Trường Quốc tế Singapore Đà Nẵng: Cha tố cáo, các con bị trường cho thôi học

(PLVN) - Sự việc Trường Quốc tế Singapore tại TP Đà Nẵng (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng; do Công ty Cổ phần Kinderworld Việt Nam là đơn vị đầu tư và quản lý) đưa ra khoản “phí đặt cọc” khiến phụ huynh phải bức xúc tố cáo đến nay vẫn chưa có hồi kết. 
Trường Quốc tế Singapore Đà Nẵng: Cha tố cáo, các con bị trường cho thôi học Trường Quốc tế Singapore Đà Nẵng

Mới đây, trước ngày khai giảng năm học mới, một số học sinh còn bị gián đoạn việc học do trường này “dừng cung cấp dịch vụ giáo dục”. Bức xúc trước quyết định không nhân văn, phụ huynh đã làm đơn khởi kiện trường này ra Tòa.

Bất chấp chỉ đạo của Sở  

Một trong những người có đơn khởi kiện trường này là ông Nguyễn Văn Tuấn (ngụ quận Tân Bình, TP HCM), có ba con theo học tại trường.

Như PLVN từng phản ánh, ông Tuấn cùng một số phụ huynh bức xúc việc nhà trường lạm thu: Vào đầu năm học, phụ huynh đã đóng trước 100% tất cả các khoản gồm phí ghi danh, học phí, học phí song ngữ, tiền ăn bán trú… nhưng trường còn tự ý đặt ra khoản “phí đặt cọc năm học 2019-2020” 8 triệu đồng/học sinh “chỉ hoàn trả khi học sinh thôi học tại trường”.

Trong khi nhiều học sinh học đến lớp 12, như vậy trường đã thu và chiếm dụng vốn trong một thời gian dài. Nhiều phụ huynh đã gửi đơn phản ánh đến các cơ quan chức năng, đề nghị làm rõ. Sở GD&ĐT Đà Nẵng cũng đã có Công văn số 2056/SGDĐT-TTr ngày 17/7/2019 trả lời cho các phụ huynh.

Cụ thể, Sở đề nghị Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở quốc tế Việt Nam Singapore, Hiệu trưởng Trường liên cấp quốc tế Singapore tại Đà Nẵng phải thông báo, giải thích rõ ràng, thống nhất với phụ huynh bằng văn bản trước khi thực hiện các khoản thu theo thỏa thuận, trong đó có khoản thu tiền đặt cọc. Trường được yêu cầu tiếp tục làm việc với phụ huynh để giải quyết dứt điểm vụ việc và báo cáo kết quả làm việc để Sở biết trước ngày 31/7/2019.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, từ thời điểm Sở gửi văn bản chỉ đạo đến nay, trường vẫn chưa sắp xếp cuộc họp với phụ huynh để thỏa thuận về khoản đặt cọc. Đồng thời, trường vẫn tiếp tục giữ điều khoản “phí đặt cọc”, không tuân thủ chỉ đạo của Sở theo công văn nêu trên.

Ngày 24/7, Kinderworld Việt Nam gửi email cho ông Tuấn: “Việc không chấp thuận khoản tiền đặt cọc này không đáp ứng yêu cầu cung cấp dịch vụ của chúng tôi. Nếu vẫn không đồng ý với khoản phí đặt cọc, ông có thể lựa chọn không tiếp tục cho con học tại trường”.

Cha tố cáo, các con bị thôi học

Và khi chưa giải quyết thỏa đáng thắc mắc chính đáng của phụ huynh, đến ngày 29/7, Giám đốc Chi nhánh Kinderworld Việt Nam tại Đà Nẵng đã đơn phương gửi email thông báo “ngừng cung cấp dịch vụ giáo dục” cho con ông Tuấn vào năm học mới 2019-2020.

Với thông báo trên, theo ông Tuấn, rõ ràng nhà trường vẫn giữ quan điểm sẽ thu khoản phí đặt cọc và con ông sẽ không được học tại ngôi trường này vào năm học 2019 - 2020. “Việc này đã cho thấy rõ, nhà trường rất thiếu thiện chí và muốn buộc con tôi phải thôi học tại đây. Vì vậy, tôi lập tức xin cho con sang học tại một ngôi trường khác vì không thể chậm trễ do hạn tuyển sinh của các trường đã không còn”, ông Tuấn nói. 

Vẫn lời ông Tuấn: “Trường Tiểu học và Trung học cơ sở quốc tế Việt Nam Singapore, Trường liên cấp quốc tế Singapore tại Đà Nẵng là đơn vị cung cấp dịch vụ giáo dục nhưng cách hành xử sai luật, phi giáo dục, không tôn trọng phụ huynh và học sinh, xem thường chỉ đạo của cơ quan quản lý có thẩm quyền”.

“Ban lãnh đạo trường đã có cách làm việc vô cùng áp đặt. Phụ huynh đã đóng trước cả năm học đầy đủ tất cả các nghĩa vụ liên quan đến học phí và các khoản thu hợp lý khác, nhà trường đã thu tiền và nhận hồ sơ, đồng nghĩa với việc cam kết cung cấp dịch vụ giáo dục cho con tôi. Chỉ vì vấn đề tài chính liên quan đến khoản tiền cọc mà phụ huynh phản đối và đang giải quyết theo tinh thần chỉ đạo của Sở GD&ĐT mà trường đã buộc học sinh chuyển trường, điều này gây ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý con tôi. Nhà trường đã dùng học sinh để gây áp lực cho phụ huynh nhằm áp đặt phụ huynh phải đồng ý chấp nhận nộp khoản tiền cọc vô lý”, ông Tuấn nói.

Được biết ông Tuấn đã gửi đơn khởi kiện ra Tòa. Nội dung ông Tuấn yêu cầu TAND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) xem xét và buộc Trường Quốc tế Singapore tiếp tục phải cung cấp dịch vụ cho con ông. Ông Tuấn cũng yêu cầu phía bị đơn hoàn trả số tiền phí đặt cọc 8 triệu đồng và bồi thường thiệt hại số tiền hơn 299 triệu đồng do trường này đã ngưng cung cấp dịch vụ giáo dục của trường với con ông, dẫn đến việc ông phải ký hợp đồng cho con học tại một ngôi trường khác. Ngoài ra, ông yêu cầu trường bồi thường tổn thất tinh thần cho ông và các con theo quy định, đồng thời công khai xin lỗi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Liên quan đến sự việc, bà Trần Công Minh Hữu, Giám đốc chi nhánh Công ty CP Kinderworld Việt Nam tại Đà Nẵng trả lời PV qua điện thoại, cho rằng nhà trường chưa nhận được thông báo nào về việc bị phụ huynh khởi kiện ra tòa.

Vũ Vân Anh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Câu chuyện giải ngân

Câu chuyện giải ngân
(PLVN) - Chưa năm nào giải ngân đầu tư công (ĐTC) thấp như năm nay, 8 tháng đạt 41%. Tức là có tiền mà không “tiêu” được. 

Bất ngờ lời khuyên của mẹ chồng khi con dâu 'trắng tay' vì người tình 'ngã ngựa'

Bất ngờ lời khuyên của mẹ chồng khi con dâu 'trắng tay' vì người tình 'ngã ngựa'
(PLVN) - Góa chồng từ rất sớm nhưng bà giáo Thực vẫn ở vậy nuôi con. Cậu con trai tên Trường là cả một tài sản quý giá của bà và không phụ công mẹ, anh ngoan ngoãn, chăm chỉ, biết thương mẹ và đó cũng là lý do bà không có ý định “đi bước nữa” bởi niềm vui và cả hạnh phúc nữa, với bà, thế là quá đủ.
Loading...

Diễn đàn Cải cách và phát triển Việt Nam 2019: Hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng

Diễn đàn Cải cách và phát triển Việt Nam 2019: Hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng
(PLVN) - Phát biểu tại Diễn đàn thường niên lần thứ hai về Cải cách và Phát triển Việt Nam 2019 (VRDF 2019), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ câu chuyện về một Việt Nam không ngừng mơ ước và bày tỏ mong muốn những ý kiến đóng góp của các diễn giả, những “bậc thầy” về kinh tế sẽ giúp Việt Nam hiện thực hóa khát vọng về một quốc gia hùng cường…

​Bàn cách tăng giá trị hạt gạo xuất khẩu

​Bàn cách tăng giá trị hạt gạo xuất khẩu
(PLVN) - Là nước xuất khẩu gạo xếp thứ ba thế giới nhưng giá trị hạt gạo Việt Nam thường kém hơn so với nhiều nước. Nếu phát huy được hết những tiềm năng sẵn có và tận dụng được những thành tựu công nghệ hiện đại, ngành lúa gạo Việt Nam sẽ có bước tiến mới để nâng tầm hạt gạo trên trường quốc tế. 

Cân nhắc chế độ phúc lợi trẻ em khi cải cách BHXH toàn diện

Cân nhắc chế độ phúc lợi trẻ em khi cải cách BHXH toàn diện
(PLVN) - Tại thôn Bình Xá, xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, ngoại thành Hà Nội có hai bà mẹ trẻ là Nguyễn Thị Lan và Nguyễn Thị Ngọc (tên nhân vật đã được thay đổi) cùng 22 tuổi đang chăm sóc đứa con mới lọt lòng. Tuy có hoàn cảnh khác nhau nhưng ở hai bà mẹ trẻ đều có một điểm chung là ước mong họ có được một khoản hỗ trợ tài chính thường xuyên để trang trải chi phí nuôi nấng những thiên thần nhỏ của mình.
Yêu cầu cung ứng đủ thuốc phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Yêu cầu cung ứng đủ thuốc phòng chống bệnh sốt xuất huyết

(PLVN) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ, các đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc trên toàn quốc yêu cầu đảm bảo cung ứng đủ, kịp thời thuốc phòng, điều trị bệnh sốt xuất huyết.

Tháo gỡ vướng mắc trong giám định tư pháp

Tháo gỡ vướng mắc trong giám định tư pháp
(PLVN) - Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 37, chiều 19/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp (dự án Luật).

Thêm tàu tuyến Nha Trang - TP HCM ngày cuối tuần

Thêm tàu tuyến Nha Trang - TP HCM ngày cuối tuần
(PLVN) - Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Công ty Vận tải Đường sắt Sài Gòn tổ chức chạy thêm các đoàn tàu SNT3, SNT4, SNT5 từ TP HCM đi Nha Trang và ngược lại vào các ngày cuối tuần từ ngày 26/9 đến 29/12/2019.

'Nhạy cảm' chuyện đăng ký kỷ lục thế giới

'Nhạy cảm' chuyện đăng ký kỷ lục thế giới
(PLVN) - Đúng ra là hôm nay (20/9), tại Yên Bái, việc xác lập kỷ lục Guinness 5 nghìn người tham gia màn đại xòe trong đêm khai mạc lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò và Khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019 sẽ diễn ra...

Bộ Xây dựng đề xuất cho làm nhà chung cư 25m2

Bộ Xây dựng đề xuất cho làm nhà chung cư 25m2
(PLVN) - Dự thảo Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về chung cư đang được Bộ Xây dựng công bố để lấy ý kiến. Trong đó, phần yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, Bộ Xây dựng dự thảo quy định, căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng vệ sinh. Diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2. Ở dự án nhà ở thương mại phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ có diện tích dưới 45m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ.

'Giật mình' số liệu về sự cố y khoa

'Giật mình' số liệu về sự cố y khoa
(PLVN) - Tại hội thảo “Tập huấn triển khai và xây dựng hướng dẫn về an toàn người bệnh và phòng ngừa sự cố y khoa” do Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức ngày 19/9, tại TPHCM, các chuyên gia y tế cho biết, sự cố y khoa và hành nghề y khoa không an toàn gây tổn hại cho hàng triệu người bệnh và tốn kém hàng tỷ USD mỗi năm (chiếm tới 14,3% chi phí tại bệnh viện là để điều trị hậu quả các sự cố y khoa gây ra). 
Phó Giám đốc Sở chối nhận quyết định điều động bị kỷ luật: UBND Hậu Giang lý giải sự việc

Phó Giám đốc Sở chối nhận quyết định điều động bị kỷ luật: UBND Hậu Giang lý giải sự việc

(PLVN) - Liên quan đến việc Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang từ chối nhận quyết định điều động cán bộ, ngày 18/9, trao đổi với PLVN, ông Phan Vĩnh Lộc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang khẳng định: Việc điều động ông Nguyễn Thành Nhơn, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hậu Giang về Hội Chữ thập đỏ tỉnh là đúng quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; đã có xem xét toàn diện phẩm chất, năng lực, tiêu chuẩn cán bộ và yêu cầu nhiệm vụ công tác.