Từ một vụ tranh chấp đất mồ mả ở Hưng Yên: Bài học trong quản lý đất nghĩa trang

(PLVN) - Báo PLVN nhận được đơn kêu cứu của bà Hoàng Thị Cường (thôn An Khải, xã Bắc Sơn, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) về việc mộ phần của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Ảnh đang xây dựng thì bị đập phá khuôn viên, tường bao. Bà cũng đã báo cáo chính quyền, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm và đã hơn 2 năm kể từ khi xây dựng, ngôi mộ vẫn chưa được xây xong.

Bà Cường cho biết, chồng bà là người con trai duy nhất của Liệt sĩ Đặng Văn Tân hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Năm 2017, Nhà nước truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho mẹ Liệt sĩ Tân là bà Nguyễn Thị Ảnh.

Trước khi được Nhà nước truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, ngôi mộ của bà Nguyễn Thị Ảnh được chôn cất tại khu Viền Chàm, thôn An Khải đã có biểu hiện hư hỏng và bị các ngôi mộ của gia đình khác xây chèn lên. Chính vì thế, sau khi được Nhà nước truy tặng danh hiệu thì gia đình bàn bạc, thống nhất xin chính quyền cấp một mảnh đất nhỏ mới tại nghĩa trang khu Ổ Gà của thôn xây cất ngôi mộ khang trang hơn.

Được sự đồng ý của Trưởng, Phó thôn An Khải, đầu tháng 12/2018 gia đình bà thuê người xây dựng mộ phần và tường rào xung quanh, nhưng khi công trình thi công được 80% thì một chuyện không ai ngờ lại xảy ra khi bị ông Đỗ Văn Luật cùng bốn chị em (có mộ bố liền kề) mang búa ra đập phá.

“Tôi ra ngăn cản thì chị em nhà ông Luật liền đánh vật tôi xuống nền ruộng để tiếp tục đập phá khoảng 8m bờ bao phần mộ. Khi người làng đang làm việc gần gọi điện báo cho Trưởng, Phó thôn nhưng họ bỏ mặc sự việc. Thậm chí, ông Trưởng thôn Nhữ Cao Lanh không những không giải quyết mà còn yêu cầu chúng tôi không được tiếp tục xây dựng ngôi mộ cho bà tôi nữa”, bà Cường nói.

Bà Cường (phải) tại phần đất tranh chấp 

Bà Cường cho biết, sau khi sự việc xảy ra, ròng rã trong vòng một năm, từ tháng 1/2019 đến tháng 1/2020, hàng tháng bà đều gặp hoặc gọi điện cho Trưởng thôn đề nghị giải quyết nhưng chỉ nhận được một câu trả lời từ ông Lanh: “Tôi bận, không có thời gian”.

Đáng chú ý, theo bà Cường, ngày 5/1/2020 bà đã làm đơn lên xã Bắc Sơn và tại buổi làm việc với cán bộ địa chính thì ông Lanh đã bắt gia đình bà phải nhượng 8m2 cho gia đình ông Luật làm đường đi.

“Ngày 9/1/2020 quá bức xúc, tôi gửi đơn lên UBND huyện Ân Thi, nhưng huyện không giải quyết mà chuyển đơn, yêu cầu xã Bắc Sơn giải quyết. Ngày 14/2/2020, cán bộ xã gọi tôi lên làm việc, nhưng tại buổi làm việc, cán bộ xã còn vu khống nói tôi gây rối địa phương và thách thức cứ kiện lên tỉnh, lên huyện”, bà Cường nói.

Tại bản báo cáo giải trình với lãnh đạo xã Bắc Sơn, ông Nhữ Cao Lanh - Trưởng thôn An Khải xác nhận có sự việc gia đình ông Luật và bà Cường xô xát và cãi, chửi nhau. Nhưng ông Lanh cho rằng, việc ông Luật và gia đình cho người mang búa tạ ra đập phá khuôn viên là không chính xác vì thôn đã ra kiểm tra thực tế hiện trạng.

Đối với việc xin đất ngôi mộ, ông Lanh cho rằng, Ban lãnh đạo thôn họp bàn, nhất trí, đồng thời yêu cầu gia đình bà Cường xây mộ phải theo quy hoạch thôn. Theo đó, mỗi mộ phần không quá 3m2, nhưng gia đình bà Cường đề nghị xin thêm 2m2 tổng là 5m2.

Tuy nhiên, theo bà Cường, ông Lanh đã báo cáo sai sự thật. Bởi sau khi đập phá ngôi mộ, ông Luật còn để lại cái búa tạ. Bà có mang búa về làm bằng chứng nhưng đi được nửa đường thì bị người nhà ông Luật là chị Huyền giằng lấy lại.

Còn về diện tích ngôi mộ, bà Cường cho biết, sau khi xin đất, chính bản thân hai ông Trưởng, Phó thôn là ông Lanh và ông Long chỉ mảnh đất để xây mộ chứ không hề cắm mốc giới và có biên bản giao đất. Đặc biệt, diện tích mảnh đất này nếu so sánh còn bé hơn rất nhiều ngôi mộ khác trong khu nghĩa trang đã và đang xây dựng thời điểm đó.

Theo ông Nguyễn Văn Sính, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn, thôn An Khải đã mời gia đình ông Luật và bà Cường đến cùng giải quyết, nhưng buổi làm việc không thành. 

Theo ông Sính, trong sự việc trên có lỗi của các bên. Phía bà Cường đúng ra phải báo cáo lên xã vì mẹ chồng của bà là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng nên nếu gia đình có nguyện vọng di dời, xây mới cần báo cáo xã để xã báo cáo các cấp, xem xét chế độ hỗ trợ.

Còn lỗi của Ban lãnh đạo thôn là chưa kịp thời báo cáo lên xã, quá trình đồng ý cho bà Cường xây mộ cũng không giám sát, quản lý chặt chẽ mà để người dân tự ý xây dựng dẫn đến tranh chấp.

Ông Sính cho biết, thời gian tới, xã vẫn sẽ tiếp tục mời hai bên đến hòa giải. Còn nếu các bên không chấp nhận thì xã sẽ tổ chức đập bỏ phần tranh chấp để mọi người sử dụng chung, là đất công do xã quản lý.

Phạm Diệu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 29/9/2020, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên sơ thẩm vụ án Phạm Văn Lượng bị cáo buộc "Cố ý gây thương tích". Quá trình thẩm vấn, nhận thấy lời khai của Lượng, "người làm chứng" Đỗ Văn Chiến, lời khai của các điều tra viên, giám định viên bộc lộ nhiều mâu thuẫn so với cáo trạng, Tòa đã dừng xử, quyết định trả hồ sơ để điều tra lại về tội "Giết người". 

Đọc thêm

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới
(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Cùng với cả nước, Công an các đơn vị, địa phương tại tỉnh Quảng Ninh đã và đang huy động tối đa lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu.
Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 4 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển mới bắt giữ Nguyễn Thị Lan, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Đổi thời, luật lấn lệ

Đổi thời, luật lấn lệ
(PLVN) - Việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) trên danh nghĩa đã kết thúc từ đầy năm 2020 và trên thực tế cơ bản cũng đã xong ngay trước khi năm mới 2021 bắt đầu. Nhưng như thế không có nghĩa là giữa hai bên đã hết sạch mọi chuyện lằng nhằng với nhau mà gốc rễ ở thời nước Anh còn là thành viên EU. 

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung
(PLVN) - Giới quan sát nhận định, thời ông Trump cầm quyền, Mỹ đã có sự điều chỉnh chính sách và chiến lược rất cơ bản theo hướng cứng rắn và xung khắc với Trung Quốc đồng thời trên nhiều phương diện. Mọi dấu hiệu đều cho thấy phía Mỹ sẽ không giảm bớt mức độ xung khắc và đối đầu quyết liệt với Trung Quốc ở thời ông Biden trị vì nước Mỹ. Nhất là sau khi hai bên vừa mới nặng tay tung đòn nhằm vào nhau. 

Thay đổi triều chính ở Mỹ

Thay đổi triều chính ở Mỹ
(PLVN) - Ngày 20/1 vừa qua, cái gì phải đến sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ thì cũng đã, đến tân Tổng thống Joe Biden và tân Phó Tổng thống Kamala Harris (đều thuộc Đảng Dân chủ) chính thức tuyên thệ nhậm chức. Thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt và nước Mỹ lại một lần thay đổi triều chính.
Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

(PLVN) - Nội dung hấp dẫn được trình bày đẹp và sang trọng, Pháp luật Chuyên đề số đặc biệt Xuân Tân Sửu là món quà tinh thần đặc sắc như một lời tri ân gửi tới quý độc giả đã tin yêu, thủy chung đồng hành cùng chúng tôi suốt một “năm Covid” đầy khó khăn, thử thách...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬