TX Sông Cầu, Phú Yên: UBND xã bị tố tự ý lấy đất dân làm nghĩa trang

(PLVN) - Ông Phạm Văn Cẩn (SN 1970, thôn Hòa Lợi, xã Xuân Cảnh, TX Sông Cầu, Phú Yên) gửi đơn đến Báo PLVN khiếu nại vấn đề UBND xã Xuân Cảnh không cấp giấy chứng nhận đất, tự ý san ủi, lấy đất của dân làm khu dân cư.
TX Sông Cầu, Phú Yên: UBND xã bị tố tự ý lấy đất dân làm nghĩa trang Ông Cẩn trên mảnh đất ông cho rằng mình khai hoang nhưng đã được UBND xã Xuân Cảnh san lấp mặt bằng

Đất do dân khai hoang hay do xã quản lý?  

Theo đó, thửa đất số 111, tờ bản đồ số 29, diện tích 4.081,5m2; thửa đất 113, tờ bản đồ số 29, diện tích 5.197,3m2; và thửa đất số 148, tờ bản đồ số 29, diện tích 16.060,4m2. Thửa đất số 112, tờ bản đồ số 29, diện tích 3.607,8m2. Một phần thửa đất số 82, tờ bản đồ 29, trong tổng diện tích 38.225,1m2 (nằm giữa thửa đất số: 112, 113 và 148.

Tất cả các thửa đất nêu trên tọa lạc tại thôn Hòa Lợi, xã Xuân Cảnh, TX Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, trong đó một phần đất là do gia đình ông Cẩn khai hoang từ năm 1984, một phần do cá nhân ông Cẩn và một phần do cá nhân ông Phạm Văn Bé (anh trai ông Cẩn) khai hoang vào năm 1990 và quản lý, sử dụng liên tục từ đó đến nay, trên đất có trồng cây lâu năm, gồm: keo, bạch đàn, dương, điều, dừa. 

Ngày 16/11/2018, ông Cẩn đã liên hệ với UBND xã Xuân Cảnh để nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ với hai thửa đất 111 và 113, tờ bản đồ số 29. Theo Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND xã thì ngày hẹn trả kết quả là ngày 8/1/2019. Thế nhưng, UBND xã đã chậm trễ trong việc giải quyết hồ sơ nên hồ sơ xin cấp sổ đỏ của ông Cẩn không được giải quyết đúng thời gian đã hẹn.

Ngày 19/1/2019, ông Cẩn làm đơn khiếu nại gửi đến UBND TX Sông Cầu yêu cầu giải quyết việc UBND xã Xuân Cảnh chậm giải quyết hồ sơ cấp giấy và không xác nhận đơn đề nghị công nhận đất trồng cây lâu năm của ông Cẩn. 

Ngày 1/4/2019, UBND xã ra Công văn số 177/UBND về việc trả lời đơn khiếu nại, cho rằng với thửa đất số 111, tờ bản đồ số 29 (được tách ra từ thửa đất 82, tờ BĐ số 29-ĐC), diện tích 4081,5m2; UBND xã đã kiểm tra xác minh, đưa ra Hội đồng xét nguồn gốc đất họp ngày 20/11/2018 và công khai 15 ngày đến ngày 5/12/2018. Ngày 11/1/2019 UBND xã nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TX Sông Cầu. Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Sông Cầu (VPĐKĐĐ) tiếp nhận và giải quyết hồ sơ. 

Ngày 31/1/2019, VPĐKĐĐ có Thông báo trả hồ sơ số 537/CN.VPĐKĐĐ về hồ sơ của ông Cẩn không đủ điều kiện cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, ông Cẩn không nhận được thông báo này và cũng không biết lý do vì sao hồ sơ cấp sổ đỏ với thửa đất 111 bị cho là không đủ điều kiện. 

UBND xã Xuân Cảnh còn trả lời rằng, với thửa đất 113, tờ bản đồ số 29, diện tích 5.197,3m2, xã không đồng ý nguồn gốc đất là do ông Cẩn khai hoang và cho rằng thửa đất này do xã quản lý nên VPĐKĐĐ trả hồ sơ cấp sổ đỏ với thửa đất 113. 

Các cán bộ xã đến mảnh đất ông Cẩn đo đạc để phục vụ mục đích khác

Cán bộ xã nói gì?

Thế nhưng theo ông Cẩn, toàn bộ diện tích đất trên được gia đình ông khai hoang và sử dụng ổn định trồng cây suốt từ năm 1984 đến nay, không hề có tranh chấp với ai. “Những người dân địa phương đều biết sự việc này và đồng ý ký xác nhận cho chúng tôi. Hơn nữa, trên đất còn có một số mồ mả, hài cốt người thân gia đình”, ông Cẩn nói. 

Cùng với việc không cấp sổ đỏ cho nhà ông Cẩn, ngày 14/2/2020, UBND xã còn thuê xe của một DN đến ủi đất, san lấp đất để xây dựng nghĩa trang trên mảnh đất mà không thông báo hay xem xét quyền lợi gì cho nhà ông Cẩn. Sau đó, ngày 23/3/2020 UBND xã Xuân Cảnh tiếp tục phân lô và cho người dân thôn Hòa Thạnh, xã Xuân Cảnh di dời mồ mả, hài cốt người dân về chôn trên mảnh đất này. 

“Đất nhà tôi có trồng keo, điều lâu năm, nhưng UBND xã Xuân Cảnh cứ thế ủi, san lấp mặt bằng để làm nghĩa địa, thành lập khu dân cư mà không báo cho gia đình tôi”, ông Cảnh bức xúc. 

Hiện các mảnh đất đang vướng khiếu nại của nhà ông Cẩn đã được UBND xã Xuân Cảnh cho san lấp mặt bằng, để bán đấu giá làm khu dân cư Hòa Lợi với làm nghĩa trang.   

Trao đổi với ông Lê Xuân Cảnh, Phó Bí thư xã Xuân Cảnh (trước kia là Chủ tịch UBND xã Xuân Cảnh, người ký các quyết định không công nhận quyền sử dụng đất với các thửa đất của ông Cẩn), cho rằng đã trả lời gia đình ông Cẩn bằng văn bản về các sự việc trên. 

PV hỏi vì sao đất của ông Cẩn không đủ điều kiện để cấp sổ đỏ và vì sao xã tự lý san lấp mặt bằng, không đền bù các cây cối do nhà ông Cẩn trồng thì ông Cảnh nói “sẽ trả lời sau”. 

Còn ông Lê Xuân Hiền, Chủ tịch UBND xã Xuân Cảnh cho rằng mới về địa phương nên không biết sự việc này xảy ra. Sau khi tiếp nhận đơn khiếu nại của ông Cẩn, ông Hiền đã mời ông Cẩn lên làm việc và cho biết xem xét giải quyết khiếu nại theo đúng quy trình. 

Minh Hằng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

(PLVN) - Liên quan đến một số vướng mắc trong việc chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) trong quá trình thực hiện tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (dự án) mà UBND huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) chỉ ra, chủ đầu tư dự án cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để xử lý dứt điểm sự việc. 

Đọc thêm

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số
(PLVN) - Những năm gần đây, việc thực hiện văn phòng điện tử trong ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) nói riêng đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian trong mọi lĩnh vực hoạt động, từ chỉ đạo, điều hành đến xử lý công việc cũng như nâng cao hiệu suất, chất lượng làm việc ngày càng cao. 

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ
(PLVN) - Tối 1/3, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 11 bị can để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại
(PLVN) - Hưởng ứng phòng trào “Hiến máu cứu người” do Hội chữ thập đỏ Việt Nam phát động, sáng ngày 1/3, Đoàn thanh niên Tổng công ty MobiFone đã tổ chức chương trình Hiến máu tình nguyện MobiFone năm 2021 và phát động Chiến dịch “MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án
(PLVN) - Ngày 1/3, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh danh mục dự án trọng điểm thu hút đầu tư vào Đà Nẵng giai đoạn 2020-2025 với 57 dự án, trong đó có dự án lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng.

Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!
(PLVN) - Thêm một ngày 27/2 nữa, ngành Y tế Việt Nam lại đón ngày kỉ niệm của mình thật đặc biệt. Bỏ lại đằng sau những lời chúc, những bó hoa,... họ đang gồng hết sức mình trong trận chiến với COVID-19 để bảo vệ bình yên cho người dân. 

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều
(PLVN) - Cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, họ được khán giả yêu mến bởi sự lao động nghệ thuật nghiêm túc và những vai diễn ấn tượng. Song khi tuổi già đến, nhiều nghệ sĩ lại sống một cuộc đời cô độc, nghèo khó và mang trong mình rất nhiều những căn bệnh hiểm nghèo.
Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"

(PLVN) -  Ngày 1/3, Công an thị xã Hương Trà cho biết, đơn vị vừa tiến hành ra quân triển khai tuần tra, xử lý xe mô tô sử dụng ống pô độ chế, đua xe trái phép, có biểu hiện càn quấy gây mất trật tự an toàn giao thông.

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương
(PLVN) - Chiều 1/3, tại Công an tỉnh Đắk Lắk, đại diện Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng về công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ đối với Thiếu tướng Lê Văn Tuyến - nguyên Giám đốc Công an Đắk Lắk - giữ chức Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Công an Trung ương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬