Từ vụ kiện ly hôn tại Ninh Bình: Nội bộ công ty “tố” chuyện kinh doanh bất thường

(PLVN) - Gửi đơn ly hôn tới tòa với tư cách “người vợ”, bà Nguyễn Thị Tám (SN 1961, trú tại phố 2, thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh, Ninh Bình) khẳng định mình là thành viên chiếm 25% vốn điều lệ trong công ty do chồng mình làm giám đốc. Để đảm bảo quyền lợi khi chia tài sản chung vợ chồng, bà Tám đã có đơn đề nghị cơ quan chức năng làm rõ việc nộp thuế và thu chi của Công ty trong thời gian qua.
Từ vụ kiện ly hôn tại Ninh Bình: Nội bộ công ty “tố” chuyện kinh doanh bất thường Nhà máy gạch của Cty Bình Minh trên diện tích hơn 62.000m2 tại xã Khánh Công, huyện Yên Khánh được coi là tài sản chung của vợ chồng bà Tám.

Thành viên công ty bị qua mặt

Công ty TNHH Xây dựng Bình Minh (Cty Bình Minh, trụ sở tại thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh) đăng ký lần đầu năm 2009 với số vốn điều lệ 10 tỷ đồng. Đến năm 2017, Cty Bình Minh đăng ký thay đổi lần thứ 2, tăng vốn điều lệ lên 30 tỷ đồng, trong đó bà Tám sở hữu 7,5 tỷ (tương đương 25% vốn điều lệ) và ông Phạm Văn Minh (chồng bà Tám, người đại diện theo pháp luật của Cty) sở hữu 22,5 tỷ (tương đương 75% vốn điều lệ).

Do Cty Bình Minh chỉ có 2 thành viên (đồng thời là hai vợ chồng) nên khi khi gửi đơn ly hôn đến Tòa, bà Tám khẳng định rõ, toàn bộ tài sản hiện nay của Cty Bình Minh (như ô tô, máy xúc, nhà máy gạch tại xã Khánh Công, tiền trong tài khoản công ty, nợ công ty phải thu...) là do vợ chồng bà tạo dựng từ vốn góp là tài sản chung vợ chồng trước đây. Khối tài sản này hình thành trong thời kỳ hôn nhân nên cần được Tòa phân chia theo quy định về chia tài sản chung vợ chồng. 

Tuy nhiên, theo bà Tám, tuy nắm giữ 25% vốn điều lệ nhưng bà chỉ được chồng cho làm mảng quản lý nhân sự tại Cty mà không được tham gia quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của Cty. Đặc biệt, từ năm 2015 thì bà đã bị chồng cản trở, không cho đến Cty cũng như không cho tiếp cận với bất cứ hoạt động gì của Cty. 

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp thì bà Tám có quyền kiểm tra, xem xét, tra cứu sổ ghi chép và theo dõi các giao dịch, sổ kế toán, báo cáo tài chính hàng năm. Tuy nhiên, bà Tám đều không được Giám đốc cho thực hiện các nội dung trên.

Cũng trong suốt 5 năm qua, ông Minh - với vai trò là Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc Cty đã không tổ chức bất kỳ một cuộc họp hội đồng thành viên nào; không công bố công khai cho thành viên công ty các tài liệu về tình hình kinh doanh, báo cáo tài chính; không họp hội đồng thành viên liên quan đến các hợp đồng giá trị lớn.

Món nợ 23,5 tỷ đồng ở đâu ra?

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình trong khối tài sản chung, cũng như ngăn ngừa việc bị tẩu tán tài sản chung, mới đây, bà Tám đã có đơn đề nghị TAND huyện Yên Khánh áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, phong tỏa tài khoản của Cty Bình Minh; đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Yên Khánh tạm dừng thanh toán tiền cho Cty Bình Bình tại các dự án do Cty thi công, chờ bản án phân chia tài sản chung của Tòa.

Trong đơn gửi cơ quan chức năng, bà Tám còn đề nghị làm rõ việc Cty Bình Minh bán hàng (gạch) không có hóa đơn, chứng từ theo quy định (trường hợp khách không có nhu cầu lấy hóa đơn thì hàng bán chỉ được ghi vào sổ sách nội bộ của Cty). Việc này không chỉ sai quy định về thuế mà còn gây khó khăn trong việc  xác định khối tài sản chung của vợ chồng hình thành từ hoạt động sản xuất kinh doanh của Cty.

Trong quá trình chuẩn bị xét xử vụ ly hôn, bà Tám còn được Tòa thông báo về việc bà Nguyễn Thị Mai và chồng là Nguyễn Văn Lộc (xã Ân Hòa, Kim Sơn, Ninh Bình) có đơn yêu cầu Cty Bình Minh phải trả số tiền vay vào năm 2017 là 23,5 tỷ đồng và lãi phát sinh.

Bất ngờ trước thông tin này, bà Tám khẳng định việc Cty vay tiền như trên là không có thật. Theo quy định của Luật Doanh nghiệp thì khi Cty có hợp đồng vay với số lượng tiền lớn như trên (tương đương hơn 2/3 vốn điều lệ) thì phải được Hội đồng thành viên Cty thông qua. Tuy nhiên, trong suốt các năm qua, bà Tám - với tư cách là thành viên Cty đã không được biết và thông qua việc vay tiền nêu trên, cũng không biết số tiền này được giao nhận như thế nào, sử dụng vào hoạt động nào của Cty...

Trao đổi với phóng viên, bà Tám cho hay: “Tôi cho rằng việc vay tiền trên có dấu hiệu đã được dựng “khống” nhằm chiếm đoạt tài sản của Cty Bình Minh, cũng là tài sản chung của vợ chồng tôi. Vì vậy, tôi sẽ đề nghị cơ quan chức năng xác minh, làm rõ và xử lý việc cấu kết chiếm đoạt tài sản này”.

K.Nguyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Xuất hiện tình tiết mới vụ đầu tư tỷ đô FaceCar: Nhà đầu tư nước ngoài bị vu khống?

Xuất hiện tình tiết mới vụ đầu tư tỷ đô FaceCar: Nhà đầu tư nước ngoài bị vu khống?

(PLVN) -Sau một thời gian tưởng chừng sự việc đã lắng đọng, thì bất ngờ trên mạng xã hội xuất hiện thông tin tố cáo ông Trần Thành Nam. người được xem là sáng lập FaceCar đã có dấu hiệu cố tình vu khống nhà đầu tư Đức. Vụ việc càng nghiêm trọng hơn khi đại diện nhà đầu tư này cho biết càng nhẫn nhịn, thì ông Trần Thành Nam càng có dấu hiệu không dừng lại, khiến uy tín của nhà đầu tư và cộng sự bị ảnh hưởng.

Đọc thêm

Vietjet tiếp tục đoạt giải thưởng “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á”

Vietjet tiếp tục đoạt giải thưởng “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á”
(PLVN) - Lễ công bố giải thưởng Top 50 “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á” năm 2020 do tạp chí nhân sự hàng đầu châu Á - HR Asia Magazine tổ chức vừa diễn ra vào tối ngày 1/7 tại thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện vinh danh các doanh nghiệp hàng đầu có môi trường làm việc tốt nhất châu Á khu vực Việt Nam như Vietjet, Techcombank, Coca Cola...

EVNNPT lập kỷ lục mới về thi công trạm biến áp tại miền Trung

EVNNPT lập kỷ lục mới về thi công trạm biến áp tại miền Trung
(PLVN) - Chỉ trong vòng 5 tháng kể từ ngày phát lệnh khởi công, bất chấp những khó khăn do ảnh hưởng của “bão dịch” Covid-19, Dự án Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước và đấu nối đã về đích trước 6 tháng so với kế hoạch. Đây là một tiến độ lịch sử đối với một dự án cấp bách, góp phần giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo ở địa bàn miền Trung.


Các địa phương phải “nóng ruột lên”

Các địa phương phải “nóng ruột lên”
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu “các đồng chí phải nóng ruột lên” vì có nhiều địa phương khác giải ngân tốt mà rất nhiều địa phương giải ngân chậm, trong khi nếu giải ngân tốt thì đây sẽ là biện pháp kích cầu ngắn hạn hiệu quả, tạo động lực cho tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm và đầu năm 2021.

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sáng nay (02/7), 4 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi tại Việt Nam lên 340 ca.

Cậu bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh ở Hà Tĩnh

Cậu bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh ở Hà Tĩnh
Nguyễn Lê Bảo Chung (Ryan), 6 tuổi, sống tại thôn Đông Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Điều kì lạ là ngay từ khi biết nói, Ryan chỉ giao tiếp bằng tiếng Anh. Đáng nói, ở quê em, hầu như không ai biết ngôn ngữ này.

Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái

Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an thị xã Nghĩa Lộ đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và Quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Viết Trường (sn 1993, trú tổ 8, phường Trung tâm, thị xã Nghĩa Lộ) về tội cố ý gây thương tích, theo Điểm i, Khoản I, Điều 134 của Bộ luật Hình sự và đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Tặng cờ Tổ quốc - ngư dân thêm vững tin bám biển

Tặng cờ Tổ quốc - ngư dân thêm vững tin bám biển
(PLVN) - Sáng 2/7, tại Cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), Văn phòng Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tại Khánh Hòa phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Nha Trang và Chi cục Thủy sản Khánh Hòa trao 500 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân tỉnh Khánh Hòa.
Siêu mẫu Thanh Hằng khoe vòng eo 51cm

Siêu mẫu Thanh Hằng khoe vòng eo 51cm

(PLVN) - Bất ngờ chia sẻ vòng eo đã chạm mốc 51cm, siêu mẫu Thanh Hằng chính thức ghi tên mình trong danh sách mỹ nhân có vòng eo nhỏ nhất showbiz Việt.

Những ngôi sao của bữa tiệc World Cup 1990

Những ngôi sao của bữa tiệc World Cup 1990
(PLVN) -Trên trang facebook chính thức của FIFA đang chia sẻ chương trình kỷ niệm 30 năm World Cup 1990- Mùa Hè Italia. Đây là World Cup được xem là hay nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.

Truy tố một cán bộ điều tra chiếm đoạt tang vật vụ án

Truy tố một cán bộ điều tra chiếm đoạt tang vật vụ án
(PLVN) - Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Hoàng Hoa Vinh (sinh năm 1985, cựu đại úy, Cán bộ điều tra Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 6, thành phố Hồ Chí Minh) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬