Tranh cãi vụ hủy kết quả thầu nhà máy nước nghìn tỉ tại Đà Nẵng

(PLVN) - Liên quan vụ hủy kết quả thầu dự án Nhà máy nước Hòa Liên, công trình quan trọng góp phần giải quyết việc thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn TP Đà Nẵng, theo ghi nhận của PLVN, bất ngờ là có những ý kiến trái chiều từ các cơ quan chức năng.
Tranh cãi vụ hủy kết quả thầu nhà máy nước nghìn tỉ tại Đà Nẵng Mặt bằng dang dở của dự án

Vì sao hủy kết quả đấu thầu? 

Dự án Nhà máy nước Hòa Liên công suất 120.000m3/ngày, được phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 2010 ngày 19/12/2018 của HĐND TP Đà Nẵng, tổng mức đầu tư hơn 1.170 tỉ đồng từ nguồn ngân sách. Dự án được UBND TP giao Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình Dân dụng & Công nghiệp (BQL dự án) điều hành.

Ngày 27/8/2019, BQL thông báo mời thầu rộng rãi với gói thầu lập thiết kế bản vẽ thi công cung cấp lắp đặt thiết bị công nghệ; thi công xây dựng nhà máy, trạm bơm, tuyến ống và đập dâng (EPC). Có 5 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu gói thầu trên.

Ngày 16/9/2019 chính thức mở thầu trên và Liên danh Công ty CP Xây dựng số 5 - Công ty TNHH Đầu tư xây dựng KCON - Công y CP Tư vấn, Đầu tư và xây dựng công nghiệp HPC - Công ty CP Đầu tư phát triển nước và Môi trường Đại Việt được chọn, 4 nhà thầu còn lại bị loại vì bị đánh giá đơn dự thầu không hợp lệ. 

Sau khi công bố đơn vị trúng thầu, một số DN tham gia nhưng không trúng thầu đã làm đơn kiến nghị phản đối vì bị loại ở bước đánh giá tính hợp lệ đơn dự thầu. Sau 3 tháng kể từ ngày ký hợp đồng trúng thầu, ngày 17/1, ông Lương Thạch Vỹ, Phó Giám đốc BQL đã ký quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu, gói thầu trên với lý do tất cả hồ sơ dự thầu không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Ngày 21/1, ông Vỹ ký thông báo mời thầu rộng rãi gói thầu đã hủy. 

Theo tìm hiểu, cơ sở để BQL dự án ra quyết định hủy kết quả thầu gói thầu EPC vì Đại Việt (thành viên liên doanh trúng gói thầu) là nhà thầu phụ “không có tên, đóng dấu trong hồ sơ thiết kế công trình tương tự đã tham gia thầu”, không đáp ứng được các yêu cầu hồ sơ mời thầu. 

Đại Việt tham gia dự thầu với vị trí nhà thầu tư vấn thiết kế. Với yêu cầu này, phải chứng minh đã hoàn thành thiết kế 1 nhà máy nước có công suất ≥ 84.000m3/ngày đêm với vai trò nhà thầu chính hoặc nhà thầu phụ.

Để chứng minh đủ năng lực thực tế đã thực hiện cho yêu cầu này, Đại Việt đã cung cấp hồ sơ hợp đồng đã được ký kết làm nhà thầu phụ cho nhà thầu chính là Công ty CP Tư vấn Cấp thoát nước và Môi trường (Công ty WASE) cùng thực hiện công tác lập thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng công trình dự án mở rộng Nhà máy nước Dĩ An, có công suất 100.000m3/ngày đêm với tổng giá trị hợp đồng 1,58 tỉ đồng. 

Toàn bộ những hồ sơ này đã được Đại Việt nộp cho BQL để chứng minh năng lực thực tế, đủ năng lực trong thực hiện gói thầu đã trúng thuộc dự án Hòa Liên. Đại Việt cho rằng, dù chứng minh đầy đủ hồ sơ pháp lý, nhưng vẫn bị BQL bác bỏ.

Chỉ trong thời gian ngắn chưa đầy 5 ngày, BQL nhanh chóng thông báo mời thầu lại. Tại sao ông Lương Thạch Vỹ trước đây làm Giám đốc BQL các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng, vừa được điều chuyển qua làm Phó Giám đốc BQL dự án Đầu tư Xây dựng các công trình Dân dụng & Công nghiệp, nhưng quyết và hủy hết quả mà trước đó ông Nguyễn Hữu Hinh, Giám đốc BQL dự án đã tiến hành ký hợp đồng thực hiện gói thầu EPC của liên doanh trước đó?

 
Các cơ quan có ý kiến khác nhau về sự việc 

Cơ quan chức năng nói gì?

Lý do “Nhà thầu phụ có phải tham gia ký tên, đóng dấu trong phần hồ sơ thiết kế hay không” đã từng được BQL gửi công văn xin ý kiến hướng dẫn của một số cơ quan nhà nước. 

Tại công văn phúc đáp ngày 3/12/2019 của Cục Quản lý đấu thầu (Bộ KH&ĐT) trả lời rõ, Đại Việt có thể sử dụng hợp đồng này để chứng minh kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự cho các gói thầu tiếp theo. Cục này cũng trả lời: Liên quan đến việc ký tên, đóng dấu trong hồ sơ thiết kế, dự toán đã được duyệt do Đại Việt thực hiện việc khảo sát, lập hồ sơ thiết kế, dự toán với vai trò là nhà thầu phụ nên việc Đại Việt ký tên, đóng dấu trong hồ sơ thiết kế dự toán được duyệt cần tuân thủ theo quy định của pháp luật chuyên ngành. 

Đồng thời, Cục Quản lý đấu thầu cũng nêu: Trường hợp việc ký hợp đồng sử dụng nhà thầu phụ giữa WESE (nhà thầu chính) và Đại Việt (nhà thầu phụ) để thực hiện khảo sát lập hồ sơ thiết kế dự án mở rộng Nhà máy nước Dĩ An là phù hợp với quy định của pháp luật. 

Trong khi đó, ý kiến của Sở Xây dựng Đà Nẵng thể hiện, theo quy định của Luật Xây dựng 2014 tại điểm c khoản 1 Điều 77; điểm d khoản 1 Điều 86 và hồ sơ hợp đồng giữa các bên, việc ký kết hợp đồng tư vấn phụ của Đại Việt và WASE là đảm bảo.

Với ý kiến về việc nhà thầu phụ có phải tham gia ký tên, đóng dấu trong phần hồ sơ thiết kế hay không, Sở Xây dựng cho rằng, theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 77 Luật Xây dựng 2014, nhà thầu khảo sát, chịu trách nhiệm về quản lý chất lượng khảo sát của nhà thầu phụ nếu có và kết quả khảo sát của nhà thầu phụ. Nhà thầu phụ khi tham gia thiết kế xây dựng phải chịu trách nhiệm về kết quả thiết kế trước nhà thầu chính. Nhưng không có quy định rõ có hay không việc nhà thầu tư vấn phụ phải ký tên, đóng dấu trong hồ sơ thiết kế.

Tuy nhiên, quy định bắt buộc người trực tiếp thiết kế, người kiểm tra thiết kế, chủ trì thiết kế phải có tên và đóng dấu trong hồ sơ thiết kế. Căn cứ theo hồ sơ cung cấp, không thể hiện tên và chữ ký người trực tiếp thiết kế, người kiểm tra thiết kế, chủ trì thiết kế của Đại Việt, do vậy không có cơ sở để xác định Đại Việt là nhà thầu tư vấn thiết kế phụ công trình dự án mở rộng Nhà máy nước Dĩ An. 

Ngày 3/1, Sở Tư pháp Đà Nẵng cũng có văn bản gửi UBND Đà Nẵng và cho rằng: Về trách nhiệm của nhà thầu phụ, Sở Xây dựng chỉ mới trích quy định nhà thầu phụ chịu trách nhiệm trước nhà thầu và trước pháp luật mà chưa trích dẫn đầy đủ quy định của Nghị định số 46/2015/NĐ-CP.

Theo đó, pháp luật không quy định nhà thầu phụ phải ký tên, đóng dấu trên sản phẩm kết quả của nhà thầu chính để cung cấp cho chủ đầu tư. Do đó, không thể dựa vào việc nhà thầu không ký tên, đóng dấu trên sản phẩm kết quả để khẳng định tư cách của nhà thầu phụ. 

Theo Sở Tư pháp, bản vẽ thiết kế thi công do nhà thầu chính cung cấp có ký tên đóng dấu của nhà thầu phụ do nhân sự và người đại diện pháp luật của Đại Việt. Sở Tư pháp cho rằng có cơ sở khẳng định Đại Việt là nhà thầu tư vấn thiết kế phụ dự án mở rộng Nhà máy nước Dĩ An. Điều này có nghĩa Đại Việt được sử dụng hợp đồng này để chứng minh kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự cho gói thầu Hòa Liên. 

Vũ Vân Anh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Nhiều bất thường liên quan đến vụ kiện “Khu dân cư Hòa Lân” ở tòa án Quận 7

Nhiều bất thường liên quan đến vụ kiện “Khu dân cư Hòa Lân” ở tòa án Quận 7

(PLVN) - Sau khi phát hiện những bất thường trong việc Tòa án quận 7, TP HCM thụ lý vụ án bằng tốc độ “không tưởng” đối với vụ án không thuộc thẩm quyền, người có liên quan trong vụ kiện này đã hé lộ nhiều thông tin liên quan đến việc khởi kiện. Điều bất ngờ lại chính là việc Công ty Thiên Phú phải đứng đơn khởi kiện một cách “bất đắc dĩ”.

Đọc thêm

Thủ tướng tiếp tục chỉ thị đẩy mạnh phòng chống dịch COVID-19

Thủ tướng tiếp tục chỉ thị đẩy mạnh phòng chống dịch COVID-19
(PLVN) - Với tình hình dịch COVID-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, có xu hướng lây lan nhanh, rộng trên nhiều quốc gia, vùng lãng thổ. Đến nay, nước ta bước đầu đã ngăn chặn và khống chế các ổ dịch COVID-19, không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng.
Loading...
26 sỹ quan quân đội Hàn Quốc nhiễm Covid-19

26 sỹ quan quân đội Hàn Quốc nhiễm Covid-19

(PLVN) - Thêm một sĩ quan Không quân có trụ sở tại thành phố trung tâm Cheongju đã thử nghiệm dương tính với coronavirus mới, nâng tổng số trường hợp nhiễm Covid-19 được xác nhận trong quân đội lên 26.

Truyền thuyết về kho báu khổng lồ của vua Voi (tiếp theo)

Truyền thuyết về kho báu khổng lồ của vua Voi (tiếp theo)
(PLVN) - Câu chuyện về "vua Voi" Y Thu K’nul - ông tổ của nghề săn bắt, thuần dưỡng voi rừng được người bản Đôn (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) truyền tụng với màu sắc sử thi huyền bí. Không chỉ là người khai sáng ra bản Đôn, ông Y Thu K’nul còn được coi là vị Vua của kho báu khổng lồ hiện vẫn đang chôn giấu bí mật đâu đó trong lòng đại ngàn Tây Nguyên...
Phụ huynh Hà Nội không đồng tình khi nhận “quả bóng” trách nhiệm đối phó Covid-19

Phụ huynh Hà Nội không đồng tình khi nhận “quả bóng” trách nhiệm đối phó Covid-19

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 và sau công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo chiều 27/2, nhiều trường học ở Hà Nội đã gửi tin nhắn qua sổ liên lạc điện tử mời phụ huynh chọn phương án sẽ cho con đi học trở lại từ ngày 2/3 tới hay tiếp tục nghỉ học thêm. Tuy nhiên, không ít phụ huynh phản đối cách làm này.

Không để dịch bệnh xâm nhập vào đàn gia cầm hơn 800 nghìn con

Không để dịch bệnh xâm nhập vào đàn gia cầm hơn 800 nghìn con
(PLVN) -  Để chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm, huyện Kim Sơn đã tích cực tuyên truyền đến hộ chăn nuôi triển khai các giải pháp bảo vệ đàn vật nuôi, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa phương và nguy cơ lây sang người, tạo điều kiện để chăn nuôi phát triển ổn định, bền vững.

Nhiều bất thường liên quan đến vụ kiện “Khu dân cư Hòa Lân” ở tòa án Quận 7

Nhiều bất thường liên quan đến vụ kiện “Khu dân cư Hòa Lân” ở tòa án Quận 7
(PLVN) - Sau khi phát hiện những bất thường trong việc Tòa án quận 7, TP HCM thụ lý vụ án bằng tốc độ “không tưởng” đối với vụ án không thuộc thẩm quyền, người có liên quan trong vụ kiện này đã hé lộ nhiều thông tin liên quan đến việc khởi kiện. Điều bất ngờ lại chính là việc Công ty Thiên Phú phải đứng đơn khởi kiện một cách “bất đắc dĩ”.

Học sinh mầm non đến THCS ở Quảng Ngãi nghỉ hết ngày 8/3

 Học sinh mầm non đến THCS ở Quảng Ngãi nghỉ hết ngày 8/3
(PLVN) - Ngày 28/2, ông Đỗ Văn Phu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Quảng Ngãi cho biết, Sở quyết định cho học sinh trong tỉnh tiếp tục được nghỉ học 1 tuần, trừ học sinh khối THPT và học viên giáo dục thường xuyên theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Doanh nghiệp tố cáo thẩm phán vi phạm pháp luật: Sự việc vẫn rơi vào im lặng

Doanh nghiệp tố cáo thẩm phán vi phạm pháp luật: Sự việc vẫn rơi vào im lặng
(PLVN) - Sau khi nhận được đơn thư của bạn đọc, qua xác minh ban đầu, Báo điện tử Xây dựng đã có loạt bài viết về việc Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Kim Oanh (Công ty Kim Oanh) tố cáo Thẩm phán Lê Thị Phơ - Toà án nhân dân quận 7, thành phố Hồ Chí Minh có nhiều vi phạm trong tố tụng, gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬