Từ một vụ tranh chấp đất mồ mả ở Hưng Yên: Bài học trong quản lý đất nghĩa trang

(PLVN) - Báo PLVN nhận được đơn kêu cứu của bà Hoàng Thị Cường (thôn An Khải, xã Bắc Sơn, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) về việc mộ phần của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Ảnh đang xây dựng thì bị đập phá khuôn viên, tường bao. Bà cũng đã báo cáo chính quyền, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm và đã hơn 2 năm kể từ khi xây dựng, ngôi mộ vẫn chưa được xây xong.

Bà Cường cho biết, chồng bà là người con trai duy nhất của Liệt sĩ Đặng Văn Tân hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Năm 2017, Nhà nước truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho mẹ Liệt sĩ Tân là bà Nguyễn Thị Ảnh.

Trước khi được Nhà nước truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, ngôi mộ của bà Nguyễn Thị Ảnh được chôn cất tại khu Viền Chàm, thôn An Khải đã có biểu hiện hư hỏng và bị các ngôi mộ của gia đình khác xây chèn lên. Chính vì thế, sau khi được Nhà nước truy tặng danh hiệu thì gia đình bàn bạc, thống nhất xin chính quyền cấp một mảnh đất nhỏ mới tại nghĩa trang khu Ổ Gà của thôn xây cất ngôi mộ khang trang hơn.

Được sự đồng ý của Trưởng, Phó thôn An Khải, đầu tháng 12/2018 gia đình bà thuê người xây dựng mộ phần và tường rào xung quanh, nhưng khi công trình thi công được 80% thì một chuyện không ai ngờ lại xảy ra khi bị ông Đỗ Văn Luật cùng bốn chị em (có mộ bố liền kề) mang búa ra đập phá.

“Tôi ra ngăn cản thì chị em nhà ông Luật liền đánh vật tôi xuống nền ruộng để tiếp tục đập phá khoảng 8m bờ bao phần mộ. Khi người làng đang làm việc gần gọi điện báo cho Trưởng, Phó thôn nhưng họ bỏ mặc sự việc. Thậm chí, ông Trưởng thôn Nhữ Cao Lanh không những không giải quyết mà còn yêu cầu chúng tôi không được tiếp tục xây dựng ngôi mộ cho bà tôi nữa”, bà Cường nói.

Bà Cường (phải) tại phần đất tranh chấp 

Bà Cường cho biết, sau khi sự việc xảy ra, ròng rã trong vòng một năm, từ tháng 1/2019 đến tháng 1/2020, hàng tháng bà đều gặp hoặc gọi điện cho Trưởng thôn đề nghị giải quyết nhưng chỉ nhận được một câu trả lời từ ông Lanh: “Tôi bận, không có thời gian”.

Đáng chú ý, theo bà Cường, ngày 5/1/2020 bà đã làm đơn lên xã Bắc Sơn và tại buổi làm việc với cán bộ địa chính thì ông Lanh đã bắt gia đình bà phải nhượng 8m2 cho gia đình ông Luật làm đường đi.

“Ngày 9/1/2020 quá bức xúc, tôi gửi đơn lên UBND huyện Ân Thi, nhưng huyện không giải quyết mà chuyển đơn, yêu cầu xã Bắc Sơn giải quyết. Ngày 14/2/2020, cán bộ xã gọi tôi lên làm việc, nhưng tại buổi làm việc, cán bộ xã còn vu khống nói tôi gây rối địa phương và thách thức cứ kiện lên tỉnh, lên huyện”, bà Cường nói.

Tại bản báo cáo giải trình với lãnh đạo xã Bắc Sơn, ông Nhữ Cao Lanh - Trưởng thôn An Khải xác nhận có sự việc gia đình ông Luật và bà Cường xô xát và cãi, chửi nhau. Nhưng ông Lanh cho rằng, việc ông Luật và gia đình cho người mang búa tạ ra đập phá khuôn viên là không chính xác vì thôn đã ra kiểm tra thực tế hiện trạng.

Đối với việc xin đất ngôi mộ, ông Lanh cho rằng, Ban lãnh đạo thôn họp bàn, nhất trí, đồng thời yêu cầu gia đình bà Cường xây mộ phải theo quy hoạch thôn. Theo đó, mỗi mộ phần không quá 3m2, nhưng gia đình bà Cường đề nghị xin thêm 2m2 tổng là 5m2.

Tuy nhiên, theo bà Cường, ông Lanh đã báo cáo sai sự thật. Bởi sau khi đập phá ngôi mộ, ông Luật còn để lại cái búa tạ. Bà có mang búa về làm bằng chứng nhưng đi được nửa đường thì bị người nhà ông Luật là chị Huyền giằng lấy lại.

Còn về diện tích ngôi mộ, bà Cường cho biết, sau khi xin đất, chính bản thân hai ông Trưởng, Phó thôn là ông Lanh và ông Long chỉ mảnh đất để xây mộ chứ không hề cắm mốc giới và có biên bản giao đất. Đặc biệt, diện tích mảnh đất này nếu so sánh còn bé hơn rất nhiều ngôi mộ khác trong khu nghĩa trang đã và đang xây dựng thời điểm đó.

Theo ông Nguyễn Văn Sính, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn, thôn An Khải đã mời gia đình ông Luật và bà Cường đến cùng giải quyết, nhưng buổi làm việc không thành. 

Theo ông Sính, trong sự việc trên có lỗi của các bên. Phía bà Cường đúng ra phải báo cáo lên xã vì mẹ chồng của bà là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng nên nếu gia đình có nguyện vọng di dời, xây mới cần báo cáo xã để xã báo cáo các cấp, xem xét chế độ hỗ trợ.

Còn lỗi của Ban lãnh đạo thôn là chưa kịp thời báo cáo lên xã, quá trình đồng ý cho bà Cường xây mộ cũng không giám sát, quản lý chặt chẽ mà để người dân tự ý xây dựng dẫn đến tranh chấp.

Ông Sính cho biết, thời gian tới, xã vẫn sẽ tiếp tục mời hai bên đến hòa giải. Còn nếu các bên không chấp nhận thì xã sẽ tổ chức đập bỏ phần tranh chấp để mọi người sử dụng chung, là đất công do xã quản lý.

Phạm Diệu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận số 2294/KL-UBND chỉ ra nhiều vi phạm của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Giang trong việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh, giai đoạn từ 01/01/2014 đến 30/09/2019.

Đọc thêm

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 26/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona
(PLVN) - Matías Morla, Luật sư của Diego Maradona, hôm nay – 26/11 cho biết rằng, ông sẽ yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ về hoàn cảnh cái chết của ngôi sao bóng đá và chỉ trích “phản ứng chậm” của dịch vụ cấp cứu.

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ
(PLVN) - Sáng 26/11, tại TP Đà Lạt, Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức Hội thi “Sinh viên với luật giao thông đường bộ” năm 2020. Hội thi nhằm hưởng ứng năm an toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

Argentina rơi lệ

Argentina rơi lệ
(PLVN) - Người dân Argentina đã tụ tập khắp nơi, từ sân vận động cho tới khu phố nghèo nơi Maradona sinh trưởng, để tưởng niệm huyền thoại của đất nước vừa mới qua đời. Hình ảnh được Reuters ghi lại.

Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Văn phòng Chính phủ hoàn thiện báo cáo, có căn cứ, cơ sở để có quyết định chính thức về việc xem xét đưa một số dự án ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý của Ban Chỉ đạo xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương.
Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới

Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới

(PLVN) -Sáng 26/11, tại Nha Trang, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng hòa giải ở cơ sở bảo đảm bình đẳng giới dành cho các tập huấn viên cấp tỉnh thuộc 10 tỉnh khu vực Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung bộ. Ông Lê Vệ Quốc - Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) chủ trì hội nghị.

Chiều 26/11, thêm 10 ca mắc mới COVID-19

Chiều 26/11, thêm 10 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Chiều 26/11, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam đã ghi nhận 10 ca mắc mới COVID-19 từ Nga và Pháp, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬