“Tù mù” dự án đèn chiếu sáng 27 tỷ đồng

(PLVN) - Theo phản ánh, một số bất cập đã xảy ra trong khi hình thành Dự án hệ thống điện chiếu sáng từ Gia Lách đến Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh).
“Tù mù” dự án đèn chiếu sáng 27 tỷ đồng Những đoạn ống nhựa được đặt sẵn trên các đoạn đường giao với đường dân sinh đã bị cắt ngắn.

Thông tin của một số doanh nghiệp phản ánh việc hồ sơ mời thầu (HSMT) trong quá trình đăng tải thông tin trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia ngày 20/12/2019 có nhiều chi tiết làm hạn chế năng lực nhiều nhà thầu. Cụ thể, dự án được phê duyệt tổng mức đầu tư trên 27 tỷ đồng, trong đó vốn xây lắp trên 22 tỷ, tổng chiều dài 6.700m gồm 338 cột, đèn. Hình thức đấu thầu rộng rãi, một túi hai hồ sơ, mở thầu vào ngày 10/1/2020. 

Từ những phản ánh của một số nhà thầu, ngày 13/1/2020, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng (BQL) huyện Nghi Xuân có văn bản đề nghị sửa đổi, hủy bỏ một số nội dung mời thầu. Trên cơ sở đề nghị đó, ngày 14/1/2020, UBND huyện Nghi Xuân ra Quyết định sửa đổi HSMT, đồng thời đăng thông báo sửa đổi HSMT trên mạng. Theo đó, thời điểm mở thầu thay đổi vào ngày 20/1/2020. 

 Ông Nguyễn Xuân Hải, Giám đốc BQL huyện Nghi Xuân cho rằng: “Việc thay đổi HSMT vào ngày 14/1 và mở thầu vào ngày 20/1/2020 là đúng quy định, Sở KH&ĐT đã có ý kiến về việc này không có vấn đề gì”. Cũng theo ông Hải, biên bản mở thầu được lập đúng ngày 20/1, nhưng do gần Tết Âm lịch nên sau Tết mới tiếp tục chấm thầu và hiện chưa có kết quả cụ thể. 

Trong quá trình tìm hiểu dự án trên, PV nhận thêm phản ánh của bạn đọc về việc gói thầu đang mở thầu, rồi hoãn thầu. Hiện đang tiến hành chấm thầu, nhưng trước đó khi thực hiện dự án mở rộng đường thì có người đã bỏ vật tư, công sức thi công lắp đặt hệ thống ống luồn dây điện, nhằm mục đích sau này thực hiện dự án điện chiếu sáng không phải đào đường vào các lối rẽ. 

Trên tuyến đường từ Gia Lách đến Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du vào tháng 9/2019, UBND huyện Nghi Xuân cũng phê duyệt Dự án cổng chào trang trí có sử dụng đèn điện (cũng thực hiện chôn đường điện ngầm một số đoạn), khiến ai cũng thắc mắc vì sao không gộp hai dự án trên thành một dự án để giảm chi phí?

Đoạn ống nhựa được đặt sẵn trên đường lúc chưa bị cắt ngắn.

Theo ghi nhận, thực tế trên tuyến đường Gia Lách đến Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du xuất hiện nhiều đoạn ống nhựa cao su xoắn màu vàng, có đường kính rộng 6cm đã được chôn sẵn rất nhiều vị trí là đường nhánh dân sinh. Thế nhưng, ông Nguyễn Xuân Hải cho rằng không có chuyện thi công trước, “những đường ống lắp đặt sẵn đó là đường cáp quang”.

Một điểm lạ là thời điểm mở thầu không đúng như thông báo mời thầu ban đầu (ngày 10/1/2020) và được gia hạn sau đó thì có người đã tìm cách “xóa dấu vết” bằng cách cắt hết các phần nổi trên mặt đường của các ống cao su. Tỉ mỉ quan sát, có thể tìm thấy từng chỗ ống cao su bị cắt, những đoạn này được bịt bao nilon để tránh đất cát luồn vào ống và để khó phát hiện. 

Nhằm làm rõ thêm vấn đề trên, PV đã liên hệ đại diện một doanh nghiệp thi công giai đoạn 2 phần đường đi từ Gia Lách đến Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du. Người này xác nhận, quá trình thi công không có hạng mục lắp đặt đường ống cao su trên tuyến vỉa hè. 

Còn phía Trung tâm viễn thông huyện Nghi Xuân xác nhận, không triển khai dự án nào liên quan đến việc bỏ ống nhựa chờ sẵn trên tuyến đường này và nếu có cũng không phải loại ống nhựa loại này.

Đem vấn đề này trao đổi lại với ông Hải, vị này lại cho rằng, những đường ống nhựa xoắn màu vàng tại các ngã rẽ trên tuyến vào lối dân sinh là “trong quá trình thi công dự án đường, BQL đã vận dụng nguồn vốn xã hội hóa để mua vật liệu đặt sẵn để sau này khi có các đường dây (cáp hoặc các đường dây khác) cần thì luồn qua để khỏi đào đường chứ không phải phục vụ cho dự án điện chiếu sáng. Sau khi người dân phản ánh về việc đường ống để trên đường gây mất mỹ quan, BQL đã tiến hành cắt ngắn lại như hiện tại trên nhiều đoạn đường”.

Những trả lời trên của ông Hải được nhiều ý kiến đánh giá chưa thỏa đáng. Những đường ống này có phải có ai đó lắp đặt sẵn để chờ dự án đường điện chiếu sáng sau này, hay là để luồn các đường dây như giải thích của Giám đốc BQL huyện Nghi Xuân? Việc lắp đặt đường ống nhựa dẫn qua các lối có đường giao nhau với đường dân sinh đã được các ngành chức năng đồng ý hay chưa, hay chỉ là việc làm tự ý của một đơn vị nào đó?

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Zen Linh – Đức Long
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ
(PLVN) - Sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục dự trữ nhà nước (DTNN), các cục DTNN Khu Vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh  đã chủ động liên hệ, phối hợp với địa phương các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để tổ chức xuất cấp, giao nhận, vận chuyển, cấp phát gạo cứu trợ cho nhân dân vùng lũ. 

Lòng vả như lòng sung

Lòng vả như lòng sung
(PLVN) - Sau nhiều lần dùng dằng và dền dứ, Chính phủ Anh lại tiếp tục đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa hai bên cho thời gian từ sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). Trên danh nghĩa chính thức, nước Anh đã không còn là thành viên EU nữa từ sau ngày 31/1 năm nay. 

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX
(PLVN) - Sáng 25/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị của tỉnh, với sự tham dự của 339 đại biểu đại diện cho trên 69.000 đảng viên thuộc 13 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và chỉ đạo Đại hội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa năm học 2020 - 2021, trong đó, thừa nhận, "một số điểm chưa phù hợp trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thẩm định và tác giả".

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"
(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.

Tập đoàn Prime nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu khu vực ASEAN 2020

Tập đoàn Prime nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu khu vực ASEAN 2020
(PLVN) - Tại Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN +3 (Nhật Bản - Hàn Quốc - Ấn Độ) được tổ chức đầu tháng 10 năm 2020 bởi Hiệp hội Phát triển Hợp tác Kinh tế ASEAN (ASEAN Association For Economic Cooperation Development), tập đoàn Prime - thành viên của tập đoàn SCG tại Việt Nam đã vinh dự nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu ASEAN 2020, vì những đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền kinh tế quốc gia và khu vực. 

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa bổ nhiệm Thượng tướng Lê Huy Vịnh và Trung tướng Võ Minh Lương giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬