TX Sông Cầu, Phú Yên: UBND xã bị tố tự ý lấy đất dân làm nghĩa trang

(PLVN) - Ông Phạm Văn Cẩn (SN 1970, thôn Hòa Lợi, xã Xuân Cảnh, TX Sông Cầu, Phú Yên) gửi đơn đến Báo PLVN khiếu nại vấn đề UBND xã Xuân Cảnh không cấp giấy chứng nhận đất, tự ý san ủi, lấy đất của dân làm khu dân cư.
TX Sông Cầu, Phú Yên: UBND xã bị tố tự ý lấy đất dân làm nghĩa trang Ông Cẩn trên mảnh đất ông cho rằng mình khai hoang nhưng đã được UBND xã Xuân Cảnh san lấp mặt bằng

Đất do dân khai hoang hay do xã quản lý?  

Theo đó, thửa đất số 111, tờ bản đồ số 29, diện tích 4.081,5m2; thửa đất 113, tờ bản đồ số 29, diện tích 5.197,3m2; và thửa đất số 148, tờ bản đồ số 29, diện tích 16.060,4m2. Thửa đất số 112, tờ bản đồ số 29, diện tích 3.607,8m2. Một phần thửa đất số 82, tờ bản đồ 29, trong tổng diện tích 38.225,1m2 (nằm giữa thửa đất số: 112, 113 và 148.

Tất cả các thửa đất nêu trên tọa lạc tại thôn Hòa Lợi, xã Xuân Cảnh, TX Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, trong đó một phần đất là do gia đình ông Cẩn khai hoang từ năm 1984, một phần do cá nhân ông Cẩn và một phần do cá nhân ông Phạm Văn Bé (anh trai ông Cẩn) khai hoang vào năm 1990 và quản lý, sử dụng liên tục từ đó đến nay, trên đất có trồng cây lâu năm, gồm: keo, bạch đàn, dương, điều, dừa. 

Ngày 16/11/2018, ông Cẩn đã liên hệ với UBND xã Xuân Cảnh để nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ với hai thửa đất 111 và 113, tờ bản đồ số 29. Theo Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND xã thì ngày hẹn trả kết quả là ngày 8/1/2019. Thế nhưng, UBND xã đã chậm trễ trong việc giải quyết hồ sơ nên hồ sơ xin cấp sổ đỏ của ông Cẩn không được giải quyết đúng thời gian đã hẹn.

Ngày 19/1/2019, ông Cẩn làm đơn khiếu nại gửi đến UBND TX Sông Cầu yêu cầu giải quyết việc UBND xã Xuân Cảnh chậm giải quyết hồ sơ cấp giấy và không xác nhận đơn đề nghị công nhận đất trồng cây lâu năm của ông Cẩn. 

Ngày 1/4/2019, UBND xã ra Công văn số 177/UBND về việc trả lời đơn khiếu nại, cho rằng với thửa đất số 111, tờ bản đồ số 29 (được tách ra từ thửa đất 82, tờ BĐ số 29-ĐC), diện tích 4081,5m2; UBND xã đã kiểm tra xác minh, đưa ra Hội đồng xét nguồn gốc đất họp ngày 20/11/2018 và công khai 15 ngày đến ngày 5/12/2018. Ngày 11/1/2019 UBND xã nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TX Sông Cầu. Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Sông Cầu (VPĐKĐĐ) tiếp nhận và giải quyết hồ sơ. 

Ngày 31/1/2019, VPĐKĐĐ có Thông báo trả hồ sơ số 537/CN.VPĐKĐĐ về hồ sơ của ông Cẩn không đủ điều kiện cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, ông Cẩn không nhận được thông báo này và cũng không biết lý do vì sao hồ sơ cấp sổ đỏ với thửa đất 111 bị cho là không đủ điều kiện. 

UBND xã Xuân Cảnh còn trả lời rằng, với thửa đất 113, tờ bản đồ số 29, diện tích 5.197,3m2, xã không đồng ý nguồn gốc đất là do ông Cẩn khai hoang và cho rằng thửa đất này do xã quản lý nên VPĐKĐĐ trả hồ sơ cấp sổ đỏ với thửa đất 113. 

Các cán bộ xã đến mảnh đất ông Cẩn đo đạc để phục vụ mục đích khác

Cán bộ xã nói gì?

Thế nhưng theo ông Cẩn, toàn bộ diện tích đất trên được gia đình ông khai hoang và sử dụng ổn định trồng cây suốt từ năm 1984 đến nay, không hề có tranh chấp với ai. “Những người dân địa phương đều biết sự việc này và đồng ý ký xác nhận cho chúng tôi. Hơn nữa, trên đất còn có một số mồ mả, hài cốt người thân gia đình”, ông Cẩn nói. 

Cùng với việc không cấp sổ đỏ cho nhà ông Cẩn, ngày 14/2/2020, UBND xã còn thuê xe của một DN đến ủi đất, san lấp đất để xây dựng nghĩa trang trên mảnh đất mà không thông báo hay xem xét quyền lợi gì cho nhà ông Cẩn. Sau đó, ngày 23/3/2020 UBND xã Xuân Cảnh tiếp tục phân lô và cho người dân thôn Hòa Thạnh, xã Xuân Cảnh di dời mồ mả, hài cốt người dân về chôn trên mảnh đất này. 

“Đất nhà tôi có trồng keo, điều lâu năm, nhưng UBND xã Xuân Cảnh cứ thế ủi, san lấp mặt bằng để làm nghĩa địa, thành lập khu dân cư mà không báo cho gia đình tôi”, ông Cảnh bức xúc. 

Hiện các mảnh đất đang vướng khiếu nại của nhà ông Cẩn đã được UBND xã Xuân Cảnh cho san lấp mặt bằng, để bán đấu giá làm khu dân cư Hòa Lợi với làm nghĩa trang.   

Trao đổi với ông Lê Xuân Cảnh, Phó Bí thư xã Xuân Cảnh (trước kia là Chủ tịch UBND xã Xuân Cảnh, người ký các quyết định không công nhận quyền sử dụng đất với các thửa đất của ông Cẩn), cho rằng đã trả lời gia đình ông Cẩn bằng văn bản về các sự việc trên. 

PV hỏi vì sao đất của ông Cẩn không đủ điều kiện để cấp sổ đỏ và vì sao xã tự lý san lấp mặt bằng, không đền bù các cây cối do nhà ông Cẩn trồng thì ông Cảnh nói “sẽ trả lời sau”. 

Còn ông Lê Xuân Hiền, Chủ tịch UBND xã Xuân Cảnh cho rằng mới về địa phương nên không biết sự việc này xảy ra. Sau khi tiếp nhận đơn khiếu nại của ông Cẩn, ông Hiền đã mời ông Cẩn lên làm việc và cho biết xem xét giải quyết khiếu nại theo đúng quy trình. 

Minh Hằng
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tu cái miệng để không gieo khẩu nghiệp

Tu cái miệng để không gieo khẩu nghiệp
(PLVN) - Cổ nhân thường giảng, ngôn do tâm sinh. Nếu miệng luôn nói những lời không tốt, chê trách, nói xấu người khác, nói những lời nguyền rủa mắng nhiếc người khác, đều sẽ nhanh chóng bị tổn đức, mất đi phúc báo.

Lật lại vụ thảm sát gia đình Walkers hơn nửa thế kỷ trước

Lật lại vụ thảm sát gia đình Walkers hơn nửa thế kỷ trước
(PLVN) - Đôi vợ chồng trẻ Cliff Walker cùng 2 đứa con nhỏ đã bị giết hại một cách dã man chỉ trước 6 ngày đêm Giáng sinh 1959. Trước nỗ lực hết mình của cảnh sát, nhiều kẻ tình nghi đã bị xét hỏi, vụ án của gia đình Walker chưa bao giờ bị quên lãng. Tuy nhiên, cảnh sát vẫn không thể tìm ra được kẻ sát nhân cho dù 61 năm đã trôi qua.

Nguy cơ đuối nước khi ra sông giải nhiệt

Nguy cơ đuối nước khi ra sông giải nhiệt
(PLVN) - Đợt nắng nóng cao điểm đầu mùa, nhiệt độ nhiều nơi ở Nghệ An tăng cao, đỉnh điểm lên tới 40ºC. Thay vì lựa chọn bể bơi nhân tạo, không ít người dân thành thị đã đổ xô ra sông Lam tắm mát. 

WB phê duyệt khoản vay mới hỗ trợ Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu

WB phê duyệt khoản vay mới hỗ trợ Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu
(PLVN) - Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam ngày 6/6 cho biết, cùng ngày, Ban giám đốc WB đã phê duyệt khoản vay IDA với tổng mức cam kết 84,4 triệu USD hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện cải cách chính sách đa ngành nhằm tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu trên cơ sở bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên, phát triển giao thông và năng lượng xanh.
Loading...
Đón hơn 300 công dân Việt Nam từ Thụy Điển và Phần Lan về nước

Đón hơn 300 công dân Việt Nam từ Thụy Điển và Phần Lan về nước

(PLVN) - Trong 2 ngày 5 và 6/6, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở Thụy Điển, Phần Lan và các nước châu Âu khác cùng hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 300 công dân Việt Nam về nước an toàn từ hai sân bay ở Stockholm và Helsinki.

Toyota Okayama Đà Nẵng chính thức đi vào hoạt động

Toyota Okayama Đà Nẵng chính thức đi vào hoạt động
(PLVN) Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) tiếp tục mở rộng mạng lưới Đại lý/Chi nhánh đại lý và Trạm dịch vụ ủy quyền tại khu vực miền Trung với việc ra mắt đại lý Toyota Okayama Đà Nẵng, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, cũng như tiếp tục mang tới những sản phẩm và dịch vụ chất lượng tới khách hàng trên toàn quốc. 
CR7  trở thành tỷ phú bóng đá đầu tiên

CR7 trở thành tỷ phú bóng đá đầu tiên

(PLVN) - Tiền đạo đội Juventus và tuyển thủ Bồ Đào Nha Cristiano Ronaldo là cầu thủ đầu tiên trong lịch sử có tài sản vượt quá 1 tỷ đô la, Forbes cho biết. Anh cũng là vận động viên tỷ phú thứ ba trên thế giới.

Nghi vấn Phó chủ tịch huyện từng gây thất thoát 5 tỷ đồng và bỏ trốn?

Nghi vấn Phó chủ tịch huyện từng gây thất thoát 5 tỷ đồng và bỏ trốn?
(PLVN) - Ông Hoàng Văn Quang - Phó chủ tịch UBND huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, khi còn là kế toán trưởng Công ty Đông Nam Á (KCN Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng) giai đoạn 2006-2009 đã nhận thu nợ của đối tác Công ty 5 tỷ đồng nhưng không nhập vào quỹ và bàn giao sổ sách kế toán khi rời khỏi đơn vị. Đơn tố cáo và chứng cứ của Công ty Đông Nam Á đã được gửi đến cơ quan điều tra.
Scadal thuốc chữa Covid-19: WHO và nền y tế toàn cầu bị “xỏ mũi” như thế nào?

Scadal thuốc chữa Covid-19: WHO và nền y tế toàn cầu bị “xỏ mũi” như thế nào?

(PLVN) - Một công ty ít được biết đến ở Hoa Kỳ đã đánh lừa chính phủ và các quan chức y tế trên thế giới, khiến các nghiên cứu về thuốc chữa sốt rét hydroxychloroquine được dùng điều trị Covid-19 trên toàn thế giới phải tạm thời dừng lại. Scandal thuốc điều trị Covid-19 đã “đổ thêm dầu vào lửa” trong bối cảnh dịch Covid-19 gây nên nhiều rối ren trên toàn cầu, đẩy các mâu thuẫn chính trị đi xa hơn.

Vàng thế giới rớt thê thảm

Vàng thế giới rớt thê thảm
(PLVN) - Sáng nay - 6/6, giá vàng thế giới giảm sâu, trong khi đó giá vàng trong nước chao đảo có sự tăng giảm trái chiều giữa các thương hiệu, trong khi đó mức giá cao nhất hiện đang ở mức 48,84 triệu đồng/lượng.
60 năm tìm lời giải nghi án không tặc đánh bom máy bay lấy tiền bảo hiểm

60 năm tìm lời giải nghi án không tặc đánh bom máy bay lấy tiền bảo hiểm

(PLVN) - Một hành khách đã cố tình gài bom khiến máy bay nổ tung trên không trung là giả thuyết được nói đến nhiều nhất trong vụ rơi máy bay National Airlines khiến 34 người thiệt mạng vào năm 1960. Tuy nhiên, do chưa có bằng chứng xác thực nên vụ việc cho đến nay vẫn đang được để ngỏ chờ điều tra tiếp…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬