Trưởng phòng Y tế TP Bắc Ninh thừa nhận buông lỏng quản lý

(PLVN) - Trong buổi trao đổi với Phóng viên báo PLVN, ông Đặng Quang Ảnh, Trưởng phòng Y tế TP Bắc Ninh thừa nhận công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực Y tế tại TP Bắc Ninh còn chưa chặt chẽ, lỏng lẻo nên để xảy ra tình trạng có nhiều phòng khám hoạt động không có giấy phép.
Trưởng phòng Y tế TP Bắc Ninh thừa nhận buông lỏng quản lý Một trong nhiều phòng khám hoạt động không phép trên địa bàn TP Bắc Ninh.

Phòng khám không phép “mọc lên như nấm sau mưa”

Thời gian gần đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được nhiều thông tin của bạn đọc phản ánh và danh sách các cơ sở, phòng khám trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh hoạt động không phép khiến nhiều người dân cảm thấy bất an và bất bình về sự thờ ơ của các cấp chính quyền.

Qua khảo sát của Phóng viên quanh trung tâm TP Bắc Ninh, hiện trên địa bàn TP Bắc Ninh đang có tình trạng các cơ sở, phòng khám chuyên khoa nhi, phòng khám sản, phòng khám nội, phòng khám răng hàm mặt, phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ “mọc lên như nấm” mà không hề ghi giấy phép hoạt động theo quy định của Bộ Y tế.

Cụ thể, phòng khám chuyên khoa da liễu Trần Tạo có địa chỉ tại số nhà 101, phố Ngô Gia Tự phường Vũ Ninh. Được biết, chủ cơ sở là Bác sỹ Trần Tạo là bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Tiếp theo là cơ sở Nha khoa Nice Smile có địa chỉ tại 189 đường Lý Thường Kiệt; phòng khám đông y Đông Lăng ở 47 Trần Lựu và phòng khám chuyên khoa răng Tạ Trung ở địa chỉ 93 Trần Lựu. Cả ba phòng khám này đều ở phường Thị Cầu.

Trên địa bàn phường Kinh Bắc có phòng khám Nha khoa Dental Smile ở địa chỉ số 6 chung cư Hoàng Gia 1, đường Hồ Ngọc Lân; phòng khám đa khoa nội nhi, da liễu Bác sĩ Trường có địa chỉ ở 227 tổ 8 phường Vệ An; Nha khoa Dr Anh ở 44 Trần Hưng Đạo, phường Tiền An và phòng khám răng hàm mặt của bác sĩ Bùi Chung ở địa chỉ 118 đường Bình Than phường Đại Phúc.

Theo hồ sơ mà PV ghi nhận được thì đây chỉ là một phần nhỏ các phòng khám hoạt động không có giấy phép từ lâu nhưng đều không bị các cơ quan ban ngành kiểm tra, xử lý.

Hơn nữa, theo quy định, mỗi phòng khám phải có diện tích tối thiểu khoảng 40m2, được phân thành 3 khu vực riêng biệt để tránh “lây nhiễm chéo” (gồm phòng chờ, khu khám bệnh và khu vực làm các thủ tục chuyên môn).

Đồng thời, phòng khám phải có các thiết bị chuyên dùng, đặc biệt là phải có bác sĩ có chứng chỉ hành nghề, hợp đồng thu gom rác thải y tế, hệ thống xử lý nước thải trước khi xả thải ra môi trường. Tuy nhiên, nhiều phòng khám không đáp ứng các tiêu chí này.

“Quản lý lỏng lẻo”

Những năm qua, mạng lưới y, dược tư nhân đã và đang phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, góp phần đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển đó là những sai phạm, tái phạm trong hoạt động này cũng ngày càng nhiều hơn. Hàng loạt các phòng khám không phép ngang nhiên hoạt động trong một thời gian dài.

Vậy, trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước, chính quyền các địa phương đến đâu?

Trả lời câu hỏi này, ông Đặng Quang Ảnh, Trưởng phòng Y tế TP Bắc Ninh cho biết, chỉ còn vài năm nữa là ông nghỉ hưu, phòng lại không có phó phòng chỉ có một mình ông cáng đáng lĩnh vực Y tế của cả TP Bắc Ninh nên rất vất vả.

Theo ông Ảnh, việc người dân phản ánh có nhiều phòng khám hoạt động không phép là đúng nhưng việc này cũng có lý do cả về khách quan lẫn chủ quan. Trong năm vừa qua, nhận được sự chỉ đạo của Sở Y tế và của UBND tỉnh Bắc Ninh kiểm tra ra soát các cơ sở, phòng khám hoạt động không phép nhưng do số lượng cán bộ ít, chuyên môn lại không có nên việc quản lý đối với các cơ sở hoạt động không phép này vẫn chưa được chặt chẽ, vẫn còn lỏng lẻo.

Theo ông Ảnh, quy định đối với các y bác sỹ làm việc tại Bệnh viện nhà nước là không được làm ngoài giờ nên họ muốn có giấy phép cũng không được nên dẫn đến việc các cơ sở này hoạt động chui.

Tiếp theo là đối với các phòng khám Y học cổ truyền, ông Ảnh cho rằng do việc hoạt động này của họ đã từ mấy đời trước giờ mà cấp giấy phép thì họ cũng không đủ điều kiện để cấp.

Đối với hoạt động phun xăm thẩm mỹ, ông Ảnh cho biết là họ có bằng cấp nhưng họ không hiểu rằng phải đăng ký với Sở Y tế để được cấp phép nên cứ thế hoạt động.

Cuối cùng là việc các cơ sở không phép hầu hết là làm việc vào ngoài giờ nên gây khó khăn cho cơ quan quản lý. Về vấn đề này, ông Ảnh cho rằng, các cán bộ của phòng đi làm theo đúng giờ giấc quy định, khi hết giờ thì cũng muốn về nhà với chồng con, làm ngoài giờ thì không được chi trả, hỗ trợ thêm nên cũng rất khó. Vấn đề này UBND TP cũng đã có ý kiến nếu các cơ sở bị xử phạt thì lấy tiền đó chi cho anh em (cán bộ phòng Y tế - PV) tiền làm ngoài giờ 250% nhưng việc này cũng rất khó để thực hiện vì mọi người không đồng ý.

Mới đây, theo ông Ảnh thì phòng Y tế cũng đã ký quy chế phối hợp với bên công an và quản lý thị trường để tăng cường thêm lực lượng kiểm tra, xử lý đối với các phòng khám hoạt động không phép trên địa bàn TP Bắc Ninh.

“Để xảy ra tình trạng các phòng khám hoạt động không phép trên địa bàn TP Bắc Ninh thì lỗi thuộc về Phòng Y tế”, ông Ảnh cho biết.

Như vậy, có thể thấy rằng những phòng khám hoạt động không phép vẫn đang ngang nhiên quảng cáo, hoạt động giữa ban ngày nhưng lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương lại buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng trên.

Nghề y là nghề liên quan trực tiếp đến sinh mạng con người nên các cơ sở y tế tư nhân cần hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Đã có không ít vụ tai nạn, sự cố dẫn đến chết người tại một số cơ sở hành nghề y dược hoạt động khi chưa được cấp phép và chính điều này đã góp phần tạo nên luồng dư luận không tốt về công tác quản lý.

Nguyên Vũ - Ngọc Bảo
Loading...

Cùng chuyên mục

Hải Dương: Diễn biến vụ vừa bị chiếm đất, vừa phải...bồi thường

Hải Dương: Diễn biến vụ vừa bị chiếm đất, vừa phải...bồi thường

(PLVN) -Liên quan đến việc ông Cao Đức Ứng (trú tại thôn Bờ Đa, xã An Lạc, TP.Chí Linh, Hải Dương) bị gia đình bà Cao Thị Thi và ông Nguyễn Anh Thế chiếm dụng đất, tự ý làm sổ đỏ, xây dựng các công trình và hưởng lợi trên đất của ông trong suốt nhiều năm. Ông Ứng đã có đơn gửi đến nhiều cơ quan chức năng trong đó có Học viện Phòng không - Không quân (PKKH) nơi ông Thế công tác với mong muốn vụ việc của mình sẽ được giải quyết thỏa đáng.

Đọc thêm

Loading...
Thái Lan đã bán vé VCK U23 châu Á 2020

Thái Lan đã bán vé VCK U23 châu Á 2020

(PLVN) - Người hâm mộ bóng đá Việt Nam đã có thể mua vé để theo dõi và cổ vũ ĐT U23 Quốc gia tại VCK U23 châu Á 2020, diễn ra tại Thái Lan từ ngày 8/1/2020 đến 26/1/2020.

Mang câu chuyện ô nhiễm không khí ra bến xe buýt

Mang câu chuyện ô nhiễm không khí ra bến xe buýt
(PLVN) - Tiếp nối sự thành công của tour triển lãm ảnh “Cảm nhận không khí” qua các trường đại học trong địa bàn TP.HCM vào tháng 6/2019, Tổ chức CHANGE tiếp tục tổ chức triển lãm tại trạm xe buýt Hàm Nghi từ ngày 13 - 21/12/2019 nhằm giáo dục và nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề ô nhiễm không khí.

Phát động Ngày Áo dài Việt Nam

Phát động Ngày Áo dài Việt Nam
(PLVN) - Ngày Áo dài Việt Nam 12/12 vừa được Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam phát động trong khuôn khổ triển lãm áo dài Việt với chủ đề “Áo dài mùa cưới 2020”  do Trung tâm Phụ nữ và phát triển phối hợp với Câu lạc bộ Áo dài Việt Nam thực hiện, nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam, qua đó khuyến khích mọi người thêm yêu quý và mặc áo dài trong các tiệc cưới và sự kiện đặc biệt.
Nhức nhối thực trạng “trẻ hóa” tội phạm"

Nhức nhối thực trạng “trẻ hóa” tội phạm"

(PLVN) - Người chưa thành niên vi phạm pháp luật là hiện tượng thực tế tồn tại ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Nước ta tình trạng phạm tội ở người chưa thành niên có dấu hiệu tăng đột biến những năm trở lại đây. Không chỉ ở số lượng mà nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra, cùng với tính chất phức tạp, thủ đoạn tinh vi, do đó tính nguy hiểm ngày càng cao, gây hậu quả nghiêm trọng, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, làm xôn xao dư luận xã hội.

Thủ đoạn tinh vi của nhóm “nữ quái” lừa chạy việc vào bệnh viện

Thủ đoạn tinh vi của nhóm “nữ quái” lừa chạy việc vào bệnh viện
(PLVN) - Dù không có chức năng, nhiệm vụ tìm việc làm nhưng 3 đối tượng đã bàn bạc, thống nhất với nhau việc nhận hồ sơ, tiền xin việc vào các bệnh viện ở Nghệ An. Trong đó, Oanh “nổ” mình quen biết lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An nên có thể xin vào các vị trí điều dưỡng, kế toán, lái xe…tại các bệnh viện. Tuy nhiên, hết thời hạn nhưng các đối tượng không xin được việc và cũng không hoàn trả lại số tiền đã nhận.

Imadaddin Nasimi - Nhà thơ huyền bí và vĩ đại của đất nước Azerbaijan

Imadaddin Nasimi - Nhà thơ huyền bí và vĩ đại của đất nước Azerbaijan
(PLVN) - Nhà thơ Imadaddin Nasimi được biết đến là tượng đài về thơ ca của đất nước Azerbaijan. Sự nghiệp thơ ca đồ sộ của ông đóng vai trò quan trọng trong lịch sử phát triển của tư tưởng văn học và nghệ thuật Azerbaijan. Các tác phẩm của ông trong nhiều lĩnh vực đã đóng vai trò rất lớn trong việc tăng cường mối quan hệ văn hóa và hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia và dân tộc.

Bí ẩn vận thế con người qua đôi tay

Bí ẩn vận thế con người qua đôi tay
(PLVN) - Trong các bộ phận cơ thể mỗi người thì có lẽ đôi bàn tay là thứ người ta cảm thấy quen thuộc nhất, bất kể làm việc gì cũng đều phải sử dụng đến. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể thực sự hiểu hết được nó, bởi trong đó ẩn chứa vô vàn những bí mật về vận mệnh, sức khoẻ, hôn nhân, sự nghiệp, tài lộc…
Trùm ma túy cưa song sắt vượt ngục lãnh 20 năm tù

Trùm ma túy cưa song sắt vượt ngục lãnh 20 năm tù

(PLVN) - TAND tỉnh Bình Thuận vừa đưa trùm ma túy Nguyễn Viết Huy (SN 1986, ngụ phường Lạc Đạo, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

 

Thực hành Then được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại

Thực hành Then được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại
(PLVN) - Vào lúc 15h23 ngày 12/12, (giờ Colombia, 3h23 ngày 13/12 giờ Việt Nam), theo khuyến nghị của cơ quan tư vấn, Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 đã thông qua nghị quyết số 14.COM.b.42 ghi danh hồ sơ Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam (gọi tắt là Thực hành Then) vào Danh sách di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

“Cỗ máy in tiền” đang bị bỏ quên tại Việt Nam

“Cỗ máy in tiền” đang bị bỏ quên tại Việt Nam
(PLVN) - Nếu vẫn tiếp tục “đứng ngoài cuộc chơi” với kinh tế đêm – một cơ hội có thể mang đến 70% nguồn thu từ du lịch, thì rất dễ “tuột mất” cơ hội, lợi ích kinh tế khổng lồ và tiềm năng gia tăng giá trị Bất động sản vượt trội.

Quy mô GDP Việt Nam tăng thêm 935 nghìn tỷ đồng

Quy mô GDP Việt Nam tăng thêm 935 nghìn tỷ đồng
(PLVN) - Sáng 13/12/2019, Tổng cục Thống kê đã tổ chức công bố số liệu đánh giá lại quy mô GDP giai đoạn 2010-2017. Theo đó, quy mô GDP đánh giá lại của toàn nền kinh tế theo giá hiện hành tăng bình quân 25,4% trong giai đoạn 2010-2017, tương ứng tăng 935 nghìn tỷ đồng/năm.

Bay thẳng sang Mỹ: Không dễ!

Bay thẳng sang Mỹ: Không dễ!
(PLVN) - Nhiều hãng hàng không Việt Nam (HKVN) đều muốn bay thẳng sang Mỹ, tuy nhiên thực tế phải đối mặt với nhiều khó khăn về pháp lý cũng như rủi ro tài chính.