Trung Sơn (Bắc Giang): Dấu hiệu vi phạm trong xây dựng nông thôn mới

(PLVN) - Người dân phát hiện trong quá trình xây dựng đường nông thôn mới (NTM) và xây dựng Khu dân cư thôn Tân Sơn của xã Trung Sơn có nhiều vi phạm được đánh giá là nghiêm trọng.  
Trung Sơn (Bắc Giang): Dấu hiệu vi phạm trong xây dựng nông thôn mới Tuyến đường nông thôn mới ở thôn Tân Sơn bị người dân phản ánh đắt gấp 3 lần bình thường

Dự toán “vống” để bắt dân đóng góp?

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn huyện Việt Yên, năm 2016, UBND xã Trung Sơn phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng công trình: Đường trục chính thôn Tân Sơn từ Cầu 3 đến nghĩa trang thôn với mục tiêu cải thiện điều kiện đi lại của nhân dân trong thôn, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương. 

Theo Quyết định (QĐ) phê duyệt dự toán gói thầu xây lắp công trình này của UBND xã, tổng dự toán được duyệt là 401,6 triệu đồng, trong đó 301,6 triệu đồng là ngân sách nhà nước và 100 triệu đồng huy động người dân đóng góp. Chi phí xây dựng tuyến đường được duyệt là 336 triệu và Công ty TNHH MTV Xây dựng Hải Thọ được chỉ định thi công công trình.

Tuyến đường có tổng chiều dài 255,44m được phê duyệt có kết cấu mác 250# dày 20cm, lót nilon, đệm cát tạo phẳng, chiều rộng mặt đường Bm =3m, chiều rộng lề đường B1 = 0,5m, cứ 5m bố trí 1 khe co, 1 khe giãn, được thực hiện xong và đưa vào sử dụng nhưng chưa quyết toán trong năm 2017. Tuy nhiên, do có tiền nhân dân đóng góp để xây dựng công trình nên khi kiểm tra và so sánh với các tuyến đường bê tông cùng loại được xây dựng cùng thời điểm trong xã, người dân tính toán thấy giá thành đoạn đường 255,44m đã đội giá lên tới 2,6 triệu đồng/m3 bê tông, cao gấp 3 lần so với bình thường. 

Đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng, người dân thôn Tân Sơn cho rằng, nhiều biểu hiện cho thấy đã có sự gian lận trong dự toán đầu tư cho đoạn đường. Nhóm lãnh đạo thôn, xã bị cho là đã dự toán “vống” lên 401,6 triệu đồng, trong khi kinh phí cho tuyến đường có giá thành chỉ trên dưới 200 triệu đồng. Sau khi đưa vào sử dụng, phát hiện bất thường trong việc xây dựng tuyến đường này, người dân đã có phản ánh lên Đảng ủy, UBND xã cũng như Huyện ủy, UBND huyện Việt Yên đề nghị làm rõ. 

Tuy sự việc chưa được UBND huyện Việt Yên thanh, kiểm tra để làm rõ, nhưng đáng chú ý, trong một biên bản giải quyết vào cuối tháng 11/2018 giữa UBND xã Trung Sơn và đại diện người dân thôn Tân Sơn (khi tuyến đường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng), lãnh đạo xã này bỗng dưng cam kết sẽ rút 100 triệu tiền người dân đã đóng góp để trả lại để cho thôn làm thêm tuyến đường từ Trạm bơm đi nghĩa trang thôn, đổi lại người dân sẽ rút đơn tố cáo.  

Ông Bùi Đăng Son, Tổ trưởng thanh tra nhân dân thôn Tân Sơn cho biết: Số tiền 100 triệu thu trái phép của người dân, sau hai năm tố cáo, kiện đòi, đến ngày 4/12/2018, lãnh đạo xã Trung Sơn và thôn Tân Sơn đã hoàn trả tại trụ sở UBND xã cho dân, nhưng việc làm sai này không có ai đứng ra chịu trách nhiệm. Đến nay, người dân tiếp tục có đơn đề nghị cấp huyện vào cuộc thanh, kiểm tra làm rõ, nếu có vi phạm phải xử lý nghiêm.

Khuất tất trong bồi thường?

Ngoài những bất thường trong xây dựng đường nông thôn mới, quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) xây dựng Khu dân cư thôn Tân Sơn cũng bị người dân tố cáo có nhiều vi phạm. Theo đó, có hộ dân được Nhà nước giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại vị trí bị thu hồi nhưng quá trình phê duyệt phương án bồi thường chính quyền đã “gạt” đi, không đưa vào danh sách để bồi thường hỗ trợ. Trong khi một số cá nhân, trong đó có lãnh đạo thôn Tân Sơn mặc dù không được Nhà nước giao đất, không có giấy tờ thể hiện quyền sử dụng đất nhưng lại được đưa vào danh sách để nhận bồi thường. 

Cụ thể, ngày 11/8/2016, UBND huyện Việt Yên có QĐ phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB thực hiện Dự án xây dựng Khu dân cư Tân Sơn. Trong danh sách 14 tổ chức, cá nhân được phê duyệt nhận tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất với tổng kinh phí 314 triệu đồng không hề có tên hộ gia đình ông Bùi Văn Vin. Trong khi từ năm 1999, Nhà nước đã giao cho ông Vin 312m3 đất tại vị trí này để trồng làm nông nghiệp và việc giao đất được UBND huyện thể hiện bằng việc cấp sổ đỏ cho gia đình ông. 

Ông Bùi Văn Vin bức xúc bị mất đất nhưng không được bồi thường 

Từ khi được cấp sổ đỏ đến nay, hộ ông Vin chưa hề bị Nhà nước thu hồi hay hủy bỏ sổ đỏ này; nên khi thực hiện thu hồi đất để xây dựng khu dân cư mới, chính quyền địa phương không đưa ông vào danh sách để thu hồi và tiến hành bồi thường khiến gia đình ông cho rằng có tiêu cực. Ông Vin càng bức xúc hơn khi phát hiện một số trường hợp, trong đó có ông Bùi Văn Sản (nguyên Trưởng thôn Tân Sơn) mặc dù không được Nhà nước giao đất ở khu vực thu hồi để làm dự án khu dân cư nhưng vẫn nằm trong danh sách nhận bồi thường với số tiền 25,5 triệu đồng. 

Được biết, năm 2018, Đảng ủy xã Trung Sơn đã kỷ luật Đảng với một số cán bộ và cho thôi giữ chức lãnh đạo thôn. Tuy nhiên, những tố cáo về gian lận trong thu hồi đất và khuất tất trong xây dựng nông thôn mới vẫn chưa được kiểm tra, làm rõ để có biện pháp khắc phục xử lý, khiến người dân tiếp tục có đơn lên các cơ quan chức năng.

Gia Khánh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kinh hoàng công nghệ tái chế giấy bẩn trong mùa dịch

Kinh hoàng công nghệ tái chế giấy bẩn trong mùa dịch
(PLVN) - Thời gian gần đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được thông tin bạn đọc phản ánh một cơ sở tái chế giấy không bảng hiệu, lén lút hoạt động nhiều năm tại chân cầu Thuận An 2, đầu đường vào khu vực mỏ đá Tân Cang, phường Phước Tân, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. 

Quản lý Viện thẩm mỹ quốc tế Hương Giang phủ nhận làm răng như nha sỹ

 Quản lý Viện thẩm mỹ quốc tế Hương Giang phủ nhận làm răng như nha sỹ
(PLVN) - “Bên tôi làm chuyên sâu về da, không làm răng. Có những khách có nhu cầu làm răng thì bên tôi vẫn sẽ tư vấn và kết nối với những nha khoa khác để chuyển khách sang. Không trực tiếp thực hiện làm răng tại cơ sở của Viện thẩm mỹ Quốc tế Hương Giang”, Quản lý Viện thẩm mỹ Quốc tế Hương Giang Lê Thị Trà My một mực khẳng định.

Chưa cắt chế độ thâm niên của giáo viên

Chưa cắt chế độ thâm niên của giáo viên
(PLVN) - Theo quy định, từ thời điểm 1-7-2020 chế độ phụ cấp thâm niên nghề giáo viên sẽ bị bãi bỏ. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã đề nghị lùi thời gian thực hiện quy định này.

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Vào lúc 12 giờ 30 phút trưa nay 15-8, Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được cử hành trang trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội).  Lễ an táng sẽ diễn ra lúc 14 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội).

MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán

MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2020 sau kiểm toán. Theo đó, MSB đã có sự tăng trưởng mạnh về lợi nhận trước thuế với trên 970 tỷ đồng, hoàn thành 68% mục tiêu của năm 2020.

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới
(PLVN) - Tượng bày ở nhà hành lang thường là 18 vị La Hán, gọi là thập bát La Hán, nhưng cũng có chùa thờ tới 500 vị La Hán gọi là Ngũ bách La Hán giống như chùa Bái Đính, nơi có hành lang dài hơn 3 cây số, với 500 bức tượng La Hán, mỗi tượng cao hơn 2m bằng đá. Vậy 500 vị La Hán này là ai? 

Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn

Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn
(PLVN) - Cách trung tâm phố biển Nha Trang khoảng 45km về phía Tây Nam, thác Yang Bay (xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) nằm lọt giữa rừng nguyên sinh màu mỡ với vẻ đẹp thơ mộng, đầy quyến rũ. Thác Yang Bay theo tiếng gọi của người Raglai có nghĩa là thác Trời và nó gắn liền với một truyền thuyết kỳ lạ giữa núi rừng trùng điệp. Ở đây còn có một cây cổ thụ cộng sinh được người dân tôn kính gọi là mộc thần và ai cũng tin rằng cây rất linh thiêng. 

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu
(PLVN) - Vừa qua, nhiều tờ báo lớn trên thế giới như Kicker, CNN, BCC... đều đồng loạt loan tin Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino đang bị điều tra về những sai phạm của mình. Bất chấp việc phải đối diện với những cáo buộc tội tham nhũng và “đi đêm”,Gianni Infantino vẫn được coi là người đem lại sự công bằng cho bóng đá thế giới. 
Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật

Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật

(PLVN) - Không chỉ nổi tiếng với phong cách thưởng thức Trà đạo Nhật Bản, Hoa đạo là một trong những nghệ thuật cắm hoa đặc sắc nhất được người Nhật gìn giữ và phát huy. Nhưng không đơn giản chỉ là cắm, mà bông hoa và cách thức cắm phải tạo lên cái hồn, tạo lên sức sống, hay ẩn chứa đạo lí hoặc tâm trạng của người cắm, khi ấy nghệ thuật cắm hoa được gọi là Kadō.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬