Trưởng phòng Y tế TP Bắc Ninh thừa nhận buông lỏng quản lý

(PLVN) - Trong buổi trao đổi với Phóng viên báo PLVN, ông Đặng Quang Ảnh, Trưởng phòng Y tế TP Bắc Ninh thừa nhận công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực Y tế tại TP Bắc Ninh còn chưa chặt chẽ, lỏng lẻo nên để xảy ra tình trạng có nhiều phòng khám hoạt động không có giấy phép.
Trưởng phòng Y tế TP Bắc Ninh thừa nhận buông lỏng quản lý Một trong nhiều phòng khám hoạt động không phép trên địa bàn TP Bắc Ninh.

Phòng khám không phép “mọc lên như nấm sau mưa”

Thời gian gần đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được nhiều thông tin của bạn đọc phản ánh và danh sách các cơ sở, phòng khám trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh hoạt động không phép khiến nhiều người dân cảm thấy bất an và bất bình về sự thờ ơ của các cấp chính quyền.

Qua khảo sát của Phóng viên quanh trung tâm TP Bắc Ninh, hiện trên địa bàn TP Bắc Ninh đang có tình trạng các cơ sở, phòng khám chuyên khoa nhi, phòng khám sản, phòng khám nội, phòng khám răng hàm mặt, phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ “mọc lên như nấm” mà không hề ghi giấy phép hoạt động theo quy định của Bộ Y tế.

Cụ thể, phòng khám chuyên khoa da liễu Trần Tạo có địa chỉ tại số nhà 101, phố Ngô Gia Tự phường Vũ Ninh. Được biết, chủ cơ sở là Bác sỹ Trần Tạo là bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Tiếp theo là cơ sở Nha khoa Nice Smile có địa chỉ tại 189 đường Lý Thường Kiệt; phòng khám đông y Đông Lăng ở 47 Trần Lựu và phòng khám chuyên khoa răng Tạ Trung ở địa chỉ 93 Trần Lựu. Cả ba phòng khám này đều ở phường Thị Cầu.

Trên địa bàn phường Kinh Bắc có phòng khám Nha khoa Dental Smile ở địa chỉ số 6 chung cư Hoàng Gia 1, đường Hồ Ngọc Lân; phòng khám đa khoa nội nhi, da liễu Bác sĩ Trường có địa chỉ ở 227 tổ 8 phường Vệ An; Nha khoa Dr Anh ở 44 Trần Hưng Đạo, phường Tiền An và phòng khám răng hàm mặt của bác sĩ Bùi Chung ở địa chỉ 118 đường Bình Than phường Đại Phúc.

Theo hồ sơ mà PV ghi nhận được thì đây chỉ là một phần nhỏ các phòng khám hoạt động không có giấy phép từ lâu nhưng đều không bị các cơ quan ban ngành kiểm tra, xử lý.

Hơn nữa, theo quy định, mỗi phòng khám phải có diện tích tối thiểu khoảng 40m2, được phân thành 3 khu vực riêng biệt để tránh “lây nhiễm chéo” (gồm phòng chờ, khu khám bệnh và khu vực làm các thủ tục chuyên môn).

Đồng thời, phòng khám phải có các thiết bị chuyên dùng, đặc biệt là phải có bác sĩ có chứng chỉ hành nghề, hợp đồng thu gom rác thải y tế, hệ thống xử lý nước thải trước khi xả thải ra môi trường. Tuy nhiên, nhiều phòng khám không đáp ứng các tiêu chí này.

“Quản lý lỏng lẻo”

Những năm qua, mạng lưới y, dược tư nhân đã và đang phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, góp phần đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển đó là những sai phạm, tái phạm trong hoạt động này cũng ngày càng nhiều hơn. Hàng loạt các phòng khám không phép ngang nhiên hoạt động trong một thời gian dài.

Vậy, trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước, chính quyền các địa phương đến đâu?

Trả lời câu hỏi này, ông Đặng Quang Ảnh, Trưởng phòng Y tế TP Bắc Ninh cho biết, chỉ còn vài năm nữa là ông nghỉ hưu, phòng lại không có phó phòng chỉ có một mình ông cáng đáng lĩnh vực Y tế của cả TP Bắc Ninh nên rất vất vả.

Theo ông Ảnh, việc người dân phản ánh có nhiều phòng khám hoạt động không phép là đúng nhưng việc này cũng có lý do cả về khách quan lẫn chủ quan. Trong năm vừa qua, nhận được sự chỉ đạo của Sở Y tế và của UBND tỉnh Bắc Ninh kiểm tra ra soát các cơ sở, phòng khám hoạt động không phép nhưng do số lượng cán bộ ít, chuyên môn lại không có nên việc quản lý đối với các cơ sở hoạt động không phép này vẫn chưa được chặt chẽ, vẫn còn lỏng lẻo.

Theo ông Ảnh, quy định đối với các y bác sỹ làm việc tại Bệnh viện nhà nước là không được làm ngoài giờ nên họ muốn có giấy phép cũng không được nên dẫn đến việc các cơ sở này hoạt động chui.

Tiếp theo là đối với các phòng khám Y học cổ truyền, ông Ảnh cho rằng do việc hoạt động này của họ đã từ mấy đời trước giờ mà cấp giấy phép thì họ cũng không đủ điều kiện để cấp.

Đối với hoạt động phun xăm thẩm mỹ, ông Ảnh cho biết là họ có bằng cấp nhưng họ không hiểu rằng phải đăng ký với Sở Y tế để được cấp phép nên cứ thế hoạt động.

Cuối cùng là việc các cơ sở không phép hầu hết là làm việc vào ngoài giờ nên gây khó khăn cho cơ quan quản lý. Về vấn đề này, ông Ảnh cho rằng, các cán bộ của phòng đi làm theo đúng giờ giấc quy định, khi hết giờ thì cũng muốn về nhà với chồng con, làm ngoài giờ thì không được chi trả, hỗ trợ thêm nên cũng rất khó. Vấn đề này UBND TP cũng đã có ý kiến nếu các cơ sở bị xử phạt thì lấy tiền đó chi cho anh em (cán bộ phòng Y tế - PV) tiền làm ngoài giờ 250% nhưng việc này cũng rất khó để thực hiện vì mọi người không đồng ý.

Mới đây, theo ông Ảnh thì phòng Y tế cũng đã ký quy chế phối hợp với bên công an và quản lý thị trường để tăng cường thêm lực lượng kiểm tra, xử lý đối với các phòng khám hoạt động không phép trên địa bàn TP Bắc Ninh.

“Để xảy ra tình trạng các phòng khám hoạt động không phép trên địa bàn TP Bắc Ninh thì lỗi thuộc về Phòng Y tế”, ông Ảnh cho biết.

Như vậy, có thể thấy rằng những phòng khám hoạt động không phép vẫn đang ngang nhiên quảng cáo, hoạt động giữa ban ngày nhưng lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương lại buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng trên.

Nghề y là nghề liên quan trực tiếp đến sinh mạng con người nên các cơ sở y tế tư nhân cần hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Đã có không ít vụ tai nạn, sự cố dẫn đến chết người tại một số cơ sở hành nghề y dược hoạt động khi chưa được cấp phép và chính điều này đã góp phần tạo nên luồng dư luận không tốt về công tác quản lý.

Nguyên Vũ - Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục
Chủ dự án Tân Hải Minh làm giả bản đồ quy hoạch: Thanh tra TP HCM vào cuộc

Chủ dự án Tân Hải Minh làm giả bản đồ quy hoạch: Thanh tra TP HCM vào cuộc

(PLVN) - Thanh tra TP HCM vừa có quyết định thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, xác minh quá trình triển khai thực hiện Dự án Khu dân cư phường Linh Tây (còn gọi là Dự án Khu dân cư Tân Hải Minh), quận Thủ Đức do Cty TNHH Sản xuất Thương mại Xây dựng Khách sạn Tân Hải Minh làm chủ đầu tư.

Đọc thêm

Tiếp tục ủng hộ Bộ đội Biên phòng tuyến đầu chống dịch

Tiếp tục ủng hộ Bộ đội Biên phòng tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Ngày 14/8, tại Hà Nội, Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải đã ủng hộ cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 100 triệu đồng; Công ty TNHH Eco Siberia Việt Nam, tặng 200 hộp viên lộc nhung Siberia và 10 triệu đồng tiền mặt (tổng trị giá 100 triệu đồng).

Nới hay giữ giới hạn “trần” số lượng bất động sản bán cho người nước ngoài

Nới hay giữ giới hạn “trần” số lượng bất động sản bán cho người nước ngoài
(PLVN) -Đang tồn tại nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề có nên nới giới hạn “trần” quy định tỷ lệ nhà ở mà tổ chức, cá nhân người nước ngoài được sở hữu trong dự án nhà ở thương mại (căn hộ chung cư, biệt thự, nhà phố) và cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, nhà phố du lịch hay không.
Triển khai hệ thống vận hành thông minh trên cao tốc Bắc - Nam

Triển khai hệ thống vận hành thông minh trên cao tốc Bắc - Nam

(PLVN) - Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện hệ thống giao thông thông minh (ITS), hệ thống thu phí cho dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông đảm bảo tiến độ, chất lượng.

WHO: Không có bằng chứng Covid-19 lây lan qua thực phẩm

WHO: Không có bằng chứng  Covid-19 lây lan qua thực phẩm
(PLVN) - Trước bối cảnh Trung Quốc trong những tháng gần đây liên tục phát hiện virus SARS-CoV-2 xuất hiện trên bao bì các sản phẩm đồ ăn đông lạnh nhập khẩu từ các nước Mỹ Latinh, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố hiện vẫn chưa có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm.

Chủ dự án Tân Hải Minh làm giả bản đồ quy hoạch: Thanh tra TP HCM vào cuộc

Chủ dự án Tân Hải Minh làm giả bản đồ quy hoạch: Thanh tra TP HCM vào cuộc
(PLVN) - Thanh tra TP HCM vừa có quyết định thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, xác minh quá trình triển khai thực hiện Dự án Khu dân cư phường Linh Tây (còn gọi là Dự án Khu dân cư Tân Hải Minh), quận Thủ Đức do Cty TNHH Sản xuất Thương mại Xây dựng Khách sạn Tân Hải Minh làm chủ đầu tư.

Tạm giữ 2,1 triệu găng tay y tế đã qua sử dụng

Tạm giữ 2,1 triệu găng tay y tế đã qua sử dụng
(PLVN) - Ngày 14/8, qua công tác kiểm tra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn MCKINLEY RESOURCES (Khu phố 1, phường Tân Định, Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương), Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương cùng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Bình Dương phát hiện hơn 2,1 triệu chiếc găng tay y tế đã qua sử dụng đang được lưu giữ tại nhà xưởng của công ty này.
Tin “hot” giải trí ngày 15/8

Tin “hot” giải trí ngày 15/8

(PLVN) - Hà Hồ nhắn lời động viên Âu Hà My, Trịnh Thăng Bình chỉ theo dõi một mình Vũ Khắc Tiệp?, H'Hen Niê lái trực thăng chở Đen Vâu trong MV mới?, Miley Cyrus tung MV hậu chia tay bạn trai,...

Đổi biển số vàng cho xe kinh doanh: Vẫn còn vướng mắc

Đổi biển số vàng cho xe kinh doanh: Vẫn còn vướng mắc
(PLVN) - Từ 1/8/2020, Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi, đăng ký biển số phương tiện cơ giới đường bộ, các xe kinh doanh vận tải đổi biển từ nền màu trắng sang nền màu vàng có hiệu lực. 

Nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ Venesa: Sở Công Thương mời các sở ngành họp tìm hướng xử lý

Nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ  Venesa: Sở Công Thương mời các sở ngành họp tìm hướng xử lý
(PLVN) - Ngày 12/8, Báo PLVN có đăng tải bài viết “Cần Thơ: Lâm cảnh nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ” phản ánh việc một số người dân nhẹ dạ nghe lời ngon ngọt của các cơ sở thẩm mỹ vay ngân hàng nhiều chục triệu đồng mua sản phẩm để rồi lâm vào cảnh nợ nần, khốn khó.

Nguy cơ từ người nghiện sống ngoài cộng đồng

Nguy cơ từ người nghiện sống ngoài cộng đồng
(PLVN) - “Người nghiện sinh sống ngoài cộng đồng gây nguy cơ mất an ninh, trật tự an toàn xã hội ở nhiều địa phương, tạo nên những khó khăn, thách thức rất lớn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy”, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) phát biểu tại Hội nghị cung cấp thông tin về tình hình tội phạm ma túy (TPMT) và một số chuyên án lớn tổ chức hôm qua (14/8).
VNPT khẳng định vai trò dẫn dắt trong chuyển đổi số tại Việt Nam

VNPT khẳng định vai trò dẫn dắt trong chuyển đổi số tại Việt Nam

(PLVN) - Với những nỗ lực chung trên tinh thần “Đoàn kết, Thống nhất, Trách nhiệm”, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực tổ chức thực hiện của cấp ủy, xây dựng Đảng bộ Tập đoàn trong sạch, vững mạnh, phát triển doanh nghiệp hiệu quả, khẳng định vai trò chủ lực, dẫn dắt của Tập đoàn trong Chuyển đổi số tại Việt Nam.

Độc chiêu “bắt rắn nhả ngọc” của cặp đôi siêu lừa

Độc chiêu “bắt rắn nhả ngọc” của cặp đôi siêu lừa
(PLVN) - Quá trình điều tra xác minh, Công an (CA) tỉnh Vĩnh Phúc xác định không có việc Hòa tìm được 27 tấn vàng và giao 7 khối vàng cho người khác; nên điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người phụ nữ này. Mở rộng vụ án, CA xác định với thủ đoạn tương tự, Hòa còn lừa đảo chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng của một nạn nhân khác quê Hà Tĩnh.

Vị tướng tài ba, liêm chính sống mãi trong lòng quân dân

Vị tướng tài ba, liêm chính sống mãi trong lòng quân dân
(PLVN) - Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu không chỉ biết đến là nhà lãnh đạo có lý luận sắc bén và tâm huyết trong công cuộc cải tổ xây dựng chỉnh đốn Đảng thời kỳ đất nước đổi mới và hội nhập, mà còn là nhà lãnh đạo có nếp sống giản dị, gần gũi với nhân dân. 

Bệnh nhân số 702 mắc Covid-19 đã tử vong

Bệnh nhân số 702 mắc Covid-19 đã tử vong
(PLVN) -Sáng ngày 15/8/2020, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19.

Tuy An, Phú Yên: Cán bộ địa chính xã 'cãi' bản án tòa tỉnh

Tuy An, Phú Yên: Cán bộ địa chính xã 'cãi' bản án tòa tỉnh
(PLVN) - Tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 7 vừa qua của UBND tỉnh Phú Yên, ông Lương Công Thạch (SN 1975, thôn Phú Long, xã An Mỹ, huyện Tuy An) phản ánh việc UBND huyện không cấp sổ đỏ tại thôn Phú Long cho gia đình ông theo Bản án phúc thẩm ngày 26/5/2020 của TAND tỉnh Phú Yên.
Hội tụ sức mạnh hệ thống thực thi tín dụng chính sách xã hội

Hội tụ sức mạnh hệ thống thực thi tín dụng chính sách xã hội

(PLVN) - Tín dụng chính sách xã hội 5 năm qua (2015-2020) tăng trưởng bình quân 10,1% năm, với những đột phá mới về chất trong cung ứng tín dụng từ tạo việc làm đến cải thiện chất lượng sống phủ tới 100% các đối tượng chính sách, đã đưa tín dụng chính sách xã hội trở thành một kênh chủ lực góp phần giảm nghèo bền vững. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬