​Tranh chấp thừa kế tại Khánh Hòa: Giải pháp nào để sớm kết thúc vụ án?

(PLVN) - Mới đây, Chánh án TAND Tối cao đã có Quyết định kháng nghị đối với vụ kiện tranh chấp thừa kế giữa ông Nguyễn Văn Xít (nguyên đơn, trú tại tổ 6 Xuân Lạc 2, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa)  và bà Phan Thị Cân, đồng thời chỉ ra nhiều sai sót trong  nhận định của Tòa cấp dưới khi ra phán quyết cho bị đơn thắng kiện.

Như PLVN đã từng thông tin, cụ Nguyễn Mô và cụ Nguyễn Thị Chảnh có sáu người con là các ông bà Nguyễn Hai, Nguyễn Ba, Nguyễn Thị Tư, Nguyễn Văn Xít, Nguyễn Thị Bảy và Nguyễn Thị Lui.

Cụ Mô qua đời năm 1993 và cụ Chảnh qua đời năm 1972, đều không để lại di chúc. Di sản của hai cụ có hai thửa đất gồm: thửa đất rộng khoảng 3000m2 (có nhà từ đường, có khu mộ địa) và đất quả tại tổ 7, thôn Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang; một thửa đất màu diện tích 1500m2 liền kề thửa đất có từ đường. 

Năm 2003, ông Hai bệnh nặng cần tiền chữa trị nên anh em ông Xít đã thống nhất chia cho ông Hai 500 m2 trong thửa đất 1500 m2. Diện tích còn chia cho năm anh em còn lại.

Thửa đất có từ đường vẫn do vợ chồng ông Hai quản lý, thờ cúng và tự ý xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mà các đồng thừa kế khác không biết. Sau khi ông Hai mất, vợ ông Hai là bà Phan Thị Cân đã tự ý chia đất cho các con và cũng xin cấp GCNQSDĐ. Sau đó, bà Cân còn rao bán thửa đất nơi có nhà từ đường lưu giữ Sắc mệnh chi bửu  năm Tự Đức thứ 34 (1882) được cấp cho tổ tiên của ông Xít.

Thấy vậy, ông Nguyễn Văn Xít đã có đơn khởi kiện bà Cân, đề nghị Tòa chia thừa kế để bảo tồn từ đường. Bản án sơ thẩm năm 2010 của Tòa án tỉnh Khánh Hòa, Bản án phúc thẩm  năm 2011 của Tòa phúc thẩm TANDTC (nay là TAND Cấp cao) tại Đà Nẵng đã chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, chia cho anh em ông Xít, bà Tư, bà bảy, bà Lui 1300 m2, trên đó có từ đường để hương khói tổ tiên.

Sau khi bản án thi hành, ông Xít đã đầu tư tôn tạo từ đường thì Hội đồng Thẩm phán TANDTC đã có Quyết định giám đốc thẩm, hủy hai bản án,  giao hồ sơ cho TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm lại

Theo Bản án sơ thẩm (lần hai) số 22/2017/DS-ST, TAND tỉnh Khánh Hòa đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn (ra phán quyết như hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm trước đây). Tuy nhiên, tại Bản phúc thẩm (lần 2) số 61/2018/DSPT ngày 18/5/2018, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng lại có phán quyết trái ngược với các bản án trước, bác yêu cầu của nguyên đơn; buộc nguyên đơn và những người có quyền lợi liên quan trả lại phần đất đã nhận cho các con bà Cân.

Sau khi ông Nguyễn Văn Xít có khiếu nại, ngày 25 /12 / 2018, Chánh án TANDTC đã có Quyết định kháng nghị số 43/ 2018/ KN–DS, đề nghị Hội đồng Thẩm phán TANDTC xét xử giám đốc thẩm hủy Bản án dân sự phúc thẩm số 61/2018/DSPT và Bản án dân sự sơ thẩm số 22/ 2017/DSST, giao hồ sơ cho TAND tỉnh Khánh Hòa giải quyết sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Quyết định kháng nghị, bà Cân đã không xuất trình được tài liệu chứng minh việc vợ chồng cụ Mô cho vợ chồng bà Cân toàn bộ nhà đất đang tranh chấp, cũng như cụ Mô đã chia cho tài sản cho các con trước khi chết. Có căn cứ xác định 2.526m2 đất (trên đất có nhà từ đường thuộc thửa 110, tờ bản đồ số 37 xã Vĩnh Ngọc) là di sản của cụ Chảnh, cụ Mô để lại, chưa chia.

Theo một số luật sư thì việc Chánh án TANDTC chỉ ra sai sót của Tòa cấp phúc thẩm (lần 2) như trên là rất xác đáng. Tuy nhiên, để tránh kéo dài vụ án, tạo thuận lợi cho các đương sự thì chỉ nên đề nghị Hội đồng thẩm phán TANDTC hủy Bản án phúc thẩm số 61/2018/DSPT, giữ nguyên Bản án sơ thẩm số 22/2017/DS-ST của TAND tỉnh Khánh Hòa (có nội dung chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn). 

Theo Điều 344 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 (giữ nguyên bản án, quyết định đúng pháp luật của Tòa án cấp dưới đã bị hủy hoặc bị sửa) thì khi thấy Tòa cấp sơ thẩm đã xét xử đúng pháp luật nhưng bản án này đã bị Tòa cấp phúc thẩm sửa đổi thì Hội đồng xét xử giám đốc thẩm có quyền ra quyết định hủy bản án phúc thẩm và giữ nguyên bản án của Tòa cấp sơ thẩm.

Trường hợp bị đơn có chứng cứ cho rằng thửa đất hiện do ông Xít sử dụng (đối diện thửa đất số 110 có tranh chấp) là di sản của cụ Mô, cụ Chảnh thì Tòa có thể dành quyền cho bị đơn quyền khởi kiện trong một vụ chia thừa kế khác.

Hoàng Tuấn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.
Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An
Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.
Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 27/3 đến ngày 8/4 giảm gần 2%, giá xăng dầu ngày mai (12/4) được dự báo có thể điều chỉnh giảm nhẹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376