Trường Lê Quý Đôn nói gì khi bị yêu cầu báo cáo về việc “nhắc nợ học phí”

(PLVN) - Trước tình trạng học sinh phải ở nhà suốt 2 tháng qua để phòng dịch Covid -19, Trường THCS và THPT Lê Quý Đôn đã có thư ngỏ trao đổi với phụ huynh về một số vấn đề liên quan đến công tác dạy và học, trong đó có vấn đề học phí. Song, tâm huyết này lại trở thành cái cớ để Trường bị hoạch họe việc “nghỉ học mà vẫn phải nộp học phí”. Báo Pháp luật Việt Nam đã trao đổi với Trường và sự thật khác xa với những gì mà một số ý kiến phụ huynh đã phản ánh.
Trường Lê Quý Đôn nói gì khi bị yêu cầu báo cáo về việc “nhắc nợ học phí” Thầy và trò Trường THCS và THPT Lê Quý Đôn

Ngày 24/3, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Lê Quý Đôn Nguyễn Quốc Bình đã công bố thư ngỏ trên trang web của Trường. Nội dung thư ngỏ gửi các phụ huynh đề cập đến việc việc khắc phục khó khăn trước mắt do dịch bệnh Covid-19 và các giải pháp thực hiện kế hoạch năm học 2019-2020.

Theo đó, ngay từ những ngày nghỉ học đầu tiên, Trường đã tổ chức nhiều hoạt động bổ trợ kiến thức qua nhiều kênh trực tuyến như Zalo, Zoom meeting, Google Classroom nhằm ôn tập kiến thức cho học sinh, giúp các con duy trì nền nếp học tập và sinh hoạt khoa học. Các hoạt động này đến nay vẫn tiếp tục được duy trì một cách hiệu quả và được Trường tổ chức hoàn toàn miễn phí mặc dù việc dạy học trực tuyến mất nhiều thời gian và công sức hơn rất nhiều việc dạy học trên lớp.

Do  tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến rất phức tạp và cũng chưa thể biết chính xác thời điểm các con học sinh có thể quay trở lại trường học nên Trường đang triển khai dạy học trực tuyến các môn Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh để có thể hỗ trợ tốt nhất cho học sinh khối 9 trong kỳ thi vào lớp 10.

Đối với các khối lớp khác, nếu học sinh đi học trở lại vào đầu tháng 4, thầy cô vẫn còn quỹ thời gian để tổ chức dạy bù kiến thức cho các con theo đúng chương trình và lịch năm học điều chỉnh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

“Tuy nhiên, nếu học sinh nghỉ dài hơn nữa, Trường sẽ phải tiến hành dạy trực tuyến một số môn bắt đầu từ 06/04/2020 nhằm giảm áp lực học tập khi các con đi học trở lại, dự kiến 20 tiết/tuần để học sinh có thời gian tiếp tục theo học chương trình trên truyền hình cũng như cân bằng được thời gian sinh hoạt hàng ngày. Kế hoạch dạy học kiến thức mới sẽ được triển khai theo đúng chỉ đạo trong Công văn 809 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ban hành 17/3/2020. Lịch học cụ thể Giáo viên chủ nhiệm sẽ gửi tới các cha mẹ vào cuối tháng 3/2020”, Thư ngỏ của Trường THCS và THPT Lê Quý Đôn nêu rõ.

Cũng trong thư ngỏ này, Trường THCS và THPT Lê Quý Đôn công khai việc đảm bảo thu nhập cho cán bộ, giáo viên và không ai bị cắt giảm lương để đảm bảo các thầy cô giáo yên tâm với công việc dạy học tại Trường.

 Thư ngỏ của Trường THCS và THPT Lê Quý Đôn gửi phụ huynh

Đối với việc nộp học phí, do học sinh nghỉ học kéo dài nên trong thời gian tháng 2 và 3 vừa qua Trường tạm hoãn thu học phí. Hiện tại, để tiếp tục duy trì các hoạt động dạy học và triển khai các phương án học tập như trên, cũng như đảm bảo nguồn thu nhập cho thầy cô, Trường đề nghị phụ huynh hoàn thành việc đóng học phí theo quy định trong thời gian sớm nhất, bao gồm cả học phí các tháng còn nợ trước đợt nghỉ dịch. Theo đại diện Trường THCS và THPT Lê Quý Đôn, hiện tại phụ huynh con nợ học phí từ thang 1/2020 về trước hơn 2 tỷ đồng.

Những chia sẻ của cơ sở giáo dục này qua thư ngỏ gửi phụ huynh học sinh đã nhận được sự đồng tình của đông đảo phụ huynh.

Song, theo đại diện của Trường thì vừa qua Trường THCS và THPT Lê Quý Đôn nhận được yêu cầu từ Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Nam Từ Liêm và một số phóng viên yêu cầu báo cáo giải trình về việc học sinh không đi học mà lại phải nộp học phí. Việc bị yêu cầu báo cáo, giải trình này đã khiến cho sự việc vốn mang ý nghĩa tích cực về sự chia sẻ giữa nhà Trường và phụ huynh bị hiểu theo hướng tiêu cực và khiến cho những cố gắng và giải pháp của Trường trong việc tổ chức hoạt động trong mùa dịch bệnh bị hiểu sai, làm ảnh hưởng không nhỏ đến nỗ lực khắc phục khó khăn chung.

Theo thầy Nguyễn Anh Tuấn, trợ lý Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Lê Quý Đôn thì chương trình học của năm học 2019-2020 không bị cắt giảm do dịch bệnh mà chỉ bị lùi thời gian học theo kế hoạch chung của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND TP Hà Nội để chống dịch bệnh. Do đó, về nguyên tắc thì học phí của năm học sẽ được giữ nguyên theo kế hoạch. Trong thời gian tạm dừng việc dạy học vừa qua, Trường cũng chưa thu học phí.

“Trong thư ngỏ, Trường nêu rất rõ việc đề nghị phụ huynh đóng học phí theo quy định trong thời gian sớm nhất, bao gồm học phí các tháng còn nợ trước đợt nghỉ dịch. Hiện nay, Trường vẫn đang thực hiện dạy trực tuyến miễn phí cho học sinh và đảm bảo chế độ đầy đủ cho giáo viên nên việc đề nghị phụ huynh hoàn thành các khoản học phí của các tháng học trước khi nghỉ dịch là điều phù hợp và cần thiết để Trường tổ chức dạy học cho các em trong khi nghỉ dịch và đảm bảo đời sống cho giáo viên”, thầy Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và chưa rõ thời điểm học sinh được trở lại trường nên việc các cơ sở giáo dục như Trường THCS và THPT Lê Quý Đôn tổ chức các hoạt động dạy học online để củng cố kiến thức cho học sinh là việc làm rất cần thiết. Sự chia sẻ giữa gia đình và nhà trường để giải quyết khó khăn cho việc dạy học cũng là vì học sinh. Vì vậy, sự chia sẻ trong thư ngỏ của Trường THCS và THPT Lê Quý Đôn có đáng bị nhìn nhận theo chiều hướng tiêu cực, để rồi những nỗ lực của Trường lại được đáp lại bằng "yêu cầu báo cáo và giải trình" hay không?

Bình Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đạo lý bị xâm hại

Đạo lý bị xâm hại

(PLVN) - Vụ án cha dượng và mẹ đẻ hành hạ bé 3 tuổi đến chết vừa được đưa ra xét xử tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người từ khi phát hiện vụ việc đến khi phiên tòa khép lại. Đau xót, phẫn nộ, thương cảm... là những cảm xúc của những người theo dõi vụ việc này.

Đọc thêm

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"
(PLVN) - Nhằm đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng thời kích cầu tiêu dùng nội địa, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Hà Nội đêm không ngủ - Hanoi Midnight Sale” vào đêm 27/11 tới. 
Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020

(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn lao động và hoạt động khai thác, tập kết, chế biến, vận chuyển và kinh doanh than 2 tháng cuối năm 2020 và quý I/2021.

AFF Cup khởi tranh từ 11/4/2021

AFF Cup khởi tranh từ 11/4/2021
(PLVN) - Thông tin từ  Đại hội thường niên AFF lần thứ 27, thời điểm tổ chức AFF Cup 2020 từ 11/4 đến 8/5/2021.

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch
(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 
Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung
(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Phát huy vai trò thanh niên trong kết nối Cộng đồng ASEAN

Phát huy vai trò thanh niên trong  kết nối Cộng đồng ASEAN
(PLVN) - Trong khuôn khổ năm ASEAN 2020, hôm qua (24/11), Bộ Nội vụ đã tổ chức Diễn đàn trực tuyến Đối thoại thanh niên và Cộng đồng ASEAN 2020 với chủ đề Chính sách phát triển thanh niên - Xu hướng và các vấn đề đặt ra đối với các quốc gia ASEAN.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬