covid-19 tại Hải Dương

Đảm bảo công tác tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin Covid-19 tại Hải Dương
(PLVN) - Để việc tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả, Sở Y tế tỉnh Hải Dương yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất. Phải có chế độ bảo quản, sổ sách quản lý riêng biệt vắc xin phòng Covid-19 với các loại vắc xin khác đang có tại đơn vị. 
Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19

(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền đã giải nghệ ở tuổi 19 dù giành nhiều thành công. Quyết định giải nghệ khiến làng bóng chuyền lẫn NHM vô cùng bất ngờ, thậm chí là sốc. 

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬