Trung Sơn (Bắc Giang): Dấu hiệu vi phạm trong xây dựng nông thôn mới

(PLVN) - Người dân phát hiện trong quá trình xây dựng đường nông thôn mới (NTM) và xây dựng Khu dân cư thôn Tân Sơn của xã Trung Sơn có nhiều vi phạm được đánh giá là nghiêm trọng.  
Trung Sơn (Bắc Giang): Dấu hiệu vi phạm trong xây dựng nông thôn mới Tuyến đường nông thôn mới ở thôn Tân Sơn bị người dân phản ánh đắt gấp 3 lần bình thường

Dự toán “vống” để bắt dân đóng góp?

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn huyện Việt Yên, năm 2016, UBND xã Trung Sơn phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng công trình: Đường trục chính thôn Tân Sơn từ Cầu 3 đến nghĩa trang thôn với mục tiêu cải thiện điều kiện đi lại của nhân dân trong thôn, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương. 

Theo Quyết định (QĐ) phê duyệt dự toán gói thầu xây lắp công trình này của UBND xã, tổng dự toán được duyệt là 401,6 triệu đồng, trong đó 301,6 triệu đồng là ngân sách nhà nước và 100 triệu đồng huy động người dân đóng góp. Chi phí xây dựng tuyến đường được duyệt là 336 triệu và Công ty TNHH MTV Xây dựng Hải Thọ được chỉ định thi công công trình.

Tuyến đường có tổng chiều dài 255,44m được phê duyệt có kết cấu mác 250# dày 20cm, lót nilon, đệm cát tạo phẳng, chiều rộng mặt đường Bm =3m, chiều rộng lề đường B1 = 0,5m, cứ 5m bố trí 1 khe co, 1 khe giãn, được thực hiện xong và đưa vào sử dụng nhưng chưa quyết toán trong năm 2017. Tuy nhiên, do có tiền nhân dân đóng góp để xây dựng công trình nên khi kiểm tra và so sánh với các tuyến đường bê tông cùng loại được xây dựng cùng thời điểm trong xã, người dân tính toán thấy giá thành đoạn đường 255,44m đã đội giá lên tới 2,6 triệu đồng/m3 bê tông, cao gấp 3 lần so với bình thường. 

Đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng, người dân thôn Tân Sơn cho rằng, nhiều biểu hiện cho thấy đã có sự gian lận trong dự toán đầu tư cho đoạn đường. Nhóm lãnh đạo thôn, xã bị cho là đã dự toán “vống” lên 401,6 triệu đồng, trong khi kinh phí cho tuyến đường có giá thành chỉ trên dưới 200 triệu đồng. Sau khi đưa vào sử dụng, phát hiện bất thường trong việc xây dựng tuyến đường này, người dân đã có phản ánh lên Đảng ủy, UBND xã cũng như Huyện ủy, UBND huyện Việt Yên đề nghị làm rõ. 

Tuy sự việc chưa được UBND huyện Việt Yên thanh, kiểm tra để làm rõ, nhưng đáng chú ý, trong một biên bản giải quyết vào cuối tháng 11/2018 giữa UBND xã Trung Sơn và đại diện người dân thôn Tân Sơn (khi tuyến đường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng), lãnh đạo xã này bỗng dưng cam kết sẽ rút 100 triệu tiền người dân đã đóng góp để trả lại để cho thôn làm thêm tuyến đường từ Trạm bơm đi nghĩa trang thôn, đổi lại người dân sẽ rút đơn tố cáo.  

Ông Bùi Đăng Son, Tổ trưởng thanh tra nhân dân thôn Tân Sơn cho biết: Số tiền 100 triệu thu trái phép của người dân, sau hai năm tố cáo, kiện đòi, đến ngày 4/12/2018, lãnh đạo xã Trung Sơn và thôn Tân Sơn đã hoàn trả tại trụ sở UBND xã cho dân, nhưng việc làm sai này không có ai đứng ra chịu trách nhiệm. Đến nay, người dân tiếp tục có đơn đề nghị cấp huyện vào cuộc thanh, kiểm tra làm rõ, nếu có vi phạm phải xử lý nghiêm.

Khuất tất trong bồi thường?

Ngoài những bất thường trong xây dựng đường nông thôn mới, quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) xây dựng Khu dân cư thôn Tân Sơn cũng bị người dân tố cáo có nhiều vi phạm. Theo đó, có hộ dân được Nhà nước giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại vị trí bị thu hồi nhưng quá trình phê duyệt phương án bồi thường chính quyền đã “gạt” đi, không đưa vào danh sách để bồi thường hỗ trợ. Trong khi một số cá nhân, trong đó có lãnh đạo thôn Tân Sơn mặc dù không được Nhà nước giao đất, không có giấy tờ thể hiện quyền sử dụng đất nhưng lại được đưa vào danh sách để nhận bồi thường. 

Cụ thể, ngày 11/8/2016, UBND huyện Việt Yên có QĐ phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB thực hiện Dự án xây dựng Khu dân cư Tân Sơn. Trong danh sách 14 tổ chức, cá nhân được phê duyệt nhận tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất với tổng kinh phí 314 triệu đồng không hề có tên hộ gia đình ông Bùi Văn Vin. Trong khi từ năm 1999, Nhà nước đã giao cho ông Vin 312m3 đất tại vị trí này để trồng làm nông nghiệp và việc giao đất được UBND huyện thể hiện bằng việc cấp sổ đỏ cho gia đình ông. 

Ông Bùi Văn Vin bức xúc bị mất đất nhưng không được bồi thường 

Từ khi được cấp sổ đỏ đến nay, hộ ông Vin chưa hề bị Nhà nước thu hồi hay hủy bỏ sổ đỏ này; nên khi thực hiện thu hồi đất để xây dựng khu dân cư mới, chính quyền địa phương không đưa ông vào danh sách để thu hồi và tiến hành bồi thường khiến gia đình ông cho rằng có tiêu cực. Ông Vin càng bức xúc hơn khi phát hiện một số trường hợp, trong đó có ông Bùi Văn Sản (nguyên Trưởng thôn Tân Sơn) mặc dù không được Nhà nước giao đất ở khu vực thu hồi để làm dự án khu dân cư nhưng vẫn nằm trong danh sách nhận bồi thường với số tiền 25,5 triệu đồng. 

Được biết, năm 2018, Đảng ủy xã Trung Sơn đã kỷ luật Đảng với một số cán bộ và cho thôi giữ chức lãnh đạo thôn. Tuy nhiên, những tố cáo về gian lận trong thu hồi đất và khuất tất trong xây dựng nông thôn mới vẫn chưa được kiểm tra, làm rõ để có biện pháp khắc phục xử lý, khiến người dân tiếp tục có đơn lên các cơ quan chức năng.

Gia Khánh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

'Ông Lê Thụy Hải nói có lý'

'Ông Lê Thụy Hải nói có lý'

(PLVN) - Sau khi bài viết 'HLV Lê Thụy Hải lại 'phát ngôn sốc' khi U23 Việt Nam giã từ VCK U23 Châu Á', nhiều bạn đọc chia sẻ bình luận, ý kiến riêng về phát ngôn của ông Hải. Phần lớn ý kiến  cho rằng lần này ông Lê Thụy Hải nói có lý vì đội tuyển U23 Việt Nam chơi không ấn tượng như các giải đấu trước.

Đọc thêm

Chủ tịch Tập đoàn Hanaka Mẫn Ngọc Anh: Vị doanh nhân có tâm nhà Phật

Chủ tịch Tập đoàn Hanaka Mẫn Ngọc Anh: Vị doanh nhân có tâm nhà Phật
(PLVN) - Trong triết lý sống và kinh doanh của mình, doanh nhân Mẫn Ngọc Anh, Chủ tịch Tập đoàn Hanaka- một trong 10 Tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành lớn nhất của Việt Nam luôn lấy tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh làm "kim chỉ nam", lấy giáo lý của đạo Phật như "sợi chỉ đỏ xuyên suốt" cho lý tưởng sống, đạo đức làm người cũng như “đạo kinh doanh”…

Dáng hình Tổ quốc

Dáng hình Tổ quốc
(PLVN) - Bao giờ và thời nào cũng vậy, tổ quốc luôn là hình tượng thiêng liêng trong trái tim mọi người. Vì tổ quốc mà chúng ta có thể hy sinh tất cả. Mỗi một dân tộc chỉ có thể phát triển khi mà những người dân biết đặt quyền lợi của tổ quốc lên đầu. Khi cái tôi hóa thành cái ta để mỗi người dân đều muốn "hóa thân thành dáng hình xứ sở" để "làm nên đất nước muôn đời" thì dân tộc ấy, quốc gia ấy sẽ mãi trường tồn, đánh bại mọi kẻ thù để tiến bước về tương lai với ngập tràn niềm vui và hạnh phúc. Dáng hình tổ quốc được nhiều thi nhân gửi gắm trong các thi phẩm của mình, có thể là những bài thơ "cũ kỹ" nhưng giá trị mang tính thời đại của nó còn tồn tại mãi với thời gian...

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm nhân sự

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm nhân sự
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh bổ nhiệm ông Yuri Chaika vào cương vị Đại diện toàn quyền của Tổng thống tại Khu Liên bang Bắc Kavkaz.
Loading...

Bác sỹ nêu 4 nguyên tắc “vàng” cho cuộc sống ở đô thị lớn

Bác sỹ nêu 4 nguyên tắc “vàng” cho cuộc sống ở đô thị lớn
(PLVN) - Chuyên gia ung thư David Agus, người sáng lập Viện Y học Biến đổi mang tên Lawrence J. Ellison tại Đại học tổng hợp Nam California của Mỹ - bác sĩ riêng của ông Steve Jobs - đã nêu ra những quy tắc vàng giúp mọi người sống khỏe mạnh trong đô thị lớn hiện đại. 

Dấu hiệu nhận biết người nhiễm virus Corona

Dấu hiệu nhận biết người nhiễm virus Corona
(PLVN) - Người nhiễm viêm phổi cấp do virus Corona mới (nCoV) có các triệu chứng cấp tính như: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Lợi dụng mê tín dị đoan để trục lợi sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

Lợi dụng mê tín dị đoan để trục lợi sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?
(PLVN) - Lợi dụng phong tục tín ngưỡng đi lễ chùa, lễ đền đầu năm của nhân dân, tại một số địa điểm lễ hội, đền chùa đã diễn ra hoạt động mê tín dị đoan như bói toán, đồng bóng để trục lợi. Vậy hành vi lợi dụng hoạt động mê tín dị đoan để trục lợi sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào? Báo PLVN đã phỏng vấn Thạc sĩ, Luật sư Phạm Thanh Bình về vấn đề này.
Tin ở Tình yêu

Tin ở Tình yêu

(PLVN) - Giữa những bất an của cuộc sống khi hàng ngày, hàng giờ đầy rẫy những trọng án, lừa đảo, tham nhũng… câu chuyện về những tấm lòng nhân hậu, tử tế lại như đốm lửa bền bỉ thắp sáng lên niềm tin yêu. Như khép lại cánh cửa tiêu cực thì những cánh cửa khác lại mở ra, tích cực và trong lành…

Rộn ràng chợ Tết Bắc Hà

 Rộn ràng chợ Tết Bắc Hà
(PLVN) - Dường như với người dân ở Bắc Hà (Lào Cai), mỗi phiên chợ là một ngày Tết. Họ đến chợ phiên không chỉ để mua bán mà còn để giao lưu, gặp gỡ, hẹn hò. Ngày nay, chợ phiên còn là nơi để người dân bản địa làm du lịch, tôn vinh các sắc màu văn hóa…

40 năm đợi một mùa xuân công lý

40 năm đợi một mùa xuân công lý
(PLVN) -  “Tết này nhất định các chú nhà báo Pháp luật Việt Nam phải về ăn Tết quê với gia đình chúng tôi” – chen giữa những bộn bề, hối hả ngày cuối năm, chúng tôi thấy lòng mình ấm áp, bình yên lạ kỳ như nhận được những cuộc điện thoại, lá thư tay chan chứa ân tình của độc giả gửi về tòa soạn… 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬